Bắt nạt học đường và cách phòng tránh, đối phó

Bắt nạt học đường ko phải là vấn nạn mới xuất hiện trong trường học. Tuy nhiên học trò vẫn ko biết cách để ngăn chặn, phòng tránh và ứng phó với hành vi này. Cùng Novateen tìm hiểu về hành vi bắt nạt học đường và cách phòng tránh ứng phó.

Bắt nạt học đường là gì?

Bắt nạt học đường là hành vi tiêu cực, sử dụng sức mạnh thể chất hay ý thức để đe dọa, làm tổn thương tới người khác của một hoặc nhiều học trò đối với những tư nhân khó khăn trong việc tự bảo vệ bản thân mình. Những học trò bị bắt nạt thường với thể trạng nhỏ bé, yếu ớt ko đủ sức chống lại. Hoặc đó là học trò với vẻ ngoài khác biệt hay gia đình, hoàn cảnh sống, những thứ đã trải qua ko giống với những học trò khác.

Những hình thức của bắt nạt học đường

Bắt nạt thể chất

Là hành vi làm đau về thể chất: đánh, ném vật dụng vào người, bắt trực nhật, ko cho đi vệ sinh, bắt quỳ gối, bắt chở về nhà,… Những hành vi cướp đoạt tài sản, đồ sử dụng học tập, bắt tậu đồ ăn sáng, làm xịt lốp xe,… cũng thuộc về bắt nạt thể chất.

Hành vi bắt nạt học đường về mặt thể chất.

Bắt nạt ý thức

Gồm những hành vi bắt ép làm bài tập, bắt cho chép bài. Tạo câu chuyện nhục nhã về đối tượng bị bắt nạt để làm niềm vui. Tung tin đồn, làm xấu mặt trước đám đông, chế nhạo về ngoại hình. Hay những hành vi cô lập, ko cho chơi cùng, ko cho tham gia vào những hoạt động. Quấy phá ko cho học bài. Và những hành vi khinh thường, miệt thị làm cho đối tượng bị bắt nạt tự ti về bản thân.

Hệ quả của việc bị bắt nạt học đường

Bắt nạt học đường với thể gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và ý thức. Gây chấn thương cho thân thể của học trò bị bắt nạt. Gây tác động tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm dẫn tới tự sát.  Những gì học trò đã phải chịu đựng trong quá khứ cũng tiện lợi biến những em thành người gây ra hành vi bắt nạt. Việc học trò bị bắt nạt học đường ko chỉ gây tác động ngay tại thời khắc đó. Mà hệ quả còn kéo dài tới tận sau này nếu hành vi bắt nạt quá nghiêm trọng.

Làm gì lúc bị bắt nạt học đường?

Tìm sự viện trợ

Lúc bị bắt nạt, bạn đừng giữ lặng lặng. Hãy tìm kiếm sự viện trợ từ những người với thể bảo vệ bạn. Đó với thể là bạn bè, thầy cô, hay gia đình. Nếu cứ một mình chịu đứng và chống chọi, kẻ bắt nạt sẽ cho rằng bạn yếu thế và ngày một lấn tới. Tìm sự viện trợ của người khác là quyền tự vệ và được chở che của mỗi tư nhân. Bạn đừng cảm thấy xấu hổ hay tự ti mà ko tìm sự viện trợ lúc bị bắt nạt học đường. Đây là một dạng kỹ năng xử lý tình huống mà mọi học trò đều cần học và ứng dụng.

Ko chỉ ở những học trò nam, học trò nữ cũng tiện lợi trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt học đường.

Chơi cùng nhóm bạn

Trong cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, những tác giả đã nói tới tầm quan yếu của đội nhóm đối với sự thành công. Còn với học trò chúng ta, chưa nói tới thành công vội, chỉ nói tới học tốt, sống tốt thôi. Thì chúng ta cũng ko nên hoạt động đơn độc, một mình. Lúc bạn với đồng đội, bạn sẽ với thêm sức mạnh và chỗ dựa. Tương tự, những bạn học xấu sẽ ko dám bắt nạt bạn nữa. Hoặc lúc bạn bị bắt nạt học đường, cũng với những người sẵn sàng đứng ra bảo vệ bạn.

Ít nhất lúc đi học, bạn cũng phải chơi với một vài người bạn nào đấy. Đừng tự cô lập bản thân với những người xung quanh bạn. Vững chắc trong lớp bạn, hay trong trường bạn sẽ với nhữn người bạn là dành cho bạn. Vậy nên, bạn đừng ngần ngại chơi cùng nhóm bạn để gia tăng sức mạnh và ngăn chặn nạn bắt nạt học đường nhé.

Tránh xa bạn xấu

Người xưa với câu “chọn bạn mà chơi”, “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng”. Nếu bạn cảm thấy những người bạn xung quanh mình với ý xấu, hãy tránh xa từ sớm. Bạn nên tìm cách hạn chế số lần họp mặt, ko tham gia vào những sự việc với liên quan. Nếu bạn lo sợ mình ko với bạn để chơi cùng. Thì bạn yên tâm, vẫn sẽ với những người bạn thật sự tốt với bạn đang ở đâu đó. Rồi bạn sẽ tìm thấy họ thôi. Đừng vì để với bạn chơi chung mà để bị bắt nạt học đường bạn nhé.

Body shaming hay cyberbulling đang là cách bắt nạt về ý thức phổ biến ở trường học hiện nay.

Quản lý xúc cảm giận dữ

Lúc bạn càng tỏ ra giận dữ, thì kẻ bắt nạt lại càng khoái chí và tiếp tục hành vi bắt nạt. Vậy nên, thay vì với những phản ứng quá khích lúc bị bắt nạt. Bạn cần tĩnh tâm và tìm cách xử lý tình huống khéo léo nhất. Tất nhiên, lúc bị rơi vào tình thế thụ động, rất ít người nào với thể tĩnh tâm được. Vậy nên, nếu như hành vi bắt nạt học đường lặp đi lặp lại với bạn. Bạn cần với sự chuẩn bị tâm lý để ứng phó với những lần sau. Hãy sáng suốt và tìm ra cách kết thúc tình trạng đó. Bạn với thể ứng dụng những giải pháp bên trên để xử lý vấn đề này.

Tự tín và với loại nhìn tích cực về bản thân

Lúc người nào đó chê bạn xấu, bạn béo, bạn gầy, hẳn nhiên bạn sẽ với cảm giác tự ti về bản thân. Thế nhưng điều đó lại tạo thời cơ cho những người bạn xấu tiếp tục chế nhạo bạn. Hãy học cách bỏ ngoài tai những câu nói đó. Đồng thời bạn hãy tự tín và với loại nhìn tích cực về bản thân mình. Bạn xấu hay đẹp ko phải là lỗi của bạn. Bạn gầy hay béo thỉnh thoảng cũng ko thể tự mình kiểm soát được. Gia đình bạn nghèo đấy là do bạn chưa may mắn, chứ ko phải bạn thua kém. Trong tâm lý học với khái niệm “gaslight”  – thao túng ý thức. Và bạn đừng để mình trở thành nạn nhân bị thao túng.

Còn với bắt nạt học đường về mặt thể chất, bạn hãy hành động những gì bạn cho là đúng. Và bạn sẽ vẫn đúng lúc bạn tìm sự trợ giúp từ người khác. Đừng bao giờ bạn với ý nghĩ mình bị bắt nạt là đúng. Hay là bạn ko bao giờ thoát ra khỏi được hoàn cảnh đấy. Hãy tin rằng mọi chuyện với thể chuyển biến theo hướng tích cực lúc bạn dám đương đầu với nó. Và cùng ngăn chặn nạn bắt nạt học đường vì chính bạn và những người xung quanh.


--- Cập nhật: 31-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bắt nạt học đường, phân tích từ chuyên gia từ website dantri.com.vn cho từ khoá bắt nạt học đường là.

(Dân trí) - Thực tế người to chúng ta cũng đều đã từng trải qua "bắt nạt học đường" lúc còn nhỏ. Nhưng trong xã hội ngày nay, nếu những bậc phụ huynh cứ nghĩ đấy chỉ là xích mích con trẻ, ko với gì đáng bận tâm thì đây thực sự là một sai trái.

Thời kì sắp đây, vấn nạn "Bắt nạt học đường" đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của những phụ huynh, thậm chí với những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần tới sự can thiệp của cơ quan chính quyền. Bạn thấy những gì đang xảy ra, nhưng liệu bạn đã thực sự với giải pháp hoặc phương án bảo vệ con mình trong mọi trường hợp? Hãy cùng tham khảo một số san sớt của chuyên gia nhé.

"Bắt nạt" nay đã khác xưa

Trẻ con ngày nay rất khác thế hệ của chúng ta ngày trước. Bắt nạt học đường ko chỉ giới hạn lại ở những hành động xích mích nay làm mai quên. Bắt nạt học đường diễn ra dưới nhiều hình thức từ tác động tâm lý như lời nói, tẩy chay, quấy rối cho tới những tác động vật lý như xô xát, thậm chí là với sự tham gia của người to và diễn ra dằng dai, ko chỉ là tại trường lớp mà còn xảy ra cả trên online, mạng xã hội. Hậu quả của bắt nạt học đường với thể tác động trong tương lai tới tâm lý, sự tự tín và sự phát triển lành mạnh của trẻ, vô tình việc xem nhẹ những điều tưởng dường như rất thuần tuý sẽ trở thành một rào cản để con với thể thực sự phát triển toàn diện những tiềm năng của mình.

Ko chỉ là vấn đề của Việt Nam

Vậy trong trường hợp bị bắt nạt, con nên "một điều nhịn bằng chín điều lành" hay dũng cảm đáp trả? Thông qua giáo dục, con với thể với được những tri thức và kỹ năng tự bảo mình ko? Ông Gary Spinks - một chuyên gia giáo dục Anh Quốc nhiều năm kinh nghiệm cho biết: "Bố mẹ dạy con lặng lặng hay đánh trả thực tế đều chưa phải cách phản ứng khôn ngoan. Bởi lẽ nếu dạy con lặng lặng, trong tương lai đứa trẻ to lên trong sự thụ động, cam chịu, đánh mất sự tự tín và rất với thể con sẽ tiếp tục bị bắt nạt. Trái lại động viên cho con đáp trả sẽ làm căng thẳng leo thang và thực chất cũng ko khắc phục được triệt để nạn bắt nạt."

Cũng theo ông Gary, cách tốt nhất để ứng phó với nạn bắt nạt là dạy trẻ phản ứng một cách tĩnh tâm. Đồng thời trang bị cho trẻ những kỹ năng về trí tuệ xúc cảm, dạy trẻ nhận thức về hậu quả cũng như những tác động với thể với từ những hành động của con đối với người khác. Ở những quốc gia phát triển, chương trình giáo dục của họ luôn với một phần nội dung để giúp trẻ với thể phòng tránh và với được sự chuẩn bị tốt nhất trong những tình huống "bắt nạt", hệ thống giáo dục tiên tiến đã giúp họ tạo điều kiện cho những thế hệ tiếp theo với thể nắm bắt được một trong những kỹ năng tương lai này.

Lúc người bị bắt nạt cảm thấy ko bị tổn thương, họ sẽ ko là nạn nhân

Lúc con bị bắt nạt bố mẹ với thể hướng dẫn con cách tỏ bày quan niệm một cách khéo léo với người đã bắt nạt con thay vì dạy con lặng lặng hay đánh trả. Ví dụ như, nếu con bị nói xấu, con với thể nói: "Mình biết bạn đang nói những gì sau lưng mình. Mình ko thích điều này. Bạn nên giới hạn lại ở đây". Còn nếu như bạn gọi thẳng tên con để trêu chọc, con với thể nói: "Tớ ko quan tâm. Bạn thất bại rồi nếu muốn làm tớ tức giận."

Tuy là chúng ta với chung một từ "Bắt nạt học đường" để nói tới việc này, nhưng thực tế cho thấy bắt nạt học đường đang diễn ra ở rất nhiều tình huống khác nhau, và sẽ ko với một phương án thích hợp với tất cả những tình huống, do đó việc chuẩn bị tốt cho con sẽ là thực tập trên nhiều tình huống, để lúc sự việc với xảy ra thì con sẽ ko bị bất thần, qua đó lợi ích trước hết con sẽ hạn chế được việc cảm thấy bị tổn thương, và sau đó là lợi ích của việc con giữ được tĩnh tâm để đưa ra phản ứng thích hợp. Những sự vụ chủ nghĩa "Bắt nạt" sắp đây thường bị leo thang vì phản ứng theo xúc cảm, nếu thay vào đó là phản ứng được chuẩn bị thì trẻ với thể chủ động kết thúc những tình huống bị bắt nạt.

Cần với sự tham gia của xã hội và tập thể:

Về trong tương lai, một môi trường học đường lành mạnh, đẩy lùi "bắt nạt học đường" vẫn luôn cần sự chung tay của bố mẹ, nhà trường và cả xã hội. Bắt nạt học đường sẽ ko thể diễn ra nếu với sự can thiệp, xử lý của bên thứ ba. Phương pháp giáo dục dài hạn tốt nhất được nhiều chuyên gia tán đồng đó là giáo dục tất cả mọi người trở thành một bên thứ ba hiệu quả cho những trường hợp bắt nạt. Từ phụ huynh, thầy giáo, thậm chí những bé cũng cần lên tiếng như thế nào lúc chứng kiện người nào đó đang bị bắt nạt. Chỉ lúc tạo ra một cùng đồng chung tay thì chúng ta mới cùng nhau bảo vệ những nạn nhân và hạn chế thấp nhất những hậu quả đáng tiếc từ "Bắt nạt học đường"

Anti-bullying - kỹ năng tương lai cho thế hệ tiếp theo

Lúc mà những nước Âu và Mỹ xem đây là một trong những kỹ năng tương lai được đưa vào trong nội dung giáo dục, tại Việt Nam những hệ thống giáo dục tiên tiến cũng đã bắt nhịp. Tại Apollo English, "Anti-bullying" (tạm dịch: kỹ năng chống bắt nạt học đường) là một học phần đề nghị, như là một trong chuỗi những bài học kỹ năng tương lai thông qua việc dạy tiếng Anh cho con. Chúng tôi đã làm việc với những chuyên gia trong ngành tâm lý và giáo dục, bằng cách đưa ra những tình huống bắt nạt khác nhau, thầy giáo hướng dẫn con vào vai những nhân vật với những cách phản ứng từ lặng lặng, đáp trả cho tới tỏ bày quan niệm. Từ đó những con với thể tự nhìn thấy mình nên phản ứng như thế nào. Trẻ được thực tập tình huống, ko bị bất thần sẽ ít bị tổn thương. Biết cách phản ứng hợp lý và với sự chuẩn bị, trẻ với thể kết thúc hành vi bắt nạt hoặc ít nhất ko làm sự việc leo thang như lúc phản ứng theo xúc cảm.

Một lớp học tiếng Anh lồng ghép kỹ năng tại Apollo English.

Ông Gary Spinks là chuyên gia giáo dục Anh Quốc nhiều năm kinh nghiệm. Ông từng với thời kì công việc tại những tổ chức giáo dục to tại nhiều nước trên toàn cầu như: Cùng hòa Áo, Colombia, Indonesia… Hiện tại ông đang giữ vai trò Giám đốc học vụ cấp cao tại Tổ chức Giáo dục & Huấn luyện Anh ngữ hàng đầu Việt Nam - Apollo English.

Nhằm góp phần vào những nỗ lực chống lại "bắt nạt học đường", Apollo English tới đây sẽ mở lớp miễn phí về kỹ năng "ứng phó với bắt nạt học đường" do chính những thầy giáo nước ngoài giàu kinh nghiệm giảng dạy. Phụ huynh hãy theo dõi fanpage của Tổ chức này để được cập nhật và đăng ký tham gia.

Tham khảo thêm về Apollo English

https://bit.ly/3d2EZUN


--- Cập nhật: 31-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đồng hành cùng con chống nạn bắt nạt học đường từ website www.prudential.com.vn cho từ khoá bắt nạt học đường là.

Bắt nạt học đường đang là một trong những vấn đề giáo dục nhức nhối hiện nay. Tưởng chừng chỉ là câu chuyện của trẻ con, đấy vậy mà bắt nạt học đường lại gây hậu quả ko dễ khắc phục đối với sức khỏe thể chất cũng như tâm lý cho trẻ trong những ngày cắp sách cho tới những năm tháng trưởng thành. Để tìm giải pháp thích hợp cho vấn đề nhức nhối này, hãy tham khảo thứ tự hành động 4 bước Hiểu - Nghe - Dạy - Can thiệp bên dưới đây.

Hiểu

Trêu chọc, bắt nạt học đường với thể là một vấn đề tưởng dường như nhỏ bé trong mắt nhiều người to nhưng lại là câu chuyện vô cùng nghiêm trọng với con trẻ. Vì thế sự thấu hiểu và trợ giúp của cha mẹ sẽ giúp con dũng cảm đương đầu hơn. Đừng để con đơn chiếc vì phải xử lý việc bị bắt nạt học đường một mình.

Đối với những đứa trẻ bắt nạt người khác, thay vì vội vàng chỉ trích lên án, hãy thông cảm vì chính những kẻ bắt nạt là nạn nhân của việc nhận thức chưa đúng đắn. Phương pháp “hai quả táo” là một cách hay để bạn và con với loại nhìn đúng hơn về nạn bắt nạt học đường, từ đó lên kế hoạch chống lại nó trong tương lai nếu với.

Lắng tai

Cha mẹ là người bạn trước hết của con loại. Do đó ngay lúc nhận thấy trẻ với tín hiệu ít nói, cư xử khác lạ, hãy linh hoạt trò chuyện cùng con như một người bạn đồng trang lứa để lý hương nguyên nhân. Bạn ko thể tìm kiếm câu trả lời từ con nếu chỉ gặng hỏi hay quát nạt, trái lại việc này còn gây phản tác dụng làm con sợ hãi, thu mình hơn. Hãy thông cảm và nhẫn nại với sự yếu đuối trong con vì ko người nào muốn mình trở thành nạn nhân của bắt nạt học đường. Làm quen với một vài người bạn cũng con cũng là một gợi ý khác để bạn hiểu tâm lý của con hơn và nắm được thông tin nhanh nhất lúc con bị bắt nạt.

Dạy

Ngay từ lúc còn bé, trẻ cần nhận thức ko được sử dụng bạo lực với người khác hoặc để người khác sử dụng bạo lực với mình. Muốn vậy, cha mẹ, ông bà hay những người thân trong gia đình cần làm gương bằng cách đối xử với con một cách tôn trọng, hạn chế chê trách, mắng chửi và ko sử dụng đòn roi để răn dạy. Cha mẹ cũng cần dạy con cách tôn trọng người khác, cũng như dũng cảm tỏ bày ý kiến, bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Trên thực tế, dù muốn bảo vệ con tới mấy, bạn cũng ko thể cùng con 24/7 trong mọi hoạt động thường ngày. Bởi vậy, trẻ cần được bồi đắp những kỹ năng xã hội cần thiết để tự tín hòa nhập và xử lý những vấn đề tốt hơn. Thường xuyên cho con ra ngoài và giao tiếp với mọi người là cách hữu ích để con học cách xây dựng mối quan hệ ở môi trường mới.

Chủ đề nhạy cảm như bắt nạt học đường với thể được thuần tuý hóa qua những thắc mắc hay tình huống giả thiết. Bằng những tâm sự sắp gũi, bạn với thể lồng ghép thông điệp và gợi ý cách khắc phục lúc con bị bắt nạt hay chứng kiến người khác trở thành nạn nhân. Chẳng hạn, bạn với thể thảo luận cùng con lập danh sách những cụm từ ngắn gọn và mạnh mẽ để tỏ thái độ phản đối hay từ chối: "Tớ ko muốn", "Để tớ được yên" hay "Tránh xa tớ ra". Và đừng quên giúp con hiểu rằng chẳng với gì đáng xấu hổ lúc bị bắt nạt cả. Hãy tìm cách tránh xa người bắt nạt, tìm kiếm sự viện trợ từ người to vì giữ an toàn thì quan yếu hơn là xấu hổ hay giữ thể diện.

Ngoài ra, cha mẹ với thể đóng vai với con để chỉ con cách bảo vệ mình lúc bị bắt nạt. Giúp con hiểu rằng kẻ bắt nạt muốn con với phản ứng như thể hiện xúc cảm giận dữ hay đánh lại… Những phản ứng này giúp kẻ bắt nạt cảm thấy thỏa mãn tâm lý vì với quyền lực với con. Hãy giảng giải với con rằng, tuy con ko thể kiểm soát hành vi của kẻ bắt nạt, nhưng con với thể kiểm soát phản ứng của mình, ko đẩy tình huống lên mức độ căng thẳng hơn, bằng cách thoát ra khỏi tình huống đó, ko tiến công hoặc xúc phạm lại kẻ bắt nạt. Để giữ tĩnh tâm, con với thể đếm từ một tới 10, nhìn vào mắt kẻ bắt nạt và nói những câu như “Tớ đi trước đây. Tớ với việc khác cần làm”, “Bỏ tay ra khỏi người tớ” ... Tập dượt với con cho tới lúc con với thể nói một cách kiên quyết, tĩnh tâm nhé.

Can thiệp

Lúc nhìn thấy những tín hiệu bắt nạt học đường trước hết đối với con, hãy can thiệp từ góc độ của những đứa trẻ trước. Thông qua thầy cô, bạn bè của con và chính con, ta với thể hiểu nguyên nhân tới từ kẻ bắt nạt hay từ chính nạn nhân (con của bạn). Hãy cùng con phân tích nguyên nhân, mức độ trầm trọng của vấn đề trước lúc đưa ra phương án xử lý thích hợp. Con đã dũng cảm thể hiện nhu cầu của mình mà vẫn tôn trọng người khác qua những câu “Bỏ tay ra khỏi người tớ” “Ko được làm đau tớ" hay "Tớ ko thích cậu gọi tớ tương tự. Tớ muốn cậu gọi bằng tên tớ"… chưa? Con đã hạn chế những tình huống bắt nạt bằng cách tránh xa những nơi ko được giám sát, như ngồi trên hàng đầu trên xe buýt, đứng trên hàng đầu, ngồi sắp bàn với người to… chưa?

Nhưng nếu bạn nhìn thấy vấn đề bắt nạt học đường lúc đã ở mức độ nghiêm trọng, bạn cần chủ động can thiệp kịp thời từ góc độ người to. Ở một số trường hợp thuần tuý, bạn chỉ cần răn đe những đứa trẻ cùng lớp để chúng ko tái diễn câu chuyện tương tự. Cô giáo chủ nhiệm cũng cần được thông tin để thực hiện sát sao hơn việc quản lý những thành viên trong lớp. Nếu với thể biết chuẩn xác đứa trẻ bắt nạt con mình, bạn nên liên hệ với bố mẹ của chúng để xử lý tận gốc vấn đề. Bởi thỉnh thoảng, với thể ngay cả bố mẹ chúng cũng ko biết con mình đã làm việc xấu ở trường. Nếu những người to với liên quan ko xử lý dù đã được thông tin, hãy mạnh dạn xem xét việc chuyển trường vì sự an toàn của con trẻ là điều quan yếu nhất.

Cùng con chống lại nạn bắt nạt học đường là một hành trình ko tiện lợi. Nhưng sau tất cả, đứa trẻ nào rồi cũng sẽ trưởng thành. Hãy giúp con hiểu rằng nạn bắt nạn học đường sẽ trở thành một phần của quá khứ. Con cần dũng cảm để mạnh mẽ chống lại nó ở hiện tại. Nhưng hãy đối diện với nó bằng sự tha thứ, thấu hiểu và ko phán xét lúc con trưởng thành ở tương lai.

  • Nên làm gì để viện trợ con bảo vệ bản thân ở tuổi dậy thì?

  • Giúp con chọn bạn mà chơi, cha mẹ nên làm thế nào?

  • Làm sao để giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát?