Trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa mẹ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Hội chứng ko dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ ở trẻ là gì? 

Hội chứng ko dung nạp Lactose là tình trạng hệ tiêu hóa trẻ ko thể tiêu hóa, hấp thụ đường Lactose trong sữa mẹ. Lactose là loại đường tự nhiên mang trong sữa và những chế phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa mẹ. Riêng với sữa mẹ, đường Lactose chiếm khoảng 7% trong tổng lượng sữa. 

Đường lactose lúc vào thân thể trẻ sẽ được hấp thụ và tiêu hóa nhờ enzyme lactase. Lúc thân thể trẻ ko tiết đủ enzym lactase sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường lactose. Nếu ko được hấp thụ, đường lactose sẽ được đào thải qua ruột già làm cho trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân chua,...

Tín hiệu cảnh báo trẻ ko dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ

Ko dung nạp lactose cần được phát hiện sớm để mang phương án tương trợ cải thiện tiêu hóa kịp thời. Bởi việc điều trị muộn và sai cách mang thể sẽ tác động tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ bất dung nạp đường lactose trong sữa mẹ và những loại sữa công thức sẽ mang 3 biểu hiện sau:

Đi ngoài liên tục sau lúc ti mẹ

Tín hiệu trước nhất nhận mặt bé nhà đang bị chứng ko dung nạp đường lactose là đi ngoài liên tục sau lúc bú. Nguyên nhân là do hệ thống vi nhung mao ko sản sinh men lactase làm cho thân thể ko tiếp thụ được Lactose. Vì vậy mà nhiều trẻ sẽ mang triệu chứng đi ngoài nhiều lần tác động tới sức khỏe và cân nặng.

Trẻ bị đầy bụng

Sau mỗi lần uống sữa hoặc ti mẹ xong, trẻ thường sẽ mang cảm giác đầy tương đối, chướng bụng kéo dài. Bởi lactose ko được tiếp thụ đi tới ruột già sẽ chuyển thành acid Lactic lên men phân, tạo khí tương đối trong bụng. Chính vì vậy mà nhiều bé sẽ mang biểu hiện bị đầy bụng, khó tiêu.

Phân của trẻ mang mùi chua tanh, chủ yếu là nước

Trẻ mắc hội chứng bất dung nạp đường Lactose thường đi phân mang mùi chua tanh và chủ yếu là nước. Nguyên nhân là do lúc Lactose ko được tiếp thụ sẽ được đào thải trực tiếp tới ruột già. Lúc này lượng Lactose dư thừa sẽ bắt gặp những vi sinh vật, sau đó chuyển thành acid Lactic làm cho phân lỏng, sủi bọt, mang mùi chua,...

Nguyên nhân làm cho trẻ ko dung nạp Lactose

  • Bẩm sinh: Tỷ lệ trẻ bất dung nạp đường Lactose bẩm sinh khá thấp. Theo những y bác bỏ sĩ ước tính, hội chứng này chỉ xuất hiện ở Một trong 1.000 trẻ sinh ra. Đồng thời, đối tượng dễ mắc phải thường là trẻ sinh non do bị thiếu hụt enzyme Lactase trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn thể nhiễm sắc cũng dễ bị bất dung nạp Lactose do hệ tiêu hóa bị cản trở sản sinh ra enzyme Lactase.

  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ bị bất dung nạp Lactose trong sữa mẹ xảy ra lúc niêm mạc của ruột đã bị tổn thương. Nguyên nhân dẫn tới sự tổn thương này thường là do đường ruột của bé bị nhiễm virus, chẳng hạn như virus Rota. Một số biểu hiện thường gặp giúp mẹ dễ nhận mặt gồm mang: viêm ruột, loạn khuẩn ruột, tiêu chảy cấp,...

Phân loại tình trạng trẻ ko dung nạp đường lactose

Hiện nay, tình trạng trẻ ko dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ được chia thành 3 loại chính như sau:

Bất dung nạp đường Lactose nguyên phát

Đây là tình trạng trẻ bất dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ phổ biến nhất. Đối tượng thường gặp phải là những bé đã to mang chế độ dinh dưỡng thay đổi thường xuyên. Đồng thời, những bé bị cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng sữa, những chế phẩm từ sữa cũng mang nguy cơ mắc phải cao. Lúc sữa được thay thế bằng những thực phẩm khác sẽ làm cho lượng enzyme lactase trong thân thể bị giảm xuống.

Bất dung nạp đường Lactose thứ  phát

Tình trạng bất dung nạp Lactose này xảy ra lúc ruột non giảm sản xuất enzyme lactase. Nguyên nhân dẫn tới sự tổn thương đường ruột mang thể là do vi khuẩn, virus, phẫu thuật,.... Ngoài ra, trẻ ko dung nạp lactose thứ phát mang thể do một số lý do khác như: nhiễm trùng ruột, bệnh celiac, bệnh Crohn.

Bất dung nạp đường Lactose bẩm sinh

Trường hợp trẻ vừa sinh ra đã thiếu hụt men Lactase là rất hiếm gặp và thường bị di truyền từ ba mẹ. Lúc trẻ ko thể hấp thụ đường Lactose trong sữa mẹ, mẹ nên hỏi ý kiến bác bỏ sĩ để mang chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Mang cho trẻ bú sữa mẹ lúc bất dung nạp Lactose ko?

Câu trả lời là Mang. 

Ngoài Lactose, trong sữa mẹ còn mang nhiều dưỡng chất quan yếu đối với sự phát triển của trẻ. Đồng thời, Triglyceride và acid béo dài như AA và DHA trong sữa mẹ còn mang tác dụng tăng cường hệ miễn nhiễm đường ruột. Vì vậy, những mẹ cần tiếp tục cho trẻ bú và kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ. 

Làm gì lúc trẻ ko dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ? 

Lúc phát hiện bé mang những tín hiệu của hội chứng bất dung nạp Lactose trong sữa mẹ, mẹ cần làm những việc sau đây:

Tiếp tục cho bú sữa mẹ 

Trẻ ko dung nạp Lactose vẫn phải tiếp tục bú sữa mẹ, tuyệt đối ko được cho trẻ kiêng bú. Kiêng bú sữa mẹ là việc làm nguy hiểm làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng và tiêu chảy kéo dài. 

Trong sữa mẹ, mang chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường bảo vệ miễn nhiễm ở trẻ. Đồng thời, sữa mẹ còn chứa những Nucleotides mang khả năng tái tạo niêm mạc ruột tổn thương. Vì vậy, những mẹ đừng quá lo lắng lúc con bị bất dung nạp Lactose sữa mẹ nhé.

Sử dụng sữa ko mang Lactose (Lactofree)

Nếu trẻ đang bú sữa công thức mang tín hiệu bất dung nạp Lactose thì hãy sử dụng sữa Lactofree cho bé. Điểm khác nhau to nhất giữa sữa thông thường và sữa ko Lactose chính là ở hương vị. Nguyên nhân là do sữa Lactofree được bổ sung thêm enzyme Lactase và giảm bớt lượng đường lactose. Chính vì vậy, mà loại sữa này sẽ mang vị ít ngọt và dễ uống hơn. Lúc uống sữa ko mang Lactose trẻ sẽ tiêu hóa lactose tốt hơn, giảm bớt tình trạng táo bón, đầy bụng.

Khám bác bỏ sĩ lúc trẻ bị tiêu chảy

Lúc thấy bé mang tình trạng tiêu chảy nặng và thường xuyên mẹ nên đưa bé tới khám bác bỏ sĩ ngay. Nếu để bé tiêu chảy quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng thân thể mất nước trầm trọng. Ngoài ra, bé còn mang thể gặp một số biến chứng khác như: rối loạn kali máu, môi đỏ, nhiễm toan chuyển hóa gây thở nhanh và sâu. Thậm chí, bé mang thể gặp biến chứng suy thận cấp nguy hiểm.

Nguyên tắc sử dụng sữa cho trẻ ko dung nạp Lactose

Ba nguyên tắc quan yếu giúp bé phục hồi hệ tiêu hóa và tăng sức khỏe lúc ko dung nạp được Lactose:

Sử dụng sữa Lactofree

Trẻ ko dung nạp Lactose mang thể sử dụng sữa Lactofree thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa công thức khác. Bởi trong loại sữa này mang hàm lượng đường Lactose thấp và bổ sung thêm Lactase Enzym. Lúc uống sữa Lactofree bé sẽ dễ tiêu hóa hơn, tránh tình trạng táo bón, đi phân chua hiệu quả. Đồng thời, bé vẫn phát triển toàn diện tốt nhờ trong sữa mang nhiều dưỡng chất như: Canxi, Natri, Kali, Kẽm, Phốt pho và Vitamin B12.

Mang thể tiếp tục uống sữa chứa Lactose lúc tiêu hóa phục hồi

Lúc nhận thấy hệ tiêu hóa của trẻ đã phục hồi, mẹ hãy cho trẻ tiếp tục uống sữa chứa đường Lactose. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung sữa cho bé với lượng vừa phải, mang lộ trình rõ ràng theo hướng dẫn từ bác bỏ sĩ. Nếu cho bé uống sữa chứa Lactose sai cách sẽ làm cho hệ tiêu hóa trẻ ko kịp thích ứng. 

Bổ sung canxi lúc trẻ ko dung nạp Lactose

Nguyên tắc cuối cùng mẹ nên thực hiện đó chính là bổ sung thêm canxi cho bé trong chế độ ăn hằng ngày. Bởi chế độ dinh dưỡng ko mang lactose sẽ làm giảm sự tiếp thụ canxi, tác động tới sự phát triển xương khớp. Vì vậy, những mẹ hãy xây dựng một chế độ ăn uống mang nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa chua, rau xanh, tôm, cua ốc…

Kỳ vọng lúc đọc xong bài viết mẹ đã hiểu hơn về hội chứng trẻ ko dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ. Qua đó, mẹ còn biết thêm những việc cần làm để cải thiện tình trạng bất dung nạp Lactose ở trẻ. Thiếu Lactose sẽ làm cho trẻ chậm to, tác động tới sức khỏe sau này nên ba mẹ hãy cho bé thăm khám kịp thời nhé. Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh, hoạt bát, vui vẻ.


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Con bất dung nạp Lactose – Mẹ cần kiêng gì? từ website easycolbaby.vn cho từ khoá bất dung nạp lactose trong sữa mẹ.

Con bất dung nạp Lactose- Mẹ cần kiêng gì? Một thắc mắc được đặt ra về chế độ ăn của mẹ lúc con ko dung nạp đường Lactose. Mẹ nên ăn gì để ko làm nặng thêm tình trạng của bé?

Tình trạng bất dung nạp lactose ở trẻ mang thể gây hại nhiều tới hệ tiêu hóa, sự tiếp thụ dinh dưỡng và phát triển của con.  

Để hạn chế tình trạng bất dung nạp Lactose, cha mẹ cần tìm hiểu kĩ về tình trạng con. Thực hiện một số giải pháp để kiểm soát hàm lượng đường dung nạp vào trong thân thể bé. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm được đáp án cho thắc mắc trên nhé.

Bất dung nạp lactose là gì?

Đối với nhiều người đây có nhẽ là một khái niệm mới và xa lạ. Tuy nhiên tỷ lệ gia tăng sốngười gặp phải hội chứng này càng nhiều. 

Khái niệm này được sử dụng để diễn tả hiện tượng thân thể ko sản xuất đủ enzym lactase – enzyme cần thiết để phân giải đường lactose (mang trong sữa mẹ, sữa công thức và những sản phẩm từ sữa khác).

 Dẫn tới, đường lactose ko được tiêu hóa sẽ đi thẳng xuống trong ruột già. Ở đây, nó bị những vi sinh vật đường ruột lên men sinh khí và acid lactic, gây ra những vấn đề về đường tiêu hóa.

Tình trạng ko dung nạp lactose hay xảy ra với trẻ sơ sinh do đường ruột chưa ổn định hoặc tổn thương tại niêm mạc ruột, di truyền.

Một lúc tế bào viền niêm mạc ruột non ko sản xuất đủ enzym lactase, làm nồng độ enzym trong thân thể thấp.  Dẫn tới tình trạng ko dung nạp Lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tới lúc đó trẻ sẽ mang những tín hiệu tiêu biểu như sôi bụng, đi phân chua, tiêu chảy, biếng ăn…

Biểu hiện của ko dung nạp đường Lactose

Lúc trẻ mắc chứng bất dung nạp Lactose, cha mẹ mang thể sẽ thuận lợi quan sát và nhận mặt được với những biểu hiện đặc trưng của con như sau:

  • Trẻ bú ít, chậm tăng cân.
  • Trẻ thường quấy khóc, đặc trưng là khóc về đêm.
  • Sau lúc bú mẹ : trẻ dễ bị nôn trớ , bụng đầy tương đối, chướng bụng, sôi  bụng
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, phân lỏng, chua, mang bọt khí.
  • Vùng da xung quanh lỗ đít thường đỏ do bị hăm
  • Trẻ thường đi ngoài trong hoặc ngay sau những cữ bú

Nếu bé mang một vài biểu hiện trên thì mang thể bé đang gặp tình trạng ko dung nạp đường Lactose. Lúc này, mẹ cần chú ý về chế độ ăn của mình kết hợp với một số giải pháp để điều trị cho bé. 

Cùng theo dõi tiếp bài viết để tự xây dựng một chế ăn vừa khoa học lại vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ.

Con bất dung nạp Lactose, mẹ cần kiêng gì?

Với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là vẫn là nguồn cung ứng dinh dưỡng dồi dào để con phát triển. Vậy nên chế độ ăn của mẹ cần lưu ý vài điểm sau để ko làm nặng thêm tình trạng bất dung nạp Lactose của con. Giúp bé tiếp thụ tốt và ko tác động tới sức khỏe của con.

Thực phẩm mẹ cần tránh

Thứ nhất : Bánh kẹo, đồ ngọt

Việc mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt do thị hiếu hay thói quen ưa ngọt của mẹ là nguyên nhân gây nên bất dung nạp đường lactose cho con. Những loại đồ ngọt như bánh kẹo, sữa đặc, bánh quy…làm  lượng đường trong sữa sẽ cao hơn. 

Vô hình chung, mẹ đã đưa vào thân thể bé một lượng đường Lactose vượt quá khả năng tiêu thụ của con. Dẫn tới tình trạng quá tải đường Lactose. 

Tình trạng quá tải nếu ko được phát hiện sớm, lâu ngày sẽ làm đường ruột của bé bị tổn thương dẫn tới tình trạng bất dung nạp Lactose thứ phát.

Với trẻ đang gặp hội chứng bất dung nạp lactose, mà mẹ thích ăn đồ ngọt cũng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng bất dung nạp của bé.

Thứ hai: Hoa quả nhiều đường

Chúng ta đều biết rằng, ăn hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Giúp đẹp da, giữ dáng, tốt cho tim mạch.

Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng trong tình trạng bé ko dung nạp đường Lactose thì mẹ nên hạn chế một số trái cây nhiều đường như xoài, dưa hấu, vải, chôm chôm,…Chúng mang thể làm tình trạng của con tồi tệ hơn lúc mẹ ăn nhiều.

Thứ 3: Hải sản

Những mẹ hay nghĩ rằng ăn càng nhiều đồ hải sản thì thân thể càng hấp thụ được nhiều calci. Bé bú mẹ sẽ nhận được lượng calci nhiều.

Thực tế cho thấy lúc con đang trong tình trạng ko dung nạp Lactose, đường ruột con yếu, và rất dễ tổn thương. Nếu mẹ ăn nhiều những đồ này vào mang thể gây nên tình trạng dị ứng cho con, làm cho số lần đi ngoài của con tăng lên.

Tóm lại, mẹ cần hạn chế những đồ ngọt như bánh kẹo, sữa nhiều đường, hoa quả nhiều đường và hải sản. 

Một lời khuyên đưa ra cho những mẹ đó là ko nên kiêm khem quá mức, tác động tới thể trạng của cả mẹ và con. Cần cân đối và tính toán lại lượng ăn của mẹ để ko tác động tới bé.

Cần làm gì để cải thiện tình trạng cho con?

Cải thiện thói quen và chế độ ăn của mẹ là việc cần thiết. Mẹ nên ăn những loại đồ ăn mang hàm lượng đường lactose thấp hoặc ko chứa đường Lactose như: rau xanh, những loại hoa quả ít đường như lê, ổi, bơ,… giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng cho bé.

Ngoài ra đây chỉ là giải pháp tương trợ cho bé chứ ko điều trị chính. Mẹ cần mang giải pháp điều trị thích hợp cho bé như bổ sung enzym lactase, sử dụng sữa free lactose.

Hi vọng qua bài viết này, cha mẹ đã  tìm được đáp án cho vấn đề Từ đó xây dựng được chếđộ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ để giúp mẹ và bé đều mang sức khỏe tốt nhất.

Bé được chăm sóc, điều trị đúng cách để cải thiện rõ rệt tình trạng bất dung nạp lactose.