Trẻ bất dung nạp lactose – 4 nguyên tắc vàng cho mẹ

Bất dung nạp lactose là tình trạng những tế bào niêm mạc ruột ko tiết đủ lượng men lactase để phân cắt đường lactose sở hữu trong sữa thuần chất (sữa mẹ, sữa bò…). Lúc gặp tình trạng này, trẻ nhỏ bú mẹ hoặc tiêu dùng sữa công thức sở hữu biểu hiện đi ngoài phân lỏng, mùi chua, nhiều lần trong ngày. Cần phải sở hữu chế độ chăm sóc đặc trưng dành cho trẻ bất dung nạp lactose. Sau đây là 4 nguyên tắc khôn xiết quan yếu để mẹ sở hữu thể vận dụng ngay tại nhà.

1.TỔNG QUAN: Lactose và bất dung nạp lactose (hội chứng ko dung nạp lactose)

1.1. Lactose là gì? 

Lactose là Một loại đường sở hữu trong sữa mẹ và sữa động vật sở hữu vú như sữa bò, sữa dê,… Lactose là một loại đường đôi (dissacharide) kết hợp bởi Hai loại đường đơn là glucose và galactose. Lactose chất tạo vị ngọt đặc trưng của sữa. Ngoài ra hiện nay, công nghiệp thực phẩm cũng ứng dụng đưa lactose vào thành phần nhiều loại bánh kẹo, đồ uống tạo vị sữa quyến rũ cho trẻ nhỏ. Trong ngành dược phẩm, lactose được đưa vào làm tá dược trong Một số loại thuốc.

1.2. Vai trò của lactose trong thân thể 

Để tiêu hóa được đường lactose, niêm mạc đường tiêu hóa cần sản xuất Một loại men đặc hiệu – Lactase . Lactase được ví như một chiếc kéo sinh vật học, sở hữu vai trò phân cắt lactose thành Hai loại đường đơn: glucose và galactose. Hai loại đường đơn này sở hữu kích thước đủ nhỏ để cơ thế hấp thụ và đi vào tuần hoàn chung của thân thể.

Sữa là nguồn cung ứng dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh, chính vì vậy lượng lactase bài xuất trong giai đoạn đầu đời cần cung ứng đủ to để phân cắt hết lượng lactose trong sữa. Lactose lúc được phân cắt thành đường đơn và hấp thụ sẽ tạo năng lượng, phân tử cao năng – ATP (Adenozin triphotphat) duy trì hoạt động của những tế bào trong thân thể.

Càng to tuổi, khả năng tiết men lactase của thân thể càng giảm, lúc tiêu dùng sữa dễ gặp những tình trạng rối loạn tiêu hóa.

1.3. Vì sao bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tình trạng ko dung nạp lactose xuất hiện từ lúc bé mới sinh ra hoặc sau một rối loạn chức năng tiêu hóa. Trẻ ko dung nạp đường lactose trong sữa mẹ và những loại sữa động vật sở hữu vú khác. Những rối loạn tiêu hóa sở hữu thể dẫn tới bất dung nạp lactose là: viêm ruột, nhiễm Rotavirus, tiêu dùng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn, loạn khuẩn ruột kéo dài, tiêu chảy cấp, …

Thông thường với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ. Tuy nhiên lúc trẻ gặp tình trạng bất dung nạp lactose, trẻ ko thể hấp thụ hoàn toàn lượng lactose sở hữu trong mẹ hay từ sữa công thức thông thường. Theo đó, lactose ko được tiêu hóa tại ruột non, tiếp tục đi xuống ruột già.

 • Tại khu vực ruột già, lactose được vi khuẩn lên men tạo mùi chua đặc trưng trong phân trẻ
 • Lactose là Một loại đường hút nước mạnh làm tăng áp suất thẩm thấu vào lòng ruột làm trẻ tiêu chảy liên tục, phân lỏng .
 • Phân chua, pH thấp, trẻ đi ngoài nhiều lần dễ làm tới hăm đỏ quanh khu vực lỗ đít
 • Đường lên men sinh nhiều khí tương đối, trẻ đầy chướng bụng, hay vặn người, quấy khóc

1.4. Phân loại bất dung nạp lactose (hội chứng ko dung nạp lactose) : 

 • Ko dung nạp lactose bẩm sinh – ko dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh : Do gen, di truyền gây bất dung nạp lactose trong sữa mẹ 
 • Ko dung nạp lactose nguyên phát: Do tuổi tác (75% trường hợp BDN lactose), càng về già nguy cơ bất dung nạp lactose càng cao do thân thể giảm khả năng bài xuất lactase
 • Ko dung nạp lactose thứ phát: Sau Một đợt viêm ruột (nhiễm trùng tiêu hóa), tổn thương niêm mạc tiêu hóa, sau Một đợt tiêu dùng kháng sinh,….

1.4.1. Biểu hiện của trẻ bất dung nạp lactose

 • Trẻ đi ngoài liên tục, nhiều lần trong ngày lúc tiêu dùng sữa mẹ, sữa bò.
 • Bụng đầy chướng, hay vặn vẹo người khó chịu
 • Đi phân lỏng, mùi chua đặc trưng
 • Bé quấy khóc khó chịu
 • Sở hữu hiện tượng hăm đỏ quanh lỗ đít lúc đi ngoài nhiều lần, hăm tã

1.4.2. Xét nghiệm bất dung nạp lactose

 • Đo nồng độ hydro trong tương đối thở
 • Xét nghiệm phân – pH phân
 • Test hạn chế nồng độ lactose trong chế độ dinh dưỡng

2. Nguyên tắc 1: Sử dụng sữa dành cho trẻ ko dung nạp đường lactose: free lactose

Với tình trạng giảm khả năng hấp thụ lactose, kế bên sữa mẹ, trẻ cần được tương trợ bằng sữa free lactose.

2.1. Sữa free lactose là gì? Sử dụng lâu sở hữu đủ dưỡng chất cho bé? 

Sữa free lactose là loại sữa ko sở hữu lactose được thiết kế cho trẻ sở hữu khả năng dung nạp lactose kém, ko tiết đủ men lactase. Chính vì vậy, những nhà sản xuất sữa đã đưa ra Hai dòng sữa free lactose tương trợ bé thường xuyên tiêu chảy trong tình trạng trên nhằm trả lời thắc mắc trẻ kém tiếp thu nên bổ sung sữa gì.

2.1.1. Loại sữa free lactose thứ 1:

Sữa được bổ sung thêm men lactase đặc hiệu tương trợ trẻ. Loại này thường sở hữu vị ngọt hơn những dòng sữa thông thường. 

2.1.2. Loại sữa free lactose thứ 2: 

Sữa được giảm nồng độ đường lactose nhờ kỹ thuật siêu lọc. Loại sữa này thường sở hữu vị nhạt, vị tương đối lợ (đối với một số trẻ quen sữa thường dễ xảy ra tình trạng khó uống)

Sữa sở hữu thể được thay thế bằng Một loại đường khác như: Glucose, Succrose, siro bột bắp, …

2.2. Sử dụng sữa free lactose lâu sở hữu gây thiếu chất cho bé: 

Để giảm sức ép tiêu hóa đường lactose cho bé, dòng sữa free lactose (sữa ko lactose) ra đời như một bước tiến to trong quá trình tương trợ nhóm trẻ ko dung nạp đường lactose trong sữa. Sữa free lactose sở hữu đầy đủ những thành phần của Một sản phẩm sữa thông thường như đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và những khoáng vật thiết yếu,… Qua đây, trẻ bổ sung sữa free lactose vẫn đảm bảo nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển thường nhật.

Với cả Hai dòng sữa free lactose đều được nghiên cứu kỹ về cách tối ưu lượng đường trẻ nhận được.

2.2.1. Loại sữa free lactose thứ 1:

Lúc sữa bổ sung men lactase, hệ tiêu hóa được cung ứng Một lượng men sở hữu sẵn để phân cắt lactose. Trẻ vẫn tiếp thu đủ lượng lactose vốn sở hữu trong sữa và năng lượng được tạo ra như trẻ tiêu dùng sữa thông thường.

2.2.2. Loại sữa free lactose thứ 2: 

Giảm lượng đường lactose (đường đôi cấu tạo từ Hai đường đơn) chuyển về bổ sung sẵn những loại đường đơn, cấu trúc phân tử nhỏ, dễ hấp thụ như glucose, succrose,… Qua đó trẻ ko cần bài xuất enzym lactase vẫn sở hữu khả năng hấp thụ những loại đường này.

Chính vì tất cả những lý do trên, trẻ tiêu dùng sữa ko lactose trong tương lai ko tác động gì tới sự phát triển của trẻ. Mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung cho bé để ổn định hệ tiêu hóa.

2.3. Lúc nào trẻ bất dung nạp lactose sở hữu thể trở về bổ sung sữa chứa lactose thông thường

Trẻ sở hữu thể quay trở về bổ sung sữa chứa lactose thông thường lúc những tổn thương tiêu hóa được phục hồi, thân thể đủ bài xuất lactase để sở hữu thể tiếp thu đủ lượng lactose cung ứng trong sữa. Và để tổn thương tiêu hóa phục hồi, cần sở hữu một lộ trình bổ sung men vi sinh và duy trì chế độ dinh dưỡng free lactose tốt, thời kì đủ to (Sở hữu thể 1-Hai tháng)

Tuy nhiên, lúc chuyển về sữa thường, mẹ cần bổ sung theo lộ trình với nguyên tắc từ ít tới nhiều để thân thể trẻ sở hữu khả năng thích ứng tăng dần theo lượng lactose trong sữa cung ứng.

2.4. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi cho trẻ ăn dặm bất dung nạp lactose

Với những trẻ to hơn, trẻ đã sở hữu thể ăn được những loại thực phẩm khác để bổ sung chất dinh dưỡng. Mẹ sở hữu thể giảm lượng sữa mà trẻ uống. Đồng thời nên bổ sung thêm canxi cho con. Vì sữa là nguồn cung ứng canxi, lúc giảm lượng sữa thì sở hữu nguy cơ trẻ bị thiếu canxi. Sở hữu thể cho trẻ ăn thêm những loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: trứng, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh…

3. Nguyên tắc 2: Bổ sung kẽm cho trẻ mắc hội chứng ko dung nạp lactose

3.1. Vai trò của kẽm trong thân thể: 

Kẽm là Một nhân tố quan yếu đối với những hoạt động sinh hóa diễn ra trong thân thể. Kẽm ko tự tổng hợp nội sinh mà được lấy từ sữa, thực phẩm và những sản phẩm bổ sung. Kẽm là khoáng vật vi lượng quan yếu thứ Hai trong thân thể – Chỉ sau sắt và sở hữu trong mọi tế bào thân thể. Cụ thể:

 • Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym tương trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, hoạt động dẫn truyền thần kinh và nhiều quá trình khác
 • Kẽm rất quan yếu đối với sự phát triển và chức năng của những tế bào miễn nhiễm
 • Kẽm là nhân tố quan yếu trong những enzym tham gia tổng hợp DNA và sản xuất protein, sự sinh trưởng và phân chia tế bào.
 • Kẽm cần thiết cho những giác quan về vị giác và khứu giác

3.2. Vì sao bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên bổ sung kẽm

Trẻ bất dung nạp lactose sở hữu thời kì tiêu chảy kéo dài, và sở hữu những tổn thương niêm mạc tiêu hóa cần hồi phục. Bổ sung kẽm chính là giải pháp giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng khả năng miễn nhiễm, đề kháng của thân thể và giảm những phản ứng viêm trong đường tiêu hóa.

3.3. Trẻ bất dung nạp lactose nên bổ sung kẽm như thế nào? 

4. Nguyên tắc 3: Sử dụng men vi sinh cho trẻ ko dung nạp lactose

4.1. Men vi sinh là gì? 

Men vi sinh (lợi khuẩn) là những vi sinh vật sống, lúc được bổ sung với Một liều lượng đầy đủ sẽ đem tới hiệu quả sở hữu lợi cho sức khỏe con người. Những hiệu quả sở hữu lợi này cần được chứng minh qua những nghiên cứu lâm sàng.

Ko phải lợi khuẩn (men vi sinh) nào cũng cho hiệu quả tương tự nhau. Mỗi một vi sinh vật sở hữu Một vị trí phát huy tác dụng khác nhau. Nồng độ lợi khuẩn cần bổ sung đủ theo những thông số trong nghiên cứu để đem lại hiệu quả như mong đợi.

4.2. Vì sao trẻ bất dung nạp lactose (Ko dung nạp lactose) nên bổ sung men vi sinh? 

Trẻ bất dung nạp lactose với triệu chứng tiêu chảy kéo dài dẫn tới hậu quả hệ vi sinh đường ruột mất thăng bằng nghiêm trọng. Mất thăng bằng hệ vi sinh được đặc trưng bởi: 

 • Giảm số lượng vi khuẩn sở hữu lợi, tăng số lượng vi khuẩn sở hữu hại
 • Trẻ đầy chướng bụng vì vi khuẩn sở hữu hại lên men lactose sinh tương đối
 • Vi khuẩn sở hữu hại bài xuất nhiều chất độc kích thích tiêu hóa: trẻ hay vặn mình, co người vì cảm giác khó chịu trong đường ruột
 • Trẻ khó chịu, quấy khóc

4.3. Vai trò của men vi sinh đối với trẻ bất dung nạp lactose:

Bổ sung men vi sinh, đặc trưng là lợi khuẩn sống gắn đích Bifidobacterium BB12 tương trợ tốt cho trẻ bất dung nạp lactose nhờ những cơ chế:

 • Lợi khuẩn sống gắn đích Bifidobacterium BB12 tương trợ thiết lập thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, loại trừ vi khuẩn sở hữu hại
 • Lợi khuẩn tương trợ kích thích tương trợ bài xuất một phần men lactase để tiêu hóa đường lactose sở hữu trong sữa
 • Điều tiết lượng nước trong phân, giúp cải thiện tình trạng đi ngoài phân lỏng. Đồng thời, lợi khuẩn sống gắn đích Bifidobacterium BB12 còn hỗ xúc tiến quá trình tiêu hóa, tiếp thu thức ăn giúp bé tiếp thu triệt để chất dinh dưỡng.
 • Lợi khuẩn sống gắn đích Bifidobacterium BB12 còn sở hữu khả năng tạo lớp màng nhầy ở niêm mạc ruột, bảo vệ thành ruột trước những yếu tố gây hại. Cải thiện và phòng ngừa viêm ruột – một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ruột ko tiết được men lactase
 • Những lợi khuẩn còn giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp trẻ phòng ngừa những bệnh nhiễm khuẩn. Trong đó sở hữu cả nhiễm khuẩn đường ruột gây viêm ruột.

4.4. Imiale® – Lợi khuẩn sống gắn đích Bifidobacterium BB12 từ Đan Mạch

TPBVSK Imiale là lợi khuẩn SỐNG – GẮN ĐÍCH, chứa chủng lợi khuẩn ĐỘC QUYỀN Bifidobacterium BB12 từ Đan Mạch. Imiale giúp tương trợ thăng bằng hệ vi sinh và cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 1. Imiale là thành tựu sau 145 năm nghiên của nhà sản xuất lợi khuẩn hàng đầu từ Đan Mạch.
 2. Imiale chứa chủng lợi khuẩn sống, gắn đích độc quyền Bifidobacterium BB-12 – chủng lợi khuẩn hàng đầu về chứng cớ khoa học với hơn 307 nghiên cứu lâm sàng quốc tế
 3. Với kỹ thuật bao kép độc quyền Cryoprotectant, lợi khuẩn được bảo vệ khỏi những yếu tố khắc nghiệt của môi trường để tới cơ quan đích phát huy công dụng.
 4. Bifidobacterium BB1 được chứng thực và khuyên tiêu dùng bởi những tổ chức uy tín: FDA, EFSA, ESPGHAN (Tổ chức tiêu hóa nhi khoa Châu Âu)
 5. Giúp bổ sung lợi khuẩn, tương trợ cải hiện hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng cường tiêu hóa. Tương trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Sản phẩm được sử dụng cho trẻ rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn ruột: tiêu chảy, phân sống, táo bón, bụng đầy, khó tiêu, trẻ sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn đường ruột.

5. Nguyên tắc 4: Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ bất dung nạp lactose

5.1. Vì sao trẻ bất dung nạp lactose cần Một chế độ dinh dưỡng đặc trưng?

Trẻ bất dung nạp lactose phải ăn chế độ ăn ko đường lactose. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng để bé phát triển thường nhật.

Sau đây là một số loại thực phẩm nên và ko nên ăn dành cho trẻ bất dung nạp lactose mẹ cần lưu ý.

5.2. KHÔNG NÊN:

 • Sữa và những sản phẩm từ sữa: Trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê đều sở hữu đường lactose. Ngoài ra còn sở hữu một số sản phẩm khác sở hữu vật liệu là sữa bò như bơ, phô mai, sữa chua, kem. 
 • Những thức ăn chế biến sẵn: Một số thức ăn được chế biến sẵn sở hữu đường lactose trong thành phần. Những mẹ cần rà soát thành phần trước lúc cho con sử dụng. Tiêu biểu như khoai tây rán, bánh kẹo ngọt, bánh sở hữu nước sốt kem, phô mai.

5.3. NÊN:

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin: Những loại hoa quả như cam, táo, nho, dứa,…Rau cải bắp, bông cải xanh, bí ngòi, cà rốt, cà chua,…
 • Thực phẩm chứa nhiều canxi: Trứng, tôm, cá hồi, cá mòi, những loại đậu, rau cải,…
 • Thực phẩm giàu protein: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, cá ngừ, cá thu…
 • Chất béo lành mạnh: Dầu lạc, dầu olive, dầu mè, những loại hạt như hạt óc chó, hạt macca,…

Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung đủ nước cho trẻ vì trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều sở hữu nguy cơ mất nước.