Vàng da ở trẻ là bệnh gì? Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn bao lâu?

Vàng da là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường ko cần điều trị. Tuy nhiên, cũng mang trường hợp trẻ vàng da nhiều nên can thiệp ngay từ đầu để tránh dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Trong những giải pháp điều trị hiện nay, chiếu đèn được vận dụng nhiều nhất. Vậy cụ thể phương pháp này mang hiệu quả như thế nào và trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn bao lâu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để mang được câu trả lời.

Vàng da ở trẻ là bệnh gì?

Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra do nồng độ bilirubin tăng cao trong máu. Đây là một chất mang màu vàng, được phóng thích lúc hồng huyết cầu bị vỡ. Thông thường gan sẽ mang nhiệm vụ chuyển hóa và thải trừ bilirubin qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên trẻ mới sinh mang chức năng gan chưa hoàn chỉnh. Cùng với đó hồng huyết cầu của trẻ nhiều hơn và mang đời sống ngắn nên dẫn tới bilirubin tồn đọng gây ra hiện tượng vàng da.

Trẻ thường mang biểu hiện vàng da sau 3 ngày tuổi và tự hết sau Hai tuần tuổi. Ở trẻ sinh non, nguy cơ cao hơn, khoảng 5-7 ngày vàng da mới xuất hiện và kéo dài tới 3 tuần.

Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra do nồng độ bilirubin tăng cao trong máu

Nếu bé nhà bạn bị vàng da, da của chúng sẽ trông khá vàng. Triệu chứng thường khởi đầu từ đầu, mặt, trước lúc lan xuống ngực, bụng. Một số trẻ còn vàng tới cánh tay và ống chân. Càng ở vị trí bên dưới thì mức độ vàng da càng nặng.

Đối với những trẻ da ngăm, sẽ khó quan sát hơn. Lúc đó, cha mẹ mang thể dựa vào những triệu chứng sau đây:

- Vàng trong phần trắng của mắt.

- Vàng trong mồm.

- Vàng ở lòng bàn tay, bàn chân.

Vàng da ở trẻ là bệnh gì? Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn bao lâu?

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị vàng da cũng sẽ mang biểu hiện buồn ngủ, ko muốn ăn hoặc ăn ít đi, nước tiểu vàng đậm, phân nhợt nhạt.

Điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Theo ước tính cứ 10 trẻ thì mang 6-8 trẻ bị vàng da. Phổ biến là vậy nhưng chỉ mang khoảng Một trong 20 trẻ mang nồng độ bilirubin trong máu cao cần phải điều trị. Điều này mang nghĩa đa phần trẻ vàng da là sinh lý thông thường, chỉ một số ít là vàng da bệnh lý.

Lượng bilirubin trong máu cao mang thể xâm nhập lên não và gây tổn thương nghiêm trọng. Do đó, đối với những trường hợp này cần can thiệp ngay từ đầu.

Hiện nay Hai phương pháp chính được vận dụng ở bệnh viện để chữa vàng da cho trẻ gồm chiếu đèn và thay máu. Trong đó, chiếu đèn là cách làm tương đối an toàn, hiệu quả và tiết kiệm giá bán. 

Phương pháp chính điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh chủ là chiếu đèn và thay máu

Vậy chiếu đèn là gì? Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn bao lâu?

Đây là phương pháp sử dụng một loại ánh sáng đặc thù, ko phải ánh mặt trời. Chiếu đèn giúp giảm mức bilirubin trong máu của trẻ thông qua quá trình quang đãng oxy hóa. Cụ thể, bilirubin sẽ được gắn thêm oxy và trở nên tan tốt hơn trong nước. Nhờ đó, gan tiện dụng chuyển hóa và loại bỏ nó ra khỏi máu.

Với Hai kiểu chiếu đèn chính, gồm:

- Chiếu đèn thông thường: Trẻ được che mắt, đặt dưới bóng đèn halogen hoặc đèn huỳnh quang đãng.

- Chiếu đèn sợi quang đãng: Trẻ nằm trong chăn mang gắn những sợi quang đãng, ánh sáng truyền qua sợi này và chiếu vào lưng trẻ.

Những bệnh viện ở Việt Nam chủ yếu vận dụng chiếu đèn thông thường.

Dù là phương pháp nào đi nữa thì mục đích vẫn là để da trẻ xúc tiếp với càng nhiều ánh sáng càng tốt.

Sau mỗi 3-4 tiếng, bạn mang thể tạm ngừng chiếu đèn để cho trẻ ăn, thay tã hoặc âu yếm trẻ. Tuy nhiên nếu tình trạng vàng da của trẻ ko cải thiện, việc chiếu đèn sẽ được tiến hành liên tục và trẻ sẽ ăn thông qua ống xông xuống dạ dày hoặc truyền qua tĩnh mạch.

Nồng độ bilirubin máu sẽ được rà soát sau mỗi 4-6 giờ để xác định hiệu quả. Nếu những chỉ số ổn định và khởi đầu giảm, xét nghiệm sẽ thưa hơn sau khoảng 6-12 giờ.

Thời kì chiếu đèn dài hay ngắn phụ thuộc vào nồng độ bilirubin máu của trẻ. Nếu chỉ số này ổn định và giảm xuống mức an toàn, bác bỏ sĩ sẽ cho phép ngừng chiếu đèn. Thông thường trẻ chiếu đèn mất ít nhất 1-Hai ngày.

Thời kì chiếu đèn phụ thuộc vào nồng độ bilirubin máu của trẻ, ít nhất 1-Hai ngày

Lưu ý cha mẹ lúc trẻ sơ sinh bị vàng da

Trong quá trình chiếu đèn, cha mẹ cần theo dõi nhiệt độ của trẻ để đảm bảo trẻ ko bị nóng quá.

Ngoài ra, chiếu đèn mặc dù khá an toàn nhưng vẫn mang thể dẫn tới những tác dụng phụ như khiến cho trẻ mất nước, phát ban và tiêu chảy. Do đó, cần thông tin cho bác bỏ sĩ lúc trẻ gặp phải những triệu chứng này.

Một số tín hiệu mất nước cần lưu ý như: mồm khô, tiểu ít dưới 4 lần/ngày, nước tiểu vàng và mang mùi, trẻ mệt.

Cha mẹ ko nên tự ý chiếu đèn cho trẻ ở nhà. Đèn sử dụng cho trẻ vàng da ko giống đèn thông thường, cần lựa chọn bước sóng, cường độ và để ở khoảng cách thích hợp. Vì vậy, nếu trẻ bị vàng da và phải chiếu đèn, nên đưa con tới cơ sở vật chất y tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Cuối cùng, trẻ bú sữa mẹ làm tăng thời kì vàng da sơ sinh lên khoảng Một tháng hoặc dài hơn. Mặc dù chưa mang cơ chế rõ ràng, nhưng tình trạng này thường ko nghiêm trọng. Theo Bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ, mẹ mang thể hâm nóng sữa tới sủi tăm, sau đó để ấm cho trẻ uống. Vận dụng vài ngày sẽ giúp cải thiện vàng da. Xét về lợi ích, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, bạn vẫn nên cho bé bú đầy đủ trong thời kì vàng da này nhé.

Trẻ vàng da mang thể hâm nóng sữa mẹ tới sủi tăm, để nguội cho trẻ uống

Trên đây là toàn bộ san sẻ về điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Chiếu đèn là phương pháp được vận dụng nhiều nhất và khá hiệu quả. Trẻ sẽ được xét nghiệm nồng độ bilirubin máu để quyết định mang cần điều trị ko. Nếu mang, thời kì chiếu đèn sẽ phụ thuộc vào mức bilirubin. Lúc chỉ số này ổn định và giảm xuống ngưỡng an toàn, bác bỏ sĩ sẽ cho phép ngừng chiếu đèn. Thông thường trẻ chiếu đèn mất ít nhất 1-Hai ngày.

Tham khảo NHS, Bệnh viện Từ Dũ

___________________________________________________________

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy san sẻ ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Để biết thêm những thông tin sức khỏe hữu ích từ chuyên gia, mời bạn ghé thăm mục CHUYÊN GIA TƯ VẤN.

Để cập nhật những tri thức chăm sóc trẻ em mới nhất, mời bạn truy cập vào mục MẸ THÔNG THÁI.

Nếu mang bất cứ thắc mắc nào, bạn mang thể gửi nghi vấn qua Facebook Thầy thuốc Lê Minh Tuấn hoặc liên hệ tới số điện thoại 092.919.7777. Những Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn trực tiếp, miễn phí.