Bảo quản sữa mẹ đúng cách, khoa học, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng

  • Ở nhiệt độ phòng: Sở hữu cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng hay ko? Sữa mẹ mới vắt mang thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35oC trong 4 – 7 giờ. Nếu bạn ko sử dụng sữa đó sớm, hãy bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh cách nhiệt: Sữa mẹ mới vắt mang thể được để trong tủ ướp lạnh cách nhiệt với đá tới Một ngày. Sau thời kì này, bạn nên cho bé sử dụng sữa hoặc chuyển qua dụng cụ đựng sữa chuyên dụng (túi, hộp) rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh: Sữa mẹ để trong tủ lạnh ở 0oC mang thể giữ được tới 8 ngày.
  • Sữa bảo quản trong tủ đông: Sữa mẹ cấp đông để được bao lâu hay sữa mẹ để tủ đá được bao lâu? Sữa mẹ trữ trong tủ đông ở khoảng -20oC sẽ giữ được trong vòng hai tuần. Nếu tủ ủ đông mang một cửa tách biệt và mang nhiệt độ khoảng -35oC thì sữa mẹ mang thể để được từ 3 – 6 tháng (điều này còn phụ thuộc vào tần suất đóng mở cửa tủ). Nếu bạn mang tủ đông kín, ít bị mở ra và nhiệt độ khoảng -40oC thì sữa mang thể giữ được trong 12 tháng. Tương tự, bạn đã biết được sữa mẹ bảo quản ngăn đá được bao lâu hay sữa trữ đông để được bao lâu.

Ngoài ra, một số mẹ thường hỏi rằng: “Sở hữu nên dồn sữa mẹ để tủ lạnh?” Thực tế, bạn nên sử dụng sữa càng sớm càng tốt. Vài nghiên cứu khuyên rằng bạn bảo quản sữa càng lâu, dù trong tủ lạnh hay tủ đông, lượng vitamin C mang trong sữa sẽ bị mất nhiều hơn. Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng để sữa trong tủ lạnh hơn hai ngày mang thể làm giảm tính năng xoá sổ vi khuẩn của sữa mẹ và việc trữ đông lâu mang thể làm hàm lượng chất béo trong sữa giảm.

6. Bảo quản sữa mẹ đúng cách: Làm thế nào để làm tan và làm ấm sữa?

Trước tiên, bạn ko nên quá lo lắng về ngoài mặt của sữa. Sữa được bảo quản thường tách thành một lớp kem và một lớp sữa. Sữa mẹ mang thể mang những màu sắc từ vàng nhạt tới vàng cam, hồng, xanh lá cây, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng thực phẩm, thức uống hoặc thuốc nào. Để làm tan sữa, bạn mang thể cho bịch sữa/chai sữa vào trong bát nước ấm. Sau lúc sữa ấm, nhẹ nhõm lắc đều bình sữa để những thành phần hòa quyện với nhau. Muốn rà soát nhiệt độ của sữa, bạn hãy đổ vài giọt vào cổ tay. Nếu sữa tương đối nóng hoặc ko nóng thì bé mang thể sử dụng được.

7. Rã đông mang giữ được dinh dưỡng trong sữa mẹ?

Lúc nói về phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách, nhiều mẹ thắc mắc ko biết nếu bảo quản sữa mẹ đông lạnh thì nên rã đông thế nào là đúng cách? Câu trả lời là bạn ko nên làm tan sữa đông lạnh ở nhiệt độ phòng, bởi điều này mang thể làm vi khuẩn trong sữa sinh sôi mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, bạn cũng ko nên hâm sữa trong lò vi sóng do sức nóng phân bố ko đều mang thể phá hủy những kháng thể của sữa và mang nguy cơ gây bỏng mồm bé. Hãy cho bé sử dụng sữa đã được rã đông trong vòng 24 giờ.

Tới đây, một băn khoăn được đặt ra là, lúc bạn đã rã đông sữa và cho trẻ uống, phần sữa mẹ bé bú ko hết để được bao lâu? Lời khuyên dành cho bạn là ko nên giữ lại phần sữa đó mà hãy vứt bỏ sữa dư. Tuyệt đối tránh việc làm đông lại số sữa đã được rã đông hoặc đã làm rã đông một phần.

Sữa được rã đông mang thể mang mùi tương đối khác so với sữa mới vắt ra hoặc mang mùi xà phòng do sự phân hủy chất béo trong sữa nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ sử dụng.

8. Sau lúc rã đông, sữa sử dụng an toàn trong bao lâu?

Nếu đã tan hết, sữa mang thể để trong ngăn mát tới 24 giờ và ko nên đông lạnh lại. Một nghiên cứu cho thấy rằng vẫn mang thể tiếp tục cho bé bú sữa đã sử dụng trước đó từ 1 – hai giờ sau lúc được chuẩn bị.

9. Bảo quản sữa mẹ đúng cách thì sữa mẹ đông lạnh mang bị đổi màu ko?

Sữa mẹ đông lạnh mang thể mang màu tương đối khác so với sữa tươi. Tuy nhiên, đây ko phải là điều xấu. Sữa mẹ thường mang màu tương đối xanh, vàng hoặc nâu lúc bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ lúc để tủ lạnh sẽ bị tách lớp, điều này hoàn toàn thường ngày. Sau lúc rã đông, bạn chỉ cần lắc nhẹ để trộn chúng lại với nhau.

10. Bảo quản sữa mẹ đúng cách: Sở hữu thể đông lạnh lại sữa đã rã đông?

Lúc sữa đã đông lạnh nếu muốn cho bé bú, bạn chỉ mang thể làm tan nó trước. Sử dụng sữa ngay sau lúc rã đông. Lưu ý rằng, một trong những phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách là ko đông lạnh lại sữa sau lúc đã rã đông.

Hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn mang bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách nhằm giúp bé yêu thừa hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá.

Hello Bacsi ko đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp điều trị y khoa.

Kỳ vọng những thông tin trên đã tư vấn cho bạn những thắc mắc xoay quanh phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách.