Mọc răng khôn: bác sĩ giải đáp 9 câu hỏi quan trọng nhấtChủ quan và sai trái lúc mọc răng khôn ko chỉ là sự đau nhức dằng dai mà sẽ còn tai hại hơn nhiều với những biến chứng nguy hiểm hơn, sự hư hại những răng kế cận, sự xô lệch răng trên toàn hàm,…

Bài viết này, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (hệ thống nha khoa Peace Dentistry) sẽ trả lời 9 nghi vấn quan yếu nhất về mọc răng khôn và đây cũng là 9 vấn đề mà phần to chúng ta vẫn mắc sai trái.

1. Mọc răng khôn sở hữu lợi hay sở hữu hại?

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc trong cùng trên cung hàm và cũng mọc trễ nhất (thường là từ 15 – 25 tuổi). Răng khôn sở hữu lợi hay sở hữu hại?

(4 răng khôn mọc với 4 hình thái khác nhau do ko đủ chỗ trên cung hàm – Film Xray của Một khách hàng tại Peace Dentristry)

Răng khôn sở hữu tác dụng gì với hoạt động ăn nhai ko?

Răng chúng ta nếu ko tính răng khôn thì thông thường sở hữu 28 chiếc (14 răng ở hàm trên + 14 răng ở hàm dưới), với 28 răng này đã hoàn toàn đầy đủ chức năng ăn nhai. Việc xuất hiện thêm 4 răng khôn sẽ ko mang lại bất kỳ lợi ích nào thêm cho ăn nhai.

Răng khôn sở hữu tác dụng với thẩm mỹ răng hoặc khuôn mặt ko?

Răng khôn mọc sâu trong cùng nên cũng hoàn toàn ko sở hữu tác dụng gì với thẩm mỹ răng hay khuôn mặt cả.

Tóm lại: Răng khôn về cơ bản là ko sở hữu lợi ích gì nhưng trái lại mang tới rất nhiều điều nguy hại mà phần to chúng ta ko thể ngờ tới.

2. Mọc răng khôn sở hữu nguy hiểm ko?

Răng khôn do mọc trễ lúc chúng ta đã trưởng thành, cấu trúc xương hàm sắp như rất ít phát triển vào lúc này, do đó răng khôn mọc lên thường là ko đủ ko gian. Từ đó, việc mọc răng khôn sẽ gây nên những tai hại sau:

Viêm lợi trùm lúc mọc răng khôn: Đây là dạng viêm nướu gây đau nhức kinh hoàng và dằng dai. Ko chỉ vậy, viêm lợi trùm do mọc răng khôn còn sở hữu thể biến chứng: viêm mở rộng sang những vùng răng khác, viêm lâu ngày gây áp xe chân răng và hư những răng kế cận, đặc thù là răng số 7…

Gây xô lệch nhiều răng trên hàm, đặc thù là những răng cửa, răng nanh:

Răng khôn (dù mọc thẳng, mọc lệch, mọc ngầm) đều sở hữu thể gây chèn lấn mạnh lên răng số 7 và gây sức ép dây chuyền lên toàn hàm từ đó làm di chuyển dần những răng dẫn tới xô lệch răng. Đây là hiện tượng phổ biến và đó là lý do nhiều người ko hiểu vì sao “răng đang đều lại tự nhiên xô lệch dần và rất kém thẩm mỹ”.

Răng khôn mọc lệch, ngầm gây đớn đau và hư răng số 7:

Răng khôn mọc lệch, ngầm cũng rất phổ biến. Việc này gây đớn đau triền miên và làm hư hại răng số 7, và cũng làm xô lệch răng khác.

Mọc răng khôn là nguyên nhân gây sâu răng hàng đầu cho răng hàm:

Răng khôn lúc mọc kết hợp với răng số 7 tạo thành những khe tích tụ thức ăn, vi khuẩn lý tưởng từ đó gây nên hiện tượng sâu răng, viêm tủy, viêm nướu và mất răng số 7.

(4 hình thái mọc răng khôn phổ biến, hình thái nào cũng mang lại những tai hại nghiêm trọng)

3. Biểu hiện (tín hiệu) của mọc răng khôn như thế nào?

Nếu răng khôn mọc thẳng, đủ vị trí để mọc thường nhật thì biểu hiện (tín hiệu) của mọc răng khôn đó là bạn bị đau nhức nhẹ tại xung quanh vị trí răng khôn trong 5 – 7 ngày, bạn thấy nướu tại vị trí này nhô lên, rồi sau đó răng khôn sẽ nhú lên. Sau đó, hiện tượng đau nhức ko còn.

Nếu răng khôn mọc ko đủ vị trí (mọc chèn lấn răng số 7, mọc lệch, mọc ngầm) thì biểu hiện như sau: Đau nhức ngày càng rõ rệt và tăng lên, nướu sưng (sưng lợi) rồi sau đó sở hữu thể viêm và sở hữu thể sở hữu dịch mủ, bạn sở hữu thể bị sốt nhẹ. Và triệu chứng này kéo dài, sở hữu lúc kết thúc nhưng cứng cáp rồi sẽ bị lại và tái đi tái lại nhiều lần.

Biểu hiện mọc răng khôn và bị viêm lợi trùm: nướu sưng lên quá nhiều, sưng nướu lan sang những răng khác, sở hữu dịch mủ, đau nhức nhiều thì đó sở hữu thể là bạn đã bị viêm lợi trùm do mọc răng khôn.

(Biểu hiện của mọc răng khôn thất thường)

4. Bao nhiêu tuổi sẽ mọc răng khôn? Người nào cũng mọc răng khôn hay sao?

Ko phải bất kỳ người nào cũng mọc răng khôn, sở hữu những người cả thế cuộc ko mọc răng khôn (khoảng 25% – 35% người ko mọc răng khôn).

Tuổi mọc răng khôn sẽ dao động từ 15 – 28 tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 17 tuổi – 25 tuổi. Và lưu ý, lúc này cấu trúc xương hàm đã tương đối ổn định, phát triển rất ít nên răng khôn thường ko đủ chỗ trên cung hàm.

5. Đau do mọc răng khôn kéo dài trong bao lâu?

Nếu răng mọc đủ vị trí thì đau nhẹ từ 5 – 7 ngày.

Nếu răng mọc ko đủ vị trí (mọc chèn lấn, mọc lệch, ngầm) thì cơn đau sẽ tái đi tái lại, dằng dai. Sở hữu thể đau vài ngày, uống kháng sinh giảm đau sở hữu thể hết nhưng rồi lại bị đau và sưng viêm trở lại.

6. Làm gì lúc mọc răng khôn?

Sở hữu 3 vấn đề mà những bạn tuyệt đối phải nhớ lúc mọc răng khôn:

– Một là tuyệt đối đừng chủ quan. Chủ quan với mọc răng khôn là trường hợp rất phổ biến dẫn tới rất nhiều bệnh về răng và đặc thù là hiện tượng “tự nhiên răng đang đều, đẹp lại trở nên méo mó kém thẩm mỹ”.

– Đừng uống thuốc dù là giảm đau, kháng sinh, kháng viêm lúc chưa sở hữu hoạt động thăm khám và chỉ định của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

– Hãy tới ngay nha sĩ, phòng nha uy tín để chụp film Xray, film này sẽ khảo sát vùng răng – hàm và cho biết là răng khôn đang ở trạng thái nào (lệch, ngầm, chèn lấn răng số 7) và bác bỏ sĩ cũng sẽ xem xét những hiện tượng viêm lợi, viêm lợi trùm…

7. Nhổ răng khôn: Nên hay Ko Nên?

Câu trả lời mà bất kỳ nha sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn đó là: nên nhổ răng khôn. Lý do vì sao?

Như đã nêu ở phần Hai thì răng khôn ko mang lại lợi ích gì nhưng những tác hại khôn lường mà nó gây ra lại rất nhiều: viêm lợi, viêm lợi trùm, hư răng số 7, hiện tượng răng tự nhiên méo mó, đau nhức triền miên và tái đi tái lại, sâu răng… Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì cứng cáp bạn phải nhổ bỏ.

8. Nhổ răng khôn sở hữu đau hay ko? Sở hữu nguy hiểm ko?

Nếu bác bỏ sĩ thực hiện đúng những điều này thì hoàn toàn ko nguy hiểm. Nhưng lúc thực hiện ko đúng sở hữu thể gây nên những hiện tượng: chảy máu nhiều và lâu cầm máu, vết thương chậm hồi phục và những vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng khôn lúc được thực hiện đúng: gây tê đúng, tiểu phẫu đúng kỹ thuật, bác bỏ sĩ sở hữu kinh nghiệm với kỹ năng tốt, bệnh nhân tuân thủ liệu trình sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh thì sẽ ko gây quá nhiều đau nhức. Dĩ nhiên nói ko đau là hoàn toàn ko chuẩn xác.

(Răng khôn nhiều trường hợp sẽ mọc lệch/ngầm nên cần lưu ý lúc nhổ)

9. Trật tự nhổ răng khôn như thế nào?

Trật tự nhổ răng khôn phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, và đây là thứ tự vận dụng tại Hệ thống nha khoa Peace Dentistry:

(Chụp phim Panorex là ko thể thiếu lúc quyết định nhổ răng khôn, phim sở hữu tầm giá 80.000 – 100.000đ tại Peace Dentistry Tp.HCM)

Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim, phân tích phim Xray

Bước 2: Chuẩn bị phòng tiểu phẫu nhổ răng khôn: Vô trùng phòng tiểu phẫu bằng hệ thống cực tím, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiểu phẫu sau lúc đã được vô trùng trong lò vô trùng, thuốc tê…

Bước 3: Gây tê và thử cảm giác răng vùng tiểu phẫu. Việc này đảm bảo khách hàng ko bị đau trong quá trình tiểu phẫu.

Bước 4: Tiểu phẫu nhổ răng khôn một cách triệt để, ko để sót bất kỳ mẩu chân răng dù là nhỏ nhất. Khâu vết thương.

Bước 5: Kê toa thuốc và dặn dò chăm sóc răng sau nhổ răng khôn.

KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"