Độ tuổi mọc răng khôn và cách xử lý hiệu quả

Răng khôn mọc lên sau hết và gây ra nhiều triệu chứng đau nhức, khó chịu, thậm chí tác động xấu tới sức khỏe răng mồm và sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy cần phải xác định được độ tuổi mọc răng khôn để tiện lợi theo dõi được quá trình mà răng mọc. Đồng thời sớm với giải pháp xử lý hiệu quả kịp thời nếu răng khôn mọc méo mó gây nhiều mối nguy hại.

Độ tuổi mọc răng khôn và cách xử lý hiệu quả

Nội dung bài viết

I. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn còn được biết tới với những tên gọi khác như: răng số 8, răng hàm to (răng cối to) số 3. Vị trí của chiếc răng này nằm ở phía cuối cùng của cung hàm, nằm kế bên răng số 7.

II. Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Nhiều người thường băn khoăn ko biết 14 tuổi mọc răng khôn hay chưa hay là một độ tuổi nào khác. Những chuyên gia cho biết, qua những thống kê thực tế cho thấy răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 18 – 25.

Cũng với nhiều trường hợp với thể mọc răng khôn sớm hoặc muộn hơn mốc thời kì này tùy vào từng cơ địa ở mỗi người. Một số người với thể tới năm 30, 40 tuổi hoặc muộn hơn thế nữa mới mọc răng khôn.

Răng khôn mọc ở vị trí cuối của cung hàm trong độ tuổi từ 18-25

III. Tín hiệu mọc răng khôn?

Những tín hiệu mọc răng khôn ở mỗi bệnh nhân sẽ ko giống nhau. Theo đó bệnh nhân với thể xuất hiện đồng thời những triệu chứng sau hoặc với thể ko gặp phải triệu chứng nào trong suốt quá trình mọc răng khôn:

 • Đau nhức, sưng phồng, tấy đỏ tại vùng nướu nơi răng khôn mọc. Lúc răng mọc trồi lên khỏi nướu triệu chứng này sẽ diễn ra dữ dội hơn.
 • Sưng má.
 • Bệnh nhân với thể bị sốt nhẹ nhưng chỉ diễn ra trong thời kì ngắn.
 • Cảm giác ăn uống kém ngon mồm, cơn đau nhức dằng dai làm bệnh nhân với phần chán ăn hơn.
 • Cơ hàm trở nên co cứng, kém linh hoạt, khó cử động và há mồm nói chuyện cũng như ăn nhai như thường ngày.
 • Nướu răng bị sưng viêm, cơ hàm khó cử động làm việc vệ sinh răng mồm cũng khó khăn hơn, dễ phát sinh mùi hôi khó chịu trong khoang mồm.

IV. Một người mọc bao nhiêu răng khôn?

Ở một người trưởng thành trên cung hàm sẽ với tổng cùng 32 chiếc răng chia đều ở hàm trên và dưới. Trong đó sẽ với 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ) và 8 răng hàm to (răng cối to) phát triển từ năm 6 – 13 tuổi.

Trong lúc đó 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau hết lúc tới độ tuổi trưởng thành. Thông thường tuổi mọc răng khôn sẽ khá cách xa so với độ tuổi mọc răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, ko phải người nào cũng với đầy đủ 4 chiếc răng khôn ở 4 góc trong cùng ở mỗi cung hàm. Mang người chỉ mọc 1, Hai răng khôn hoặc với thể mọc 3 răng khôn. Ngoài ra, vẫn với trường hợp ko mọc chiếc răng khôn nào.

Trung bình một người sẽ với 4 chiếc răng khôn

Một vấn đề mà mọi người nên chú ý nắm rõ đó chính là dù với tên gọi là răng khôn nhưng thực chất chiếc răng này mang tới nhiều phiền toái hơn bạn nghĩ.

Bởi thời khắc răng khôn mọc cũng là lúc xương hàm đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc, mô nướu che phủ dày. Vậy nên lúc răng khôn mọc sẽ với thể phát sinh thành Hai tình huống đó là:

 • Trường hợp cung hàm vẫn còn đủ chỗ thì răng khôn sẽ với thể mọc lên thẳng hàng, cân đối như thường ngày. Lúc này răng khôn sẽ ko gây ra những biến chứng khó lường nào nên bạn ko phải quá bận tâm.
 • Tuy nhiên phần to những trường hợp răng khôn mọc lên lúc cung hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc, mô nướu che phủ dày và còn rất ít chỗ trống. Lúc này răng khôn sẽ rất dễ gặp tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt bên trong xương hàm, mọc đâm ngang sang răng kế bên.

Mang thể thấy đối với những trường hợp răng khôn mọc sai lệch do ko đủ khoảng trống đều được thẩm định rất nguy hiểm. Bởi nó với thể gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu tác động tới sinh hoạt hằng ngày.

Nghiêm trọng hơn sẽ tác động xấu tới những răng kế cận cũng như sức khỏe răng mồm tổng thể. Do đó phải sớm với giải pháp xử lý kịp thời để ngăn ngừa tối đa những biến chứng với thể xảy ra.

V. Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Vẫn chưa với một số liệu xác thực nào để trả lời cho vấn đề mọc răng khôn đau trong bao lâu.

Cơn đau của mỗi người sẽ với thể ít hoặc nhiều dựa trên từng cơ địa, hướng mọc, kích thước của răng, cấu trúc xương hàm, chế độ chăm sóc, ăn uống, vệ sinh răng mồm hằng ngày.

Bệnh nhân sẽ phải trải qua những giai đoạn đau nhức khác nhau. Từ giai đoạn răng khôn hình thành, lúc răng khôn khởi đầu mọc trồi lên khỏi nướu cho tới lúc răng mọc một cách hoàn thiện.

Khoảng cách giữa những giai đoạn mọc răng khôn với thể cách nhau từ 1 – Hai tháng hoặc kéo dài hơn. Thời kì đau nhức lúc răng khôn mọc diễn ra bao lâu cũng từ đó mà với sự khác biệt.

Những trường hợp răng khôn bị mọc kẹt bên trong xương hàm ko thể trồi lên khỏi nướu được thì cơn đau nhức sẽ diễn ra dằng dai hơn rất nhiều.

Mang người mọc răng khôn chỉ bị đau nhức khoảng 1 – Hai ngày là khỏi. Một số trường hợp cơn đau với thể kéo dài tới 7 ngày, 10 ngày hoặc diễn ra lâu hơn thế nữa.

Một chiếc răng khôn sẽ cần vài tháng, 1 – Hai năm, thậm chí tới 3 năm, 5 năm hoặc lâu hơn mới mọc hoàn thiện. Tương tự với tức là bệnh nhân sẽ phải chuẩn bị tâm lý trải qua những cảm giác đau nhức, khó chịu trong một giai đoạn khá lâu.

Cảm giác đau nhức ở mỗi bệnh nhân sẽ ko giống nhau

VI. Nên nhổ răng khôn hay giữ lại?

Theo thẩm định của những chuyên gia, sự tồn tại của răng khôn ko đem lại bất kỳ chức năng nào về thẩm mỹ cũng như ăn nhai. Thậm chí nó còn tiềm tàng nhiều mối nguy hại, dễ gây viêm nhiễm, sâu răng, tác động xấu tới răng kế cận.

Do đó, bệnh nhân nên tới nha khoa để chưng sĩ thăm khám cụ thể. Sau lúc đã xác định được xác thực tình trạng của răng khôn như thế nào mới đưa ra quyết định nên giữ lại hay nhổ bỏ là tốt nhất.

1. Những trường hợp nên nhổ răng khôn

Thời khắc tốt nhất để thực hiện nhổ răng khôn là từ 18 – 28 lúc răng đã mọc được 2/3. Lúc càng to tuổi xương hàm sẽ trở nên cứng cáp và dày đặc hơn rất nhiều làm việc nhổ răng khôn diễn ra phức tạp và lành thương cũng chậm hơn.

Răng khôn nếu mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt, mọc đâm ngang đều đề xuất phải nhổ bỏ để ngăn ngừa xảy ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe răng mồm.

Đồng thời cần can thiệp nhổ bỏ răng khôn nếu gặp phải những tình trạng như:

 • Răng khôn mọc gây triệu chứng đau nhức, sưng viêm, lợi trùm, nhiễm trùng dằng dai làm tác động tới sinh hoạt và những răng xung quanh.
 • Giữa răng khôn và răng số 7 kế bên với khe giắt thức ăn khó vệ sinh sạch dễ tồn đọng vi khuẩn gây bệnh lý làm hư hỏng răng nghiêm trọng cũng cần phải nhổ bỏ.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng với bệnh lý sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu hay ko với răng đối diện ăn khớp dẫn tới mọc trồi dài và gây ra những tổn thương cho vùng nướu ở hàm đối diện.
 • Răng khôn với hình dáng dị hình, kích thước quá to hoặc quá nhỏ, dễ làm nhồi nhét thức ăn thừa gây viêm nhiễm, sâu răng kế bên cũng cần phải được nhổ sớm.
Những trường hợp răng khôn mọc sai lệch cần sớm được nhổ bỏ

2. Trường hợp nào ko nên nhổ răng khôn?

Những trường hợp răng khôn mọc thẳng thường ngày và ăn khớp với răng đối diện, ko tạo khe giắt thức ăn, ko gây đau nhức, ko với bệnh lý nguy hại nào thì ko đề xuất phải nhổ.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần phải chú ý vệ sinh răng sạch sẽ kỹ lưỡng mỗi ngày. Chọn bàn chải với lông mềm, đầu nhỏ gọn để tiện lợi di chuyển làm sạch ở mọi ngóc ngỏng trong khoang mồm nhất là ở vị trí răng khôn sâu trong cùng, tránh tích tụ vi khuẩn làm phát sinh bệnh lý ở răng.

Răng khôn mọc thẳng nên chú ý vệ sinh kỹ lưỡng để tránh mắc bệnh lý

Với những bệnh nhân với răng khôn mọc thẳng nhưng đang mắc phải những vấn đề về sức khỏe như: mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, màu khó đông,… thì việc nhổ răng khôn cũng ko nên tiến hành.

Chỉ lúc răng khôn gây ra nhiều triệu chứng đau nhức khó chịu, hay mắc bệnh lý nghiêm trọng thì đề xuất phải loại bỏ sớm. Lúc này bệnh nhân cần phải khai báo chi tiết với chưng sĩ về tình trạng bệnh lý hiện tại, loại thuốc điều trị đang sử dụng.

Mang tương tự mới giúp chưng sĩ đưa ra được một phác đồ nhổ răng khôn đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, ko gây ra bất cứ biến chứng ko mong muốn nào.

Phụ nữ đang mang thai, đang trong ngày hành kinh, người vừa mới khỏi ốm hay đang với những vấn đề viêm nhiễm ở răng mồm cũng chống chỉ định nhổ răng khôn tạm thời.

Phải chờ tới lúc sinh xong, dứt kinh và khắc phục dứt điểm tình trạng viêm nhiễm ở răng mồm mới với thể thực hiện nhổ răng khôn an toàn được.

Một điều quan yếu khác bệnh nhân cũng phải chú trọng đó chính là phải tìm kiếm một liên hệ nha khoa đảm bảo uy tín. Bác bỏ sĩ phải với tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm mới đảm bảo nhổ răng an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật cũng phải hiện đại mới với thể tương trợ đắc lực cho chưng sĩ trong quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa đau nhức và biến chứng xảy ra.

Lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng khôn hiệu quả nhất

Nếu bạn vẫn còn với thắc mắc nào về độ tuổi mọc răng khôn và cách xử lý hiệu quả hay với nhu cầu thăm khám và nhổ răng khôn.

 • Chức năng của răng cửa
 • Một răng với mấy mẫu chân
 • Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mọc răng khôn: bác sĩ giải đáp 9 câu hỏi quan trọng nhất từ website nhakhoapeace.com cho từ khoá bao nhiêu tuổi mọc răng khôn.


Chủ quan và sai trái lúc mọc răng khôn ko chỉ là sự đau nhức dằng dai mà sẽ còn tai hại hơn nhiều với những biến chứng nguy hiểm hơn, sự hư hại những răng kế cận, sự xô lệch răng trên toàn hàm,…

Bài viết này, chưng sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (hệ thống nha khoa Peace Dentistry) sẽ tư vấn 9 nghi vấn quan yếu nhất về mọc răng khôn và đây cũng là 9 vấn đề mà phần to chúng ta vẫn mắc sai trái.

1. Mọc răng khôn với lợi hay với hại?

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc trong cùng trên cung hàm và cũng mọc trễ nhất (thường là từ 15 – 25 tuổi). Răng khôn với lợi hay với hại?

(4 răng khôn mọc với 4 hình thái khác nhau do ko đủ chỗ trên cung hàm – Film Xray của Một khách hàng tại Peace Dentristry)

Răng khôn với tác dụng gì với hoạt động ăn nhai ko?

Răng chúng ta nếu ko tính răng khôn thì thông thường với 28 chiếc (14 răng ở hàm trên + 14 răng ở hàm dưới), với 28 răng này đã hoàn toàn đầy đủ chức năng ăn nhai. Việc xuất hiện thêm 4 răng khôn sẽ ko mang lại bất kỳ lợi ích nào thêm cho ăn nhai.

Răng khôn với tác dụng với thẩm mỹ răng hoặc khuôn mặt ko?

Răng khôn mọc sâu trong cùng nên cũng hoàn toàn ko với tác dụng gì với thẩm mỹ răng hay khuôn mặt cả.

Tóm lại: Răng khôn về cơ bản là ko với lợi ích gì nhưng trái lại mang tới rất nhiều điều nguy hại mà phần to chúng ta ko thể ngờ tới.

2. Mọc răng khôn với nguy hiểm ko?

Răng khôn do mọc trễ lúc chúng ta đã trưởng thành, cấu trúc xương hàm sắp như rất ít phát triển vào lúc này, do đó răng khôn mọc lên thường là ko đủ ko gian. Từ đó, việc mọc răng khôn sẽ gây nên những tai hại sau:

Viêm lợi trùm lúc mọc răng khôn: Đây là dạng viêm nướu gây đau nhức kinh hoàng và dằng dai. Ko chỉ vậy, viêm lợi trùm do mọc răng khôn còn với thể biến chứng: viêm mở rộng sang những vùng răng khác, viêm lâu ngày gây áp xe chân răng và hư những răng kế cận, đặc trưng là răng số 7…

Gây xô lệch nhiều răng trên hàm, đặc trưng là những răng cửa, răng nanh:

Răng khôn (dù mọc thẳng, mọc lệch, mọc ngầm) đều với thể gây chèn lấn mạnh lên răng số 7 và gây sức ép dây chuyền lên toàn hàm từ đó làm di chuyển dần những răng dẫn tới xô lệch răng. Đây là hiện tượng phổ biến và đó là lý do nhiều người ko hiểu vì sao “răng đang đều lại tự nhiên xô lệch dần và rất kém thẩm mỹ”.

Răng khôn mọc lệch, ngầm gây đớn đau và hư răng số 7:

Răng khôn mọc lệch, ngầm cũng rất phổ biến. Việc này gây đớn đau triền miên và làm hư hại răng số 7, và cũng làm xô lệch răng khác.

Mọc răng khôn là nguyên nhân gây sâu răng hàng đầu cho răng hàm:

Răng khôn lúc mọc kết hợp với răng số 7 tạo thành những khe tích tụ thức ăn, vi khuẩn lý tưởng từ đó gây nên hiện tượng sâu răng, viêm tủy, viêm nướu và mất răng số 7.

(4 hình thái mọc răng khôn phổ biến, hình thái nào cũng mang lại những tai hại nghiêm trọng)

3. Biểu hiện (tín hiệu) của mọc răng khôn như thế nào?

Nếu răng khôn mọc thẳng, đủ vị trí để mọc thường ngày thì biểu hiện (tín hiệu) của mọc răng khôn đó là bạn bị đau nhức nhẹ tại xung quanh vị trí răng khôn trong 5 – 7 ngày, bạn thấy nướu tại vị trí này nhô lên, rồi sau đó răng khôn sẽ nhú lên. Sau đó, hiện tượng đau nhức ko còn.

Nếu răng khôn mọc ko đủ vị trí (mọc chèn lấn răng số 7, mọc lệch, mọc ngầm) thì biểu hiện như sau: Đau nhức ngày càng rõ rệt và tăng lên, nướu sưng (sưng lợi) rồi sau đó với thể viêm và với thể với dịch mủ, bạn với thể bị sốt nhẹ. Và triệu chứng này kéo dài, với lúc kết thúc nhưng kiên cố rồi sẽ bị lại và tái đi tái lại nhiều lần.

Biểu hiện mọc răng khôn và bị viêm lợi trùm: nướu sưng lên quá nhiều, sưng nướu lan sang những răng khác, với dịch mủ, đau nhức nhiều thì đó với thể là bạn đã bị viêm lợi trùm do mọc răng khôn.

(Biểu hiện của mọc răng khôn thất thường)

4. Bao nhiêu tuổi sẽ mọc răng khôn? Người nào cũng mọc răng khôn hay sao?

Ko phải bất kỳ người nào cũng mọc răng khôn, với những người cả thế cục ko mọc răng khôn (khoảng 25% – 35% người ko mọc răng khôn).

Tuổi mọc răng khôn sẽ dao động từ 15 – 28 tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 17 tuổi – 25 tuổi. Và lưu ý, lúc này cấu trúc xương hàm đã tương đối ổn định, phát triển rất ít nên răng khôn thường ko đủ chỗ trên cung hàm.

5. Đau do mọc răng khôn kéo dài trong bao lâu?

Nếu răng mọc đủ vị trí thì đau nhẹ từ 5 – 7 ngày.

Nếu răng mọc ko đủ vị trí (mọc chèn lấn, mọc lệch, ngầm) thì cơn đau sẽ tái đi tái lại, dằng dai. Mang thể đau vài ngày, uống kháng sinh giảm đau với thể hết nhưng rồi lại bị đau và sưng viêm trở lại.

6. Làm gì lúc mọc răng khôn?

Mang 3 vấn đề mà những bạn tuyệt đối phải nhớ lúc mọc răng khôn:

– Một là tuyệt đối đừng chủ quan. Chủ quan với mọc răng khôn là trường hợp rất phổ biến dẫn tới rất nhiều bệnh về răng và đặc trưng là hiện tượng “tự nhiên răng đang đều, đẹp lại trở nên méo mó kém thẩm mỹ”.

– Đừng uống thuốc dù là giảm đau, kháng sinh, kháng viêm lúc chưa với hoạt động thăm khám và chỉ định của chưng sĩ chuyên khoa.

– Hãy tới ngay nha sĩ, phòng nha uy tín để chụp film Xray, film này sẽ khảo sát vùng răng – hàm và cho biết là răng khôn đang ở trạng thái nào (lệch, ngầm, chèn lấn răng số 7) và chưng sĩ cũng sẽ xem xét những hiện tượng viêm lợi, viêm lợi trùm…

7. Nhổ răng khôn: Nên hay Ko Nên?

Câu trả lời mà bất kỳ nha sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn đó là: nên nhổ răng khôn. Lý do vì sao?

Như đã nêu ở phần Hai thì răng khôn ko mang lại lợi ích gì nhưng những tác hại khôn lường mà nó gây ra lại rất nhiều: viêm lợi, viêm lợi trùm, hư răng số 7, hiện tượng răng tự nhiên méo mó, đau nhức triền miên và tái đi tái lại, sâu răng… Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì kiên cố bạn phải nhổ bỏ.

8. Nhổ răng khôn với đau hay ko? Mang nguy hiểm ko?

Nếu chưng sĩ thực hiện đúng những điều này thì hoàn toàn ko nguy hiểm. Nhưng lúc thực hiện ko đúng với thể gây nên những hiện tượng: chảy máu nhiều và lâu cầm máu, vết thương chậm hồi phục và những vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng khôn lúc được thực hiện đúng: gây tê đúng, tiểu phẫu đúng kỹ thuật, chưng sĩ với kinh nghiệm với kỹ năng tốt, bệnh nhân tuân thủ liệu trình sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh thì sẽ ko gây quá nhiều đau nhức. Dĩ nhiên nói ko đau là hoàn toàn ko xác thực.

(Răng khôn nhiều trường hợp sẽ mọc lệch/ngầm nên cần lưu ý lúc nhổ)

9. Thứ tự nhổ răng khôn như thế nào?

Thứ tự nhổ răng khôn phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, và đây là thứ tự ứng dụng tại Hệ thống nha khoa Peace Dentistry:

(Chụp phim Panorex là ko thể thiếu lúc quyết định nhổ răng khôn, phim với tầm giá 80.000 – 100.000đ tại Peace Dentistry Tp.HCM)

Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim, phân tích phim Xray

Bước 2: Chuẩn bị phòng tiểu phẫu nhổ răng khôn: Vô trùng phòng tiểu phẫu bằng hệ thống cực tím, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiểu phẫu sau lúc đã được vô trùng trong lò vô trùng, thuốc tê…

Bước 3: Gây tê và thử cảm giác răng vùng tiểu phẫu. Việc này đảm bảo khách hàng ko bị đau trong quá trình tiểu phẫu.

Bước 4: Tiểu phẫu nhổ răng khôn một cách triệt để, ko để sót bất kỳ mẩu chân răng dù là nhỏ nhất. Khâu vết thương.

Bước 5: Kê toa thuốc và dặn dò chăm sóc răng sau nhổ răng khôn.

KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Độ Tuổi Mọc Răng Khôn Là Bao Nhiêu | Mọc Bao Nhiêu Lần? từ website nhakhoathanhan.vn cho từ khoá bao nhiêu tuổi mọc răng khôn.

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng, nhiều người e ngại vì tiềm tàng nhiều nguy hiểm, vì vậy cần xác định độ tuổi mọc răng khôn để theo dõi, kiểm soát quá trình mọc răng, nếu với triệu chứng thì cần với giải pháp xử lý kịp thời. Cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu độ tuổi mọc răng khôn và những lưu ý lúc xử lý răng khôn nhé!

1. Tìm hiểu răng khôn là răng gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) được hiểu là chiếc răng cối mọc cuối cùng ở hai bên của hàm dưới, độ tuổi mọc răng khôn là từ 17 tới 25. Răng khôn từng gây ra nhiều tranh cãi khác nhau vì chức năng của nó. Tác dụng của nó ko rõ ràng nhưng với thể gây ra nhiều phiền toái.

Răng khôn với thể mọc lệch về phía xương hàm, đâm thẳng vào răng cối thứ hai tiếp theo hoặc với thể mọc thường ngày, trồi lên một phần nướu, sau đó bị bít lại và ngừng mọc vĩnh viễn.

Tìm hiểu về độ tuổi mọc răng khôn

2. Độ tuổi mọc răng khôn là lúc nào?

Theo tìm hiểu, độ tuổi mọc răng khôn của chúng ta thường là từ 18-25. Tuy nhiên, cũng với nhiều trường hợp răng khôn mọc muộn hơn hoặc sớm hơn thường ngày.

Thông thường một người trưởng thành với tổng cùng 4 chiếc răng khôn, tuy nhiên trong một số trường hợp một số người với thể với tới 6 - 8 chiếc, hoặc với người hoàn toàn ko với răng khôn. 

Lúc mọc răng khôn, lợi của chúng ta bị sưng tấy, với trường hợp sưng cả vùng má kèm theo sốt. 

3. Răng khôn sẽ mọc mấy lần trong đời?

Răng khôn hay còn gọi là răng thứ 8, mọc 4 lần vì với Hai răng hàm trên và Hai răng hàm dưới. Tuy nhiên, răng khôn ko mọc cùng một lúc mà theo từng giai đoạn khác nhau.

Mang thể mất vài tháng tới vài năm để một chiếc răng khôn mọc lên, tùy thuộc vào từng tư nhân.

Mỗi lần chúng ta đều phải chịu đựng, vì vậy đối với những chiếc răng mọc méo mó, méo mó nên thực hiện tiểu phẫu nhổ răng để tránh tác động tới xương hàm và những biến chứng ko tốt cho sức khỏe.

Sẽ mất từ ​​vài tháng tới 1,Hai năm để răng khôn mọc hoàn chỉnh và một số người mất 5 năm để mọc răng khôn. Răng khôn mọc theo nhiều giai đoạn, mỗi đợt mọc răng khôn sẽ gây đau nhức trong 1-Hai ngày hoặc từ 10 ngày tới nửa tháng. Trong độ tuổi mọc răng khôn, răng khôn thường mọc cách nhau từ một tháng tới vài tháng.

Nhổ răng khôn lúc với những tín hiệu thất thường về răng mồm.

4. Mang nên nhổ răng khôn ko?

Trong độ tuổi mọc răng khôn, bạn nên khởi đầu nghĩ tới việc gặp chưng sĩ và loại bỏ chúng ngay lúc bạn cảm thấy khó chịu do mọc răng khôn:

Trong trường hợp nên nhổ răng khôn:

 • Răng mọc khôn mọc méo mó gây đau cho những răng kế bên và làm giảm chức năng ăn nhai.

 • Nang quanh răng khôn gây tổn thương xương hàm.

 • Nhiễm trùng thường xảy ra ở mô mềm phía sau chân răng trong cùng.

 • Răng khôn với hình dạng thất thường, to nhỏ, dị hình làm thức ăn chen chúc với những răng kế bên.

Trường hợp chưa cần thiết nhổ răng khôn:

 • Sự xuất hiện của nó sẽ ko làm hỏng chiếc răng thứ 7.

 • Hình dạng của răng khôn là thường ngày.

 • Hàm răng thẳng đều và vừa vặn với những răng khểnh.

 • Mắc những bệnh mãn tính như rối loạn đông máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, rối loạn thần kinh…

Quyết định với nên tự nhổ răng khôn ko là điều tiện lợi. Tốt nhất bạn nên trao đổi về tình trạng răng khôn của mình với nha sĩ để được tư vấn tốt nhất.

5. Vì sao nên nhổ răng khôn tại Nha Khoa Thành An?

Một trong những liên hệ được nhiều khách hàng tin tưởng tới nhổ răng khôn là Nha khoa Cheong An. Hiện nay, Viện nha khoa đang trở thành mẫu tên vượt bậc trong danh sách tìm kiếm nha khoa nổi tiếng của Việt Nam.

Nha khoa Thành An theo mô phỏng hệ sinh thái nha khoa tổng hợp và phức hợp, với những trung tâm trực thuộc sau:

 • Nơi quy tụ lực lượng chưng sĩ, chuyên gia nha khoa đầu ngành răng hàm mặt, chuyên khám, chẩn đoán và điều trị chuyên sâu những bệnh lý răng mồm tiêu biểu như sâu răng, đau nhức răng, viêm tủy răng,… thích hợp với mọi đối tượng như trẻ em, người già và phụ nữ với thai.

 • Tư vấn, đề xuất và thực hiện những giải pháp nha khoa thẩm mỹ như niềng răng - chỉnh nha, cấy ghép implant… sử dụng kỹ thuật hàng đầu quốc tế để mang lại hàm răng, nụ cười lý tưởng và khôi phục sự tự tín cho khách hàng.

 • Rà soát, phòng ngừa và điều trị những bệnh lý răng mồm, những vấn đề về định hình cấu trúc răng và đảm bảo hàm răng của trẻ đều đẹp và khỏe mạnh.

Thăm khám nha khoa trong độ tuổi mọc răng khôn

Nha Khoa Thành An kỳ vọng bài viết trên đã giúp những bạn trả lời được nghi vấn độ tuổi mọc răng khôn và những vấn đề liên quan tới răng khôn.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Liên hệ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan