Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Bảng Lượng Sữa Cho Bé Sơ Sinh Chuẩn Nhất

Quick Summary

 • Vì vậy, dựa vào bảng lượng sữa cho bé sẽ giúp các mẹ dễ dàng xác định nhu cầu sữa của con.
 • Trong 3 ngày đầu, mẹ chỉ có sữa non và hãy tận dụng cho bé bú nguồn sữa siêu dinh dưỡng này, tập cho bé bú càng sớm càng tốt.
 • Do đó, lượng sữa cho bé và cữ bú của bé cũng thay đổi để đáp ứng các nhu cầu phát triển.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, lượng sữa cho bé thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, dựa vào bảng lượng sữa cho bé sẽ giúp các mẹ dễ dàng xác định nhu cầu sữa của con. 

be bu sua jpg 1646639500 07032022145140

Tầm quan trọng cần đáp ứng đủ lượng sữa cho bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì những lý do nào đó mà mẹ không có đủ nguồn sữa cho bé bú thì buộc phải thay thế bằng sữa công thức. Việc cung cấp đủ lượng sữa cho bé là yếu tố quyết định để trẻ phát triển cả về cân nặng, chiều cao, trí não và sức khỏe. 

Nếu lượng sữa cho bé sơ sinh ít hơn nhu cầu sẽ dẫn đến tình trạng chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, hay ốm vặt. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trẻ bú thiếu sữa còn dẫn tới chậm nhận thức so với các bé cùng tuổi.

Ngược lại, không phải cứ cho bé bú nhiều sẽ tốt. Lượng sữa quá nhiều so với nhu cầu và khả năng hấp thụ của cơ thể sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa, bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa còn lo ngại vấn đề con bị tăng cân quá mức dẫn đến béo phì. 

Chính vì vậy, cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc đáp ứng lượng sữa “đủ” với nhu cầu của bé. Đó cũng là “chìa khóa” trong cách nuôi con khoa học.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ cho con:

Bảng lượng sữa cho bé sơ sinh trong 7 ngày

luong sua cho be so sinh trong 7 ngay dau jpg 1646639374 07032022144934

Trong 24h đầu sau sinh, trẻ sơ sinh bú rất ít, chủ yếu là bú sữa non – nguồn sữa đầu tiên của người mẹ chứa nhiều kháng thể tự nhiên. Trung bình trẻ bú khoảng 8 lần, mỗi lần chỉ khoảng 15 ml sữa. Mẹ nên cho bé bú đều đặn cách nhau 2 tiếng.

Trong 3 ngày đầu, mẹ chỉ có sữa non và hãy tận dụng cho bé bú nguồn sữa siêu dinh dưỡng này, tập cho bé bú càng sớm càng tốt. 

Bảng lượng sữa cho bé từ tuần thứ 2 – 3 tháng tuổi

luong sua cho be tu tuan thu 2 3 thang tuoi jpg 1646639383 07032022144943

Bắt đầu từ tuần thứ 2, kích thước dạ dày của bé lớn hơn và nhu cầu lượng sữa cũng tăng lên. Bé bú từ 5 – 8 cữ/ngày, mỗi lần cần 35 – 60ml sữa rồi dần tăng lên 60 – 120ml sữa khi ở tháng thứ 3. 

Ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu và tần suất trung bình khoảng 2 đến 3 giờ một lần.

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

bang luong sua cho be tu 4 6 thang tuoi jpg 1646639391 07032022144951

Trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng tuổi đã có nhiều hoạt động hơn như cười đùa, lật và nhìn theo mọi người. Do đó, lượng sữa cho bé và cữ bú của bé cũng thay đổi để đáp ứng các nhu cầu phát triển. 

Bảng lượng sữa cho bé sơ sinh từ 7 – 12 tháng tuổi

bang luong sua cho be so sinh tu 7 12 thang tuoi jpg 1646639399 07032022144959

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã tốt hơn. Mẹ có thể cho bé ăn dặm, bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì chỉ uống sữa như giai đoạn trước đó. 

Tuy nhiên không phải vì ăn dặm nên lượng sữa cho bé ít đi mà vì nhu cầu dinh dưỡng của con tăng cao. Lúc này mẹ càng cần bổ sung đủ sữa giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Nếu mẹ không bổ sung đủ chất và đúng cách về khẩu phần ăn của con sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như bé chậm lớn, chững cân, ảnh hưởng nhận thức và nhiều nguy cơ sức khỏe khác. 

Bảng lượng sữa cho bé theo cân nặng

bang luong sua cho be theo can nang jpg 1646639409 07032022145009

Ngoài việc tính lượng sữa cho bé sơ sinh theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển thì tùy theo cân nặng mà mỗi bé cũng có những tiêu chuẩn về lượng sữa khác nhau. 

Các bà mẹ có thể dựa vào bảng dưới đây và căn cứ thêm vào tình hình thực tế khi chăm bé để biết được lượng sữa cho bé bao nhiêu là đủ. 

Công thức tính lượng sữa cho bé trên 1 tuổi

Công thức tính lượng sữa cho bé trên 1 tuổi theo cân nặng

Công thức: Lượng sữa (ml/ngày) = Cân nặng của bé x 150 ( đơn vị: ml)

Ví dụ: Nếu bé 5kg thì lượng sữa cho bé một ngày là 5 x 150 = 750 ml

Công thức tính lượng sữa cho bé trên 1 tuổi theo cữ ăn

Công thức: Thể tích dạ dày của bé (ml) = Cân nặng bé x 30 (đơn vị: ml)

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày của bé x 2/3

Ví dụ: Bé có cân nặng 5kg thì thể tích dạ dày của bé là 5 x 30 = 150 ml. Khi biết thể tích dạ dày của bé là 150ml thì mỗi cữ ăn lượng sữa mà bé cần uống là 150 x ⅔ = 100ml/cữ

be bu sua me jpg 1646639704 07032022145504

Lượng sữa cho bé trên 2 tuổi

Trẻ nhỏ trên 2 tuổi vẫn cần được bổ sung sữa mỗi ngày. Sữa vẫn được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là cung cấp sắt, canxi, vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ từ 2 tuổi cần được duy trì bổ sung 200 – 300ml sữa. Đồng thời tăng cường các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,…

Lượng sữa chuẩn cho bé trên 3 tuổi

Đến giai đoạn 3 tuổi, với nhu cầu phát triển tăng vọt của trẻ, sữa không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất và cũng không thể thay thế cho một bữa ăn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được bổ sung. Lúc này, sữa chuyển sang vai trò chuyên biệt cho một số chức năng như, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất hay canxi,…

Ở giai đoạn này, lượng sữa cho bé chuẩn là từ 300 – 500 ml/ngày, tùy thuộc vào cân nặng, sức khỏe và nhu cầu của bé. Mẹ có thể cho bé uống sữa tươi, sữa bột và tăng cường thêm các sản phẩm từ sữa.

nen cho be uong sua tuoi khi nao 2 800x450 jpg 1646639692 07032022145452

Dấu hiệu nhận biết nhu cầu sữa của bé

Bảng lượng sữa cho bé hay công thức tính lượng sữa chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ không nên áp dụng máy móc mà cần chú ý đến những dấu hiệu bé bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú, dấu hiệu bé còn đói sữa hay đã no sữa để đáp ứng nhu cầu sữa của bé chuẩn nhất.

Dấu hiệu bé đói sữa

 • Bé ngọ nguậy, tìm bầu sữa mẹ
 • Đưa tay lên miệng hoặc chúm miệng như đang bú
 • Nếu mẹ đưa tay chạm nhẹ vào miệng con sẽ thấy con quay đầu và há miệng

Ngoài ra, khi bé có một số dấu hiệu dưới đây mẹ cũng cần xem xét điều chỉnh lại lượng sữa của bé cho phù hợp:

 • Nước tiểu màu vàng đậm hoặc màu cam
 • Bé đi tiểu ít, số lượng tã phải thay trong ngày ít
 • Bé chững cân, chậm lớn

be doi sua jpg 1646639532 07032022145212

Dấu hiệu bé đã bú no

Bé ngừng bú và rời ti mẹ

 • Bé đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa
 • Bé ngậm miệng lại hoặc lắc đầu
 • Đôi khi bé ngủ trong lúc bú và nhả núm vú ra ngoài
 • Bé bú no dễ bị phân tâm với những thứ xung quanh, bé vui chơi, năng động hơn

Ngoài ra, nếu bé bú đủ lượng sữa hàng ngày theo nhu cầu thì mẹ còn nhận thấy một số dấu hiệu:

 • Bé đi tiểu nhiều, thay tã nhiều hơn, khoảng 5 – 8 lần/ngày, số lần bé đi tiêu khoảng 2 – 3 lần/ngày
 • Tăng cân ổn định, tăng khoảng 100 – 200g/tuần
 • Mong rằng bài viết về lượng sữa cho bé theo độ tuổi và cân nặng sẽ giúp ích cho các mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

Lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé bú

Việc cho bé bú tưởng chừng như đơn giản nhưng mẹ cũng cần phải nắm rõ các cữ sữa hợp lý giúp con nhận được dinh dưỡng từ sữa trọn vẹn nhất.

 • Mẹ không nên cho trẻ bú quá 2/3 thể tích dạ dày trong mỗi cữ nếu không bé sẽ bị ọc, nôn trớ. Sau khi bú nếu mẹ vẫn thấy trẻ đói thì nên vỗ ợ hơi rồi sau đó cho bé bú tiếp.
 • Tùy theo nhu cầu của mỗi bé mà mẹ có thể cân nhắc có nên cho bé bú thêm không. Bởi lẽ con cần đảm bảo ngủ đủ giấc và đúng cữ từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng nhằm đáp ứng cho sự phát triển thể trạng và trí não của mình.
 • Trong 72 giờ đầu tiên sau sinh, cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng sữa non với nhiều dưỡng chất đặc biệt, lượng sữa này có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của trẻ trong suốt 6 tháng đầu tiên.
 • Trường hợp trẻ không chịu bú theo cữ, mẹ cũng không nên ép trẻ quá mà có thể linh hoạt dựa theo nhu cầu bú của trẻ.
 • Khoảng 2 tuần đầu tiên sau sinh, trẻ có thể bị sụt cân sinh lý vì đây là khoảng thời gian bé thích nghi với môi trường bên ngoài.
 • Đối với trẻ sinh non và nhẹ cần thì trong giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng về lượng sữa bé ăn. Tốt nhất mẹ nên tham vấn các bác sĩ dinh dưỡng để có một lịch ăn phù hợp cho bé.

Mang thai và chăm con là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Để sứ mệnh này trở nên dễ dàng và thoải mái hơn thì bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh được Nhà Thuốc Sức Khỏe đề cập sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ. Các mẹ hãy thường xuyên đón đọc những bài thuốc tiếp theo để nhận được nhiều thông tin hữu ích.

Có thể mẹ quan tâm:

 • Không Thể Bỏ Qua TOP Sữa Cho Bé Sơ Sinh Được Triệu Mẹ Việt Tin Dùng
 • Top máy hút sữa không dây tốt nhất tiện lợi cho bà mẹ sau sinh
 • Hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách, an toàn
 • Top ngũ cốc lợi sữa tốt nhất cho các bà mẹ sau sinh
 • TOP sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
 • Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em: dấu hiệu bất thường và cách xử lý an toàn
 • Top Vitamin C Cho Bé Tốt Nhất Tăng Sức Đề Kháng

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×