Bảng Lượng Sữa Cho Bé Sơ Sinh Chuẩn Nhất

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, lượng sữa cho bé thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, dựa vào bảng lượng sữa cho bé sẽ giúp những mẹ tiện lợi xác định nhu cầu sữa của con. 

Tầm quan yếu cần đáp ứng đủ lượng sữa cho bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì những lý do nào đó mà mẹ ko mang đủ nguồn sữa cho bé bú thì buộc phải thay thế bằng sữa công thức. Việc sản xuất đủ lượng sữa cho bé là yếu tố quyết định để trẻ phát triển cả về cân nặng, chiều cao, trí óc và sức khỏe. 

Nếu lượng sữa cho bé sơ sinh ít hơn nhu cầu sẽ dẫn tới tình trạng chậm to, còi xương, suy dinh dưỡng, hay ốm vặt. Ko chỉ tác động tới sự phát triển thể chất, trẻ bú thiếu sữa còn dẫn tới chậm nhận thức so với những bé cùng tuổi.

Trái lại, ko phải cứ cho bé bú nhiều sẽ tốt. Lượng sữa quá nhiều so với nhu cầu và khả năng hấp thụ của thân thể sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa, bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa còn lo ngại vấn đề con bị tăng cân quá mức dẫn tới béo phì. 

Chính vì vậy, cần hiểu rõ tầm quan yếu của việc đáp ứng lượng sữa “đủ” với nhu cầu của bé. Đó cũng là “chìa khóa” trong cách nuôi con khoa học.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ cho con:

Bảng lượng sữa cho bé sơ sinh trong 7 ngày

Trong 24h đầu sau sinh, trẻ sơ sinh bú rất ít, chủ yếu là bú sữa non - nguồn sữa trước nhất của người mẹ chứa nhiều kháng thể tự nhiên. Trung bình trẻ bú khoảng 8 lần, mỗi lần chỉ khoảng 15 ml sữa. Mẹ nên cho bé bú đều đặn cách nhau Hai tiếng.

Trong 3 ngày đầu, mẹ chỉ mang sữa non và hãy tận dụng cho bé bú nguồn sữa siêu dinh dưỡng này, tập cho bé bú càng sớm càng tốt. 

Bảng lượng sữa cho bé từ tuần thứ 2 - 3 tháng tuổi

Khởi đầu từ tuần thứ 2, kích thước dạ dày của bé to hơn và nhu cầu lượng sữa cũng tăng lên. Bé bú từ 5 - 8 cữ/ngày, mỗi lần cần 35 - 60ml sữa rồi dần tăng lên 60 - 120ml sữa lúc ở tháng thứ 3. 

Ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu và tần suất trung bình khoảng Hai tới 3 giờ một lần.

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ 4 - 6 tháng tuổi đã mang nhiều hoạt động hơn như cười đùa, lật và nhìn theo mọi người. Do đó, lượng sữa cho bé và cữ bú của bé cũng thay đổi để phục vụ những nhu cầu phát triển. 

Bảng lượng sữa cho bé sơ sinh từ 7 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã tốt hơn. Mẹ mang thể cho bé ăn dặm, bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì chỉ uống sữa như giai đoạn trước đó. 

Tuy nhiên ko phải vì ăn dặm nên lượng sữa cho bé ít đi mà vì nhu cầu dinh dưỡng của con tăng cao. Lúc này mẹ càng cần bổ sung đủ sữa giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn nhiễm. Nếu mẹ ko bổ sung đủ chất và đúng cách về khẩu phần ăn của con sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như bé chậm to, chững cân, tác động nhận thức và nhiều nguy cơ sức khỏe khác. 

Bảng lượng sữa cho bé theo cân nặng

Ngoài việc tính lượng sữa cho bé sơ sinh theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển thì tùy theo cân nặng mà mỗi bé cũng mang những tiêu chuẩn về lượng sữa khác nhau. 

Những bà mẹ mang thể dựa vào bảng dưới đây và căn cứ thêm vào tình hình thực tế lúc chăm bé để biết được lượng sữa cho bé bao nhiêu là đủ. 

Công thức tính lượng sữa cho bé trên Một tuổi

Công thức tính lượng sữa cho bé trên Một tuổi theo cân nặng

Công thức: Lượng sữa (ml/ngày) = Cân nặng của bé x 150 ( đơn vị: ml)

Ví dụ: Nếu bé 5kg thì lượng sữa cho bé một ngày là 5 x 150 = 750 ml

Công thức tính lượng sữa cho bé trên Một tuổi theo cữ ăn

Công thức: Thể tích dạ dày của bé (ml) = Cân nặng bé x 30 (đơn vị: ml)

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày của bé x 2/3

Ví dụ: Bé mang cân nặng 5kg thì thể tích dạ dày của bé là 5 x 30 = 150 ml. Lúc biết thể tích dạ dày của bé là 150ml thì mỗi cữ ăn lượng sữa mà bé cần uống là 150 x ⅔ = 100ml/cữ

Lượng sữa cho bé trên Hai tuổi

Trẻ nhỏ trên Hai tuổi vẫn cần được bổ sung sữa mỗi ngày. Sữa vẫn được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đặc thù là sản xuất sắt, canxi, vitamin và khoáng vật giúp trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ từ Hai tuổi cần được duy trì bổ sung 200 - 300ml sữa. Đồng thời tăng cường những sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,...

Lượng sữa chuẩn cho bé trên 3 tuổi

Tới giai đoạn 3 tuổi, với nhu cầu phát triển tăng vọt của trẻ, sữa ko còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất và cũng ko thể thay thế cho một bữa ăn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được bổ sung. Lúc này, sữa chuyển sang vai trò chuyên biệt cho một số chức năng như, sản xuất năng lượng, vitamin và khoáng vật hay canxi,…

Ở giai đoạn này, lượng sữa cho bé chuẩn là từ 300 - 500 ml/ngày, tùy thuộc vào cân nặng, sức khỏe và nhu cầu của bé. Mẹ mang thể cho bé uống sữa tươi, sữa bột và tăng cường thêm những sản phẩm từ sữa.

Tín hiệu nhận diện nhu cầu sữa của bé

Bảng lượng sữa cho bé hay công thức tính lượng sữa chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ ko nên vận dụng máy móc mà cần chú ý tới những tín hiệu bé bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú, tín hiệu bé còn đói sữa hay đã no sữa để phục vụ nhu cầu sữa của bé chuẩn nhất.

Tín hiệu bé đói sữa

 • Bé ngọ nguậy, tìm bầu sữa mẹ
 • Đưa tay lên mồm hoặc chúm mồm như đang bú
 • Nếu mẹ đưa tay chạm nhẹ vào mồm con sẽ thấy con quay đầu và há mồm

Ngoài ra, lúc bé mang một số tín hiệu dưới đây mẹ cũng cần xem xét điều chỉnh lại lượng sữa của bé cho thích hợp:

 • Nước tiểu màu vàng đậm hoặc màu cam
 • Bé đi tiểu ít, số lượng tã phải thay trong ngày ít
 • Bé chững cân, chậm to

Tín hiệu bé đã bú no

Bé ngừng bú và rời ti mẹ

 • Bé đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa
 • Bé ngậm mồm lại hoặc lắc đầu
 • Thỉnh thoảng bé ngủ trong lúc bú và nhả núm vú ra ngoài
 • Bé bú no dễ bị phân tâm với những thứ xung quanh, bé vui chơi, năng động hơn

Ngoài ra, nếu bé bú đủ lượng sữa hàng ngày theo nhu cầu thì mẹ còn nhận thấy một số tín hiệu:

 • Bé đi tiểu nhiều, thay tã nhiều hơn, khoảng 5 - 8 lần/ngày, số lần bé đi tiêu khoảng 2 - 3 lần/ngày
 • Tăng cân ổn định, tăng khoảng 100 - 200g/tuần
 • Mong rằng bài viết về lượng sữa cho bé theo độ tuổi và cân nặng sẽ giúp ích cho những mẹ trong hành trình nuôi con lớn khôn.

Lưu ý mẹ cần nhớ lúc cho bé bú

Việc cho bé bú tưởng tuồng như thuần tuý nhưng mẹ cũng cần phải nắm rõ những cữ sữa hợp lý giúp con nhận được dinh dưỡng từ sữa trọn vẹn nhất.

 • Mẹ ko nên cho trẻ bú quá 2/3 thể tích dạ dày trong mỗi cữ nếu ko bé sẽ bị ọc, nôn trớ. Sau lúc bú nếu mẹ vẫn thấy trẻ đói thì nên vỗ ợ khá rồi sau đó cho bé bú tiếp.
 • Tùy theo nhu cầu của mỗi bé mà mẹ mang thể cân nhắc mang nên cho bé bú thêm ko. Bởi lẽ con cần đảm bảo ngủ đủ giấc và đúng cữ từ 10 giờ đêm tới 3 giờ sáng nhằm đáp ứng cho sự phát triển thể trạng và trí óc của mình.
 • Trong 72 giờ trước nhất sau sinh, thân thể mẹ sẽ tiết ra lượng sữa non với nhiều dưỡng chất đặc thù, lượng sữa này mang khả năng tăng hệ miễn nhiễm của trẻ trong suốt 6 tháng trước nhất.
 • Trường hợp trẻ ko chịu bú theo cữ, mẹ cũng ko nên ép trẻ quá mà mang thể linh hoạt dựa theo nhu cầu bú của trẻ.
 • Khoảng Hai tuần trước nhất sau sinh, trẻ mang thể bị sụt cân sinh lý vì đây là khoảng thời kì bé thích ứng với môi trường bên ngoài.
 • Đối với trẻ sinh non và nhẹ cần thì trong giai đoạn từ 1 - Hai tháng tuổi mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng về lượng sữa bé ăn. Tốt nhất mẹ nên tham vấn những bác bỏ sĩ dinh dưỡng để mang một lịch ăn thích hợp cho bé.

Mang thai và chăm con là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Để sứ mệnh này trở nên tiện lợi và thoải mái hơn thì bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh được Nhà Thuốc Sức Khỏe nhắc sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ. Những mẹ hãy thường xuyên đón đọc những bài thuốc tiếp theo để nhận được nhiều thông tin hữu ích.

Mang thể mẹ quan tâm:

 • Ko Thể Bỏ Qua TOP Sữa Cho Bé Sơ Sinh Được Triệu Mẹ Việt Tin Sử dụng
 • Top máy hút sữa ko dây tốt nhất tiện lợi cho bà mẹ sau sinh
 • Hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách, an toàn
 • Top ngũ cốc lợi sữa tốt nhất cho những bà mẹ sau sinh
 • TOP sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi
 • Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em: tín hiệu thất thường và cách xử lý an toàn
 • Top Vitamin C Cho Bé Tốt Nhất Tăng Sức Đề Kháng