#Các Bài Tập Chữa Vẹo Cổ Cho Bé An Toàn, Dễ Làm Tại Nhà

Vẹo cổ là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ba mẹ ko nên chủ quan mà cần sở hữu cách can thiệp kịp thời. Điều này sẽ giúp phòng tránh được biến chứng, tác động tới ngoại hình, sinh hoạt và tâm lý của bé sau này.

Dưới đây là những bài tập chữa vẹo cổ cho bé, ba mẹ sở hữu thể tham khảo và ứng dụng. Những bài tập này đều an toàn và dễ thực hiện, sở hữu thể làm tại nhà mỗi ngày.

1. Tìm hiểu nguyên nhân bé bị vẹo cổ

Biết được nguyên nhân bị vẹo cổ sẽ giúp bạn sở hữu những bài tập chữa vẹo cổ thích hợp và hiệu quả cho bé. 

1.1. Nguyên nhân trước sinh

Mang thể là do quá trình mang thai, tới ngày sinh mà thai nhi “ko chịu” xoay đầu, vẫn giữ nguyên ngôi mông. Điều này làm cho đầu và cổ của bé bị mắc kẹt, dẫn tới vẹo cổ. Ngoài ra, những tai nạn xảy ra trong quá trình sinh nở, chẳng hạn như bác bỏ sĩ sử dụng focep, giác hút để đưa bé ra ngoài, dẫn tới làm tổn thương và gây vẹo cổ. 

1.2. Nguyên nhân sau sinh

Nguyên nhân sau sinh làm cho bé bị vẹo cổ là rất nhiều, tiêu biểu trong đó là thói quen nằm nghiêng đầu sang một bên, sự mất thăng bằng ở mắt làm cho bé phải nghiêng đầu lúc nhìn, trào ngược dạ dày thực quản làm cơ vùng cổ của bé co thắt,…Tất cả những yếu tố này đều là nguy cơ dẫn tới bé bị vẹo cổ.

Bé bị vẹo cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau, sở hữu thể là trước sinh hoặc sau sinh

2. Những tín hiệu, triệu chứng bé bị vẹo cổ

Nếu bé bị vẹo cổ bẩm sinh thì rất dễ nhận mặt. Nhưng với những trường hợp bị vẹo cổ do bệnh lý thì cần phải sở hữu thời kì bệnh mới sở hữu những triệu chứng tiêu biểu. Dưới đây là những tín hiệu bé bị vẹo cổ.

  • Bé luôn nghiêng đầu về một bên. Cằm của bé hướng về phía đối diện.

  • Phần đầu phía sau bị dẹt (bẹp) hẳn một bên do bé chỉ nằm nghiêng đầu về một bên.

  • Bé chỉ sở hữu thể bú được Một bên vú, còn bên kia sẽ rất khó khăn, thậm chí bé quấy khóc và ko ngậm khớp vú được.

  • Nếu quan sát kỹ, ba mẹ sở hữu thể thấy những phòng ban trên đầu như Hai tai, Hai mắt,… ko đối xứng.

  • Phía đầu cổ bên ko nghiêng bị hạn chế vận động, nếu cố tình đẩy đầu bé về phía ko nghiêng thì bé sẽ đau và khóc. 

Thực tế thì những tín hiệu này cũng ko phải là rõ ràng và sẽ hình thành từ từ nên ba mẹ sẽ rất khó nhìn thấy. Vì vậy, ngay lúc phát hiện sở hữu sự thất thường ở đầu và cổ bé, ba mẹ nên cho đi khám để được bác bỏ sĩ rà soát, chẩn đoán, điều trị, tư vấn những bài tập chữa vẹo cổ cho bé thích hợp. 

Những tín hiệu bé bị vẹo cổ thỉnh thoảng rất khó nhận mặt vì nó hình thành từ từ theo thời kì

3. Tổng hợp những bài tập chữa vẹo cổ cho bé

Bé bị vẹo cổ nếu ko can thiệp kịp thời sở hữu thể để lại nhiều biến chứng như mất cân đối vùng đầu mặt, khả năng vận động vùng đầu cổ bị suy yếu, rối loạn xương, hay thậm chí là dị tật vĩnh viễn.

Một số bài tập vẹo cổ dưới đây sở hữu thể tương trợ ba mẹ trong quá trình điều trị vẹo cổ cho bé yêu nhà mình.

3.1. Xoa bóp làm mềm khối cơ co 

Mẹ ngồi thẳng trên ghế, đặt bé nằm ngửa trên đùi, đầu bé ở hướng đầu gối của mẹ, cổ nghiêng về phía lành. Một tay đỡ lấy đầu bé, tay còn lại sử dụng những ngón tay để massage nhẹ nhõm vị trí xơ cơ. Vừa massage vừa trâm thêm chút tinh dầu tràm để vùng da bé ko bị rát đỏ. 

3.2. Kéo giãn cơ ức đòn chũm

Mẹ và bé giữ nguyên tư thế như ở bài tập trên. Nhưng lúc này, mẹ sử dụng Hai tay để nhẹ nhõm nâng đầu của bé lên và từ từ xoay đầu bé nghiêng về phía bệnh. Thực hiện, từ từ, nhẹ nhõm hết sức sở hữu thể để tránh làm lẽ đau và khóc. Quá trình thực hiện sở hữu thể kết hợp với động tác xoa bóp nói trên.

Mang nhiều bài tập chữa vẹo cổ cho bé mà mẹ sở hữu thể tham khảo và ứng dụng

3.3. Bài tập nằm nghiêng

Đây cũng là bài tập chữa vẹo cổ cho bé ba mẹ nên ứng dụng. Cho bé nằm nghiêng hẳn sang một bên và sử dụng gối ôm dài chèn sau lưng để bé nằm nghiêng hoàn toàn. Cho bé nằm tương tự từ 1 - Hai giờ. Sau khoảng thời kì này thì đổi tư thế, cho bé nằm nghiêng về phía còn lại. 

Lưu ý: Nếu bé nằm nghiêng về phía đầu cổ bị vẹo thì ko cần phải kê gối. Nhưng nếu bé nằm nghiêng về phía còn lại thì hãy kê thêm một chiếc gối dưới đầu để bé ko bị đau. 

3.4. Bài tập xoay đầu

Đặt bé nằm ngửa trên nệm êm, đầu sở hữu kê gối. Mẹ ngồi dưới chân của bé, sử dụng một tay giữ khớp vai lành, tay còn lại nâng đầu bé lên một tẹo và xoay nhè nhẹ về phía bên bệnh. Giữ yên ổn trong 10 - 15 giây và thực hiện liên tục nhiều lần. 

3.5. Bài tập thị hiếu

Đây là bài tập khôn cùng đơn thuần mà mang lại hiệu quả cao. Mẹ sở hữu thể sử dụng những món đồ chơi đầy màu sắc, sở hữu âm thanh vui tai để thu hút bé nhìn theo. Nhớ là để những món đồ chơi này bên phía lành để đầu cổ bé nghiêng về bên này nhiều hơn, dần dần cải thiện thói quen vẹo cổ sang một bên.

Thu hút bé bằng những món đồ chơi yêu thích cũng là một trong những bài tập chữa vẹo cổ cho bé đơn thuần, an toàn mà hiệu quả

Trên đây là những bài tập Queen Crown giúp tương trợ chữa vẹo cổ cho bé mà ba mẹ sở hữu thể tự thực hiện tại nhà. Trong một số trường hợp, nếu mẹ ko thể thực hiện những bài tập chữa vẹo cổ cho bé trên, thì nên nhờ tới sự tương trợ những những kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Họ sẽ thực hiện thạo, thuần thục và đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cao nhất.

Song song đó, đừng quên đưa bé tới những phòng khám chuyên khoa để được bác bỏ sĩ thăm khám và sở hữu phương án điều trị tốt nhất. Phòng tránh tối đa những biến chứng nguy hiểm, tác động tới cuộc sống và tương lai sau này của bé.