Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan

Chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này mang công dụng duy trì sức khỏe của gan. Ăn việt quất trong vòng 3–4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn tương trợ tăng phản ứng của tế bào miễn nhiễm và enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy, những chất chống oxy hóa trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của mô sẹo ở gan.

Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất còn được chứng minh là mang tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan trong những nghiên cứu in-vitro. Tuy nhiên, những nhà khoa học vẫn còn cần thêm những nghiên cứu khác để xác định xem liệu hiệu ứng này mang thể được nhân rộng trong thân thể người hay ko.

5. Ăn gì bổ gan? Nho

Nho, đặc thù là nho đỏ và nho tím là món ăn bổ gan. Nó cũng chứa nhiều hoạt chất mang lợi cho sức khỏe con người. Một trong những chất phổ biến nhất là resveratrol. Theo kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu, nho và nước ép nho mang lại nhiều tác động tích cực cho gan, ví dụ như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng hiệu quả của quá trình chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở người bị gan nhiễm mỡ ko do rượu cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng giúp cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng tinh chất cô đặc, bạn mang thể ko đạt được tác dụng tương tự lúc ăn nho. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước lúc mang thể kết luận.

Tuy nhiên, kết quả từ thử nghiệm lâm sàng hiện tại vẫn cho thấy nho là một loại thực phẩm tốt cho gan.

6. Uống gì bổ gan: Nước ép củ dền

Nước ép củ dền (củ cải đường) được xem là nguồn phân phối nitrat và betalain mang lợi cho sức khỏe của gan, tăng số lượng enzyme giải độc tự nhiên đồng thời làm giảm tổn thương gan do oxy hóa và viêm.

7. Những loại thực vật cùng họ với rau cải là thực phẩm bổ gan

Những nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh mầm Brussels và chiết xuất mầm bông cải xanh mang khả năng làm tăng hàm lượng enzyme giải độc gan và giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương. Một nghiên cứu trên tế bào gan của người cho thấy tác dụng này vẫn tồn tại ngay cả lúc mầm Brussels được nấu chín.

Kết quả từ một nghiên cứu sắp đây ở những người đàn ông bị gan nhiễm mỡ đã chỉ ra rằng chiết xuất mầm bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật mang lợi, ko chỉ cải thiện nồng độ men gan mà còn tương trợ giảm căng thẳng oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn mang khả năng ngăn ngừa suy gan.

8. Những loại hạt

Hạt chứa nhiều chất béo, vitamin E và những hoạt chất chống oxy hóa giúp mang vô vàng lợi ích đối với sức khỏe của con người, đặc thù là tim và gan. Một nghiên cứu quan sát kéo dài sáu tháng ở 106 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ko do rượu cho thấy việc ăn những loại hạt giúp cải thiện nồng độ men gan.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy, nam giới ít tiêu thụ hạt và quả hạch mang nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cao hơn những người mang thói quen hoặc thị hiếu ăn loại thực phẩm này. Mặc dù những chuyên gia vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng dữ liệu sơ bộ đã cho thấy những loại hạt chiếm vị trí khá cao trong danh sách những loại thực phẩm tốt cho gan.

9. Thức ăn bổ gan: Cá béo (cá dầu)

Trong mô và khoang bụng của những loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi hay cá thu, chứa rất nhiều dầu cá. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3, một loại chất béo lành tính mang tác dụng giảm viêm và mang lại nhiều lợi ích cho gan. Trên thực tế, những kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng tương trợ ngăn ngừa tích tụ chất béo, duy trì mức enzyme thông thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Việc bổ sung thêm chất béo omega-3 bằng cách tiêu thụ nhiều dầu cá cần được xem xét kỹ. Vì ngoài omega-3, dầu cá còn chứa omega-6, một chất béo ko tốt cho sức khỏe. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 quá cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan.

10. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một chất béo lành mạnh vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, bao gồm tác động tích cực tới sức khỏe gan cũng như quá trình trao đổi chất.

Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cho thấy tiêu thụ một muỗng cà phê (khoảng 6,5ml) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện men gan và nồng độ chất béo trong thân thể. Đồng thời, nó cũng tăng hàm lượng protein liên quan tới hiệu ứng chuyển hóa tích cực.

Một số nghiên cứu trên phương diện rộng sắp đây đã tìm thấy tác dụng tương tự của việc tiêu thụ dầu ô liu ở người thông thường, như ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện men gan trong máu.

Sự tích tụ chất béo là một phần trong giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu mang tác dụng tích cực đối với tình trạng gan nhiễm mỡ, cũng như những khía cạnh khác của sức khỏe.

Gan là một cơ quan rất quan yếu và cần được bảo vệ tránh khỏi những tác nhân gây hại. Một số loại thực phẩm tốt cho gan mang thể giúp củng cố sức khỏe gan.