Tìm hiểu sốt 37,5 độ kéo dài ở người lớn có nguy hiểm không?

Sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân, sốt 37,5 độ kéo dài ở người to là tín hiệu của vấn đề sức khỏe thân thể. Tuổi càng cao thì sức khỏe sút giảm, khả năng mắc những bệnh mãn tính tăng cao nên lúc bị vi khuẩn bên ngoài tiến công với thể dẫn tới sốt. Lúc thân nhiệt quá cao với thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở người to tuổi nếu ko được hạ sốt kịp thời. Vì vậy, lúc thấy sốt 37,5 độ kéo dài ở người to cần đưa người bệnh tới cơ sở vật chất y tế để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Sốt 37,5 độ kéo dài ở người to là tín hiệu của vấn đề sức khỏe thân thể

Nguyên nhân gây sốt kéo dài ở người to

Sở hữu nhiều nguyên nhân gây ra sốt kéo dài, tuy nhiên với 4 nguyên nhân chính gây sốt 37,5 độ kéo dài ở người to, cụ thể là:

Bệnh nhiễm trùng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt kéo dài ở người to. Nhiễm trùng với thể được chia thành nhiều loại với những đặc điểm sốt khác nhau:

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Vi khuẩn với thể gây bệnh với triệu chứng sốt kéo dài, nguy hiểm nhất với thể kể tới bệnh thương hàn và bệnh lao. Những bệnh này với thể đi kèm với nhiều triệu chứng khác, tùy thuộc vào loại bệnh và tình trạng của bệnh.

  • Nhiễm trùng do ký sinh trùng: Sốt kéo dài do ký sinh trùng gây ra thường là tín hiệu của bệnh nghiêm trọng như sốt rét hoặc bệnh đường ruột. Sốt do ký sinh trùng sốt rét thường biểu hiện như một cơn sốt cao đột ngột, kéo dài trong một khoảng thời kì. Sốt do bệnh đường ruột gây nên bởi lỵ amip hầu hết là sốt nhẹ, nhưng kèm theo tình trạng rét run và kéo dài.

Bệnh lý miễn nhiễm

Nhờ với một hệ thống miễn nhiễm khỏe mạnh, thân thể với thể phục hồi và chống lại nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, lúc bạn mắc bệnh với thể làm suy giảm hệ miễn nhiễm, thân thể dễ bị virus, vi khuẩn tiến công dẫn tới tình trạng sốt kéo dài. Những bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trong nhóm bệnh lý miễn nhiễm là lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp.

Bệnh lý ác tính

Sốt 37,5 độ kéo dài ở người to với thể là một trong những biểu hiện ban sơ của những bệnh lý ác tính. Nó cảnh báo thân thể bị suy giảm chức năng và đang phải đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm. Những bệnh ung thư như ung thư máu, gan, phổi đều gây sốt kéo dài trước lúc xuất hiện những triệu chứng khác.

Sốt kéo dài với thể là một trong những biểu hiện ban sơ của những bệnh lý ác tính

Những biểu hiện và biến chứng thường gặp lúc sốt kéo dài ở người to

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp lúc người to bị sốt 37,5 độ kéo dài:

  • Thân thể luôn trong tình trạng mỏi mệt, đau nhức toàn thân.
  • Cảm thấy đau nhức đầu, chóng mặt.
  • Bị ho, cảm thấy khó thở và tức ngực.
  • Tim đập nhanh, mạnh.
  • Bị những vấn đề về đường tiêu hóa như rối loạn đường tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn...
  • Nước tiểu ít, với màu đậm, gặp phải tình trạng tiểu khó...

Một số biến chứng nguy hiểm mà bạn với thể gặp là rối loạn ý thức, lú lẫn, mê sảng, tiểu tiện ko tự chủ. Đặc trưng đối với những người với bệnh lý về huyết áp, tim mạch, những biến chứng trên với thể gây nguy hiểm tới tính mệnh.

Cách xử lý lúc bị sốt kéo dài ở người to

Nếu thân nhiệt đang ở mức độ nhẹ, bạn cần hạ thân nhiệt ngay để tránh gặp những biến chứng sốt cao. Bạn với thể làm mát thân thể bằng cách sử dụng khăn thấm nước lạnh, vắt bớt nước và chườm lên trán, nách hoặc đùi trong. Những vị trí này với thể giúp hạ nhiệt nhanh chóng. Bạn cần lưu ý nên giặt khăn thường xuyên sau lúc chườm vào nước lạnh.

Không những thế, bạn nên mặc quần áo mỏng, thoáng mát, ko nên mặc quần áo quá dày vì sẽ làm tăng thân nhiệt và sau 30 phút hãy rà soát nhiệt độ thân thể. Lúc sốt cao, bạn với thể sử dụng paracetamol dạng uống, viên sủi hay dạng viên đặt lỗ đít để hạ sốt cho người to.

 Lúc sốt cao, bạn với thể sử dụng paracetamol để hạ sốt

Ngoài ra, lúc chăm sóc người bị sốt, bạn nên cho người bệnh ăn thức ăn dễ tiêu như cháo, súp, thức ăn mềm…, để dễ tiêu hóa. Người bệnh cần bổ sung thật nhiều nước bằng những gói bù nước, vitamin C như nước cam, chanh… Nhưng những cách trên chỉ mang tính chất tạm thời, nếu tình trạng sốt vẫn cao cần đưa người bệnh tới cơ sở vật chất y tế khám để phát hiện nguyên nhân dẫn tới tình trạng sốt 37,5 độ kéo dài ở người to.

Sốt ở người to thường vô hại và chỉ là một tín hiệu cho thấy thân thể đang ứng phó với nhiễm trùng hoặc những bệnh khác. Tuy nhiên, đừng chủ quan lúc bị sốt 37,5 độ kéo dài ở người to mà hãy ngơi nghỉ đầy đủ, uống nhiều nước để thân thể phục hồi sức khỏe. Đi khám bác bỏ sĩ nếu bạn bị sốt hơn 3 ngày hoặc gặp những triệu chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn bị bệnh mãn tính hoặc đã được điều trị cho một tình trạng bệnh nghiêm trọng, hãy cho bác bỏ sĩ biết nếu bạn bị sốt. Trong một số trường hợp, sốt cao hoặc kéo dài với thể là tín hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế nguy cấp.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp