19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Đạt được chiều cao chuẩn là mục tiêu quan yếu của rất nhiều bạn lúc bước sang độ tuổi 19. Bởi lẽ, lúc bước qua độ tuổi này, những lớp sụn đã khởi đầu tiến trình cốt hóa, chiều cao ko thể tăng thêm lên được. Thế nhưng, trong trường hợp chiều cao của bạn vẫn đang thấp hơn so với chuẩn, liệu những phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 sở hữu còn hữu hiệu nữa hay ko? Hãy cùng Debametulam tìm hiểu về 19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn qua bài viết sau đây nhé

Chiều cao chuẩn của nam và nữ 19 tuổi

Theo Bảng chiều cao cân nặng theo độ tuổi của WHO, chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 19 tuần tự là 163cm (57.1kg) và 176.5cm (68.9kg).

Làm thế nào để cải thiện chiều cao chưa đạt chuẩn ở tuổi 19?

Nếu đã đạt được chiều cao đúng so với chuẩn sở hữu tức là tốc độ phát triển chiều cao của bạn đã ngang bằng so với chiều cao của thanh thiếu niên trên toàn toàn cầu. Điều này cũng gián tiếp phản ánh kế hoạch tăng chiều cao của bạn trong giai đoạn vừa qua đã hợp lý và cần tiếp tục duy trì điều này.

Trái lại, lúc chiều cao thực tế của bạn sở hữu sự chênh lệch to so với chuẩn, điều này phản ánh kế hoạch tăng chiều cao của bạn vẫn chưa hợp lý. Tuy nhiên, vẫn chưa phải là quá muộn để bạn thay đổi kế hoạch tăng chiều cao.

4 phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19

Ở tuổi 19, mặc dù chiều cao vẫn sở hữu thể tăng lên nhưng bạn cần phải nỗ lực nhiều lần hơn nữa mới gặt hái được kết quả tích cực vì sự phát triển của thân thể ở độ tuổi này đã chậm dần.

Tăng cường những dưỡng chất tốt cho xương

Dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào, dinh dưỡng vẫn là yếu tố đóng vai trò quan yếu nhất đối với sự tăng trưởng và phát triển của thân thể. Để cải thiện chiều cao ở tuổi 19, bạn ko chỉ cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mà còn cần tăng cường hàm lượng những dưỡng chất tốt cho sự phát triển của xương.

Canxi đóng vai trò then chốt đối với cấu trúc xương, do đó đảm bảo đủ lượng canxi cho thân thể là yêu cầu trước hết. Tuy nhiên, canxi rất dễ bị đào thải khỏi thân thể nên việc tăng cường bổ sung những khoáng vật tương trợ như mangan, kẽm, kali cũng là điều cần chú ý.

Tăng cường những thực phẩm giàu Canxi và những khoáng vật tương trợ là điều cần thiết để giúp xương duy trì sự ổn định mật độ chất khoáng

Bổ sung đủ chất đạm cho thân thể thông qua khẩu phần ăn cũng là phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả. Đạm góp phần xây dựng hệ thống cơ bắp, tăng nồng độ hormone tăng trưởng được tiết ra, tăng cường sức mạnh của xương nhằm giảm những thương tật lúc bạn bước vào độ tuổi 30.

Sự sở hữu mặt của những dưỡng chất này xúc tiến quá trình hình thành mô xương trong thân thể diễn ra nhanh hơn, cải thiện lưu thông máu, từ đó xúc tiến tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên.

Tăng cường việc tập luyện thể dục

Tập luyện thể dục là phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 mà bạn cần đẩy mạnh nếu muốn cải thiện chiều cao ở độ tuổi này. Việc tập thể dục tác động tới xương khớp ở tay và chân, kích hoạt những đầu dây thần kinh liên kết trực tiếp với tuyến yên, cho phép sản sinh nhiều hormone tăng trưởng hơn, từ đó xúc tiến sự dài ra của xương.

Để bứt tốc chiều cao ở giai đoạn cuối này, bạn nên tăng cường thời kì tập luyện nhưng cần đảm bảo thích hợp với tình trạng thể chất của bản thân. Chẳng hạn trước đây, bạn dành ra 45 phút tập luyện thể thao thì hiện tại hãy nâng tổng thời kì thêm 15 – 20 phút nữa.

Dành nhiều thời kì hơn cho việc tập thể dục sở hữu thể làm chậm thời kì cốt hóa của xương

Ngoài thời kì tập luyện thể dục, bạn cũng cần giữ cho thân thể hoạt động liên tục. Nếu được, bạn nên thay thế việc di chuyển bằng phương tiện thành đi bộ, đạp xe đạp hoặc leo cầu thang bộ để giữ nhịp vận động cho thân thể.

Đặc thù quan tâm tới giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan yếu đối với sự phát triển chiều cao nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Đó cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho chiều cao bị thiếu hụt so với chuẩn lúc bạn bước vào độ tuổi trưởng thành. Nên nhớ rằng, 90% quá trình tăng chiều cao diễn ra lúc bạn chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, nếu muốn chiều cao tăng lên ở tuổi 19, hãy kiên cố bản thân sẽ thực hiện nghiêm túc phương pháp này.

Tư thế ngủ đúng sẽ giúp bạn tận dụng triệt để khả năng cải thiện chiều cao thông qua giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên nằm ngửa và kê thêm một chiếc gối dưới chân. Tư thế nằm này giúp tăng cường sức mạnh cho cột sống, kéo giãn những đĩa đệm trên lưng, rất hữu ích trong việc tăng chiều cao, giảm nguy cơ chấn thương lưng và đau lưng.

Nằm ngửa giúp tăng sức mạnh cột sống, kéo giãn những đĩa đệm, rất sở hữu lợi cho sự phát triển chiều cao

Tuyệt đối ko sử dụng chất kích thích

Chất kích thích là sản phẩm bạn tuyệt đối phải nó “KHÔNG” lúc muốn cải thiện chiều cao ở tuổi này.

  • Thuốc lá và khói thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá làm giảm lượng collagen trong thân thể, làm giảm sự đàn hồi của sụn khớp và những mô mềm, gây tổn thương dây chằng, gia tăng tốc độ của quá trình tiêu xương.
  • Rượu, bia và thức uống sở hữu cồn: Cồn trong rượu bia khiến cho quá trình tái tạo xương bị ức chế, xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ gãy.
  • Cà phê: Cafein sở hữu thể khiến cho những canxi tự do bị đào thải khỏi thân thể thông qua đường bài xuất dẫn tới sự phân giải của những nguyên tử Canxi làm giảm mật độ xương.

Việc sử dụng chất kích thích dù chỉ với hàm lượng nhỏ cũng đủ khiến cho công sức cả tuần tập luyện và ăn uống lành mạnh để tăng chiều cao của bạn trở thành “công cốc”.

Chất kích thích ko phải là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn cải thiện chiều cao ở tuổi 19

Đừng quên rằng bạn chỉ còn một khoảng thời kì ngắn để cải thiện chiều cao. Chính vì vậy, việc nghiêm túc thực hiện những phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 19 kể trên là điều rất cần thiết. Chăm chút chất lượng trong từng bữa ăn, tăng cường hoạt động thể thao, ngủ đủ giấc và ko sử dụng chất kích thích là 4 điều cơ bản giúp bạn cải thiện hiệu quả chiều cao hiện tại.

  • Tin liên quan: Sau tuổi dậy thì chiều cao còn phát triển hay ko?