16 Tuổi nhổ răng khôn – Những điều quan trọng ai cũng nên biết

Những vấn đề xoay quanh 16 tuổi nhổ răng khôn sẽ liên quan tới những trường hợp nên thực hiện, ko nên thực hiện, những lưu ý quan yếu cả trước và sau lúc nhổ răng. Đây đều là những thông tin rất quan yếu mà bạn ko nên bỏ qua để với một quá trình nhổ răng khôn an toàn, ko biến chứng.

1. 16 tuổi nhổ răng khôn với được ko

Những bác bỏ sĩ nha khoa vẫn thường đưa ra lời khuyên với mọi người là nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi, cụ thể hơn là giai đoạn từ 18 – 25 tuổi. Vì lúc bấy giờ răng khôn chưa phát triển hết, xương hàm chưa cứng hoàn toàn nên việc nhổ bỏ sẽ ko gặp quá nhiều khó khăn.

Riêng đối với những trường hợp răng khôn mọc sớm vào năm 16 tuổi vẫn với thể nhổ được như thường ngày trong những trường hợp cần thiết.

Việc quyết định với nhổ răng khôn được ko phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và sự tư vấn trực tiếp từ bác bỏ sĩ.

Trong một số trường hợp, bác bỏ sĩ nha khoa với thể chỉ định nhổ răng khôn sớm để khắc phục những vấn đề như răng khôn mọc lệch, gây biến chứng… Tuy nhiên, cũng với trường hợp bác bỏ sĩ sẽ chỉ định chờ tới lúc răng hoàn thiện hơn hoặc để chờ cho sức khỏe của bạn thực sự ổn định trước lúc nhổ răng.

Do đó, bạn nên tới khám và rà soát trực tiếp với bác bỏ sĩ để được tư vấn về việc nhổ răng khôn trong giai đoạn 16 tuổi hoặc bất kỳ độ tuổi nào khác. Bác bỏ sĩ sẽ xem xét tình trạng răng của bạn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

16 tuổi với thể nhổ răng khôn trong những trường hợp cần thiết

2. Những trường hợp nên và ko nên thực hiện nhổ răng khôn

Tuy ko đảm nhận quá nhiều chức năng quan yếu trên cung hàm, thế nhưng ko phải trường hợp nào cũng nên nhổ răng khôn.

2.1. Trường hợp nên nhổ răng khôn

Bác bỏ sĩ thường sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng khôn trong những trường hợp dưới đây:

 • Răng khôn mọc thẳng, với đủ chỗ, ko bị nướu hay xương cản trở nhưng ko với răng đối diện ăn khớp. Lâu ngày làm cho răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo thành bậc thang giữa những răng dẫn tới nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu thì vẫn cần nhổ bỏ.
 • Cung hàm hẹp, ko còn đủ chỗ trống cho răng khôn phát triển lên, làm cho răng bị kẹt và gây khó chịu.
 • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch tác động tới những răng kế bên cũng như xương hàm.
 • Răng khôn phát triển nhưng gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm lợi trùm, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, lệch răng số 7…
 • Răng khôn bị viêm nha chu, viêm quanh răng, sâu răng… dù nhẹ cũng nên nhổ bỏ.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng tạo thành một khe hở với răng số 7, tạo điều kiện cho cặn thức ăn, mảng bám tích tụ lâu ngày dẫn tới sâu răng.

2.2. Trường hợp ko nên thực hiện nhổ bỏ răng khôn

Như đã nhắc tới, ko phải lúc nào cũng cần phải thực hiện nhổ bỏ răng số 8 và nhất là những trường hợp dưới đây.

 • Răng khôn mọc thẳng, phát triển thường ngày, ko bị kẹt với mô xương hay mô nướu, ko gây biến chứng cũng như tác động xấu tới những răng xung quanh.
 • Người mắc phải những bệnh lý mạn tính như rối loạn đông máu, tim mạch, đái tháo đường… chưa được kiểm soát chặt chẽ.
 • Răng số 8 liên quan trực tiếp tới một số cấu trúc quan yếu như hệ thống dây thần kinh hàm mặt, xoang hàm…

Những trường hợp nên và ko nên thực hiện nhổ răng khôn

3. 16 tuổi nhổ răng khôn với mọc lại được ko

Một lúc răng khôn đã nhổ rồi thì ko mọc lại nữa, ngay cả lúc là nhổ bỏ vào lúc 16 tuổi đi chăng nữa.

Bởi răng khôn cũng giống như những răng cối to lúc phát triển lên đã là răng vĩnh viễn, ko cần trải qua quá trình thay răng sữa nhưng những răng khác trên cung hàm.

Vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn sẽ được xem là giải pháp cuối cùng lúc răng gây ra nhiều biến chứng, tổn thương nghiêm trọng ko thể bảo tồn được nữa.

Răng khôn một lúc đã nhổ thì ko mọc lại được nữa

4. Những điều cần lưu ý lúc tiến hành nhổ răng khôn

Nhổ bỏ răng khôn, ngay cả với những trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm cũng chỉ là những ca tiểu phẫu ko quá phức tạp trong điều trị nha khoa.

Thế nhưng, để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn an toàn, ko xảy ra những biến chứng trong và sau lúc thực hiện bạn cần lưu ý tới những điều dưới đây.

4.1. Lưu ý trước lúc nhổ răng khôn

Trong trường hợp bạn cần phải tiến hành nhổ bỏ răng số 8 thì hãy lưu ý tới một số vấn đề quan yếu trước lúc thực hiện như sau:

 • Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín: Quá trình nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn so với những răng thường ngày khác, chưa kể còn dễ xảy ra biến chứng nếu trật tự thực hiện ko đúng kỹ thuật, điều kiện vô trùng ko đảm bảo. Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín, với nhà sản xuất chất lượng và được đông đảo khách hàng giám định cao.
 • Thông tin cho bác bỏ sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân: Bao gồm cả những loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy thông tin từ đầu để bác bỏ sĩ xây dựng được phương án điều trị tốt nhất, tránh tác động xấu tới sức khỏe.
 • Lựa chọn thời khắc đi nhổ răng hợp lý: Sau lúc nhổ răng khôn bạn sẽ cần ngơi nghỉ vài ngày để thân thể phục hồi lại. Nên hãy sắp xếp công việc, thời kì sao cho thật hợp lý để tránh tác động tới việc ngơi nghỉ phục hồi sau đó. Ngoài ra, bạn cũng nên đi nhổ răng vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để với nhiều thời kì thuận tiện cho việc bác bỏ sĩ theo dõi sức khỏe trong ngày.
 • Giữ tâm lý thoải mái: Nhổ răng số 8 ko hề nguy hiểm hay quá phức tạp như nhiều bạn vẫn thường nghĩ. Vậy nên hãy quyết tâm giữ cho mình một tâm lý thật sự thoải mái trước lúc nhổ răng. Tâm lý thoải mái cũng tạo điều kiện cho quá trình nhổ răng khôn được tổ chức một cách thuận lợi hơn.

Tìm kiếm liên hệ nha khoa uy tín – Lưu ý trước lúc nhổ răng khôn

4.2. Lưu ý sau lúc nhổ răng khôn

Ngay sau lúc nhổ răng khôn xong, để giúp vết thương mau lành và tránh được những biến chứng nguy hiểm bạn cần lưu ý tới một số điều quan yếu được nhắc tới ngay sau đây:

 • Cầm máu: Hãy sử dụng một miếng bông gạc đặt lên vị trí huyệt răng và sau đó cắn nhẹ vào để cầm máu trong vòng 30 – 45 phút cho tới lúc ngừng chảy máu.
 • Uống thuốc theo đơn của bác bỏ sĩ: Sau lúc nhổ răng khôn xong, bác bỏ sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm nên bạn hãy tuân thủ sử dụng theo đúng đơn của bác bỏ sĩ. Tuyệt đối ko tự ý thay đổi loại thuốc, liều lượng hay thời khắc sử dụng trong ngày.
 • Chườm lạnh, chườm nóng: Trong 2 – 3 ngày đầu bạn nên chườm lạnh để giảm bớt cảm giác đau nhức, sưng tấy. Những ngày tiếp theo nên chuyển sang chườm nóng để giảm bớt hiện tượng bầm tím.
 • Vệ sinh răng mồm đúng cách: 24 tiếng trước hết bạn ko nên chải răng, súc mồm nước muối hay khạc nhổ mạnh. Những ngày sau lúc đánh răng ko nên chải vào vị trí đã nhổ răng, cùng với đó nên chải một cách nhẹ nhõm, kết hợp súc mồm nước muối loãng để giúp vết thương mau lành.
 • Tuân thủ chế độ ăn uống và ngơi nghỉ: Hãy tuân thủ chế độ ăn uống và ngơi nghỉ được chỉ định bởi bác bỏ sĩ sau lúc nhổ răng khôn, điều đó sẽ giúp tương trợ quá trình hồi phục hiệu quả hơn.
 • Tránh tác động vào vết thương: Một thời kì sau lúc nhổ răng khôn, bạn hãy tránh tác động vào huyệt răng dù là bằng tay hay những vật dụng. Vì tương tự với thể làm cho vết thương bị tác động, khó lành hơn và thậm chí là chảy máu lại.

Ăn đồ mềm trong thời kì đầu sau – Lưu ý sau lúc nhổ răng khôn

Tương tự, việc 16 tuổi nhổ răng khôn chỉ được thực hiện sau lúc bác bỏ sĩ đã rà soát, thăm khám kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ko phải tất cả trường hợp răng khôn mọc đều cần tiến hành nhổ bỏ. Vì vậy, bạn cũng ko cần quá lo lắng, ngay cả đối với trường hợp răng khôn mọc sớm vào năm 16 tuổi. Điều quan yếu nhất, vẫn là tìm kiếm liên hệ uy tín để được tư vấn và nhổ răng khôn lúc cần thiết.