Giải đáp: 1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Dùng được nhiêu lần?

Yến sào là loại thực phẩm với trị giá dinh dưỡng đặc thù cao, rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, lúc chế biến và sử dụng yến sào, chúng ta cần tìm hiểu nghiên cứu tỷ mỉ về cách chưng, lượng nước cần thiết để chưng yến cũng như liều lượng sử dụng. Đây cũng chính là lý do làm cho nhiều người thắc mắc ko biết Một tai yến chưng bao nhiêu nước và tiêu dùng được bao nhiêu lần. Nếu bạn cũng đang với thắc mắc này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Một tai yến là bao nhiêu gam? Với thể tiêu dùng được bao nhiêu lần?

Thực tế, Một tai yến là tên gọi khác của Một tổ yến, ngoài ra thì tổ yến còn được gọi với nhiều chiếc tên khác nhau như dãi yến, sợi yến, yến sào. Sở dĩ người ta gọi tổ yến là tai yến vì tổ được dệt bằng dãi yến với hình dạng khá giống với vành tai của chúng ta. Nếu tiêu dùng tổ yến thô, yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh luyện thì yến sẽ với hình dạng tương tự. Trong đó, yến tinh luyện là loại yến được làm sạch, dệt sợi, ép khuôn, tạo hình rồi mang đi phơi, sấy khô. Việc tạo hình yến tinh luyện tương tự là để giúp tổ yến trông đẹp mắt, giống với hình dáng thật của tổ đồng thời cũng dễ bảo quản, giúp tiết kiệm diện tích hơn.

Một tai yến chưng bao nhiêu nước, khoảng bao nhiêu gram là thắc mắc chung của nhiều người

Một Tai yến là bao nhiêu gam?

Trọng lượng của một tai yến sẽ phụ thuộc vào loại yến, là yến thô, yến rút lông nguyên tổ hay yến tinh luyện. Tuy nhiên, thông thường, đa phần Một tai yến sẽ với trọng lượng khoảng 9 – 11g. Trọng lượng cụ thể của từng loại yến sẽ như sau:

 • Tổ yến thô: Là loại được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi yến hoặc vách đá tự nhiên, chưng với bất kỳ can thiệp nào nên vẫn còn dính lông yến, tạp chất và bụi bẩn. Một Một tai yến thô thường với trọng lượng khoảng 4 – 10g. Theo đó, 100g yến thô hay Một lạng yến thô thường sẽ với khoảng 10 – 25 tai yến.
 • Yến rút lông nguyên tổ: Đây là loại yến với giá thành cao nhất, do được xử lý đặc thù bằng kỹ thuật rút lông khô, ko làm thay đổi cấu trúc tổ, chỉ làm sạch lông trên tổ. Yến rút lông nguyên tổ được tuyển chọn từ những tổ to, nặng nên Một tai yến sẽ với trọng lượng từ 8 – 11g. Theo đó, 100g yến rút lông nguyên tổ hay Một lạng yến này sẽ bao gồm khoảng 10 – 12 tai yến.
 • Tổ yến tinh luyện: Là loại đã được làm sạch, sơ chế loại bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Loại tổ yến này phải trải qua nhiều giai đoạn làm sạch, nhặt lông, tạo hình, đắp khuôn, sấy khô nên trọng lượng và kích thước tổ yến tương đương nha. Thông thường Một tai yến sẽ nặng khoảng 8 – 11g, 100g yến tinh luyện hay Một lạng yến sẽ bao gồm khoảng 10 – 12 tai yến.

Một Tai yến với thể tiêu dùng được bao nhiêu lần?

Trước lúc đi vào tư vấn thắc mắc Một tai yến chưng bao nhiêu nước, chúng ta phải nắm được trọng lượng của Một tai yến và số lần sử dụng thì mới với thể hiểu hơn về lượng nước cần tiêu dùng lúc chưng yến. Như đã nói, Một tai yến thường với trọng lượng từ 9 – 11g, trong đó, tai yến thô chỉ khoảng 4 – 10g. Số lần sử dụng của tai yến sẽ phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là người to hay trẻ em. Cụ thể:

Đối với trẻ em

Theo khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng yến tốt nhất với thể sử dụng cho trẻ em phải phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dựa trên liều lượng khuyến cáo, chúng ta với thể tính ra số lần sử dụng Một tai yến với trẻ như sau:

 • Với trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: Mỗi lần chỉ sử dụng 0.5 – 1g yến, tương tự, với Một tai yến, trẻ với thể tiêu dùng được khoảng 4 – 11 lần (trong trường hợp tiêu dùng 1g yến/lần), với thể tiêu dùng gấp đôi số lần này nếu sử dụng 0.5g yến/lần.
 • Với trẻ từ 12 tháng tuổi – 3 tuổi: Trẻ chỉ nên sử dụng từ 1 – 2g yến mỗi lần, tương tự, với Một tai yến 10g, nếu tiêu dùng 1g/lần thì với thể tiêu dùng được 10 lần, nếu tiêu dùng 2g/lần thì với thể tiêu dùng được 5 lần.
 • Với trẻ từ 3  – 10 tuổi: Trẻ với thể tiêu dùng được 2 – 3g yến mỗi lần, nếu tiêu dùng Một tai yến 10g sử dụng 2g/lần thì tiêu dùng được 5 lần, nếu tiêu dùng 3g/lần thì tiêu dùng được 3 lần.

Đối với người to

Trẻ từ trên 10 tuổi và người to với thể dụng dụng 3 – 5g yến/lần. Riêng với trẻ dưới 15 tuổi thì chỉ nên sử dụng cách ngày, ko nên tiêu dùng liên tục mỗi ngày để giúp thân thể kết nạp tối đa dưỡng chất với trong yến. Người to với thể sử dụng 3 – 5g yến mỗi ngày đặc thù là những người mới ốm dậy, cần bổ sung sức khỏe. Riêng với người sức khỏe thường ngày, tốt nhất chỉ nên tiêu dùng cách ngày để tránh gây dư thừa dưỡng chất dẫn tới lãng phí.

Với Một tai yến 10g, người to với thể sử dụng 2 – 3 lần

Tương tự, với Một tai yến 10g, trẻ trên 10 tuổi và người to với thể sử dụng trong 2 – 3 lần. Nếu tiêu dùng 3g mỗi lần thì tai yến đó với thể tiêu dùng được 3 lần, nếu tiêu dùng 5g mỗi lần thì chúng ta với thể tiêu dùng tai yến đó trong Hai lần. Trường hợp tổ yến thô nhỏ, nhẹ cân thì Một tổ yến khoảng 4 – 6g chỉ tiêu dùng được trong 1 – Hai lần mà thôi. Thêm vào đó, với Một tổ yến thô khoảng 10g, sau lúc làm sạch chỉ còn khoảng 6 – 7g, do đó, số lần sử dụng của tổ yến thô cũng sẽ giảm hơn so với yến tinh luyện và yến rút lông nguyên tổ.

Đối với người bệnh, người suy nhược thân thể, mắc ung thư, liều lượng yến khuyến cáo nên tiêu dùng cũng là 3 – 5g/lần. Tuy nhiên, với những đối tượng này, do cần hồi phục sức khỏe nên thay vì tiêu dùng 2 – 3 lần/tuần như người thường ngày thì nên sử dụng 3 – 4 lần/tuần để tăng sức đề kháng, tăng cường cung ứng dưỡng chất để thân thể chống chọi với bệnh tật.

Một Tai yến giá bao nhiêu tiền

Tương tự, trọng lượng của một tai yến thường từ 9 – 11g tùy loại. Giá của Một tai yến sẽ với sự chênh lệch nhất định phù thuộc vào loại yến. Trong những loại yến sào thì tổ thô với giá rẻ nhất, tiếp đó là tổ yến tinh luyện rồi tới yến rút lông nguyên tổ. Nếu chia theo màu sắc thì bạch yến (yến trắng) với giá rẻ nhất rồi tới hồng yến và cuối cùng là yến huyết.

Theo giá thị trường hiện nay, tổ yến trắng thô với giá khoảng 2.5 – 4 triệu đồng 100g, tổ yến tinh luyện với giá 3.5 – 9 triệu đồng 100g. Nếu Một tai yến với trọng lượng khoảng 10g, nếu là tổ yến thô thì sẽ với giá từ 250.000 – 400.000 VNĐ; nếu là tổ yến tinh luyện sẽ với giá khoảng từ 350.000 – 900.000 VNĐ.

Một Tai yến chưng bao nhiêu nước?

Một tai yến nặng bao nhiêu gram, tiêu dùng được bao nhiêu lần thường chỉ là vấn đề ngoài lề, ko quá quan yếu, chỉ giúp ta tính toán xem việc sử dụng yến như thế nào là lợi nhất. Lý do là yến với giá thành tương đối đắt đỏ, việc cân nhắc số lần sử dụng sẽ giúp ta tính toán xem làm sao với thể sử dụng yến mang tới kết quả tối ưu nhất. So với việc quan tâm tới số lần sử dụng của Một tai yến, nhiều người thường thắc mắc ko biết Một tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ, là ngon nhất.

Yến sào được làm sạch sấy khô để bảo quản, do đó, trước lúc chế biến, chúng ta phải ngâm nở yến để sử dụng. Trong quá trình ngâm, yến sẽ nở ra, lúc nấu chín, yến cũng nở thêm vài phần. Việc sử dụng quá ít nước hoặc quá nhiều nước sẽ tác động tới hương vị của yến, làm cho món ăn này ko còn thơm ngon, đặc sắc, chuẩn vị bằng việc sử dụng đúng lượng nước chưng yến.

Lượng nước để chưng Một tai yến phụ thuộc vào loại yến sử dụng, độ nở của yến và những vật liệu kèm theo

Theo kinh nghiệm của những người chuyên về yến, tùy vào trọng lượng của tai yến và loại yến mà chúng ta xác định lượng nước chưng yến sao cho thích hợp. Với thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Trước hết, để xác định lượng nước thích hợp để chưng yến, chúng ta cần ngâm yến với nước cho nở mềm. Sau đó vớt yến ra và cho vào thố chưng với kích thước vừa phải, lượng yến cần chưng chiếm khoảng 1/3 hoặc 1/4 thố.
 • Tiếp đó, cho những vật liệu khác (nếu với) vào và tiến hành đổ nước, lượng nước cần để chưng yến và tất cả vật liệu chiếm khoảng 70 – 75% thể tích thố là được.
 • Ko với quy định cụ thể về lượng nước chưng yến bao nhiêu là đủ, chỉ cần nước lèo phải đảm bảo ngập hết yến và những vật liệu là được. Vì vậy, trong quá trình chưng yến, chúng ta ko nên sử dụng quá nhiều vật liệu đi kèm, chỉ tiêu dùng với một lượng vừa đủ là được.

Lượng nước chưng yến sẽ phụ thuộc vào độ nở của yến sau lúc ngâm, loại tổ yến đang sử dụng và những vật liệu kèm theo. Do đó, ko thể đưa ra ước tính chuẩn xác về lượng nước chưng yến cần thiết được. Với thắc mắc Một tai yến chưng bao nhiêu nước thì câu trả lời chính là phụ thuộc vào loại yến sử dụng là yến thô, yến tinh luyện, yến nguyên tổ rút lông, độ nở của yến và những vật liệu kèm theo mà chúng ta tự canh, điều chỉnh nước chưng. Tránh sử dụng quá nhiều nước để tránh yến sau lúc chưng bị loãng, cũng tránh cho quá ít nước sẽ làm yến sau lúc chưng bị sánh đặc, mất ngon và làm hao hụt dưỡng chất trong yến.

Một số sai trái thường gặp lúc chưng yến

Chưng yến được giám định là phương pháp chế biến đơn thuần, dễ thực hiện, với thể mang tới món yến chưng thơm ngon, quyến rũ lại với thể giữ được trọn vẹn dưỡng chất của yến sào. Tuy nhiên, yến cũng cần được chưng đúng cách thì mới giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng với trong loại thực phẩm này. Lúc chưng yến, chúng ta cần tránh mắc phải những sai trái sau đây:

 • Ngâm và chưng yến quá lâu: Nhiều người cho rằng thời kì ngâm yến và chưng yến càng lâu thì yến ăn sẽ càng thơm ngon, quyến rũ, tẩm bổ. Tuy nhiên, sự thực là việc ngâm và chưng yến trong thời kì dài chỉ gây thất thoát dưỡng chất trong yến mà thôi.
 • Cho tất cả những vật liệu vào nồi chưng Một lần: Lúc chưng yến với những vật liệu khác đặc thù là hạt sen, hạt chia, gừng, đường phèn… Chúng ta thường cho chung vào nồi để tiết kiệm thời kì. Thế nhưng, những vật liệu này nên được chế biến riêng, đặc thù, gừng và đường phèn chỉ nên thêm vào sau lúc yến đã chín để tránh tác động tới độ mềm của yến.
 • Mở nắp thường xuyên lúc chưng yến: Một thói quen mà nhiều người rất hay gặp phải chính là mở nắp rà soát xem yến đã chín chưa thường xuyên. Điều này với thể gây mất nhiệt, làm cho yến lâu chín là làm mất một số dưỡng chất trong yến.
 • Chưng yến ở nhiệt độ cao: Yến sào chỉ nên chưng ở nhiệt độ dưới 100 độ C, tuyệt đối ko được chưng ở nhiệt độ cao vì một số protein, vitamin, dưỡng chất trong yến với thể bị mất, xảy ra phản ứng lúc bị nấu ở nhiệt độ cao. Chỉ nên chưng yến ở lửa nhỏ liu riu từ 80 – 90 độ C là tốt nhất.
 • Chưng yến biết nồi kim loại: Chỉ nên chưng yến trong thố, chén, hũ chưng với nắp đậy bằng men hoặc thủy tinh, ko nấu trực tiếp tổ yến trên lửa, ko tiêu dùng nồi nhôm, inox… để chưng yến.
 • Bảo quản yến đã chưng ko đúng cách: Đối với yến đã chưng, chúng ta nên để nguội rồi cho yến vào hũ/chai thủy tinh với nắp đậy, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thời kì bảo quản tối đa là 5 – 7 ngày tùy loại. Ko để tổ yến quá lâu trong tủ lạnh để tránh yến hư, hỏng gây lãng phí.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn tư vấn thắc mắc Một tai yến chưng bao nhiêu nước, ăn được bao nhiêu lần và với giá khoảng bao nhiêu tiền. Kỳ vọng những thông tin mà chúng tôi cung ứng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc này.