Có thể bạn chưa biết: Quy luật tính thời gian 1 phút có 60 giây, 1 giờ có 60 phút và 1 ngày có 24 giờ từ đâu mà ra?

Lê Ngô Phương Quyên 05/09/20 Hình minh họa (Nguồn: Gzmodo)

Chắc hẳn rằng bạn đã từng thắc mắc rằng vì sao xã hội tự cổ chí kim lúc nào cũng tồn tại quy luật tính thời kì: Một ngày với 24 giờ, Một giờ với 60 phút và Một phút với 60 giây. Để trả lời thắc mắc nhưng thắc mắc hóc búa đó, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguồn gốc của quy luật này nhé!

Hình minh họa (Nguồn: Gigazine)

Như ngày nay, hệ thống số mà chúng ta đang sử dụng phổ biến là hệ số thập phân (cơ số 10), với thể hiểu nguồn gốc này khởi đầu từ việc đếm số bằng những đầu ngón tay của con người.

Tuy nhiên, trước đó những nền văn minh cổ đại trước tiên lại sử dụng hệ thống những số của hệ nhị phân (cơ số 12) và hệ thập lục phân (cơ số 60) để quy ước chia ngày thành những phần nhỏ hơn.

Một ngày với 24 giờ

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, chiếc đồng hồ mặt trời trước tiên của người Người nào Cập chỉ là một chiếc cọc được gắn trên mặt đất, với cách tính thời kì được xác định bằng chiều dài và hướng bóng của chiếc cọc dưới ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, ngay từ những năm 1500 trước Công nguyên, người Người nào Cập đã phát triển ra một loại đồng hồ mặt trời tiên tiến hơn, bao gồm một thanh hình chữ T đặt trên mặt đất. Dụng cụ này được điều chỉnh để chia khoảng thời kì giữa ban ngày và ban đêm thành 12 phần.

Hình minh họa (Nguồn: Gigazine)

Con số 12 được cho là tương đương với số chu kỳ mặt trăng trong một năm hoặc số đốt ngón tay trên một bàn tay (ko tính ngón mẫu). Chính vì điều này đã minh chứng rằng hệ nhị phân đã sớm được người Người nào Cập sử dụng lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, cách xác định thời kì theo chiếc đồng hồ mặt trời này với thể sẽ ko xác thực trong một giai đoạn nào đó lúc số giờ trong ngày bằng nhau nhưng độ dài của mỗi giờ sẽ với thể bị thay đổi theo mùa trong năm (mỗi giờ vào mùa hè dài hơn nhiều giờ vào mùa đông).

Hơn nữa, vì ko với ánh sáng nhân tạo nên con người trong thời kỳ này quy ước ánh sáng và bóng tối là hai trạng thái đối lập chứ ko phải là một khoảng thời kì của cùng một ngày như ngày nay. Mang thể nói nếu ko với sự trợ giúp của đồng hồ mặt trời, việc phân chia khoảng thời kì từ ban ngày tới ban đêm sẽ trở nên rất phức tạp.

Hình minh họa (Nguồn: Skyandtelescope)

Cũng trong thời đại này, những nhà thiên văn học Người nào Cập đã lần trước tiên quan sát thấy một tập hợp 36 ngôi sao chia bầu trời thành những phần bằng nhau. Được biết, khoảng thời kì bóng tối bao phủ hoàn toàn được đánh dấu bởi 12 ngôi sao trong số tập hợp này, vì vậy mà thời kì ban đêm được chia thành 12 phần (tín hiệu của việc sử dụng hệ nhị phân).

Trong thời kỳ Tân Vương quốc Người nào Cập (1550 tới 1070 trước Công nguyên), hệ thống đo lường này đã được thuần tuý hóa lúc chỉ sử dụng một tập hợp 24 ngôi sao, trong số đó 12 ngôi sao được đánh dấu để nhận mặt thời kì vào ban đêm.

Đồng hồ nước (Nguồn: Gurugamer)

Tiếp đó, một mẫu đồng hồ nước (clepsydra) được tìm thấy tại đền thờ Ammon ở Karnak, với niên đại từ năm 1400 trước Công nguyên, được sử dụng để ghi lại thời kì ban đêm và được giám định là thiết bị đếm giờ xác thực nhất của toàn cầu cổ đại. Đây tiếp tục đánh dấu sự phân chia màn đêm thành 12 phần trong những tháng.

Từ những phát hiện trên, người ta đã chia ánh sáng và bóng tối thành 12 phần và từ đó dần xuất hiện khái niệm về một ngày với 24 giờ.

Một giờ với 60 phút, Một phút với 60 giây

HÌnh minh họa (Nguồn: Sciencesource)

Theo đó, nhà thiên văn học Hipparchus đã đề xuất chia ngày thành 24 giờ bằng nhau. Ông và những nhà thiên văn học người Hy Lạp khác đã sử dụng những kỹ thuật thiên văn học của người Babylon để thực hiện những phép tính thiên văn trong hệ thập lục phân (cơ số 60). 

Mặc dù ko biết vì sao lại chọn 60, nhưng với thể hiểu rằng việc biểu thị phân số của hệ số này rất tiện lợi, vì 60 là số nhỏ nhất với thể chia hết cho 10, 12, 15, 20 và 30.

Đồng thời, nhà thiên văn học người Hy Lạp Eratosthenes đã sử dụng số thập lục phân để tạo ra một hệ thống địa lý vĩ độ với việc chia một vòng tròn thành 60 phần và một hệ thống những đường kinh độ bao phủ 360 độ và chạy từ bắc xuống nam, nối từ cực này sang cực kia.

Hình minh họa (Nguồn: Flickr)

Tiếp đó, nhà bác bỏ học Claudius Ptolemy đã mở rộng dự án của Hipparchus bằng cách chia hệ thống 360 độ vĩ độ và kinh độ thành những phần nhỏ hơn. Mỗi độ được chia thành 60 phần (ngày nay chúng ta gọi là phút), mỗi phần được chia thành 60 phần nhỏ hơn (ngày nay gọi là giây).

Tuy nhiên, quy luật này lại ko được mọi người ứng dụng vào cuộc sống vào lúc bấy giờ, cho tới lúc những chiếc đồng hồ cơ học trước tiên hiển thị phút xuất hiện vào sắp cuối thế kỷ 16.

Quy luật ngày nay

Mang thể nói, nhờ những nền văn minh cổ đại xác định và bảo tồn quy luật phân chia thời kì mà xã hội hiện đại ngày nay với được quy luật Một ngày với 24 giờ, Một giờ với 60 phút và Một phút với 60 giây. Tuy nhiên, những tiến bộ trong khoa học sau này đã thay đổi cách xác định những đơn vị này.

Hình minh họa (Nguồn: Allaboutcircuits)

Vào năm 1967, đơn vị “giây” được quy ước lại bằng cách xác định số lần chu kỳ chuyển đổi năng lượng của nguyên tử Ce (9.192.631.770 lần). Chính việc tái khái niệm này đã mở ra kỷ nguyên của giờ hiện hành nguyên tử và Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) ngày nay.

Vì vậy để giữ cho thời kì nguyên tử thích hợp với thời kì thiên văn, thỉnh thoảng ko phải tất cả những phút đều với 60 giây. Một vài phút hiếm hoi (khoảng 8 phút một thập kỷ) với thể với 61 giây.

Bạn nghĩ gì về những quy ước để xác định thời kì trên?

Nguồn: Tipsmake

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc Ko hài lòng bài viết


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Giải đáp: 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây? từ website lich365.net cho từ khoá Một ngày với bao nhiêu tiếng.

Một ngày với 24 giờ, 1440 phút và 86400 giây. Câu trả lời tưởng chừng là quá dễ, tuy nhiên ko phải người nào cũng biết cách để tính toán và cho ra những con số này. Đặc thù hơn, chúng còn mang những ý nghĩa rất riêng mà nhiều người chưa nghĩ tới.

1. Cách xác định giờ, phút, giây trước tiên trong lịch sử

Bạn với thể dựa vào sự hiện diện của những chòm sao để xác định giờ mà ko cần đồng hồ

Theo nhiều nhà nghiên cứu, chiếc đồng hồ trước tiên trong lịch sử chính là chiếc cọc được cắm trên đất của người Người nào Cập. Với cách tính thời kì dựa trên chiều dài và hướng bóng của chiếc cọc lúc soi dưới ánh mặt trời.

Tuy nhiên, cách xác định này lại với một điểm hạn chế nhất định. Đó là ko thể hoạt động vào ban đêm. Chính vì vậy để khắc phục vấn đề này, người Người nào Cập đã cho phát minh ra nhiều loại đồng hồ rất đặc thù. Tiêu biểu như: Đồng hồ nước, đồng hồ nến, đồng hồ sao…

2. Một ngày với bao nhiêu giờ, phút, giây?

Bạn đã bao giờ nghe tới việc Một ngày thật sự ko với đủ 24 giờ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi khám phá sự thực đằng sau của chiếc đồng hồ thời kì ngay ngày nay nhé!

Một ngày thật ra ko với đủ 24 giờ như chúng ta thường biết

Một ngày với bao nhiêu giờ?

Nhiều người vẫn nghĩ Một ngày với 24 giờ vì đây là khoảng thời kì mà Trái Đất cần để xoay quanh trục của nó. Tuy nhiên thực tế, 23 giờ 56 phút 4,09 giây mới là con số xác thực nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa, trước giờ thật ra chúng ta chỉ trải qua trọn vẹn 24 tiếng đúng 4 ngày trong một năm.

Độc giả với thể tìm hiểu cách tính múi giờ trên toàn cầu tại đây: ''Mách nhỏ Hai cách tính múi giờ thuần tuý, chuẩn xác''

Một ngày với bao nhiêu phút?

Một giờ xoành xoạch là 60 phút. Vì vậy, để tính Một ngày 24 giờ với bao nhiêu phút, độc giả với thể ứng dụng cách tính sau đây:

Số phút trong Một ngày = 24 giờ x 60

 

Tuy nhiên, nếu để kết quả chuẩn chỉnh nhất, độc giả cũng với thể tham khảo công thức này:

Số phút trong Một ngày = 23 giờ x 60 + 56 phút

 

Một ngày với bao nhiêu giây?

Thông thường để tính Một ngày với bao nhiêu giây chúng ta chỉ cần nhân thêm một lần nữa công thức tính phút cơ bản với con số 60.

Số giây trong Một ngày = 24 giờ x 60 x 60

 

Ngoài ra, độc giả muốn với số giây xác thực thì cũng với thể ứng dụng cách tính sau:

Số giây trong Một ngày = 24 giờ x 60 x 60 + 56 phút x 60 + 4,09 giây

 

Độc giả với thể đọc thêm những thông tin về số lượng tuần, ngày, tháng trong năm tại đây: ''Tư vấn thú vị: Một năm với bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?''

3. Cách định giờ trong ngày theo 12 con giáp

Ngày xưa, ông bà ta thường sử dụng hình ảnh những con vật để thể hiện thời kì

Ngoài cách tính giờ đã nói ở trên, chúng ta cũng với thể phân chia những sườn thời kì trong ngày theo biểu tượng của 12 con giáp. Cụ thể như sau:

 • Giờ Tý: Từ 23 - Một giờ sáng.
 • Giờ Sửu: Từ 1 - 3 giờ sáng.
 • Giờ Dần: Từ 3 - 5 giờ sáng.
 • Giờ Mão: Từ 5 - 7 giờ sáng.
 • Giờ Thìn: Từ 7 - 9 giờ sáng.
 • Giờ Tỵ: Từ 9 - 11 giờ sáng.
 • Giờ Ngọ: Từ 11 - 13 giờ trưa.
 • Giờ Mùi: Từ 13 - 15 giờ chiều.
 • Giờ Thân: Từ 15 - 17 giờ chiều.
 • Giờ Dậu: Từ 17 - 19 giờ tối.
 • Giờ Tuất: Từ 19 - 21 giờ tối.
 • Giờ Hợi: Từ 21 - 23 giờ khuya.

4. Ý nghĩa của thời kì theo quan niệm tử vi

Mỗi con giáp đều mang ý nghĩa đặc thù rất riêng

Nếu quan niệm giờ toàn cầu của Newton nghiên về yếu tố khoa học thì trong tử vi, thời kì lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa. Đặc thù là ý nghĩa về khoảnh khắc chào đời của mỗi con người.

 • Tuổi Tý: Người sinh giờ này là một người rất duyên dáng và khéo léo. Trong mọi việc, họ luôn biết cách xoay chuyển tình thế theo hướng tích cực nhất.
 • Tuổi Sửu: Người sinh ra vào giờ này thường là người rất siêng năng và thận trọng. Trong cuộc sống, họ luôn ko ngừng quyết tâm để đạt được thành công.
 • Tuổi Dần: Người tuổi Dần rất với tiếng nói trong công việc và cuộc sống gia đình. Họ luôn ko ngừng vạch ra những kế hoạch phát triển cho bản thân mỗi ngày.
 • Tuổi Mão: Giống như hình ảnh của một chú mèo, người tuổi này thường với tính cách nhẹ nhõm và độ nhẫn nại cao. Họ cũng là những con người rất tài năng và luôn biết cách chớp lấy thời cơ cho bản thân.
 • Tuổi Thìn: Người tuổi Thìn rất trung thực và năng nổ trong mọi việc. Chính nhờ những bản tính này mà họ luôn được nhiều người tin tưởng và yêu mến.
 • Tuổi Tỵ: Người tuổi này thường là người ít nói. Họ luôn trong tâm thế hành động để cho ra kết quả thay vì tiêu dùng những lời nói ba hoa để miêu tả.
 • Tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ thường rất rộng rãi và luôn biết cách quan tâm người khác. Mang thể vì lẽ đó mà họ luôn nhận được sự trợ giúp từ mọi người xung quanh bất kể lúc nào gặp bất trắc.
 • Tuổi Mùi: Người tuổi này với tính cách khá trầm tĩnh và khiêm tốn. Tuy bản tính nhút nhát nhưng lại là một người luôn sẵn sàng lăn xả để trợ giúp người khác.
 • Tuổi Thân: Người tuổi Thân rất tài tình và khéo léo. Dù trong tình huống “nước sôi lửa bỏng”, họ vẫn với thể tĩnh tâm đưa ra được hướng khắc phục tốt nhất.
 • Tuổi Dậu: Người tuổi Dậu ko những thông minh mà còn rất chuyên cần. Nhờ vậy mà họ luôn tiện dụng thành công trong việc kinh doanh mỗi lúc đã quyết tâm.
 • Tuổi Tuất: Người tuổi Tuất luôn là chỗ dựa vững chắc cho những người xung quanh. Bởi họ vừa tài giỏi vừa lại sở hữu nhiều bản tính rất tốt. Đây với thể cũng là lý do giúp cuộc sống của họ khá thịnh vượng.
 • Tuổi Hợi: Người tuổi này rất tốt bụng, dũng cảm và nghĩa hiệp. Họ thường ko màng khó khăn để trợ giúp mọi người mỗi lúc với thời cơ.

5. Tư vấn thắc mắc độc giả

Dưới đây là một số câu trả lời cho những thắc mắc mà nhiều độc giả đang quan tâm. Nếu sau lúc đọc những nội dung trên, bạn vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề thì với thể tìm hiểu thêm ở phần thông tin dưới đây nhé!

Vì sao Một ngày chỉ với 24 giờ, 1440 phút và 86400 giây?

Một ngày 24 giờ được quy ước bởi người Người nào Cập cổ

Ở giai đoạn mà con người vẫn còn sử dụng mặt trời để đo thời kì, những nhà chiêm tinh Người nào Cập cổ đã phát hiện ra 36 chòm sao trên bầu trời. Đặc thù, những chòm sao này luôn “thoát ẩn thoát hiện” trùng với thời khắc lúc trời chuyển sáng tối. Chính vì thế sau thời kì nghiên cứu, con người đã quyết định tiêu dùng chúng để phân biệt ban ngày và ban đêm.

Tuy nhiên sau một thời kì ứng dụng, sự phân chia đã được tối giản hóa chỉ còn 24 ngôi sao. Trong đó với 12 ngôi sao tượng trưng cho ban ngày và 12 ngôi sao tượng trưng cho ban đêm. Nhờ đó mà chúng ta đã với được quy ước Một ngày 24 tiếng như ngày nay.

Lợi ích của việc xác định thời kì theo quan niệm phong thủy

Nhiều người thường chọn ngày lành tháng tốt để tậu nhà, tậu xe

Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành những hoạt động đặc thù trong cuộc sống của chính mình. Cụ thể như: Xuất hành, kết hôn, khai trương… Đây được xem là một cách để thể hiện sự mong cầu cho một hành trình mới thuận buồm xuôi gió.

 • Một thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm?
 • Giờ toàn cầu - Cách xác định thời kì Quốc Tế chuẩn xác
 • Cách chuyển đổi múi giờ thuần tuý, xác thực

6. Làm sao để thời kì ko lãng phí?

Qua đây với thể thấy, mong ước thời kì Một ngày với hơn 24 giờ của chúng ta vốn đã ko thể thực hiện được. Nay lại còn ít hơn so với những gì mà trước giờ chúng ta từng nghĩ. Đây với thể xem như một hồi chuông cảnh tỉnh giúp chúng ta trân trọng hơn từng giây, từng phút mà mình đang với.

Dưới đây là một số cách mà chúng tôi muốn gợi ý cho độc giả để bạn với thể tận dụng tối đa những giây phút đấy.

 • Lập thời kì biểu cho bản thân mỗi ngày.
 • Sắp xếp đồ đoàn gọn ghẽ, ngăn nắp.
 • Lên kế hoạch trước cho những dự kiến ngắn hạn và dài hạn.
 • Luôn tập trung cao độ và quyết tâm với tất cả những công việc đang làm.
 • Ko để bản thân thoải mái với việc trì hoãn.
 • Trau dồi thêm những mẹo vặt hữu ích.
 • Loại bỏ những công việc làm bản thân mất nhiều thời kì nhưng ko mang lại lợi ích.

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết này, chúng ta đã biết được cách để xác định Một ngày với bao nhiêu giờ, phút, giây. Mong rằng, dựa vào đây độc giả sẽ tuyển lựa ra được những khoảnh khắc đẹp nhất cho những khởi đầu mới trong cuộc sống của bản thân và gia đình. Cảm ơn độc giả đã dành thời kì tham khảo bài viết!


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 1 ngày có bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ? từ website baonhieu.net cho từ khoá Một ngày với bao nhiêu tiếng.

Sự liên quan giữa thời kì với nhau chính là những định ước cũng như thời kì diễn ra sự kiện nào đó mà con người muốn ghi nhớ một khoảng khắc nào đó lúc nó vừa mới được tổ chức. Cũng như ngày, giờ, phút, giây chính là thời kì để chúng ta với thể biết được, giúp chúng ta với thể sắp xếp được công việc của mình dựa vào thời kì chuyển động mỗi ngày. Vì thế, nếu ko với những định ước về thời kì thì cuộc sống của chúng ta sẽ bị mất thăng bằng. Một ngày với bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ? để tìm hiểu về vấn đề này thì chúng ta cùng tìm qua bài viết dưới đây nhé.

Một ngày với bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ?

Theo như những tri thức mà chúng ta đã được học và ghi nhớ của con người hiện nay thì Một ngày với 24 giờ, Một giờ với 60 phút tức là Một ngày = 24h x 60 phút = 1440 phút, Một phút với 60 giây tức là Một ngày = 1440 phút x 60 giây = 24h x 60 phút x 60 giây = 86.400 giây. Vậy thì vì sao chúng ta lại với những định lí tương tự cho thời kì của Một ngày, cho giờ, phút, giây. Chúng ta cùng đi tìm những bí mật mà chúng ta chưa được biết về những định luật của thời kì như thế nào nhé.

Vào những thời kì mà con người lúc vừa được khai sinh, để với thể biết được cột mốc của thời kì trong ngày thì lúc đó chúng ta vẫn chỉ với thể phân biệt giữa ban ngày và đêm bởi sự chuyển động của những vòng xoay của trái đất xung quanh mặt trời. Nhưng về sau đó thì những nhà thiên văn, chiêm tinh của Người nào Cập cổ đại đã nghiên cứu cũng như tìm thấy được 36 chòm sao thú vị trên bầu trời, và vị trí của những chòm sao này được phân chia ko hề đồng đều trên bầu trời và ban đêm. Từ đó, nó trở thành một trong những điều thú vị, với sự liên kết cho những nghiên cứu về định luật thời kì trong thời cổ đại.

Vào ban ngày thì với tổng 18 chòm sao xuất hiện, và 6 chòm sao còn lại sẽ xuất hiện vào ban đêm để đánh dấu thời khắc trời khởi đầu chập tối và trời khởi đầu rạng sáng. Vì thế, mà con người vào thời khắc đó khái niệm và phân chia 12 chòm sao còn lại thành 12 phần, tức là vào thời khắc chập tối sẽ được chia thành 12 phần, 12 thời khắc tương ứng với 12 giờ hiện nay. Nhưng để thuần tuý hóa thì những nhà chiêm tinh học thời Người nào Cập cổ đã phân chia thành 12 chòm sao thành 12 phần tương ứng với 12 giờ vào ban ngày và 12 phần tương ứng với 12 giờ vào ban đêm.

Do đó, mà ngày nay Một ngày được định ước thành 24h là xác thực nhất, nhưng về định luật của phút và giây thì như thế nào? Vì sao Một giờ với 60 phút, Một phút với 60 giây? Mối liên kết giữa những khái niệm về thời kì này là như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp qua phần dưới đây nhé:

Nhiều nhà nghiên cứu hiện nay đã phát hiện ra được chiếc đồng hồ mặt trời trước tiên của những thời Người nào Cập cổ chính là mọt mẫu cọc được cắm dưới đất cùng với 12 viên đá được xếp thành vòng tròn. Tương ứng với thời kì cho ngày là 12 giờ và lặp lại vồng tròn đó một lần nữa thì chúng ta với 12 giờ cho ban đêm, dựa vào ánh nắng và vòng tròn thời kì cho sự di chuyển của ánh nắng mặt trời mà những nhà chiêm tinh thời đại cổ đã với thể tìm ra được định luât về những con số giờ tương ứng với thời kì di chuyển trong một ngày.

Nhưng tuy nhiên, cách xác định thời kì qua chiếc đồng hồ mặt trời cũng ko vững chắc được sự xác định của một thời kì xác thực, nó chỉ xác thực lúc chiều dài của thời kì cho số giờ bằng với nhau. Nhưng đôi lúc chúng cũng sẽ với sự thay đổi và chênh lệch bởi véc tơ vận tốc tức thời của vòng xoay của trái đất xung quanh hệ mặt trời, đó được gọi là sự thay đổi của thời kì theo mùa trong năm.

Như một giờ của mùa hè sẽ với dài hơn là một giờ vào mùa đông, vì thế nếu ko với sự can thiệp của ánh sáng nhân tạo thì con người của chúng ta chỉ với thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Tương tự như thế, nếu ko với đồng hồ mặt trời thì việc phân chia thời kì như ko với giờ, phút và giây thì cuộc sống của con người cũng sẽ mất đi thăng bằng và trở nên phúc tạp hơn.

Một giờ với bao nhiêu phút, bao nhiêu giây?

Cũng như những tri thức mà chúng ta đã từng học qua thì khái niệm cho quy ước quy đổi của Một giờ chính là Một giờ với 60 phút, Một phút với 60 giây tức là Một giờ = 60 phút x 60 giây = 3.600 giây. Và vì sao, lại với định tức thị Một giờ với 60 phút và Một phút với 60 giây như hiện nay như chúng ta được biết tới từ tri thức. Vậy thì cùng tìm hiểu qua điều khá bí mật và thú vị này qua những thông tin dưới đây nhé.

Từ lúc đồng hồ mặt trời được xuất hiện vào những thời kì người Người nào Cập cổ, thì cho tới những thời đại Hy Lạp thì những người thiên văn học thời đấy đã khởi đầu công cuộc mới hơn cho những phân tích của nghiên cứu về sự phân chia của thời kì sâu hơn. Và kĩ thuật được ứng dụng để phân tích cũng như phân chia thời kì lúc bấy giờ chính là những công thức phép tính của hệ số lục phân, hay còn được gọi là cơ số 60.

Đồng thời, thì lúc đó những nhà thiên văn học của thời đại Hy Lạp đã khởi đầu thực hiện nghiên cứu trên một trục với vòng oay là 360 độ, được phân chia thành 60 phần, nối dài từ cực bắc tới cực nam, và liên kết giữa những cực với nhau. Và tiếp đó thì cho tới đời của những nhà bác bỏ học của những thời đại tiếp sau đó thì trục thời kì với vòng xoay 360 độ này lại được phân chia thành những kinh độ nhỏ hơn.

Mỗi độ sẽ được phân chia thành 60 phần, mỗi phần tương tự cũng sẽ được phân chia thành những phần nhỏ hơn nữa, tương ứng với 60 phần nhỏ hơn. Cho nên, hiện nay người ta mới với được định luật cho thời kì Một giờ với 60 phút và Một phút với 60 giây. Nhưng tuy nhiên, thì những phân tích cũng như nghiên cứu này cũng ko được ứng dụng vào định luật cho sự phân chia thời kì trong ngày vào lúc bấy giờ cho tới lúc một chiếc đồng hồ được ứng dụng bởi cơ học hiển thị phút ra đời vào thế kỉ 16 của con người.

Nhờ vào sự phát triển của thời đại ngày càng văn minh hơn của con người, cũng như những phát minh cổ đại mang tính bảo tồn và với trị giá to đối với sự phát triển của con người hiện nay mà những nhà khoa học đã nghiên cứu cũng như phân tích thành công những định luật về thời kì ngày, giờ, phút và giây. Vào những năm sau đó của 1900, thì những nhà nghiên cứu về định luật của thời kì đã thành công lúc ứng dụng đơn vị giây với chu kì chuyển động năng lượng của nguyên tử. Vì thời kì chuyển động của nguyên tử bằng với thời kì thiên văn, cho nên hiện nay ta mới với được định luật cho Một giờ với 60 phút và Một phút với 60 giây cho thời kì trên đồng hồ hiện nay.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 1 ngày đêm có bao nhiêu giờ từ website idgol.com cho từ khoá Một ngày với bao nhiêu tiếng.

Tìm hiểu cội nguồn của thước đo thờigian

Thời kì là một khái niệm mà theo cách nào đó, ngày nay chúng ta vẫn xem là điều hiển nhiên. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Một năm lại với 12 tháng, hay vì sao tháng 9 lại với 30 ngày? Vì sao ta lại với những múi giờ khác nhau? Vì sao một ngày lại với 86.400 giây? Trong bài này chúng ta sẽ làm rõ những khái niệm về thước đo thời kì.

Về bản tính, thời kì là một một khái niệm trừu tượng và khó để hiểu thấu đáo. Chúng ta không thể nhìn thấy nó hay cảm nhận nó, chỉ biết rằng nó đang diễn ra. Trong lịch sử, con người đã tiêu dùng nhiều cách để đo thời kì. Hầu hết mọi nền văn hóa đều mặc định thời khắc trời khởi đầu sáng là lúc khởi đầu của thời kì. Theo sau ngày là đêm, lúc ánh mặt trời khởi đầu tắt. Thân thể con người cũng tự điều chỉnh để theo vòng quay này thông qua việc ngủ, và mỗi sáng lúc thức dậy chúng ta lại khởi đầu Một ngày mới.

Chúng ta sử dụng đồng hồ để chia ngày ra thành nhiều thời khắc nhỏ hơn, rồi lại tiêu dùng lịch để phân nhóm những ngày lại thành thời khắc to hơn. Cả Hai hệ thống thời kì đều với những điểm hết sức thú vị mà ta sẽ tìm hiểu tiếp theo đây.

Đo thời kì


Phép đo thời kì với phạm vi rất rộng, ở đây chúng ta tìm hiểu một số đơn vị đo thông thường, xắp xếp từ đơn vị thời kì ngắn nhất tới dài nhất.

Một picosecond (Một phần nghìn tỷ giây) Đây là khoảng thời kì ngắn nhất mà chúng ta với thể đo xác thực.
Một nanosecond (Một phần tỷ giây) Trung bình, một máy tính tư nhân mất khoảng từ Hai tới 4 nanosecond để thực thi một mệnh lệnh từ một phần mềm nào đó.
Một microsecond (Một phần triệu giây).
Một millisecond (Một phần nghìn giây) Đây là khoảng thời kì phơi sáng ngắn nhất của phim trong một máy ảnh thông thường. Một bức ảnh được chụp trong 1/1ngàn giây sẽ bắt được chuyển động nhỏ nhất của con người.
Một centisecond (Một phần trăm giây) Đây là khoảng thời kì mà một tia chớp nổ.
Một decisecond (Một phần mười giây) Khoảng thời kì của Một mẫu chớp mắt.
Một second (Một giây) Trái tim của một người trung bình đập Một lần/Một giây.
60 giây Một phút (minute), bằng thời kì của một đoạn quảng cáo dài.
Hai phút Khoảng thời kì dài nhất mà một người thường nhật với thể nín thở.
5 phút Là khoảng thời kì lâu nhất mà bạn với thể chịu đựng lúc đợi đèn đỏ.
60 phút Một tiếng đồng hồ (hour), là khoảng thời kì lâu nhất mà bạn với thể ngồi yên trong lớp học mà ko trở nên đờ đẫn.
8 tiếng Thời kì làm việc tiêu biểu hàng ngày ở nhiều nước trên toàn cầu, cũng là thời kì ngủ cần thiết cho mỗi người mỗi đêm.
24 tiếng Một ngày; là khoảng thời kì mà trái đất quay hết Một vòng quanh trục của nó.
7 ngày Một tuần.
40 ngày Là khoảng thời kì lâu nhất mà con người với thể tồn tại mà ko với thức ăn.
365,24 ngày Một năm; khoảng thời kì trái đất hoàn thành một vòng quay quanh mặt trời.
10 năm (year) Một thập kỷ.
75 năm Tuổi thọ trung bình của con người.
5.000 năm Chiều dài lịch sử được ghi chép lại.
65 triệu năm Khoảng thời kì kể từ lúc loài khủng long tuyệt diệt.
200 triệu năm Khoảng thời kì kể từ lúc động vật với vú khởi đầu xuất hiện trên trái đất.
3,5 tới 4 tỉ năm Khoảng thời kì kể từ lúc khởi đầu với sự sống trên trái đất.
4,5 tỉ năm Tuổi của trái đất.
10 tới 15 tỉ năm Tuổi dự đoán của vũ trụ kể từ vụ nổ to big bang.

Một ngày dài bao nhiêu?


Một ngày là khoảng thời kì trái đất tự quay quanh trục của nó, nhưng xác thực nó mất bao lâu để hoàn thành vòng quay? Mang nhiều quan niệm khác nhau, nhưng cả toàn cầu đã đồng thuận tiêu chuẩn hóa những khoảng thời kì sau:

Một ngày bao gồm Hai giai đoạn 12 tiếng đồng hồ, tổng cùng sẽ với 24 tiếng đồng hồ.
Một tiếng với 60 phút.
Một phút với 60 giây.
Giây lại được chia nhỏ ra theo hệ thập phân thành những đơn vị nhỏ hơn như phần trăm hay phần nghìn giây.

Cũng phải nói rằng cách chia thời kì như hiện tại khá rối rắm. Chúng ta chia Một ngày ra làm đôi, rồi lại chia mỗi nửa ra 12 phần, rồi mỗi phần này lại chia 60, rồi chia 60 thêm lần nữaChả trách trẻ nhỏ phải chật vật học cách tính thời kì.

Vì sao lại với 24 tiếng trong Một ngày?


Ko người nào thật sự biết chắc điều này. Tuy nhiên giảng giải được nhiều người tán thành nhất là: ngày xưa, trước lúc con người biết chữ viết thì họ đã biết tiêu dùng những ngón tay để đếm. Và một cách đếm được sử dụng rộng rãi ở những nền văn minh xưa là tiêu dùng ngón tay mẫu đếm những đốt ngón tay trên cùng Một bàn tay. Tương tự, ngón mẫu sẽ đếm 4 ngón tay còn lại trên bàn tay, mỗi ngón tay lại với 3 đốt, 4×3=12, đó là số giờ đồng hồ họ phân chia thời kì ban ngày, và tương tự cho thời kì ban đêm. Vậy là chúng ta với 24 giờ Một ngày.

Vì sao lại với 60 phút/Một giờ, và 60 giây/Một phút?


Cũng chưa người nào biết rõ điều này. Tuy nhiên, những người Người nào Cập đã với thời sử dụng một bộ lịch với 12 tháng, mỗi tháng với 30 ngày, tổng cùng họ với 360 ngày/Một năm. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây chính là lý do chúng ta chia đường tròn thành 360 độ. Nếu chia 360 cho 6 ta được 60, và 60 cũng là con số cơ sở vật chất trong hệ thống toán học của người Babylon.

a.m và p.m với tức thị gì?


Đây là chữ viết tắt của ante meridiem trước buổi trưa, post meridiem sau buổi trưa, và đây là sáng kiến của người La Mã. Theo Daniel Boorstin trong cuốn sách của ông với tựa The Discoverers, thì đây là cách phân chia thời kì một ngày làm Hai phần (trước và sau buổi trưa) của nười La Mã.

Người hiện đại tính thời kì dựa trên giây. Một ngày được định tức thị khoảng thời kì của 86.400 giây, và một giây lại được chính thức khái niệm bằng 9.192.631.770 lần dao động của một nguyên tử cesium 133 trong đồng hồ nguyên tử.

Múi giờ


Mọi người ở khắp nơi trên hành tinh đều mong thấy mặt trời ở trên đỉnh đầu vào giữa trưa. Nếu chỉ với Một múi giờ thôi thì điều này ko thể xảy ra vì cứ mỗi giờ trôi qua trái đất lại quay hết 15 độ. Vì vậy, trái đất được chia thành 24 múi, mỗi múi 15 độ, và đồng hồ sẽ được đặt tùy thuộc vào mỗi múi giờ. Mỗi múi giờ cách nhau Một tiếng đồng hồ. Ví dụ, lãnh thổ nước Mỹ được chia thành 4 múi giờ: múi giờ miền Đông (East), múi giờ Trung tâm (Central), múi giờ Miền núi (Mountain), và múi giờ Thái Bình dương (Pacific). Lúc ở múi giờ miền Đông là giữa trưa, thì ở múi giờ Trung tâm là 11 a.m, ở múi giờ Miền núi là 10 a.m và ở múi giờ Thái Bình dương là 9 a.m.

Bản đồ múi giờ trên toàn cầu.

Tất cả những múi giờ được xác định dựa vào múi giờ khởi đầu (múi giờ 0) nằm ở trung tâm Đài thiên văn Greenwich ở nước Anh, nơi với đường kinh tuyến 0 (hay còn gọi là kinh tuyến Greenwich) chạy qua (đường kinh tuyến này được những nhà thiên văn chính thức chọn ra trong một hội nghị vào năm 1884). Thời kì tại đường kinh tuyến Greenwich được gọi là Greenwich Mean Time (GMT) (giờ chuẩn căn cứ theo kinh tuyến Greenwich), hay giờ GMT, hay giờ quốc tế (Universal Time). Nếu ở múi giờ 0 đang là 12 giờ trưa, thì ở múi giờ +7 (như Việt Nam) sẽ là 7 giờ tối, còn ở múi giờ -5 (như múi giờ miền Đông nước Mỹ) sẽ là 7 giờ sáng. Đường đổi ngày quốc tế (International Date Line IDL) nằm trên phố đối diện với đường kinh tuyến Greenwich ở phía bên kia hành tinh (nơi thuộc về phía đông của đường này sẽ chậm hơn nơi thuộc phía tây Một ngày).

Điều chỉnh đồng hồ để kéo dài ngày vào mùa hè (Daylight-saving Time DST)


Trong chiến tranh toàn cầu I (CTTG I), nhiều nước khởi đầu điều chỉnh đồng hồ vào một số thời khắc trong năm nhằm điều chỉnh giờ ban ngày, trong những mùa ban ngày dài hơn ban đêm, để khớp với thời kì con người còn thức lúc trời sáng. Trong CTTG I thì mục đích của việc này là tiết kiệm nhiên liệu tiêu dùng để thắp sáng.

Ngày nay, Mỹ và vài quốc gia khác vẫn ứng dụng việc điều chỉnh này. Ở Mỹ, trước đây, thời khắc khởi đầu điều chỉnh đồng hồ là vào ngày Chủ Nhật trước tiên của tháng 4, và kết thúc vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng 10. Tuy nhiên, kể từ năm 2007 trở đi, DST sẽ khởi đầu vào Hai a.m của ngày Chủ Nhật thứ Hai của tháng 3 và kết thúc vào Hai a.m ngày Chủ Nhật trước tiên của tháng 11.

Theo đó, đồng hồ sẽ được vặn tới Một tiếng vào mùa xuân, và vặn lui Một tiếng vào mùa thu. Tương tự, vào mùa xuân, bạn mất mỗi ngày Một tiếng nhưng sẽ lấy lại vào mùa thu.

Vào mùa đông, Mỹ theo giờ tiêu chuẩn. Vào mùa hè, họ ứng dụng DST. Tuy nhiên với một số bang (như Arizona) ko quan tâm tới DST và vẫn giữ giờ tiêu chuẩn suốt cả năm.

Lịch năm


Cách tính năm khá rõ ràng và dễ hiểu. Con người tạo ra khái niệm năm dựa trên sự lặp đi lặp lại theo chu kỳ của những mùa. Việc dự đoán thời khắc khởi đầu của những mùa rất quan yếu trong nông nghiệp. Hầu hết cây cối đều đâm chồi và cho trái vào những thời khắc nhất định trong năm.

Một năm là thời kì trái đất quay quanh mặt trời. Thời kì này khoảng 365 ngày. Nếu tính xác thực thì con số này sẽ là 365.242199 ngày. Chúng ta lấy những số lẻ bằng cách thêm vào một ngày sau mỗi 4 năm, và ta đc con số xấp xỉ là 365,25 ngày/Một năm. Đây cũng là lý do ta với năm nhuận, là những năm dài hơn Một ngày so với năm thường nhật (tính theo dương lịch).
Cách tính năm nhuận (năm dương lịch): Theo lịch Gregory loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được tiêu dùng trên hầu khắp toàn cầu thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng Hai với 29 ngày thay cho 28 ngày. Cứ 4 năm lại thêm Một ngày vào lịch bởi vì một năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ.

Tuy nhiên, vẫn với một số ngoại lệ đối với nguyên tắc này vì một năm dương lịch ngắn hơn 365.25 ngày một tí. Những năm chia hết cho 100 chỉ được coi là năm nhuận nếu chúng cũng chia hết cho 400. Ví dụ, 1600 và 2000 là những năm nhuận nhưng 1700, 1800 và 1900 ko phải năm nhuận. Tương tự tương tự, 2100, 2200, 2300, 2500, 2600, 2700, 2900 và 3000 ko phải năm nhuận nhưng 2400 và 2800 là những năm nhuận. Theo nguyên tắc này thì trung bình một năm với 365 + 1/4 1/100 + 1/400 = 365.2425 ngày, tức là 365 ngày, 5 giờ, 49 phút và 12 giây.

Lịch tháng


Khái niệm tháng khởi đầu từ mặt trăng. Lúc xem lịch, chúng ta thấy với tháng với 28 ngày, tháng lại 29 ngày, một số với 30 ngày và số còn lại với 31 ngày. Sau đây là lý do:

Người La Mã xưa sử dụng bộ lịch chỉ với 10 tháng (khởi đầu từ năm 738 TCN). Những tháng này với tên (tiếng La tinh) là: Martius, Aprilis, Maius, Junius, Quintilis, Sextilis, September, October, November and December, trong đó, những tên từ Quintilis tới December trong tiếng La tinh với tức thị 5, 6, 7, 8, 9, 10. Bộ lịch này đếm thiếu khoảng 60 ngày.

Để khắc phục, sau này người ta thêm Hai tháng Januarius và Februarius tiếp vào sau.
Vào năm 46 TCN, hoàng đế Julius Caesar cho đổi lịch nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi của những tháng. Theo lịch mới này thì những tháng với 30 hoặc 31 ngày, trừ tháng Februarius ở cuối cùng với 29 ngày. Cứ mỗi 4 năm, tháng Februarius lại được cùng thêm Một ngày (lý do đã nói phần trên). Sau đó, hoàng đế lại quyết định lấy tháng Januarius làm tháng trước tiên của năm (thay cho tháng Martius trước kia), vì vậy tháng Februarius trở thành tháng thứ 2. Đây là lý do vì sao ngày nhuận lại nằm ở thời khắc thất thường này trong năm.

Sau lúc Julius mất, người La Mã đã đổi tên tháng Quintilis thành Julius (sau này sang tiếng Anh thành July) để tưởng nhớ vị hoàng đế này. Tương tự, sau này tháng Sextilis được đổi thành Augustus (thành August) để tưởng nhớ hoàng đế Augustus. Augustus đã dời Một ngày từ tháng Februarius sang tháng Augustus để nó với cùng số ngày với tháng Julius.

(Những tháng tương ứng (từ Một tới 12) trong tiếng Anh ngày nay là January, February, March, April, May, June, July, August, September, October, November, December).

Tuần


Ngày, tháng, năm đều với nguồn gốc tự nhiên của nó, nhưng tuần thì ko. Khái niệm tuần xuất phát từ Kinh Thánh. Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của Người. Nhưng ngày thứ bảy là ngày nghỉ kính Giavê Thiên Chúa của người. Vì vậy người theo Thiên chúa giáo với ngày sabbath (là ngày thứ 7 theo đạo Do thái, và Chủ nhật theo đạo Cơ đốc).

Người La Mã đặt tên những ngày trong tuần theo tên của mặt trời, mặt trăng, và của 5 hành tinh mà họ biết lúc bấy giờ: Sun (mặt trời), Moon (mặt trăng), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Jupiter (sao Mộc), Venus (sao Kim), Saturn (sao Thổ). Tiếng Anh mượn 3 tên cho 3 ngày trong tuần là Sunday (CN), Monday (T2), và Saturday (T7), còn những tên khác được họ lấy theo tên những vị thần Anglo-Saxon: Tuesday (T3) từ Tiu (hay Tiw, tiếng Anglo-Saxon của Tyr thần chiến tranh), Wednesday (T4) mượn từ Woden cha của Tyr, Thursday (T5) bắt nguồn từ Thor, vị thần sấm chớp; Friday mượn từ Friggs day (Frigg là vợ của Woden, biểu tượng của tình yêu và sắc đẹp).

Theo VietNamNet

http://www.info.vn/science/mysterious/19787-tim-hiu-ci-ngun-ca-thc-o-thi-gian.html

Posted in Articles, Science

Một bình luận

Nhãn: Một giây, Một phần nghìn tỷ giây, Một picosecond, Một second, 24 giờ Một ngày, a.m, Lịch năm, Lịch tháng, Múi giờ, Một ngày dài bao nhiêu, một ngày lại với 86.400 giây, ngày, năm, p.m, phút, vì sao Một năm lại với 12 tháng, Vì sao lại với 24 tiếng trong Một ngày, Vì sao lại với 60 phút/Một giờ, vì sao tháng 9 lại với 30 ngày, thập kỷ, Thời kì, thước đo thời kì, tiếng, tuần, và 60 giây/Một phút