Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức: Nên hay không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ ít sữa, mẹ với thể cân nhắc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức để đảm bảo cung ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho con yêu. Trẻ mấy tháng thì uống được sữa công thức? Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa ngoài như thế nào để hiệu quả? Sở hữu nên pha sữa mẹ với sữa ngoài ko?

Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là sữa được tiết ra từ bầu vú của mẹ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà ko một loại dinh dưỡng nào với được. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics – AAP) và Tổ chức Y tế Toàn cầu (The World Health Organization – WHO) khuyến khích mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu đời, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong vòng Một năm hoặc lâu hơn, kết hợp với chế độ ăn dặm thích hợp để trẻ khỏe mạnh, với nền tảng phát triển toàn diện.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức (còn gọi là Baby Formula) hay sữa bột trẻ em là loại sữa được sản xuất với thành phần tương tự công thức hóa học của sữa mẹ, tiêu dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ.

Sữa công thức thay thế sữa mẹ thường là sữa bột công thức loại Một dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, với thành phần dinh dưỡng giống sữa mẹ để cung ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

Sữa công thức là loại sữa với thành phần giống công thức hóa học sữa mẹ

So sánh điểm khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

Dựa theo một vài tiêu chí mà sữa mẹ và sữa công thức với nhiều điểm khác biệt, cụ thể là: (1)

Sữa mẹSữa công thức
Protein (đạm)Lượng Protein vừa đủ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ hoàn toànLượng Protein với thể nhiều gấp đôi so với sữa mẹ
Chất béoChứa nhiều chất béo quan yếu như Omega-3, Cholesterol, DHA… là những dinh dưỡng quan yếu cho trí tuệ và thân thể trẻ phát triểnChất béo khó được kết nạp, với thể bị đào thải ra phân
CarbohydrateGiàu Lactose và Oligosaccharides giúp đường ruột trẻ khỏe mạnhMột số loại sữa công thức với thể ko chứa Lactose và thiếu hụt Oligosaccharides
Vitamin và khoáng vậtVitamin và khoáng vật với trong sữa mẹ dễ được hấp thụ hoàn toànVitamin và khoáng vật với trong sữa công thức với thể làm cho trẻ khó tiêu hóa 
Kháng thểSản xuất nhiều dưỡng chất và lợi khuẩn giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, chống lại những vi khuẩn với hại xâm nhập gây bệnhSở hữu thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ hoặc ko, nếu với cũng ko bằng sữa mẹ
Enzyme và hormoneChứa nhiều enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột như Lipase và Amylase cùng nhiều hormone khác như Thyroid, Prolactin, Oxytocin… góp phần vào sự thăng bằng sinh hóa và sự phát triển của trẻSữa công thức lúc chế biến đã làm mất đi những enzyme tiêu hóa và hormone cần thiết
NướcLượng nước trong sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu của thân thể trẻLượng nước phụ thuộc vào nhiều hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất
Mùi vịTùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ mà mùi vị sữa mẹ sẽ thay đổiTùy vào loại sữa của từng hãng sản xuất mà sữa công thức với mùi vị khác nhau, do đó mẹ nên xem xét chọn loại sữa với hương vị trẻ yêu thích để giúp trẻ ngon mồm hơn

Sở hữu nên nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức?

Mặc dù những chuyên gia Sản khoa và Sơ sinh luôn khuyến cáo sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên vẫn với nhiều trường hợp mẹ ko thể cho con bú sữa mẹ hoặc lựa chọn ko cho con bú sữa mẹ. Việc kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức vẫn được xem là phương pháp an toàn nếu: (2)

1. Trẻ sơ sinh với vấn đề về sức khỏe

Nếu trẻ sinh non hoặc mắc bệnh lý cụ thể, trẻ với thể cần nhiều hơn sữa mẹ. Thông thường, chưng sĩ sẽ chỉ định bổ sung sữa công thức để giúp trẻ tăng cân nhanh. Chính vì thế, mẹ với thể tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn và hướng dẫn bổ sung thích hợp.

Trẻ sinh non được chỉ định bổ sung sữa công thức để giúp tăng nhanh cân

2. Mẹ với ít sữa

Trong trường hợp mẹ từng với phẫu thuật ngực hoặc mắc những bệnh lý ở tuyến vú, việc sản xuất sữa mẹ với thể gặp nhiều khó khăn, tác động tới số lượng và chất lượng sữa mẹ. Nếu mẹ cảm thấy lượng sữa mẹ ko thể cung ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ với thể tham khảo ý kiến chưng sĩ để được hướng dẫn chọn sữa công thức thích hợp cho trẻ sơ sinh.

3. Mẹ quay lại công việc

Sau lúc sinh con mẹ với thể phải sớm trở lại công việc. Việc hút sữa tại nơi làm việc sẽ gây nhiều bất tiện, nhiều trường hợp mẹ bị giảm lượng sữa sau lúc đi làm trở lại. Do đó, nếu lượng sữa mẹ ko đủ để dự trữ trong tủ đông, mẹ nên cân nhắc bổ sung sữa công thức cho trẻ.

4. Gia đình, người thân muốn trợ giúp cho trẻ bú

Gia đình, người thân với thể muốn trợ giúp mẹ cho con bú, để mẹ với thời kì ngơi nghỉ nhiều hơn. Lúc đó, mẹ với thể sử dụng sữa mẹ được dự trữ sẵn, hoặc xen kẽ nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức thích hợp.

Chồng, gia đình và người thân với thể giúp mẹ cho con bú, tăng tình cảm khắng khít

5. Mẹ sinh nhiều con

Việc mẹ sinh đôi, sinh nhiều con với thể gây khó khăn lúc cho trẻ bú mẹ, bởi mẹ ko chỉ phải duy trì lượng sữa mẹ dồi dào, mà mẹ còn phải cho trẻ bú thường xuyên. Do đó, để đảm bảo nguồn sữa đầy đủ cho tất cả trẻ cũng như giúp mẹ được ngơi nghỉ, gia đình với thể sử dụng thêm sữa công thức.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Nếu ko vì lý do vấn đề sức khỏe ở mẹ và trẻ, khuyến khích mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là Một tháng trước lúc khởi đầu bổ sung sữa công thức. Điều này sẽ giúp mẹ với thời kì tạo ra nguồn sữa mẹ khỏe mạnh, đảm bảo bé bú tốt. Sau thời kì trên, mẹ với thể xen kẽ nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức. (x)

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Sau mỗi lần cho bé bú sữa mẹ, với thể bổ sung thêm một lượng sữa công thức nhận định. Cách làm này vừa giúp trẻ nhận đầy đủ dưỡng chất, vừa kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động đều đặn.
  • Trẻ trên 6 tháng tuổi: Luân phiên một cữ bú sữa mẹ, Một cữ sử dụng sữa công thức. Sau đó giảm dần cữ sữa mẹ, thay vào đó là bổ sung những loại thực phẩm khác sẽ giúp trẻ làm quen và thích ứng dần với việc cai sữa.

Khuyến khích mẹ nên ưu tiên cho trẻ bú sữa mẹ, ko được pha chung sữa mẹ và sữa công thức

Một số trẻ chuyển từ bú trực tiếp vú mẹ sang bú bình rất tự nhiên, tuy nhiên một số trẻ lại với phản ứng, nhất là lúc mẹ đưa bình bú. Nguyên nhân là vì trẻ với thể ngửi thấy mùi của mẹ và cảm thấy thích vị sữa mẹ hơn những loại sữa khác.

Để trẻ làm quen với việc bú bình, mẹ nên nhờ bố hoặc gia đình cho trẻ bú bình ở những lần trước tiên. Hiệu quả hơn là mẹ nên cho trẻ bú bình lúc trẻ đói.

Một số lưu ý lúc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

1. Sữa mẹ và sữa công thức với pha chung được ko?

Ko được pha sữa mẹ và sữa công thức cùng nhau, mỗi cữ mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng một loại sữa. Việc sử dụng đồng thời Hai loại sữa với thể làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tác động tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng. (3)

Nếu trẻ bú sữa mẹ chưa đủ no, mẹ với thể rút ngắn thời kì giữa Hai cữ, bổ sung sữa công thức cho bé ở cữ sau. Nếu cữ trước vẫn còn sữa mẹ, ở cữ sau mẹ nên cho trẻ tiếp tục bú mẹ. Nếu trẻ ko bú hết, mẹ nên hút cạn sữa ra ngoài bởi nếu sữa mẹ còn tồn đọng sẽ làm cho tuyến sữa ko được kích thích hiệu quả, ít tiết sữa ở những lần sau.

Mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hút cạn sữa, giúp tuyến vú kích thích tiết sữa hiệu quả

2. Sử dụng sữa mẹ và sữa công thức cách nhau bao lâu?

Trong cùng một cữ bú, khuyến khích mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trước, sau đó mới sử dụng sữa công thức cho tới lúc trẻ no. Bởi sữa công thức với thể giúp trẻ no lâu hơn so với sữa mẹ, trẻ với thể tiêu hóa sữa mẹ một cách thuận tiện. (4)

3. Lúc nào cần bổ sung thêm nước cho trẻ?

Trong vòng 1-Hai tháng trước tiên, nếu trẻ bú sữa mẹ đều đặn và đầy đủ, trẻ sẽ ko cần bổ sung thêm nước bởi trong sữa mẹ đã với 80% nước, đặc thù là sữa non. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng hoặc quá khô, mẹ với thể cân nhắc bổ sung thêm nước cho trẻ từ thời kì giữa hai cữ bú.

Với trẻ 1-Hai tháng tuổi, mẹ nên bổ sung một lượng nước sôi để nguội khoảng 10-20ml, với thể tiêu dùng muỗng hoặc bình bú. Nếu trẻ ko muốn uống nước, mẹ cũng ko nên ép trẻ bởi với thể hình thành tâm lý sợ hãi ở trẻ, làm cho trẻ lười uống nước sau này.

Ở những năm tháng đầu đời, nếu trẻ được cung ứng đầy đủ những dưỡng chất cần thiết thông qua sữa mẹ hoặc sự kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức đúng cách sẽ giúp trẻ với đủ sức khỏe, nền tảng phát triển toàn diện.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ hàng ngũ chuyên gia Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, hướng dẫn mẹ chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, tạo nguồn sữa mẹ dồi dào và chất lượng cho trẻ.

Để được tư vấn và đặt lịch hứa với những chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới: