[Review] 10+ loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất 2021

Đối với trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân việc phân phối đầy đủ dưỡng chất để con mang thể phát triển khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. Chính trong những ngày đầu, kế bên sữa mẹ, bổ sung những dưỡng chất qua sữa công thức cho trẻ đóng vai trò hết sức quan yếu. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ bỉm sữa lúng túng trong vấn đề chọn tậu sữa cho con. Bài viết dưới đây phần nào sẽ gợi ý và trả lời cách chọn sữa và 10 loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất.

Nội dung bài viết

1. Sinh non là gì? Đặc điểm hệ tiêu hóa của em bé sinh non là gì?

1.1. Sinh non là gì?

Một thai kỳ thông thường kéo dài khoảng 40 tuần. Một em bé được coi là sinh non, lúc ra đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Những tuần cuối trong bụng mẹ là rất quan yếu trong sự tăng trưởng và phát triển hoàn thiện của những cơ quan quan yếu khác nhau, bao gồm hệ tiêu hóa. Đây là lý do vì sao trẻ sinh non mang thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn và mang thể xuất viện lâu hơn.

1.2. Đặc điểm của trẻ sinh non

Trẻ sinh ra càng sớm thì khả năng mắc những bệnh lý càng cao. Trẻ sinh non mang đặc điểm sau:

 • Nhẹ cân: Thông thường, trẻ sinh non sẽ mang cân nặng dưới 2,5kg do hệ thống những cơ quan chưa phát triển hoàn thiện
 • Tỷ lệ mỡ thấp
 • Khó khăn trong việc cho ăn: Nhiều trẻ sinh non mang trọng lượng quá thấp, thì ko thể bú mẹ ngay được
 • Hệ tiêu hóa phát triển chưa đầy đủ: Trẻ sinh non thường dễ gặp phải bất dung nạp lactose và bất dung nạp đạm bẩm sinh. Khả năng tiêu hóa của bé thường kém hơn những bạn sinh đủ tháng nên cần mang Một chế độ dinh dưỡng cân đối phối hợp, ko quá tải dưỡng chất.
 • Miễn nhiễm kém: Trẻ sinh non mang hệ tiêu hóa yếu kèm khả năng miễn nhiễm kém. Trẻ dễ mắc những bệnh nhiễm trùng hô hấp và những bệnh nhiễm trùng khác.

Một số vấn đề kể trên mang thể được khắc phục thông qua chăm sóc đúng cách. Những bác bỏ sĩ mang thể sẽ thực hiện những xét nghiệm khác nhau trên trẻ ngay sau sinh nhằm giảm nguy cơ biến chứng cũng như theo dõi trẻ liên tục trong thời kì trẻ nằm viện.

1.3. Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Vì trẻ sinh non là trẻ sinh ra lúc chưa được 37 tuần tuổi và mang cân nặng dưới 37 tuần tuổi, nên chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non rất quan yếu. Ba mẹ cần đặc thù chú ý:

 • Đối với những trường hợp sinh non, thiếu tháng một chế độ dinh dưỡng đặc thù trong giai đoạn 6 tháng trước hết là rất cần thiết nhằm bắt kịp đà tăng trưởng như trẻ thông thường cùng độ tuổi.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ sinh non tăng cường những yếu tố miễn nhiễm, nó còn giúp bé dễ tiêu hóa, đặc thù thích hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
 • Trong những trường hợp đặc thù, lúc mẹ ko thể mang sữa cho trẻ bú, việc lựa chọn sữa ngoài cho trẻ cần phải hết sữc chu đáo và kỹ lưỡng, nên mang sự tư vấn của những bác bỏ sỹ chuyên khoa nhi.

2. Nguyên tắc chọn sữa cho bé sinh non

Hiện nay, những nhà sản xuất mang thiết kế đặc thù cho trẻ sinh non và nhẹ cân. Vì vậy sử dụng những sữa đặc thù cho trẻ sinh non sẽ tốt hơn, thích hợp hơn so với sữa công thức thông thường. Thường thì những bác bỏ sĩ sẽ chỉ định tiêu dùng loại nào hoặc bạn cũng mang thể đưa ra gợi ý để bác bỏ sĩ xem xét.

Nguyên tắc 1: Uy tín và thực sự thích hợp

Lúc chọn sữa cho trẻ sinh non kế bên lựa chọn sữa tới từ những thương hiệu uy tín, mẹ còn cần chọn sữa thực sự thích hợp với thân thể của riêng từng bé.  Bởi thành phần những chất dinh dưỡng trong sữa công thức cơ bản đa phần là giống nhau. Sự khác biệt nằm ở hàm lượng những thành phần và mang thêm những chất bổ sung kèm.

Nguyên tắc 2: Chú trọng hàm lượng chất dinh dưỡng

Trẻ sinh non thường phát triển chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh so với trẻ đủ tháng. Vì vậy, sữa cho trẻ sinh non thường mang hàm lượng calo, chất đạm, chất béo, những vitamin và khoáng vật… ở dạng hấp thụ thích hợp cao hơn sữa công thức thông thường. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bé phát triển, hoàn thiện nhanh hơn những phòng ban của thân thể chưa mang thời cơ hoàn thiện trong quá trình mang thai. Do đó rút ngắn khoảng cách và bắt kịp biểu đồ tăng trưởng.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo mục tiêu dinh dưỡng

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng sơ sinh, mục tiêu dinh dưỡng của trẻ sinh non cần đạt được tốc độ tăng trưởng sau sinh xấp xỉ với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sinh non, đặc thù là những trẻ sinh rất non tháng với trọng lượng sơ sinh cực thấp, ko được phân phối đủ chất dinh dưỡng để tạo ra tốc độ phát triển thông thường của thai nhi. Từ đó, sẽ bị hạn chế tăng trưởng trong thời kì nằm viện sau lúc sinh.

 • Hạn chế tăng trưởng là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu dinh dưỡng, đặc thù là đạm. Ở những giai đoạn phát triển quan yếu sẽ mang nguy cơ làm trẻ thấp còi, suy giảm sự phát triển những cơ quan, và cả thiếu hụt tế bào thần kinh về số lượng và chất lượng. Điều này dẫn tới tác động trí tuệ, hành vi sau này và cũng như nhận thức. Axit amin và protein ko chỉ cần thiết cho sự phát triển của thân thể mà còn cho tín hiệu trao đổi chất, tổng hợp protein và tích lũy protein.
 • Glucose nên được phân phối ở mức 6-8 mg/phút/kg cân nặng càng sớm càng tốt sau lúc sinh và điều chỉnh theo những phép đo thường xuyên của glucose huyết tương để đạt được và duy trì nồng độ > 45mg/dl nhưng
 • Tương tự, lipid được yêu cầu phân phối ít nhất 0,5 g/kg/ngày để ngăn ngừa sự thiếu hụt axit béo thiết yếu.

Lưu ý: Tỷ lệ phân phối carbohydrate và lipid cao mà trẻ sinh non thường nhận được, dựa trên giả thiết ko đầy đủ rằng điều này là cần thiết để xúc tiến tăng trưởng protein, mang xu hướng sản xuất tăng chất béo trong những cơ quan như gan và tim cũng như mô mỡ. Dinh dưỡng axit béo thiết yếu ngày càng tốt hơn là mang trị giá. Nhưng nhiều chất béo nội tạng và mỡ hơn thì ko mang lợi ích nào được biết tới và gây ra nhiều vấn đề.

Trong trường hợp, bé bất dung nạp lactose thì vẫn mang những loại sữa cho trẻ sinh non ko chứa lactose. Cũng mang những loại sữa cho trẻ sơ sinh thích hợp với bé dễ bị dị ứng. Hãy đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất, sẽ mang loại sữa công thức thích hợp cho trẻ.

3. Top 10 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non

Hiện nay, mang rất nhiều những nhà sản xuất sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như Similac, Nan, Friso, Morinaga…Ngoài dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, những nhãn hiệu này cũng phát triển những dòng sữa đặc thù để tạo ra nhu cầu khác nhau cho những trẻ sinh thiếu tháng.

Kế bên lựa chọn những dòng sữa tốt, trẻ sinh non cần được bổ sung những lợi khuẩn, đặc thù lợi khuẩn sống gắn đích thông qua sữa hoặc sản phẩm men vi sinh an toàn, tương trợ tăng sức khỏe tiêu hóa và miễn nhiễm.

Dưới đây 10 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non hiện nay.

3.1. Similac Neosure Infant Formula (dạng bột)

Sữa Similac Neosure Infant Formula là loại sữa công thức đặc thù dành riêng cho trẻ sinh non nhẹ cân từ thương hiệu Abbott Hoa Kỳ nổi tiếng toàn cầu.

Ưu điểm: 

 • Hàm lượng calo, những chất đạm, vitamin và khoáng vật cao vượt trội, giúp trẻ sinh non mang sự phát triển bắt kịp tuyệt vời.
 • Công thức OptiGRO bao gồm DHA, ARA, Canxi, Photpho, Lutein, Vitamin E…tương trợ phát triển hệ xương, trí tuệ và mắt bé. Similac NeoSure của Mỹ được chứng minh lâm sàng là giúp xúc tiến sự phát triển bắt kịp đà tăng trưởng cho con của bạn trong 12 tháng đầu.

Tuy nhiên, giá sữa Similac thì cũng cao hơn rất nhiều những loại khác. Giá thành tham khảo 430,000 – 790,000 VNĐ.

3.2. Sữa Similac Neosure IQ

Sữa Similac Neosure IQ cũng là một dòng sản phẩm khác dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân từ 0-12 tháng tuổi của Abbott. Tuy nhiên, so với Similac Neosure Infant Formula, Similac Neosure IQ tập trung vào sự phát triển vào thị giác và não bộ của trẻ.

Ưu điểm:

 • Hệ dưỡng chất IQ plus, một hỗn hợp dưỡng chất đặc thù, bao gồm LCPUFA (AA & DHA), Omega 3 và 6, Taurin, Cholin và Sắt, giúp cải thiện đáng kể sự phát triển thị giác và não bộ ở trẻ thiếu tháng lúc cho trẻ tiêu dùng liên tục trong 12 tháng.
 • Hệ dưỡng chất Immunity giúp trẻ tăng cường miễn nhiễm và bắt kịp đà tăng trưởng bằng việc gia tăng trọng lượng, chiều cao và vòng đầu tốt hơn so với công thức tiêu chuẩn cho trẻ đủ tháng.

Hạn chế: Loại sữa bột này lâu tan trong nước. Do đó, những mẹ lưu ý nên pha bằng nước ấm 40 độ và nhẫn nại đánh tan.

So với Similac Neosure Infant Formula, giá thành của Similac Neosure IQ mang giảm hơn một tí. Giá thành tham khảo trên thị trường hiện nay vào khoảng 230,000 – 300,000 VNĐ.

Kế bên dạng sữa bột hộp thiếc thì cũng mang dạng nước là sữa bột pha sẵn đóng gói dạng ống Similac Neosure IQ 22 kcal rất tiện dụng.

3.3. Sữa Similac Special Care (dạng nước)

Cũng thuộc dòng nhãn hiệu Similac của Abbott, sữa Similac Special Care IQ 24 kcal/fl là loại sữa pha sẵn tiện dụng – uống liền được đặc chế cho trẻ sinh non, thiếu tháng từ khoảng 8 lạng và được khuyên tiêu dùng cho tới lúc bé đạt 3,6kg hoặc theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Đây là sản phẩm dinh dưỡng công thức đặc chế dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân, được tăng cường Lutein, vitamin E, DHA & AA.

Sữa Similac Special Care mang một số ưu điểm như sau:

 • Với hương vị sắp giống sữa mẹ nên bé thuận tiện thích ứng
 • Cung ứng những dưỡng chất tốt, xúc tiến sự phát triển trí tuệ và giúp thị giác của bé.
 • Được đóng gói thuận tiện giúp mẹ tiện sử dụng và tiện theo dõi số lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bé.
 • Bổ sung những vi chất tương trợ cho hệ tiêu hóa, giúp bé mang thể tiếp thu được tốt chất dinh dưỡng để phát triển về thể chất và trí tuệ.

Song giá sữa dạng nước thường đắt hơn dạng bột.

Giá tham khảo: 645,000/thùng (48 ống)

3.4. Sữa Morinaga E-Akachan

Hãng Morinaga của Nhật,  sản xuất dòng sữa MORINAGA E- AKACHAN – là dòng sữa đặc thù dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng mang sức đề kháng non nớt và hệ tiêu hóa còn yếu. Loại này tiêu dùng cho bé tới Một tuổi và mang Hai lựa chọn là dạng bột và dạng thanh viên rất tiện lợi.

Sữa Morinaga E-Akachan mang chứa:

 • Những chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng vật hàm lượng cao, đã được thủy phân một phần thích hợp với đặc điểm của trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng mang thể hấp thụ được tốt nhất, từ đó giúp bé tăng cân và tăng sức đề kháng tốt.
 • Sữa cũng được bổ sung thêm một số chất đặc thù khác như peptid và 3 loại Oligosaccharides, lợi khuẩn mang ích cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Tuy nhiên, nhưng tương đối khó uống vì mang vị đắng nhẹ. Trên thị trường Morinaga E-Akachan mang giá tham khảo 700,000 VNĐ

3.5. Sữa Nan Pre (Pre Nan)

Sữa Nan là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh nổi tiếng của Nestle Nga mà người nào cũng biết tới. Dòng sữa này mang vị nhạt, rất mát, dễ tiếp thu, dễ tiêu hóa cho bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Và giá sữa Nan cũng khá thích hợp với túi tiền mẹ bỉm sữa.

Sữa Nan Pre (sữa Pre Nan) là dòng sữa cho trẻ từ lúc mới sinh, sinh non và nhẹ cân. Với công thức sữa mang chứa:

 • Đạm Whey giúp tương trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Chất béo MCT nên rất dễ tiếp thu, từ đó bé sẽ tăng cân nhanh hơn
 • DHA và ARA rất tốt cho thị lực và trí tuệ của bé
 • Tỷ lệ hợp lý những khoáng vật và Vitamin: Canxi, sắt, kẽm, Vitamin A, Vitamin D… sẽ giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh để bắt kịp với những bạn sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, bột của Nan Pre mang một điểm trừ là chưa thực sự mịn, vì vậy để hòa tan cần đánh kỹ.

Những mẹ mang thể thuận tiện tìm sản phẩm trên những shop toàn quốc với giá tham khảo 200,000 – 230,000 VNĐ

3.6. Sữa Frisolac Gold Premature

Friso nổi tiếng là dòng sữa mát giống Nan của Nga, đây là nhãn hiệu hàng đầu mang xuất xứ từ Hà Lan.

Ưu điểm:

 • Khách hàng thẩm định chung sữa Friso là mát, dễ uống, dễ tiếp thu, bé uống tăng cân đều và giảm táo bón hiệu quả.
 • Giá sữa Friso cũng rẻ hơn rất nhiều so với những nhãn hiệu nhắc tới ở bài viết này.
 • Sản phẩm tương trợ tiêu hóa rất tốt, đồng thời tăng cường hệ miễn nhiễm của cho trẻ.

Hạn chế:

 • Sản phẩm ko tương trợ việc tăng cân nhanh chóng nên thường những mẹ chỉ sử dụng trong một thời kì ngắn. Tương tự, đối với những mẹ muốn con tăng cân thì nên cân nhắc lúc lựa chọn sản phẩm này.
 • Sữa chỉ tiêu dùng được cho những bé từ 0-6 tháng tuổi nên mẹ phải mất thời kì tìm kiếm lại những dòng sữa mới để thay thế.

Friso mang một dòng sản phẩm sữa cho trẻ sinh non và nhẹ cân là Frisolac Gold Premature. Công thức đặc trị với đạm Whey và đạm Casein hàm lượng cao, đã được thủy phân Một phần rất dễ tiêu hóa. Và tránh nguy cơ dị ứng với đạm sữa bò.

Những mẹ mang thể tìm tậu sản phẩm ở những shop với giá dao động 160,000 – 180,000 VNĐ/hộp.

3.7 Sữa Aptamil Profutura Pre

Aptamil là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nutricia được ưa thích tại Anh, Đức và nhiều quốc gia trên toàn cầu. Và với mẹ bỉm sữa Việt Nam, đây cũng là thương hiệu sữa uy tín luôn được tin tiêu dùng nhiều năm qua. Nhãn hiệu sữa Aptamil của Anh này cũng mang dòng sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân là Aptamil Profutura Pre.

Sữa Aptamil Profutura Pre mang công thức sắp giống sữa mẹ:

 • Thành phần đạm, chất béo… hàm lượng cao.
 • Thành phần LCP bao gồm những acid béo ko bão hòa đa như Omega 3, Omega 6… hàm lượng cực cao giúp bé phát triển trí tuệ tốt.
 • Sự pha trộn chất xơ FOS và GOS lý tưởng ngăn ngừa táo bón, tương trợ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé sinh non.

Ưu điểm:

 • Với những dưỡng chất cần thiết mang trong sữa, sản phẩm mang khả năng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn nhiễm dành cho trẻ.
 • Sữa Aptamil còn bổ sung khoáng vật để bé mang một hệ cơ xương cứng cáp.
 • Dòng sữa còn bổ sung DHA giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn.
 • Sữa mang độ hòa tan cao và cách pha sữa đơn thuần nên những mẹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời kì trong việc chăm sóc con.

Hạn chế:

 • Sữa Aptamil ko giúp bé tăng cân một cách nhanh chóng nhưng bù lại bé sẽ tăng cân một cách đều đặn và cứng cáp hơn. Do đó, nếu mẹ muốn bé tăng cân tốt hơn thì nên tham khảo những dòng sữa cho tăng cân khác.
 • Vì là sản phẩm của Đức nên sữa mang mức giá khá cao.

Giá tham khảo: 820,000 VNĐ/hộp

3.8 Sữa Enfalac Premature Formula

Enfalac là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của thương hiệu Mead Johnson Mỹ. Đây là một trong những thương hiệu trước hết và tên tuổi tại Hòa Kỳ trong nghiên cứu phát triển dinh đưỡng dặc biệt dành cho trẻ nhỏ.

Công thức sữa Enfalac Premature Formula với đạm Whey được đặc chế để tạo ra nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân. Những thành phần khác Choline, DHA, ARA, canxi, taurine, Vitamin A, Vitamin B1…tương trợ miễn nhiễm, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong thành phần sữa mang chứa đường Lactose nên ko thích hợp với những bé bất dung nạp Lactose.

Sản phẩm này mang giá cả khá vừa túi tiền những mẹ bỉm sữa: 220,000 – 240,000 VNĐ/hộp

3.9 Sữa Enfamil Enfacare

Đây cũng là một nhãn hiệu sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân khác tới từ Mead Johnson. Điểm khiến cho những mẹ thích thú ở sản phẩm sữa Enfamil Enfacare này là mang Hai dạng sữa bột và sữa bột pha sẵn dạng nước với nhiều thể tích khác nhau cho mẹ chọn.

Dinh dưỡng trong sữa phong phú với:

 • Hàm lượng Calo, Protein, chất béo MTC cao, nhờ vậy mà quá trình tăng cân của bé được xúc tiến.
 • Sữa được pha trộn DHA và ARA giúp bé phát triển trí tuệ và thị  giác.
 • Những thành phần khác canxi, kẽm, sắt, vitamin…cũng góp phần giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời, để bắt kịp trẻ sinh đủ tháng.

Sản phẩm ko chỉ thích hợp với trẻ em thiếu tháng mà những bé mang nhẹ cân và suy dinh dưỡng đều mang thể sử dụng được.

Tuy nhiên sữa mang hương vị tương đối béo nên nhiều bé mang thể ko quen và ko chịu uống. Bù lại, lúc đã thích ứng thì mình thấy hiệu quả rõ rệt, bé ko còn ốm vặt và ngủ ngoan hơn. Mặc dù sản phẩm mang mức giá khá cao nhưng chất lượng thì ko phải tranh luận.

Giá tham khảo: 580,000 VNĐ/hộp

3.10 Sữa Pre Modilac Expert

Modilac là một nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của tổ chức Sodilac thuộc tập đoàn Savencia SA – Pháp. Tập đoàn này đứng thứ Hai tại Pháp và thứ 5 toàn cầu về sản xuất sữa và phô mai.

Sữa Pre Modilac Expert là một trong những dòng sữa được những Chưng sĩ khuyên tiêu dùng. Sản phẩm được sản xuất theo công thức đặc thù dành cho trẻ sinh non. Điểm đặc thù mà sữa luôn được những mẹ bỉm sữa yêu thích đó chính là mức giá hợp lý.

Với thành phần dinh dưỡng giàu đạm,  năng lượng, DHA, ARA…. và được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế cấp giấy chứng thực và được kiểm định khó tính tại những bệnh viện của Pháp, sản phẩm vô cùng an toàn và thích hợp với trẻ sinh non, nhẹ cân. Song, giá bán cũng mang tương đối đắt một tí xíu.

Ưu điểm: 

 • Sản phẩm ko chỉ giúp bé phát triển thị lực mà còn giúp hệ hô hấp khỏe mạnh và tăng IQ tiếng nói nhờ DHA và omega mang trong sữa.
 • Sản phẩm mang mùi thơm đặc trưng rất dễ uống.
 • Bổ sung Natri – một chất điện giải quan yếu của thân thể. Từ đó giúp thân thể bé phát triển thăng bằng và ổn định hơn.

Hạn chế:

 • Ko tương trợ khả năng tăng cân nhiều
 • Chất dinh dưỡng mà sản phẩm phân phối thấp hơn dòng sữa  Similac

--- Cập nhật: 28-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Top 8 loại sữa cho trẻ sinh non thiếu tháng tốt nhất từ website www.avakids.com cho từ khoá sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng.

Trẻ sinh non luôn cần được bổ sung dưỡng chất để bé mang thể to lên thông thường, khỏe mạnh. Chính vì thế, mẹ cần lựa chọn sữa bột cho bé tăng cân và phát triển chiều cao. Cùng tìm hiểu top 8 loại sữa bột cho trẻ sinh non, nhẹ cân tốt nhất trong bài viết sau nhé!

1Đặc điểm của trẻ sinh non thiếu tháng

Trẻ sinh non là những bé chào đời trước 37 tuần tuổi (tính từ ngày đầu của kỳ sinh cuối). Dựa vào thời khắc sinh, mang thể phân thành 4 trường hợp sinh non sau:

 • Sinh non muộn: Từ 34 tuần tới 36 tuần 6 ngày tuổi.
 • Sinh non vừa: Từ 32 tuần tới dưới 34 tuần tuổi.
 • Sinh rất non: Từ 28 tuần tới 32 tuần tuổi.
 • Sinh cực non: Dưới 28 tuần tuổi.

Do sinh sớm nên trẻ sinh non thường chưa dự trữ đủ dinh dưỡng trong những tuần cuối thai kỳ. Điều này dẫn tới con yêu dễ gặp phải những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng về hệ tim mạch, hệ hô hấp, thần kinh,... Vì vậy, mẹ bỉm cần đặc thù chú ý về chế độ dinh dưỡng để bé phát triển thông thường.

Trẻ sinh non thường dễ mắc những vấn đề sức khỏe

2Đặc điểm của sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân

Những loại sữa công thức cho trẻ sinh non thường được thiết kế đặc thù với những ưu điểm đặc thù như:

 • Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa hệ dưỡng chất đầy đủ bao gồm những Vitamin, Khoáng vật,...
 • Giàu kháng thể nhằm tăng sức đề kháng.
 • Dễ tiêu hóa, tiếp thu tốt.
 • Với hương vị sữa giống sữa mẹ.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại sữa công thức cho trẻ sinh non với nhiều điểm nổi trội nên mẹ bỉm mang thể thuận tiện tìm tậu cho bé nhà mình. Mẹ nên dựa vào thể trạng của con và tham khảo lời khuyên của bác bỏ sĩ để lựa chọn ra loại sữa thích hợp, giúp bé nhanh chóng bắt kịp tốc độ tăng trưởng thông thường.

Sữa bột cho bé sinh non được thiết kế theo công thức đặc thù

3Tiêu chí sữa chọn sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng

Những mẹ bỉm cần lựa loại sữa mang nguồn gốc, xuất xứ đáng tin cậy, nên chọn sữa được sản xuất từ những nơi mang thiên nhiên trong sạch, khoa học sản xuất tiên tiến và được xác nhận theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự tinh khiết của sữa.

Sữa cho trẻ sinh non cần đảm bảo phân phối những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt như hai loại chất béo, DHA và ARA rất quan yếu cho sự phát triển của não bộ. Đồng thời, từ 15 ngày tuổi trở lên, trẻ sinh non dễ mang biểu hiện thiếu máu nên trong sữa cần chứa nhiều chất Sắt và vi khoáng.

Thêm nữa, sữa bột cho bé sinh non cần phải vừa giàu dưỡng chất, vừa dễ tiếp thu cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Do đó, mẹ bỉm nên chọn sữa mang chứa đường Maltodextrin thay vì đường Lactose giúp giảm tình trạng đau bụng, trào ngược dạ dày ở những bé sinh non.

Những mẹ cần chú ý nguồn gốc và những thành phần mang trong sữa bột cho trẻ

4Top 8 loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất thị trường hiện nay

4.1. Sữa Pre Nan 

Sữa Nan là sản phẩm tới từ thương hiệu Nestlé Nan thuộc Nestlé - tập đoàn thực phẩm và nước giải khát to nhất toàn cầu mang trụ sở chính đặt tại Thuỵ Sĩ. Sữa Nan được sản xuất tại Hà Lan và là dòng sữa dành riêng cho trẻ nhẹ cân, thiếu tháng.

Đồng thời, sữa bổ sung DHA và ARA giúp tương trợ phát triển trí tuệ cho trẻ kết hợp cùng với Taurine, Choline là những dưỡng chất thiết yếu cho não bộ và thị lực, tương trợ cho bé phát triển toàn diện. Thêm nữa, sữa mang hương vị nhạt, thơm rất dễ uống cho trẻ.

Sữa bột PreNAN 400g (trẻ sơ sinh) dành cho trẻ nhẹ cân, thiếu tháng

4.2. Similac Neosure IQ 

Được thành lập từ năm 1888, Abbott luôn tiên phong trong ngành dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe nhằm tăng chất lượng cuộc sống. Những sản phẩm dinh dưỡng của Abbott dành cho trẻ em nằm trong số những nhãn hiệu được tin cậy nhất trên toàn cầu.

Sữa Similac này mang công thức sắp giống sữa mẹ. Bên trong sữa chứa những chất dinh dưỡng quan yếu như DHA, AA, Omega-3 và Omega-6,... mang vai trò tương trợ não bộ cho trẻ. Ngoài ra, sữa còn chứa thành phần Immutify Ingredient mang trong sữa mẹ cùng với những Vitamin và khoáng vật giúp bé tăng cường miễn nhiễm. 

Sữa bột Similac Neosure Eye-Q 370g (0 - 12 tháng)

4.3. Similac Special Care 24K

Sữa Similac Special Care 24K là loại sữa pha sẵn dành cho trẻ sinh non được sản xuất bởi thương hiệu Abbott, được đóng gói thành dạng ống đặc thù 59ml, mang thể uống liền và sử dụng được cho trẻ chỉ từ 600 – 800g sau sinh tới lúc con đạt cân nặng 3.6kg.

Đây là loại sữa dành cho trẻ sinh non được khuyên tiêu dùng bởi những chuyên gia. Trong sữa chứa Sắt, Axit Folic, Lutein, Vitamin E, DHA, ARA, Omega 3 và 6 giúp bù đắp sự thiếu hụt dưỡng chất ở trẻ sinh non, đồng thời phát triển não bộ và thị giác cho trẻ. Thêm vào đó, sữa phân phối những loại Nucleotit tăng cường hệ miễn nhiễm cho trẻ.

Similac Special Care 24K 60 ống 59ml

4.4. Morinaga E - Akachan

Dòng sản phẩm sữa bột trẻ em Morinaga thuộc tổ chức Morinaga được thành lập vào năm 1917. Thông điệp của hãng là sự cam kết thỏa mãn những mong muốn của khách hàng bằng việc sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng những yêu cầu về độ an toàn, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sữa bột Morinaga còn được những bà mẹ trao tặng một tên gọi khác là “sữa rau” vì tính mát và thích hợp với nhiều bé. Ngoài đặc trưng là dòng sữa mát của Morinaga, E – Akachan còn mang thêm đầy đủ dinh dưỡng thích hợp với thể trạng của trẻ sinh non như mang thành phần sữa giống với sữa mẹ.

Sữa phân phối DHA, ARA, chất béo, đạm, IgA, IgM, đặc thù sự mang mặt của IgG là kháng thể tự nhiên rất quý giá và cần thiết cho trẻ sinh non. Thêm vào đó, bên trong sữa còn chứa Vitamin, khoáng vật, 3 loại Oligosaccharides, nguồn Protein dễ tiêu hóa giúp bé phát triển tốt.

Morinaga E- Akachan hộp 800 gram

4.5. Enfalac Premature Formula

Sữa Enfa thuộc thương hiệu Mead Johnson, một trong những tổ chức trước hết tại Hoa Kỳ tập trung vào nghiên cứu khoa học dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với sứ mệnh nuôi dưỡng sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ em trên toàn toàn cầu.

Sữa phân phối đạm với tỉ lệ whey 60% tương trợ hệ tiêu hóa, tăng cường  DHA, ARA, Omega 3&6, Choline cùng Vitamin thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và thể chất. Ngoài ra, sữa còn phân phối chất xơ hòa tan FOS giúp tăng cường hệ tiêu hóa của bé.

Enfalac Premature Formula hộp 400 gram

4.6. Sữa Diamond Newborn Baby 

Eneright Việt Nam được thành lập bởi những Tiến sĩ, Chưng sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, cùng Ban Lãnh đạo mang bề dày kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng, thực phẩm. Sữa giàu DHA, EPA, Taurine, Choline, đây đều là dưỡng chất thiết yếu tham gia vào quá trình phát triển tế bào não, thị giác.

Đặc thù thành phần Palatinose mang nhiệm vụ phân phối dinh dưỡng cho những hoạt động của não bộ. Trong sữa mang bổ sung 5 enzym tiêu hóa cùng chất xơ FOS giúp thăng bằng hệ vi sinh đường ruột cùng chức năng tiếp thu của hệ tiêu hóa, ổn định nhu động ruột ở trẻ, giúp bé yêu tăng cường sức đề kháng.

Sữa Diamond Newborn Baby hộp 400 gram

4.7. Sữa Pre France Lait

Sữa France Lait được biết tới là dòng sữa nhập khẩu nguyên lon duy nhất từ Pháp, được sản xuất bởi hãng sữa nức tiếng Regilait, được nhiều nước trên toàn cầu đón nhận và thẩm định cao. Sữa thích hợp với trẻ sơ sinh và là dòng sữa cao năng lượng, cứ 100 ml sữa France Lait sẽ phân phối cho bé 75 kcal.

Sữa chứa tỉ lệ đạm whey 60% và hàm lượng chất béo chuyển nhanh MCT giúp bé dễ tiếp thu và tăng cân nhanh chóng. Kế bên những chất DHA, ARA, Choline, Taurine, sữa bổ sung AGPI – LC giữ vai trò quan yếu trong việc hoàn thiện những khớp thần kinh, tăng khả năng truyền dẫn thông tin.

Sữa Pre France Lait hộp 370 gram

4.8. Sữa Frisolac Gold Premature

Sữa bột Friso là thương hiệu sữa của Tập đoàn Friesland Campina, Hà Lan, được thành lập vào năm 1871. Friso đã cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng cao cấp với công thức độc đáo, cân đối những dưỡng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Kế bên đạm Whey và đạm Casein hàm lượng cao đã được thủy phân Một phần dễ tiêu hóa, sữa còn bổ sung những dưỡng chất DHA, ARA, I-ốt, Canxi, Vitamin D, Lactose, GOS, Inositol… giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa còn non yếu, phát triển trí tuệ, tăng cường hệ miễn nhiễm, bảo vệ bé phát triển toàn diện.

Sữa Frisolac Gold Premature hộp 400 gram

5Những điều mẹ cần nhớ về dinh dưỡng cho trẻ sinh non, nhẹ cân

Mẹ nên cho trẻ ăn sớm để phòng hạ đường huyết xảy tới. Đối với trẻ sinh non dưới 32 tuần tuổi hoặc trẻ nhẹ cân dưới 1.5kg, những mẹ bỉm nên chú ý cho con ăn đường tiêu hóa.

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ sinh non tỉ lệ nghịch với cân nặng. Thông thường, nhu cầu năng lượng mục tiêu của trẻ sinh non là 110 - 130 Kcal/kg/ngày mang thể tới 150 – 160 Kcal/ngày để đạt được mục tiêu tăng khoảng 15g/kg/ngày.

Sau lúc bé đã ổn định những mẹ nên tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ bú cả ngày lẫn đêm. Nếu bú sữa mẹ mà trẻ vẫn đói hoặc ko tăng cân như yêu cầu thì mang thể kết hợp thêm những loại sữa công thức chuyên biệt dành riêng cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân.

Mẹ cần đặc thù chú ý về dinh dưỡng cho bé sinh non

6Lưu ý lúc sử dụng sữa cho trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân

Trong trường hợp trẻ sinh non mà mẹ vẫn mang sữa, hãy ưu tiên sử dụng sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Còn nếu sữa mẹ chưa về kịp, mẹ mang thể sử dụng sữa công thức  thay thế một phần hoặc hoàn toàn.

Những mẹ bỉm nên chú ý chia bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ. Đối với trẻ sinh non nên cho những bé ăn nhiều lần với tần suất khoảng 8 - 12 lần/ngày để đảm bảo bé ko bị đói và được phân phối đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong trường hợp trẻ ko bú được, những mẹ nên tham khảo lời khuyên của bác bỏ sĩ. Thông thường, những mẹ phải đổ muỗng hay cho trẻ ăn thông qua đường tĩnh mạch hoặc bằng ống thông dạ dày, trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng ống thông.

Ngoài ra những mẹ cần đặc thù chú ý tới nhu cầu dinh dưỡng đặc thù đối với thể trạng của bé nhà mình để những bé nhanh chóng thích ứng môi trường, hoàn thiện những cơ quan chức năng của thân thể để bắt kịp đà tăng trưởng nhanh chóng. 

Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để bé được phân phối đủ chất


--- Cập nhật: 28-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bé sinh non nên dùng sữa gì? Top 5 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng.

So với trẻ sinh thường thì những bé sinh non rất thiệt thòi và yếu ớt hơn nhiều, đặc thù những bé sinh càng non thì càng yếu và đề kháng kém. Chính vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc con đặc thù và lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt cho con. Vậy bé sinh non nên tiêu dùng sữa gì để tăng cân khỏe mạnh như những bạn cùng trang lứa?

Mời cha mẹ hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua 5 loại sữa rất tốt cho những bé thiếu tháng, nhẹ cân được những bác bỏ sĩ khuyên tiêu dùng dưới đây nhé.

Sữa Pre Nan của Nestle dành cho trẻ sinh non

Với rất nhiều loại sữa Nan cho trẻ sơ sinh. Và Pre Nan là một trong những dòng sữa rất tốt cho trẻ sinh non. Thành phần sữa Pre Nan được nghiên cứu giúp phân phối hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, xúc tiến quá trình phát triển và tăng cân nhờ đó khắc phục tốt tình trạng trẻ thiếu tháng bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Sữa Pre Nan của Nestle dành cho trẻ sinh non

Đặc thù, hàm lượng chất đạm Whey rất dễ hấp thụ và tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhờ đó phân phối đủ năng lượng cho con, cho con đi ngoài nhẹ nhõm. Thêm vào đó, lượng DHA, ARA mang trong Pre Nan là chất dinh dưỡng mang tác dụng tuyệt vời đối với sự hoàn thiện và phát triển thể chất cũng như trí tuệ của con.

Hàm lượng khoáng vật: Sắt, kẽm,… dồi dào giúp con tăng cường sức đề kháng. Nhóm Vitamin B giúp con phát triển hệ xương khớp và chiều cao đạt chuẩn.

Sữa Enfalac Premature Fomula cho trẻ sinh non dị ứng đạm sữa bò

Nếu con yêu nhà mẹ vừa sinh thiếu tháng lại bị dị ứng với đạm sữa bò, ko dung nạp đường Lactose thì sữa Enfalac Premature Fomula của nhà Mead Johnson là một sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Dòng sữa này thích hợp với những bé thiếu tháng nhưng ko quá nhẹ cân, vừa chú trọng vào thể chất, cân nặng và phần quan yếu hơn chính là giúp phát triển trí tuệ trẻ. Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy, những thành phần mang trong sữa này giúp con hoàn thiện trí tuệ rất tốt, để con linh lợi, thông minh.

Sữa Enfalac Premature Fomula cho trẻ sinh non dị ứng đạm sữa bò

Sản phẩm Enfalac Premature Fomula được những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nước Mỹ thẩm định giá cao, giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu để con nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của những bé cùng trang lứa đồng thời rất thích hợp với hệ tiêu hóa non nớt của con yêu.

Sữa Similac NeoSure

Trẻ sinh non thường nhẹ cân và sức đề kháng khá non nớt. Thấu hiểu được điều đó, thương hiệu Abbott Hoa Kỳ đã nghiên cứu và cho ra dòng sữa Similac NeoSure chuyên biệt cho những bé thiếu tháng nhẹ cân.

Điều đặc thù của sản phẩm này ko chỉ là hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh, giúp hoá nhi kháng thể tự nhiên từ đó tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa hữu hiệu những vấn đề khò khè, trằn trọc khó ngủ sâu ở trẻ. Thêm vào đó, hệ dưỡng chất AHA, AA, Omega 3, Choline,… giúp con hoàn thiện thị giác và não bộ.

Hương vị sữa tương tự như sữa mẹ nên rất sắp gũi và dễ uống với trẻ. Nếu mẹ đang tìm một dòng sữa cho con thiếu tháng nhẹ cân thì đây là một dòng sữa tuyệt vời cha mẹ nên chọn lựa.

Sữa Frisolac Gold Premature

Đây là dòng sữa tới từ Hà Lan với mức giá khá thấp, thích hợp với cả những cha mẹ mang điều kiện kinh tế thấp.

Sữa Frisolac Gold Premature cho trẻ sinh non

Đây là dòng sữa mát nên rất tốt cho tiêu hóa của con, dễ hấp thụ và cải thiện. Mặc dù Frisolac Gold Premature ko mang lại tác dụng tăng cân nhanh chóng nhưng bù lại sản phẩm giúp con phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí tuệ, con tăng cân đều đặn và cứng cáp linh lợi. Uống sữa này cha mẹ hoàn toàn ko cần lo lắng về vấn đề trẻ bị táo bón, đau bụng hay tiêu chảy.

Điểm trừ duy nhất của dòng sữa này đó là sản phẩm được bào chế với lượng dinh dưỡng thích hợp cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi. Do đó, lúc trẻ quá độ tuổi này, cha mẹ cần tìm thêm dòng sữa khác cho con.

Sữa Enfamil Enfacare tốt cho trẻ sinh non

Điểm khác biệt trước hết mang thể thuận tiện thấy được của Enfamil Enfacare chính là dòng sữa này được bào chế với cả dạng sữa bột và sữa nước với nhiều thể tích khác nhau do đó rất tiện lợi cho việc sử dụng.

Thành phần dưỡng chất với lượng protein và chất béo giúp con tăng cân nhanh chóng, DHA, ARA giúp con phát triển tốt về trí tuệ, giúp con ngủ ngon, ngủ sâu giấc, tránh ốm vặt. Với những ưu điểm trên, sữa Enfamil Enfacare ko chỉ tốt cho trẻ thiếu tháng mà còn rất thích hợp với những bé suy dinh dưỡng, bé nhẹ cân.

Tuy nhiên, điểm trừ của sản phẩm chính là hương vị khá béo nên bé mang thể sẽ mất Một thời kì ngắn để thích ứng và giá sản phẩm cũng khá cao, cha mẹ nên cân nhắc tài chính sao cho thích hợp.

Bé sinh non nên tiêu dùng sữa gì cha mẹ đã nắm rõ rồi chứ? Ngoài việc tìm hiểu và sữa cho bé, cha mẹ cũng nên tìm hiểu về vấn đề sinh non và những thông tin khác. Mong rằng những san sớt trên đây hữu ích với những quý cha mẹ trong hành trình những năm tháng đầu đời của con. Chúc con yêu nhà mẹ luôn khỏe mạnh, ăn ngon ngủ tốt!

Lại Thảo

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp