Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

[Review] 10+ loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất 2021

Quick Summary

 • Vì trẻ sinh non là trẻ sinh ra khi chưa được 37 tuần tuổi và có cân nặng dưới 37 tuần tuổi, nên chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non rất quan trọng.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ sinh non tăng cường các yếu tố miễn dịch, nó còn giúp bé dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
 • Trong những trường hợp đặc biệt, khi mẹ không thể có sữa cho trẻ bú, việc lựa chọn sữa ngoài cho trẻ cần phải hết sữc cẩn thận và kỹ lưỡng, nên có sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa nhi.

Đối với trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất để con có thể phát triển khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. Chính trong những ngày đầu, bên cạnh sữa mẹ, bổ sung các dưỡng chất qua sữa công thức cho trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ bỉm sữa lúng túng trong vấn đề chọn mua sữa cho con. Bài viết dưới đây phần nào sẽ gợi ý và giải đáp cách chọn sữa và 10 loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất.

sua cho tre sinh non

1. Sinh non là gì? Đặc điểm hệ tiêu hóa của em bé sinh non là gì?

1.1. Sinh non là gì?

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần. Một em bé được coi là sinh non, khi ra đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Những tuần cuối trong bụng mẹ là rất quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển hoàn thiện của các cơ quan quan trọng khác nhau, bao gồm hệ tiêu hóa. Đây là lý do tại sao trẻ sinh non có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn và có thể xuất viện lâu hơn.

1.2. Đặc điểm của trẻ sinh non

Trẻ sinh ra càng sớm thì khả năng mắc các bệnh lý càng cao. Trẻ sinh non có đặc điểm sau:

 • Nhẹ cân: Thông thường, trẻ sinh non sẽ có cân nặng dưới 2,5kg do hệ thống các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện
 • Tỷ lệ mỡ thấp
 • Khó khăn trong việc cho ăn: Nhiều trẻ sinh non có trọng lượng quá thấp, thì không thể bú mẹ ngay được
 • Hệ tiêu hóa phát triển chưa đầy đủ: Trẻ sinh non thường dễ gặp phải bất dung nạp lactose và bất dung nạp đạm bẩm sinh. Khả năng tiêu hóa của bé thường kém hơn các bạn sinh đủ tháng nên cần có 1 chế độ dinh dưỡng cân đối hài hòa, không quá tải dưỡng chất.
 • Miễn dịch kém: Trẻ sinh non có hệ tiêu hóa yếu kèm khả năng miễn dịch kém. Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác.

Một số vấn đề kể trên có thể được giải quyết thông qua chăm sóc đúng cách. Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện các xét nghiệm khác nhau trên trẻ ngay sau sinh nhằm giảm nguy cơ biến chứng cũng như theo dõi trẻ liên tục trong thời gian trẻ nằm viện.

1.3. Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

tre bu me2

Vì trẻ sinh non là trẻ sinh ra khi chưa được 37 tuần tuổi và có cân nặng dưới 37 tuần tuổi, nên chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non rất quan trọng. Ba mẹ cần đặc biệt chú ý:

 • Đối với các trường hợp sinh non, thiếu tháng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên là rất cần thiết nhằm bắt kịp đà tăng trưởng như trẻ bình thường cùng độ tuổi.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ sinh non tăng cường các yếu tố miễn dịch, nó còn giúp bé dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
 • Trong những trường hợp đặc biệt, khi mẹ không thể có sữa cho trẻ bú, việc lựa chọn sữa ngoài cho trẻ cần phải hết sữc cẩn thận và kỹ lưỡng, nên có sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa nhi.

2. Nguyên tắc chọn sữa cho bé sinh non

Hiện nay, các nhà sản xuất có thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non và nhẹ cân. Vì vậy sử dụng các sữa đặc thù cho trẻ sinh non sẽ tốt hơn, phù hợp hơn so với sữa công thức thông thường. Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại nào hoặc bạn cũng có thể đưa ra gợi ý để bác sĩ xem xét.

Nguyên tắc 1: Uy tín và thực sự phù hợp

Khi chọn sữa cho trẻ sinh non bên cạnh lựa chọn sữa đến từ những thương hiệu uy tín, mẹ còn cần chọn sữa thực sự phù hợp với cơ thể của riêng từng bé.  Bởi thành phần các chất dinh dưỡng trong sữa công thức cơ bản đa phần là giống nhau. Sự khác biệt nằm ở hàm lượng các thành phần và có thêm những chất bổ sung kèm.

Nguyên tắc 2: Chú trọng hàm lượng chất dinh dưỡng

Trẻ sinh non thường phát triển chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh so với trẻ đủ tháng. Vì vậy, sữa cho trẻ sinh non thường có hàm lượng calo, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất… ở dạng hấp thụ phù hợp cao hơn sữa công thức thông thường. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp bé phát triển, hoàn thiện nhanh hơn các bộ phận của cơ thể chưa có cơ hội hoàn thiện trong quá trình mang thai. Do đó rút ngắn khoảng cách và bắt kịp biểu đồ tăng trưởng.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo mục tiêu dinh dưỡng

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng sơ sinh, mục tiêu dinh dưỡng của trẻ sinh non cần đạt được tốc độ tăng trưởng sau sinh xấp xỉ với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh rất non tháng với trọng lượng sơ sinh cực thấp, không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tạo ra tốc độ phát triển bình thường của thai nhi. Từ đó, sẽ bị hạn chế tăng trưởng trong thời gian nằm viện sau khi sinh.

 • Hạn chế tăng trưởng là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là đạm. Ở các giai đoạn phát triển quan trọng sẽ có nguy cơ làm trẻ thấp còi, suy giảm sự phát triển các cơ quan, và cả thiếu hụt tế bào thần kinh về số lượng và chất lượng. Điều này dẫn tới ảnh hưởng trí tuệ, hành vi sau này và cũng như nhận thức. Axit amin và protein không chỉ cần thiết cho sự phát triển của cơ thể mà còn cho tín hiệu trao đổi chất, tổng hợp protein và tích lũy protein.
 • Glucose nên được cung cấp ở mức 6-8 mg/phút/kg cân nặng càng sớm càng tốt sau khi sinh và điều chỉnh theo các phép đo thường xuyên của glucose huyết tương để đạt được và duy trì nồng độ > 45mg/dl nhưng
 • Tương tự, lipid được yêu cầu cung cấp ít nhất 0,5 g/kg/ngày để ngăn ngừa sự thiếu hụt axit béo thiết yếu.

Lưu ý: Tỷ lệ cung cấp carbohydrate và lipid cao mà trẻ sinh non thường nhận được, dựa trên giả định không đầy đủ rằng điều này là cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng protein, có xu hướng sản xuất tăng chất béo trong các cơ quan như gan và tim cũng như mô mỡ. Dinh dưỡng axit béo thiết yếu ngày càng tốt hơn là có giá trị. Nhưng nhiều chất béo nội tạng và mỡ hơn thì không có lợi ích nào được biết đến và gây ra nhiều vấn đề.

Trong trường hợp, bé bất dung nạp lactose thì vẫn có các loại sữa cho trẻ sinh non không chứa lactose. Cũng có các loại sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với bé dễ bị dị ứng. Hãy đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất, sẽ có loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.

3. Top 10 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non

Hiện nay, có rất nhiều các nhà sản xuất sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như Similac, Nan, Friso, Morinaga…Ngoài dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, các nhãn hiệu này cũng phát triển các dòng sữa đặc biệt để đáp ứng nhu cầu khác nhau cho các trẻ sinh thiếu tháng.

Bên cạnh lựa chọn các dòng sữa tốt, trẻ sinh non cần được bổ sung các lợi khuẩn, đặc biệt lợi khuẩn sống gắn đích thông qua sữa hoặc sản phẩm men vi sinh an toàn, hỗ trợ nâng cao sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch.

Dưới đây 10 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non hiện nay.

3.1. Similac Neosure Infant Formula (dạng bột)

similac neoure

Sữa Similac Neosure Infant Formula là loại sữa công thức đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non nhẹ cân từ thương hiệu Abbott Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới.

Ưu điểm: 

 • Hàm lượng calo, các chất đạm, vitamin và khoáng chất cao vượt trội, giúp trẻ sinh non có sự phát triển bắt kịp tuyệt vời.
 • Công thức OptiGRO bao gồm DHA, ARA, Canxi, Photpho, Lutein, Vitamin E…hỗ trợ phát triển hệ xương, trí não và mắt bé. Similac NeoSure của Mỹ được chứng minh lâm sàng là giúp thúc đẩy sự phát triển bắt kịp đà tăng trưởng cho con của bạn trong 12 tháng đầu.

Tuy nhiên, giá sữa Similac thì cũng cao hơn rất nhiều các loại khác. Giá thành tham khảo 430,000 – 790,000 VNĐ.

3.2. Sữa Similac Neosure IQ

Sữa Similac Neosure IQ cũng là một dòng sản phẩm khác dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân từ 0-12 tháng tuổi của Abbott. Tuy nhiên, so với Similac Neosure Infant Formula, Similac Neosure IQ tập trung vào sự phát triển vào thị giác và não bộ của trẻ.

similac neosure iq

Ưu điểm:

 • Hệ dưỡng chất IQ plus, một hỗn hợp dưỡng chất đặc biệt, bao gồm LCPUFA (AA & DHA), Omega 3 và 6, Taurin, Cholin và Sắt, giúp cải thiện đáng kể sự phát triển thị giác và não bộ ở trẻ thiếu tháng khi cho trẻ dùng liên tục trong 12 tháng.
 • Hệ dưỡng chất Immunity giúp trẻ tăng cường miễn dịch và bắt kịp đà tăng trưởng bằng việc gia tăng trọng lượng, chiều cao và vòng đầu tốt hơn so với công thức tiêu chuẩn cho trẻ đủ tháng.

Hạn chế: Loại sữa bột này lâu tan trong nước. Do đó, các mẹ lưu ý nên pha bằng nước ấm 40 độ và kiên nhẫn đánh tan.

So với Similac Neosure Infant Formula, giá thành của Similac Neosure IQ có giảm hơn một chút. Giá thành tham khảo trên thị trường hiện nay vào khoảng 230,000 – 300,000 VNĐ.

Bên cạnh dạng sữa bột hộp thiếc thì cũng có dạng nước là sữa bột pha sẵn đóng gói dạng ống Similac Neosure IQ 22 kcal rất tiện dụng.

3.3. Sữa Similac Special Care (dạng nước)

Cũng thuộc dòng nhãn hiệu Similac của Abbott, sữa Similac Special Care IQ 24 kcal/fl là loại sữa pha sẵn tiện dụng – uống liền được đặc chế cho trẻ sinh non, thiếu tháng từ khoảng 8 lạng và được khuyên dùng cho đến khi bé đạt 3,6kg hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

similac

Đây là sản phẩm dinh dưỡng công thức đặc chế dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân, được tăng cường Lutein, vitamin E, DHA & AA.

Sữa Similac Special Care có một số ưu điểm như sau:

 • Có hương vị gần giống sữa mẹ nên bé dễ dàng thích ứng
 • Cung cấp những dưỡng chất tốt, thúc đẩy sự phát triển trí não và giúp thị giác của bé.
 • Được đóng gói thuận tiện giúp mẹ tiện sử dụng và tiện theo dõi số lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bé.
 • Bổ sung các vi chất hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp bé có thể hấp thu được tốt chất dinh dưỡng để phát triển về thể chất và trí não.

Song giá sữa dạng nước thường đắt hơn dạng bột.

Giá tham khảo: 645,000/thùng (48 ống)

3.4. Sữa Morinaga E-Akachan

sua nhat

Hãng Morinaga của Nhật,  sản xuất dòng sữa MORINAGA E- AKACHAN – là dòng sữa đặc biệt dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng có sức đề kháng non nớt và hệ tiêu hóa còn yếu. Loại này dùng cho bé đến 1 tuổi và có 2 lựa chọn là dạng bột và dạng thanh viên rất tiện lợi.

Sữa Morinaga E-Akachan có chứa:

 • Các chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất hàm lượng cao, đã được thủy phân một phần phù hợp với đặc điểm của trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng có thể hấp thụ được tốt nhất, từ đó giúp bé tăng cân và tăng sức đề kháng tốt.
 • Sữa cũng được bổ sung thêm một số chất đặc biệt khác như peptid và 3 loại Oligosaccharides, lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Tuy nhiên, nhưng hơi khó uống vì có vị đắng nhẹ. Trên thị trường Morinaga E-Akachan có giá tham khảo 700,000 VNĐ

3.5. Sữa Nan Pre (Pre Nan)

Sữa Nan là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh nổi tiếng của Nestle Nga mà ai cũng biết đến. Dòng sữa này có vị nhạt, rất mát, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa cho bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Và giá sữa Nan cũng khá phù hợp với túi tiền mẹ bỉm sữa.

Sữa Nan Pre (sữa Pre Nan) là dòng sữa cho trẻ từ lúc mới sinh, sinh non và nhẹ cân. Với công thức sữa có chứa:

 • Đạm Whey giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Chất béo MCT nên rất dễ hấp thu, từ đó bé sẽ tăng cân nhanh hơn
 • DHA và ARA rất tốt cho thị lực và trí não của bé
 • Tỷ lệ hợp lý các khoáng chất và Vitamin: Canxi, sắt, kẽm, Vitamin A, Vitamin D… sẽ giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh để bắt kịp với các bạn sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, bột của Nan Pre có một điểm trừ là chưa thực sự mịn, vì vậy để hòa tan cần đánh kỹ.

Các mẹ có thể dễ dàng tìm sản phẩm trên các cửa hàng toàn quốc với giá tham khảo 200,000 – 230,000 VNĐ

3.6. Sữa Frisolac Gold Premature

fisolac gold

Friso nổi tiếng là dòng sữa mát giống Nan của Nga, đây là nhãn hiệu hàng đầu có xuất xứ từ Hà Lan.

Ưu điểm:

 • Khách hàng đánh giá chung sữa Friso là mát, dễ uống, dễ hấp thu, bé uống tăng cân đều và giảm táo bón hiệu quả.
 • Giá sữa Friso cũng rẻ hơn rất nhiều so với các nhãn hiệu nhắc đến ở bài viết này.
 • Sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của cho trẻ.

Hạn chế:

 • Sản phẩm không hỗ trợ việc tăng cân nhanh chóng nên thường các mẹ chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn. Như vậy, đối với những mẹ muốn con tăng cân thì nên cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm này.
 • Sữa chỉ dùng được cho những bé từ 0-6 tháng tuổi nên mẹ phải mất thời gian tìm kiếm lại các dòng sữa mới để thay thế.

Friso có một dòng sản phẩm sữa cho trẻ sinh non và nhẹ cân là Frisolac Gold Premature. Công thức đặc trị với đạm Whey và đạm Casein hàm lượng cao, đã được thủy phân 1 phần rất dễ tiêu hóa. Và giảm thiểu nguy cơ dị ứng với đạm sữa bò.

Các mẹ có thể tìm mua sản phẩm ở các cửa hàng với giá dao động 160,000 – 180,000 VNĐ/hộp.

3.7 Sữa Aptamil Profutura Pre

Aptamil là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nutricia được ưa chuộng tại Anh, Đức và nhiều quốc gia trên thế giới. Và với mẹ bỉm sữa Việt Nam, đây cũng là thương hiệu sữa uy tín luôn được tin dùng nhiều năm qua. Nhãn hiệu sữa Aptamil của Anh này cũng có dòng sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân là Aptamil Profutura Pre.

Sữa Aptamil Profutura Pre có công thức gần giống sữa mẹ:

 • Thành phần đạm, chất béo… hàm lượng cao.
 • Thành phần LCP bao gồm các acid béo không bão hòa đa như Omega 3, Omega 6… hàm lượng cực cao giúp bé phát triển trí não tốt.
 • Sự pha trộn chất xơ FOS và GOS hoàn hảo ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé sinh non.

Ưu điểm:

 • Với các dưỡng chất cần thiết có trong sữa, sản phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch dành cho trẻ.
 • Sữa Aptamil còn bổ sung khoáng chất để bé có một hệ cơ xương cứng cáp.
 • Dòng sữa còn bổ sung DHA giúp bé phát triển trí não tốt hơn.
 • Sữa có độ hòa tan cao và cách pha sữa đơn giản nên các mẹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc chăm sóc con.

Hạn chế:

 • Sữa Aptamil không giúp bé tăng cân một cách nhanh chóng nhưng bù lại bé sẽ tăng cân một cách đều đặn và cứng cáp hơn. Do đó, nếu mẹ muốn bé tăng cân tốt hơn thì nên tham khảo các dòng sữa cho tăng cân khác.
 • Vì là sản phẩm của Đức nên sữa có mức giá khá cao.

Giá tham khảo: 820,000 VNĐ/hộp

3.8 Sữa Enfalac Premature Formula

Enfalac là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của thương hiệu Mead Johnson Mỹ. Đây là một trong những thương hiệu đầu tiên và danh tiếng tại Hòa Kỳ trong nghiên cứu phát triển dinh đưỡng dặc biệt dành cho trẻ nhỏ.

enfalac

Công thức sữa Enfalac Premature Formula với đạm Whey được đặc chế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân. Các thành phần khác Choline, DHA, ARA, canxi, taurine, Vitamin A, Vitamin B1…hỗ trợ miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong thành phần sữa có chứa đường Lactose nên không phù hợp với các bé bất dung nạp Lactose.

Sản phẩm này có giá cả khá vừa túi tiền các mẹ bỉm sữa: 220,000 – 240,000 VNĐ/hộp

3.9 Sữa Enfamil Enfacare

Đây cũng là một nhãn hiệu sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân khác tới từ Mead Johnson. Điểm khiến các mẹ thích thú ở sản phẩm sữa Enfamil Enfacare này là có 2 dạng sữa bột và sữa bột pha sẵn dạng nước với nhiều thể tích khác nhau cho mẹ chọn.

Dinh dưỡng trong sữa phong phú với:

 • Hàm lượng Calo, Protein, chất béo MTC cao, nhờ vậy mà quá trình tăng cân của bé được thúc đẩy.
 • Sữa được pha trộn DHA và ARA giúp bé phát triển trí não và thị  giác.
 • Các thành phần khác canxi, kẽm, sắt, vitamin…cũng góp phần giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời, để bắt kịp trẻ sinh đủ tháng.

Sản phẩm không chỉ phù hợp với trẻ em thiếu tháng mà các bé có nhẹ cân và suy dinh dưỡng đều có thể sử dụng được.

Tuy nhiên sữa có hương vị hơi béo nên nhiều bé có thể không quen và không chịu uống. Bù lại, khi đã thích ứng thì mình thấy hiệu quả rõ rệt, bé không còn ốm vặt và ngủ ngoan hơn. Mặc dù sản phẩm có mức giá khá cao nhưng chất lượng thì không phải bàn cãi.

Giá tham khảo: 580,000 VNĐ/hộp

3.10 Sữa Pre Modilac Expert

Modilac là một nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của công ty Sodilac thuộc tập đoàn Savencia SA – Pháp. Tập đoàn này đứng thứ 2 tại Pháp và thứ 5 thế giới về sản xuất sữa và phô mai.

modilac2

Sữa Pre Modilac Expert là một trong những dòng sữa được các Bác sĩ khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất theo công thức đặc biệt dành cho trẻ sinh non. Điểm đặc biệt mà sữa luôn được các mẹ bỉm sữa yêu thích đó chính là mức giá hợp lý.

Với thành phần dinh dưỡng giàu đạm,  năng lượng, DHA, ARA…. và được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế cấp giấy chứng nhận và được kiểm định khắt khe tại các bệnh viện của Pháp, sản phẩm vô cùng an toàn và phù hợp với trẻ sinh non, nhẹ cân. Song, giá bán cũng có hơi đắt một chút xíu.

Ưu điểm: 

 • Sản phẩm không chỉ giúp bé phát triển thị lực mà còn giúp hệ hô hấp khỏe mạnh và tăng IQ ngôn ngữ nhờ DHA và omega có trong sữa.
 • Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng rất dễ uống.
 • Bổ sung Natri – một chất điện giải quan trọng của cơ thể. Từ đó giúp cơ thể bé phát triển cân bằng và ổn định hơn.

Hạn chế:

 • Không hỗ trợ khả năng tăng cân nhiều
 • Chất dinh dưỡng mà sản phẩm cung cấp thấp hơn dòng sữa  Similac

— Cập nhật: 28-12-2022 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Top 8 loại sữa cho trẻ sinh non thiếu tháng tốt nhất từ website www.avakids.com cho từ khoá sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng.

Trẻ sinh non luôn cần được bổ sung dưỡng chất để bé có thể lớn lên bình thường, khỏe mạnh. Chính vì thế, mẹ cần lựa chọn sữa bột cho bé tăng cân và phát triển chiều cao. Cùng tìm hiểu top 8 loại sữa bột cho trẻ sinh non, nhẹ cân tốt nhất trong bài viết sau nhé!

1Đặc điểm của trẻ sinh non thiếu tháng

Trẻ sinh non là các bé chào đời trước 37 tuần tuổi (tính từ ngày đầu của kỳ sinh cuối). Dựa vào thời điểm sinh, có thể phân thành 4 trường hợp sinh non sau:

 • Sinh non muộn: Từ 34 tuần đến 36 tuần 6 ngày tuổi.
 • Sinh non vừa: Từ 32 tuần đến dưới 34 tuần tuổi.
 • Sinh rất non: Từ 28 tuần đến 32 tuần tuổi.
 • Sinh cực non: Dưới 28 tuần tuổi.

Do sinh sớm nên trẻ sinh non thường chưa dự trữ đủ dinh dưỡng trong những tuần cuối thai kỳ. Điều này dẫn đến con yêu dễ gặp phải các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng về hệ tim mạch, hệ hô hấp, tâm thần,… Vì vậy, mẹ bỉm cần đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng để bé phát triển bình thường.

Trẻ sinh non thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe

2Đặc điểm của sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân

Các loại sữa công thức cho trẻ sinh non thường được thiết kế đặc biệt với những ưu điểm đặc biệt như:

 • Có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa hệ dưỡng chất đầy đủ bao gồm các Vitamin, Khoáng chất,…
 • Giàu kháng thể nhằm tăng sức đề kháng.
 • Dễ tiêu hóa, hấp thu tốt.
 • Có hương vị sữa giống sữa mẹ.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại sữa công thức cho trẻ sinh non với nhiều điểm nổi bật nên mẹ bỉm có thể dễ dàng tìm mua cho bé nhà mình. Mẹ nên dựa vào thể trạng của con và tham khảo lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn ra loại sữa thích hợp, giúp bé nhanh chóng bắt kịp tốc độ tăng trưởng bình thường.

Sữa bột cho bé sinh non được thiết kế theo công thức đặc biệt

3Tiêu chí sữa chọn sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng

Các mẹ bỉm cần lựa loại sữa có nguồn gốc, xuất xứ đáng tin cậy, nên chọn sữa được sản xuất từ những nơi có thiên nhiên trong lành, công nghệ sản xuất tiên tiến và được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự thuần khiết của sữa.

Sữa cho trẻ sinh non cần đảm bảo cung cấp những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt như hai loại chất béo, DHA và ARA rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Đồng thời, từ 15 ngày tuổi trở lên, trẻ sinh non dễ có biểu hiện thiếu máu nên trong sữa cần chứa nhiều chất Sắt và vi khoáng.

Thêm nữa, sữa bột cho bé sinh non cần phải vừa giàu dưỡng chất, vừa dễ hấp thu cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Do đó, mẹ bỉm nên chọn sữa có chứa đường Maltodextrin thay vì đường Lactose giúp giảm tình trạng đau bụng, trào ngược dạ dày ở các bé sinh non.

Các mẹ cần chú ý nguồn gốc và các thành phần có trong sữa bột cho trẻ

4Top 8 loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất thị trường hiện nay

4.1. Sữa Pre Nan 

Sữa Nan là sản phẩm đến từ thương hiệu Nestlé Nan thuộc Nestlé – tập đoàn thực phẩm và nước giải khát lớn nhất thế giới có trụ sở chính đặt tại Thuỵ Sĩ. Sữa Nan được sản xuất tại Hà Lan và là dòng sữa dành riêng cho trẻ nhẹ cân, thiếu tháng.

Đồng thời, sữa bổ sung DHA và ARA giúp hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ kết hợp cùng với Taurine, Choline là những dưỡng chất thiết yếu cho não bộ và thị lực, hỗ trợ cho bé phát triển toàn diện. Thêm nữa, sữa có hương vị nhạt, thơm rất dễ uống cho trẻ.

Sữa bột PreNAN 400g (trẻ sơ sinh) dành cho trẻ nhẹ cân, thiếu tháng

4.2. Similac Neosure IQ 

Được thành lập từ năm 1888, Abbott luôn tiên phong trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott dành cho trẻ em nằm trong số các nhãn hiệu được tin cậy nhất trên thế giới.

Sữa Similac này có công thức gần giống sữa mẹ. Bên trong sữa chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như DHA, AA, Omega-3 và Omega-6,… có vai trò hỗ trợ não bộ cho trẻ. Ngoài ra, sữa còn chứa thành phần Immutify Ingredient có trong sữa mẹ cùng với các Vitamin và khoáng chất giúp bé tăng cường miễn dịch. 

Sữa bột Similac Neosure Eye-Q 370g (0 – 12 tháng)

4.3. Similac Special Care 24K

Sữa Similac Special Care 24K là loại sữa pha sẵn dành cho trẻ sinh non được sản xuất bởi thương hiệu Abbott, được đóng gói thành dạng ống đặc biệt 59ml, có thể uống liền và sử dụng được cho trẻ chỉ từ 600 – 800g sau sinh đến khi con đạt cân nặng 3.6kg.

Đây là loại sữa dành cho trẻ sinh non được khuyên dùng bởi các chuyên gia. Trong sữa chứa Sắt, Axit Folic, Lutein, Vitamin E, DHA, ARA, Omega 3 và 6 giúp bù đắp sự thiếu hụt dưỡng chất ở trẻ sinh non, đồng thời phát triển não bộ và thị giác cho trẻ. Thêm vào đó, sữa cung cấp các loại Nucleotit tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Similac Special Care 24K 60 ống 59ml

4.4. Morinaga E – Akachan

Dòng sản phẩm sữa bột trẻ em Morinaga thuộc công ty Morinaga được thành lập vào năm 1917. Thông điệp của hãng là sự cam kết thỏa mãn những mong muốn của khách hàng bằng việc sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về độ an toàn, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sữa bột Morinaga còn được các bà mẹ trao tặng một tên gọi khác là “sữa rau” vì tính mát và thích hợp với nhiều bé. Ngoài đặc trưng là dòng sữa mát của Morinaga, E – Akachan còn có thêm đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của trẻ sinh non như có thành phần sữa giống với sữa mẹ.

Sữa cung cấp DHA, ARA, chất béo, đạm, IgA, IgM, đặc biệt sự có mặt của IgG là kháng thể tự nhiên rất quý giá và cần thiết cho trẻ sinh non. Thêm vào đó, bên trong sữa còn chứa Vitamin, khoáng chất, 3 loại Oligosaccharides, nguồn Protein dễ tiêu hóa giúp bé phát triển tốt.

Morinaga E- Akachan hộp 800 gram

4.5. Enfalac Premature Formula

Sữa Enfa thuộc thương hiệu Mead Johnson, một trong những công ty đầu tiên tại Hoa Kỳ tập trung vào nghiên cứu khoa học dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với sứ mệnh nuôi dưỡng sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ em trên toàn thế giới.

Sữa cung cấp đạm với tỉ lệ whey 60% hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường  DHA, ARA, Omega 3&6, Choline cùng Vitamin thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và thể chất. Ngoài ra, sữa còn cung cấp chất xơ hòa tan FOS giúp tăng cường hệ tiêu hóa của bé.

Enfalac Premature Formula hộp 400 gram

4.6. Sữa Diamond Newborn Baby 

Eneright Việt Nam được thành lập bởi những Tiến sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, cùng Ban Lãnh đạo có bề dày kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng, thực phẩm. Sữa giàu DHA, EPA, Taurine, Choline, đây đều là dưỡng chất thiết yếu tham gia vào quá trình phát triển tế bào não, thị giác.

Đặc biệt thành phần Palatinose có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cho các hoạt động của não bộ. Trong sữa có bổ sung 5 enzym tiêu hóa cùng chất xơ FOS giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cùng chức năng hấp thu của hệ tiêu hóa, ổn định nhu động ruột ở trẻ, giúp bé yêu tăng cường sức đề kháng.

Sữa Diamond Newborn Baby hộp 400 gram

4.7. Sữa Pre France Lait

Sữa France Lait được biết đến là dòng sữa nhập khẩu nguyên lon duy nhất từ Pháp, được sản xuất bởi hãng sữa lừng danh Regilait, được nhiều nước trên thế giới đón nhận và đánh giá cao. Sữa phù hợp với trẻ sơ sinh và là dòng sữa cao năng lượng, cứ 100 ml sữa France Lait sẽ cung cấp cho bé 75 kcal.

Sữa chứa tỉ lệ đạm whey 60% và hàm lượng chất béo chuyển nhanh MCT giúp bé dễ hấp thu và tăng cân nhanh chóng. Bên cạnh các chất DHA, ARA, Choline, Taurine, sữa bổ sung AGPI – LC giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện các khớp thần kinh, tăng khả năng truyền dẫn thông tin.

Sữa Pre France Lait hộp 370 gram

4.8. Sữa Frisolac Gold Premature

Sữa bột Friso là thương hiệu sữa của Tập đoàn Friesland Campina, Hà Lan, được thành lập vào năm 1871. Friso đã cho ra đời các sản phẩm dinh dưỡng cao cấp với công thức độc đáo, cân đối những dưỡng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Bên cạnh đạm Whey và đạm Casein hàm lượng cao đã được thủy phân 1 phần dễ tiêu hóa, sữa còn bổ sung các dưỡng chất DHA, ARA, I-ốt, Canxi, Vitamin D, Lactose, GOS, Inositol… giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa còn non yếu, phát triển trí não, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé phát triển toàn diện.

Sữa Frisolac Gold Premature hộp 400 gram

5Những điều mẹ cần nhớ về dinh dưỡng cho trẻ sinh non, nhẹ cân

Mẹ nên cho trẻ ăn sớm để phòng hạ đường huyết xảy đến. Đối với trẻ sinh non dưới 32 tuần tuổi hoặc trẻ nhẹ cân dưới 1.5kg, các mẹ bỉm nên chú ý cho con ăn đường tiêu hóa.

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ sinh non tỉ lệ nghịch với cân nặng. Thông thường, nhu cầu năng lượng mục tiêu của trẻ sinh non là 110 – 130 Kcal/kg/ngày có thể tới 150 – 160 Kcal/ngày để đạt được mục tiêu tăng khoảng 15g/kg/ngày.

Sau khi bé đã ổn định các mẹ nên tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ bú cả ngày lẫn đêm. Nếu bú sữa mẹ mà trẻ vẫn đói hoặc không tăng cân như yêu cầu thì có thể kết hợp thêm các loại sữa công thức chuyên biệt dành riêng cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân.

Mẹ cần đặc biệt chú ý về dinh dưỡng cho bé sinh non

6Lưu ý khi sử dụng sữa cho trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân

Trong trường hợp trẻ sinh non mà mẹ vẫn có sữa, hãy ưu tiên sử dụng sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Còn nếu sữa mẹ chưa về kịp, mẹ có thể sử dụng sữa công thức  thay thế một phần hoặc hoàn toàn.

Các mẹ bỉm nên chú ý chia bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ. Đối với trẻ sinh non nên cho các bé ăn nhiều lần với tần suất khoảng 8 – 12 lần/ngày để đảm bảo bé không bị đói và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong trường hợp trẻ không bú được, các mẹ nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ. Thông thường, các mẹ phải đổ muỗng hay cho trẻ ăn thông qua đường tĩnh mạch hoặc bằng ống thông dạ dày, trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng ống thông.

Ngoài ra các mẹ cần đặc biệt chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt đối với thể trạng của bé nhà mình để các bé nhanh chóng thích nghi môi trường, hoàn thiện các cơ quan chức năng của cơ thể để bắt kịp đà tăng trưởng nhanh chóng. 

Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để bé được cung cấp đủ chất


— Cập nhật: 28-12-2022 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bé sinh non nên dùng sữa gì? Top 5 loại sữa tốt nhất cho bé sinh non từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng.

So với trẻ sinh thường thì các bé sinh non rất thiệt thòi và yếu ớt hơn nhiều, đặc biệt các bé sinh càng non thì càng yếu và đề kháng kém. Chính vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc con đặc biệt và lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt cho con. Vậy bé sinh non nên dùng sữa gì để tăng cân khỏe mạnh như các bạn cùng trang lứa?

Mời cha mẹ hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua 5 loại sữa rất tốt cho các bé thiếu tháng, nhẹ cân được các bác sĩ khuyên dùng dưới đây nhé.

Sữa Pre Nan của Nestle dành cho trẻ sinh non

Có rất nhiều loại sữa Nan cho trẻ sơ sinh. Và Pre Nan là một trong những dòng sữa rất tốt cho trẻ sinh non. Thành phần sữa Pre Nan được nghiên cứu giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thúc đẩy quá trình phát triển và tăng cân nhờ đó giải quyết tốt tình trạng trẻ thiếu tháng bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

be sinh non nen dung sua gi top 5 loai sua tot nhat cho be sinh non 2 Sữa Pre Nan của Nestle dành cho trẻ sinh non

Đặc biệt, hàm lượng chất đạm Whey rất dễ hấp thụ và tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhờ đó cung cấp đủ năng lượng cho con, cho con đi ngoài nhẹ nhàng. Thêm vào đó, lượng DHA, ARA có trong Pre Nan là chất dinh dưỡng có tác dụng tuyệt vời đối với sự hoàn thiện và phát triển thể chất cũng như trí não của con.

Hàm lượng khoáng chất: Sắt, kẽm,… dồi dào giúp con tăng cường sức đề kháng. Nhóm Vitamin B giúp con phát triển hệ xương khớp và chiều cao đạt chuẩn.

Sữa Enfalac Premature Fomula cho trẻ sinh non dị ứng đạm sữa bò

Nếu con yêu nhà mẹ vừa sinh thiếu tháng lại bị dị ứng với đạm sữa bò, không dung nạp đường Lactose thì sữa Enfalac Premature Fomula của nhà Mead Johnson là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Dòng sữa này phù hợp với những bé thiếu tháng nhưng không quá nhẹ cân, vừa chú trọng vào thể chất, cân nặng và phần quan trọng hơn chính là giúp phát triển trí não trẻ. Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy, các thành phần có trong sữa này giúp con hoàn thiện trí não rất tốt, để con lanh lợi, thông minh.

be sinh non nen dung sua gi top 5 loai sua tot nhat cho be sinh non 3 Sữa Enfalac Premature Fomula cho trẻ sinh non dị ứng đạm sữa bò

Sản phẩm Enfalac Premature Fomula được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nước Mỹ đánh giá giá cao, giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu để con nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của các bé cùng trang lứa đồng thời rất phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của con yêu.

Sữa Similac NeoSure

Trẻ sinh non thường nhẹ cân và sức đề kháng khá non nớt. Thấu hiểu được điều đó, thương hiệu Abbott Hoa Kỳ đã nghiên cứu và cho ra dòng sữa Similac NeoSure chuyên biệt cho các bé thiếu tháng nhẹ cân.

Điều đặc biệt của sản phẩm này không chỉ là hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh, giúp con tạo kháng thể tự nhiên từ đó tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa hữu hiệu các vấn đề khò khè, trằn trọc khó ngủ sâu ở trẻ. Thêm vào đó, hệ dưỡng chất AHA, AA, Omega 3, Choline,… giúp con hoàn thiện thị giác và não bộ.

Hương vị sữa tương tự như sữa mẹ nên rất gần gũi và dễ uống với trẻ. Nếu mẹ đang tìm một dòng sữa cho con thiếu tháng nhẹ cân thì đây là một dòng sữa tuyệt vời cha mẹ nên chọn lựa.

Sữa Frisolac Gold Premature

Đây là dòng sữa đến từ Hà Lan với mức giá khá phải chăng, phù hợp với cả những cha mẹ có điều kiện kinh tế thấp.

be sinh non nen dung sua gi top 5 loai sua tot nhat cho be sinh non 4 Sữa Frisolac Gold Premature cho trẻ sinh non

Đây là dòng sữa mát nên rất tốt cho tiêu hóa của con, dễ hấp thụ và cải thiện. Mặc dù Frisolac Gold Premature không mang lại tác dụng tăng cân nhanh chóng nhưng bù lại sản phẩm giúp con phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí não, con tăng cân đều đặn và cứng cáp lanh lợi. Uống sữa này cha mẹ hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề trẻ bị táo bón, đau bụng hay tiêu chảy.

Điểm trừ duy nhất của dòng sữa này đó là sản phẩm được bào chế với lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi. Do đó, khi trẻ quá độ tuổi này, cha mẹ cần tìm thêm dòng sữa khác cho con.

Sữa Enfamil Enfacare tốt cho trẻ sinh non

Điểm khác biệt đầu tiên có thể dễ dàng thấy được của Enfamil Enfacare chính là dòng sữa này được bào chế với cả dạng sữa bột và sữa nước với nhiều thể tích khác nhau do đó rất tiện lợi cho việc sử dụng.

Thành phần dưỡng chất với lượng protein và chất béo giúp con tăng cân nhanh chóng, DHA, ARA giúp con phát triển tốt về trí não, giúp con ngủ ngon, ngủ sâu giấc, giảm thiểu ốm vặt. Với những ưu điểm trên, sữa Enfamil Enfacare không chỉ tốt cho trẻ thiếu tháng mà còn rất phù hợp với các bé suy dinh dưỡng, bé nhẹ cân.

Tuy nhiên, điểm trừ của sản phẩm chính là hương vị khá béo nên bé có thể sẽ mất 1 thời gian ngắn để thích nghi và giá sản phẩm cũng khá cao, cha mẹ nên cân nhắc tài chính sao cho phù hợp.

Bé sinh non nên dùng sữa gì cha mẹ đã nắm rõ rồi chứ? Ngoài việc tìm hiểu và sữa cho bé, cha mẹ cũng nên tìm hiểu về vấn đề sinh non và những thông tin khác. Mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích với các quý cha mẹ trong hành trình những năm tháng đầu đời của con. Chúc con yêu nhà mẹ luôn khỏe mạnh, ăn ngon ngủ tốt!

Lại Thảo

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×