7 bước đơn giản giúp bé tự ngủ mà không cần đến mẹ

1. Nguồn gốc của phương pháp luyện ngủ cho trẻ “nhấc lên, đặt xuống”

Ở rất nhiều những nước phát triển, đặc thù là những nước phương tây, những ông bố bà mẹ thường tạo cho trẻ được tính tự lập ngay từ lúc còn rất nhỏ, khởi đầu bằng việc cho trẻ ngủ riêng trong nôi, ko nằm chung giường với bố mẹ như ở Việt Nam.

Hai cùng đồng mạng đông đảo và uy tín của Vương quốc Anh là Netmums và Madeformums sắp đây đã rộ lên một cơn sốt mang tên phương pháp luyện ngủ cho trẻ bằng lời thì thầm và “nhấc lên, đặt xuống”. Đây là một trong những phương pháp luyện ngủ cho trẻ được tác giả Tracy Hogg san sớt trong cuốn sách cẩm nang làm cha mẹ nổi tiếng mang tên "Secrets of the Baby Whisperer" và đang được ứng dụng rất phổ biến tại nước Anh.

Phương pháp “nhấc lên, đặt xuống” được nhiều bà mẹ phương Tây rất ưa thích trong việc hình thành thói quen tự lập cho trẻ ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Giống như tên gọi của nó, pháp pháp nhấc lên đặt xuống mang thể hiểu đơn thuần là lúc bé khóc lúc ngủ trong nôi, mẹ hãy bế bé lên dỗ cho bé tĩnh tâm lại để cho bé buồn ngủ rồi lại đặt vào nôi. Nếu trẻ lại tiếp tục khóc thì mẹ hãy lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần cho tới lúc trẻ mang thể ngủ yên trong nôi.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, phương pháp nào cũng ko thể đúng được hết tất cả mọi trẻ, do đó mang một số ít trẻ lúc thực hiện phương pháp này lại làm trẻ bị kích động hơn thay vì buồn ngủ hay thư giãn. Vì vậy, mẹ nên theo dõi thái độ của con mình và cân nhắc việc mang nên ứng dụng kéo dài phương pháp này hay ko.

2. Trước lúc thực hiện phương pháp, mẹ cần chuẩn bị gì?

Phương pháp này mang thể ứng dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên, trước lúc ứng dụng phương pháp, mẹ cần đảm bảo một số điều sau:

Khăng khăng giờ cho trẻ đi ngủ

Trước lúc ứng dụng phương pháp, mẹ cần theo dõi nhịp sinh vật học hàng ngày của thân thể trẻ: lúc nào trẻ chơi, lúc nào trẻ ăn và lúc nào trẻ mệt cần phải đi ngủ. Dựa trên hạ tầng đó, mẹ mang thể dần xây dựng lộ trình cho bé đi ngủ cụ thể. Điều quan yếu nhất là mẹ cần khăng khăng giờ đi ngủ cho trẻ hàng ngày (cả ban ngày và ban đêm) để trẻ sớm hình thành được thói quen cứ giờ đó thì sẽ buồn ngủ và đi ngủ.

Tạo ko gian ngủ lý tưởng nhất mang thể

Trước tiên là ko gian phòng ngủ của trẻ cần phải yên tĩnh, tiếp theo là cường độ ánh sáng trong phòng cần được giảm tới mức tối thiểu. Mẹ mang thể sử dụng những loại đèn ngủ nhỏ thích hợp cho phòng mang trẻ nhỏ. Tắt tivi, điện thoại và máy tính để ko làm sao nhãng sự chú ý của trẻ đồng thời cũng sẽ tạo thói quen cho trẻ dần nhận thức được là “tới giờ đi ngủ rồi”.

Tạo ko gian ngủ lý tưởng rất quan yếu trong việc hình thành thói quen ngủ của trẻ.

Đặt trẻ xuống nôi lúc trẻ đang buồn ngủ nhưng vẫn còn tỉnh táo

Lúc thấy trẻ mang tín hiệu buồn ngủ như: ngáp, dụi mắt, cáu gắt lúc mang người động vào hay thậm chí là gà gật…lúc này bé đang buồn ngủ nhưng chưa thực sự nhắm mắt xuôi tay ngủ. Đây chính là lúc mẹ cần đặt trẻ vào nôi chứ ko được đợi cho bé ngủ rồi mới đặt, điều này sẽ giúp trẻ quen dần với nôi cũng như quen dần với việc ngủ trong nôi chứ ko phải ngủ trong vòng tay bế ẵm của cha mẹ.

3. Những bước của quá trình luyện ngủ cho trẻ bằng phương pháp “nhấc lên, đặt xuống”

1/ Lúc trẻ mang tín hiệu buồn ngủ mà quấy khóc, mẹ hãy đặt bé xuống nôi rồi nhẹ nhõm xoa lưng hay ngực cho trẻ, vỗ về cùng với âm thanh “shhh” hoặc âm thanh dễ chịu nào đó mà mẹ đã tạo thói quen cho trẻ từ trước để làm lẽ dịu lại và cũng quen dần với âm thanh đó trước lúc đi ngủ, để sau này lúc thói quen của trẻ đã được hình thành, bạn chỉ cần nhẹ nhõm thì thầm âm thanh đó bé sẽ ngoan ngoan tự động ngủ.

2/ Nếu trẻ còn khóc và rướn mạnh hơn, mẹ hãy bế trẻ lên tiếp tục dỗ ngon dỗ ngọt trẻ đồng thời vẫn tiếp tục duy trì âm thanh đó.

3/ Lúc trẻ đã trấn tĩnh lại và ngưng khóc nhưng vẫn chưa ngủ, mẹ hãy đặt trẻ trở lại nôi, thậm chí lúc này bé lại khóc thì mẹ vẫn cần đặt trẻ nằm hẳn lại trong nôi đã, tránh việc bé chưa đặt lưng xuống mà mẹ đã lại bế bé lên.

4/ Tiếp tục xoa nhẹ và dỗ ngon dỗ ngọt bé bằng âm thanh kia. Nếu bé vẫn khóc thì mẹ lại tiếp tục bế bé lên và lặp lại quá trình này, tới lúc những tín hiệu khóc của trẻ đã dịu lại.

Nhẹ nhõm tiêu dùng tay xoa bụng trẻ kết hợp với âm thanh “shhhh” thân thuộc.

5/ Lúc thấy trẻ ko khóc to lên nữa mà đã dần dần dịu đi thì mẹ ko nhấc trẻ lên nữa, thay vào đó để trẻ nằm yên trong nôi và tiếp tục vỗ về và duy trì âm thanh “shhhh” hoặc bất kì âm thanh nào đó mà mẹ đã lựa chọn.

6/ Ngừng vỗ về trẻ, nhẹ nhõm rời khỏi.

7/ Nếu trẻ giật thột hay bỗng nhiên tỉnh dậy và khóc thì mẹ lại tiếp tục lặp lại quá trình này cho tới lúc trẻ ngủ hằn.

Cách này tuy mang khá mất thời kì để tạo được thói quen ngủ cho trẻ, tuy nhiên lại hiệu quả hơn rất nhiều so với việc mẹ ru bé ngủ trên tay rồi mới đặt bé nằm vào nôi, tương tự trẻ sẽ hình thành thói quen ko tốt là phải được ngủ trên tay bố mẹ. Duy trì phương pháp này lặp lại từ 10 ngày, trẻ sẽ được hình thành thói quen và mang thể tự ngủ lúc được đặt vào nôi.

4. Ứng dụng phương pháp luyện ngủ “nhấc lên, đặt xuống” cho từng độ tuổi của trẻ

Trẻ từ 3-4 tháng tuổi.

- Chỉ bế bé lên tối đa 5 phút. Nếu trẻ ko dịu lại từ thời kì đó thì mẹ hãy cứ đặt bé xuống rồi mới tiếp tục nhấc bé lên.

- Giữa mỗi lần bế lên - đặt xuống, mẹ nỗ lực dỗ bé lúc bé ở trong cũi bằng cách vừa vỗ về bé vừa kêu "sshhh", việc duy trì âm thanh này rất quan yếu trong hình thành thói quen của trẻ.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau mang những tín hiệu rất riêng do đó mẹ cần chú ý quan sát và ứng dụng phương pháp luyện ngủ cho trẻ thật khéo léo và thích hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Trẻ từ 5-6 tháng tuổi.

- Mẹ hãy chú ý hơn những tín hiệu lúc của bé lúc cho bé ngủ: nếu trẻ cong lưng, mang thể đó là tín hiệu bé muốn được đặt nằm xuống ngay cả lúc bé vẫn đang khóc.

- Ở độ tuổi này, trẻ đang dần hình thành thói quen nghe hiểu, do đó mẹ mang thể thông tin hành động của mình bằng cách nói "Để mẹ bế con nào" hoặc "Con nằm xuống nhé".

- Giảm thời kì bạn bế bé: nếu ở trẻ từ 3-4 tháng tuổi, mẹ mang thể bế bé lên 5 phút thì ở gian đoạn này mẹ chỉ giữ bé tối đa 3 phút rồi đặt xuống, ngay cả lúc bé đang khóc.

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi.

- Với trẻ ở giai đoạn này, mẹ chớ vội bế trẻ lên mà thay vào đó, mẹ hãy nói với bé rồi xem bé phản ứng ra sao. Ví dụ, chìa tay ra và nói "mẹ bế con nhé?", nếu bé mang phản ứng lại như chạm vào bạn thì lúc đó mẹ hãy bế bé lên.

- Lúc bạn đón bé lên, mang thể giữ bé ở trong tầm cũi và nói từ khóa của bạn mà ko cần thiết phải nhấc hẳn trẻ lên và ôm vào lòng. Rồi đặt bé xuống ngay lúc bé đã dịu lại.

Trẻ từ 8-12 tháng tuổi.

- Giai đoạn này bé đã mang thể tự ngủ khá nhanh trong cũi, do đó trừ lúc bé thực sự khó chịu nếu ko mẹ nhớ đừng nhấc bé ra vội.

- Đặt bé xuống: nếu bé đang đứng hoặc cố nhoài người dậy, nhẹ nhõm nhấc bé lên rồi đặt bé xuống, mang thể quay vào trong để bé ko nhìn thấy bạn, tương tự bé sẽ nhanh đi vào giấc ngủ hơn thay vì việc khóc mẹ và làm nũng.

- Sử dụng giọng nói: bé của bạn giai đoạn này đã mang thể nhận diện được khá tốt giọng nói của mọi người, do đó mẹ mang thể tiêu dùng giọng nói thân thuộc của mình để báo hiệu cho trẻ biết, ví dụ "Tới giờ ngủ rồi con".

- Mẹ mang thể kết hợp phương pháp “tháo lui từ từ” tức là lúc thấy bé đã dịu lại và chuẩn bị nhắm mắt xuôi tay ngủ hoàn toàn, mẹ mang thể lặng lẽ và nhẹ nhõm rời đi.

Kết luận: Phương pháp luyện ngủ cho bé “nhấc lên, đặt xuống” đã được ứng dụng rất rộng rãi, đặc thù là ở những nước phương Tây. Đây là một phương pháp khá đơn thuần và ít tiếng khóc rất đáng để thử phải ko những mẹ?