Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Review Optibac tím – Cải thiện bệnh phụ khoa

Gần đây, Optibac tím được nhiều chị em truyền tai nhau với khả năng hỗ trợ những bệnh phụ khoa thầm kín như viêm phụ khoa, nấm âm đạo,… Cụ thể thành phần và vai trò của OPTIBAC tím như thế nào, sử dụng sao cho hiệu quả, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

optibac tim

1. Tổng quan thương hiệu men vi sinh OPTIBAC

OPTIBAC là một thương hiệu men vi sinh tới từ của Anh. Optibac được sản xuất và phân phối bởi công ty Wren Laboratories Ltd – một công ty sản xuất men vi sinh tại Anh.

Thương hiệu này được biết đến với nhiều sản phẩm dành cho các lứa tuổi, nhu cầu khác nhau. Ví dụ như Optibac probiotics For everyday, Optibac For everyday Max, Optibac For women,…

OPTIBAC tập trung hướng tới phát triển các sản phẩm dành cho đối tượng là phụ nữ và trẻ em. Hiện nay, dòng sản phẩm Optibac đã nghiên cứu và cho ra thị trường 15 sản phẩm thực phẩm bổ sung.

2. Men vi sinh Optibac tím là gì?

Men vi sinh Optibac Probiotics (thường gọi là men vi sinh Optibac tím) là sản phẩm của hãng Optibac – một thương hiệu men vi sinh tới từ Anh.

Đây không phải thuốc điều trị hay thuốc kháng sinh. Optibac tím được dùng để hỗ trợ sức khỏe âm đạo và đường tiết niệu của phụ nữ.

optibac tim cong dung

Mỗi liều của sản phẩm này có chứa 2.3 tỷ CFU lợi khuẩn. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ làm giảm tình trạng ra khí hư, đau rát, ngứa ngáy âm đạo. Optibac tím có thể dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

3. Thành phần men vi sinh optibac tím

3.1. Thành phần và hàm lượng

Mỗi liều của sản phẩm này có chứa hơn 2,3 tỷ lợi khuẩn hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh. Trong đó các lợi khuẩn chính là:

 • Lactobacillus rhamnosus GR-1
 • Lactobacillus reuteri RC-14
 • Lactobacillus paracasei F-19 ®

Hai nhóm vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GR-1Lactobacillus reuteri RC-14 đã được thử nghiệm lâm sàng với hơn 2500 phụ nữ trên toàn thế giới, cho thấy chúng có thể sống sót tới tận vùng kín, hỗ trợ sức khỏe âm đạo và một số bộ phận của phụ nữ.

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa một số các tá dược khác như Maltodextrinhydroxypropyl methylcellulose, cellulose vi tinh thể

3.2. Phân tích chủng men (đặc điểm sinh học)

Hệ vi sinh vật của âm đạo chủ yếu hình thành từ sự gia tăng của vi sinh vật từ khu vực trực tràng. Số lượng và loại vi sinh vật ở đây phụ thuộc vào nồng độ hormone, tình trạng quan hệ tình dục, vệ sinhchế độ ăn uống. Thông thường, ở phụ nữ khỏe mạnh chủng lợi khuẩn Lactobacilli chiếm phần lớn ở khu vực âm đạo. Khi lượng vi khuẩn này giảm, phụ nữ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng tiết niệu và âm đạo. [1]

dac diem chung men optibac

Cho đến nay, sự kết hợp 2 chủng vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GR-1Lactobacillus reuteri RC-14 đã được chứng minh là có hiệu quả nhất trong việc phục hồi và duy trì hệ vi sinh vật âm đạo. Các cơ chế liên quan hiện nay vẫn đang được nghiên cứu, nhưng người ta thấy rằng:

 • Lactobacillus Rhamnosus GR-1. Chủng lợi khuẩn này có tác dụng làm duy trì độ pH trong âm đạo được cân bằng, gây ức chế và tiêu diệt mầm bệnh cũng như vi khuẩn tấn công gây nhiễm khuẩn, nấm âm đạo.
 • Lactobacillus Reuteri RC-14. Chủng lợi khuẩn này giúp sản sinh Hydrogen Peroxide. Đây là một chất chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe âm đạo, ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật có hại, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.

4. Đối tượng sử dụng lợi khuẩn optibac tím

 • Dùng cho nữ giới đang gặp các vấn đề về phụ khoa. Ví dụ như: viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm vùng kín, viêm đường tiết niệu,…
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú để bảo vệ sức khỏe vùng kín. Phòng ngừa một số bệnh lý phụ khoa
 • Dùng được cho trẻ em trên 4 tuổi.

5. Lợi ích Optibac tím đem lại dựa trên các nghiên cứu lâm sàng?

Tính đến nay, OPTIBAC tím đã được được chứng minh, hỗ trợ bởi hơn 25 nghiên cứu. Trong đó tập trung chứng minh vai trò của sản phẩm với các đối tượng, lợi ích như sau:

5.1. Hiệu quả của Lactobacillus rhamnosus GR-1 và Lactobacillus reuteri RC-14 trong điều trị và ngăn ngừa viêm âm đạo và tái phát viêm âm đạo do vi khuẩn

Phương pháp: Một nghiên cứu ghi nhận trên 50 phụ nữ có sức khỏe tốt, từ 18 đến 48 tuổi, với chẩn đoán nhiễm khuẩn âm đạo và viêm âm đạo. Những phụ nữ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm A gồm 25 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn âm đạo; nhóm B gồm 25 bệnh nhân bị viêm âm đạo. Mỗi bệnh nhân được sử dụng liệu pháp kháng sinh. Sau đó dùng Lactobacillus rhamnosus GR-1Lactobacillus reuteri RC-14 với liều dùng là 2 viên mỗi ngày, dùng trong 15 ngày. Sau một tuần kể từ khi kết thúc liệu pháp, tất cả các bệnh nhân đã được kiểm tra lại dịch âm đạo bằng kính hiển vi.

Kết quả: 46 bệnh nhân đã tái tạo hoàn toàn Lactobacilli, 2 bệnh nhân không còn ở lại điều trị và 2 bệnh nhân bỏ ngang trị liệu. Như vậy, 92% bệnh nhân tham gia đạt được mục tiêu nghiên cứu. [2]

ty le vi khuan trong viem nhiem khuan am dao nghien cuu lam sang

5.2. Cải thiện điều trị bệnh nấm Candida âm đạo bằng fluconazole cộng với probiotic Lactobacillus rhamnosus GR-1 và Lactobacillus reuteri RC-14

Để xác định khả năng của probiotic lactobacilli trong việc cải thiện việc điều trị nấm Candida âm đạo (VVC), RCR Martinez cùng các cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược.

Phương pháp: Nghiên cứu tiến hành trên 55 phụ nữ được chẩn đoán nấm Candida âm đạo bằng phương pháp nuôi cấy, có ít nhất một trong các triệu chứng ngứa và nóng rát âm đạo, khó tiêu và khó tiểu.

 • Nhóm 1: Điều trị bằng fluconazole (150 mg) và bổ sung giả dược mỗi sáng trong 4 tuần
 • Nhóm 2: Điều trị bằng fluconazole (150 mg) kèm theo viên nang probiotic. Các viên nang chứa Lactobacillus rhamnosus GR-1Lactobacillus reuteri RC-14.

Kết quả: Sau 4 tuần, nhóm được điều trị bằng probiotic cho thấy tiết dịch âm đạo ít hơn đáng kể. Đồng thời các triệu chứng lâm sàng kể trên cũng được cải thiện (10,3% so với 34,6%; P = 0,03) và tỷ lệ nấm men được phát hiện bằng phương pháp nuôi cấy thấp hơn (10,3% so với 38,5%; P = 0,014). [3]

ket qua lam sang optibac tim dieu tri nam

5.3. Lactobacillus rhamnosus GR-1 và Lactobacillus reuteri RC-14 để giảm sự xâm nhập của Streptococcus Nhóm B ở phụ nữ mang thai

Năm 2016, một nghiên cứu đã được tiến hành trên phụ nữ có thai. Nghiên cứu này nhằm kiểm tra ảnh hưởng của Lactobacillus rhamnosus GR-1 và Lactobacillus reuteri RC-14 được dùng bằng đường uống trước khi đi ngủ đối với xâm nhập Streptococus Nhóm B (GBS)  ở phụ nữ có thai.

Phương pháp: Nghiên cứu tiến hành trên 110 phụ nữ mang thai ở tuổi thai 35-37 tuần. Họ được chẩn đoán dương tính với GBS (ở cả âm đạo và trực tràng) được chỉ định ngẫu nhiên để điều trị bằng đường uống với hai viên giả dược hoặc hai viên nang vi sinh (chứa L. rhamnosus GR-1L. reuteri RC-14) trước khi đi ngủ cho đến khi chuyển dạ. Khi nhập viện, tất cả mẹ bầu đều được xét nghiệm tìm lại khuẩn lạc GBS âm đạo và trực tràng bằng nuôi cấy GBS.

nghien cuu lam sang men vi sinh giam muc xam nhap streptococus b

Kết quả: Trong số 110 người tham gia, 99 người đã hoàn thành nghiên cứu. Trong đó 49 người dùng probiotic và 50 người dùng giả dược. Kết quả có 21 phụ nữ trong nhóm dùng probiotic (42,9%) và ở 9 phụ nữ trong nhóm giả dược (18,0%) có kết quả âm tính. [4]

6. Cách sử dụng optibac tím – Liều dùng Optibac tím

6.1. Liều dùng

 • Đối với trường hợp viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu: 1 viên/lần x 2 lần/ngày
 • Đối với trường hợp dự phòng bệnh: 1 viên/ngày

6.2. Cách dùng optibac tím

Với optibac tím 90 viên và 30 viên

 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên uống 1 viên mỗi ngày, tốt nhất là vào bữa sáng
 • Có thể tăng lên 2 viên mỗi ngày nếu muốn hoặc theo có chỉ định của chuyên gia.
 • Không vượt quá liều lượng khuyến cáo hàng ngày.
 • Đối với những người không thể nuốt viên nang, có thể mở viên thuốc và trộn cùng với thức ăn/đồ uống để nguội
 • Có thể dùng hàng ngày
 • Đối với phụ nữ có thể được sử dụng song song với các sản phẩm men vi sinh khác trong dòng sản phẩm Optibac.

7. Hướng dẫn bảo quản Optibac tím

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát dưới 25 ° C và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không cần bảo quản lạnh

8. Optibac tím có dùng được cho phụ nữ có thai & cho con bú không?

Thời kỳ mang thai là giai đoạn nội tiết tố nữ trong cơ thể thay đổi mạnh mẽ. Đây cũng là lúc chị em dễ gặp các vấn đề về phụ khoa. Optibac tím là sản phẩm men vi sinh hỗ trợ sức khỏe âm đạo mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó là an toàn để dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể cân nhắc dùng sản phẩm dành riêng cho bà bầu của OPTIBAC. Ví dụ như Optibac hồng, có chứa các chủng được nghiên cứu đặc biệt ở phụ nữ mang thai.phu nu co thai

Ngoài ra, theo một vài các nghiên cứu được công bố, Optibac Probiotics không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Vì vậy, Optibac tím có thể dùng cho cả phụ nữ phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

9. Optibac tím có an toàn khi sử dụng không?

Optibac tím chứa các chủng vi khuẩn có lợi đối với đường âm đạo và được chứng minh là có thể tiếp cận vùng kín. Nó được thiết kế để bổ sung các lợi khuẩn cho hệ vi khuẩn âm đạo.

Tuy nhiên, các vi khuẩn sống không được khuyến khích dùng cho những người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý nghiêm trọng trừ khi có chỉ định hoặc giám sát của bác sĩ hoặc các chuyên gia như:

 • Người bị ức chế miễn dịch nghiêm trọng,
 • Viêm tụy
 • Bệnh nhân đang nằm trong ICU
 • Người bệnh mắc bệnh melaena
 • Người bệnh đang đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm,
 • Bệnh nhân bị hội chứng ruột ngắn
 • Bệnh nhân có vết thương hở sau cuộc đại phẫu thuật

10. Giải đáp 8 câu hỏi thường gặp của khách hàng về optibac tím

cau hoi ve optibac

Hệ vi sinh vật trong âm đạo giúp âm đạo của các chị em khỏe mạnh và tránh nhiễm trùng.

Sự thiếu hụt các vi khuẩn Lactobacilli, một loại vi khuẩn cư trú ở âm đạo và sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn có hại khác có thể gây ra sự mất cân bằng trong âm đạo. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)
 • Nhiễm trùng nấm men
 • Bệnh trichomonas

Chính vì vậy việc bổ sung các men vi sinh sống chứa các chủng vi khuẩn Lactobacilli sẽ giúp vùng kín của các chị em nhanh chóng lấy lại được cân bằng.

Như đã trình bày ở trên, một trong số các lợi khuẩn thường gặp ở âm đạo chính là Lactobacilli. Vì vậy, để lấy lại sự cân bằng, giữ pH vùng kín cho các chị em, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm chứa các chủng Lactobacillus.

Nhờ khả năng bám vào các bề mặt âm đạo, những chủng này giúp duy trì sự cân bằng của âm đạo và khiến vi khuẩn có hại phát triển trở nên khó khăn hơn. Lactobacillus cũng có thể bám trực tiếp vào vi khuẩn có hại, tiêu diệt chúng và ngăn chúng lây lan.

Lactobacillus acidophilus là dòng probiotic được nghiên cứu nhiều nhất khi đánh gia khả năng thiết lập và duy trì sự cân bằng âm đạo khỏe mạnh. Hai chủng quan trọng khác bao gồm lactobacillus rhamnosus và lactobacillus reuteri. Đây cũng chính là các chủng lợi khuẩn có trong sản phẩm OPTIBAC tím.

Tùy theo mục đích sử dụng, nhà sản xuất hoặc các chuyên gia sẽ có liều khuyến cáo phù hợp. Thông thường, theo nhà sản xuất OPTIBAC khuyên dùng không quá 2 viên/ngày. Liều lượng này tương đương khoảng dưới 5 tỷ lợi khuẩn.

Vì đây là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc nên tùy cơ địa mỗi người tác động nhanh chậm sẽ khác nhau. Có người 1 tuần, có người 2 -3 tuần.

Thông thường, sau khi khỏi bệnh rồi vẫn nên dùng đều đặn thêm 1 tuần. Mục đích để vùng kín được tăng cường hệ miễn dịch và khỏe mạnh hẳn rồi ngưng dùng.

Bình thường các chủng lợi khuẩn trong OPTIBAC tím tạo ra axit lactic và thích một môi trường hơi axit. Tuy nhiên khi đi qua môi trường dạ dày quá acid, nồng độ lợi khuẩn tới cơ quan đích có thể bị ảnh hưởng. Tốt nhất, các chị em nên sử dụng sản phẩm vào sau giờ ăn (cụ thể là giờ ăn sáng). Bởi lúc này tính axit dạ dày tự nhiên ở pH 4 trở lên, thức ăn còn giúp đệm axit và hỗ trợ quá trình di chuyển của các vi khuẩn sống vào ruột.

Tuy nhiên, nếu có lỡ quên dùng trong bữa sáng, chỉ cần dùng trong bữa ăn khác hoặc bữa ăn nhẹ.

Optibac tím là men vi sinh hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện sức khỏe âm đạo ở phụ nữ. Chính vì vậy hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy vào cơ địa và tình trạng của từng người. Theo ghi nhận từ khách hàng đã sử dụng, sản phẩm mang lại hiệu quả sau khoảng 2 – 3 tuần sử dụng.

Vậy có mẹ nào dùng optibac tím chữa các bệnh phụ khoa mà lại bị bất dung nạp lactose hoặc bị dị ứng đạm bò không? Thông thường tình trạng bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò hay gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tình trạng này cũng vẫn có thể gặp ở người lớn.

Có những người thể trạng dị ứng nặng, có thể bị phản ứng trầm trọng khi sử dụng chế phẩm. Thận trọng trong các trường hợp dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm hoặc có các biểu hiện bất dung nạp.

Optibac hiện nay chưa được đơn vị nào tại Việt Nam đứng ra nhập khẩu và phân phối. Sản phẩm chính hãng khi về nước là sản phẩm xách tay hoặc hàng order.

Hiện nay Optibac đang được bày bán với

 • Hộp 30 viên: Giá từ 390.000đ đến 450.000đ
 • Hộp 90 viên: Giá từ 950.000đ đến 1.050.000đ

TÓM LẠI:

OPTIBAC tím là một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe phụ khoa đem lại lợi ích cho các chị em. Hy vọng bài viết về optibac tím review nói trên sẽ giúp các chị em có thêm những hiểu biết, kiến thức về sản phẩm này cũng như những kiến thức về chăm sóc sức khỏe của bản thân phù hợp.

Nguồn tham khảo: Healthline

================================================================

Tài liệu tham khảo: 

[1]. Reid G. Probiotic Lactobacilli for urogenital health in women. J Clin Gastroenterol. 2008

[2]. Cianci A, Giordano R, Delia A, Grasso E, Amodeo A, De Leo V, Caccamo F. Efficacia del Lactobacillus Rhamnosus GR-1 e del Lactobacillus Reuteri RC-14 nel trattamento e nella prevenzione delle recidive nelle vaginosi e nelle vaginiti batteriche [Efficacy of Lactobacillus Rhamnosus GR-1 and of Lactobacillus Reuteri RC-14 in the treatment and prevention of vaginoses and bacterial vaginitis relapses].

[3]. Martinez RC, Franceschini SA, Patta MC, Quintana SM, Candido RC, Ferreira JC, De Martinis EC, Reid G. Improved treatment of vulvovaginal candidiasis with fluconazole plus probiotic Lactobacillus rhamnosus GR-1 and Lactobacillus reuteri RC-14. Lett Appl Microbiol. 2009 Mar

[4]. Ho M, Chang YY, Chang WC, Lin HC, Wang MH, Lin WC, Chiu TH. Oral Lactobacillus rhamnosus GR-1 and Lactobacillus reuteri RC-14 to reduce Group B Streptococcus colonization in pregnant women: A randomized controlled trial. Taiwan J Obstet Gynecol. 2016 Aug

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×