Hỏi đáp – Nốt echo ở tâm thất thai nhi

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!

 

Nốt echo sáng ở tâm thất trái d=2.2mm

Hỏi

Chào Bác bỏ sĩ, hiện tại em đang mang thai bé thứ Hai được 20-21 tuần. Ngày 28/02 em đi khám định kỳ và siêu thanh 4D thì phát hiện nốt echo ở tâm thất trái d=2.2mm. Lúc 11-12, em rà soát DMDG là d=1.9mm và làm xét nghiệm máu mẹ thì với nguy cơ cao bệnh Down (tỷ lệ la 1/51, em năm nay 28 tuổi).

Tới 16-17 tuần chưng sĩ chỉ định em làm xét nghiệm chọc ối và kết quả là thường ngày. Vậy chưng sĩ cho em hỏi là nốt echo đó với nguy hiểm ko? và tác động tới thai nhi như thế nào? Rất mong nhận được tư vấn từ chưng sĩ. Em rất hoang mang. Cám ơn chưng sĩ.

Trả lời

Em gái thân mến,

Nốt echo ở tâm thất trái với kích thước nhỏ d= 2,2mm ko phải là điều đáng lo ngại nhiều. Đây với thể là hiện tượng vôi hóa khu trú ở lớp cơ tim, thường gặp ở thất trái, với kích thước nhỏ và ko to lên theo tuổi thai.

Theo thống kê, hình ảnh này với thể gặp ở siêu thanh 3 tháng giữa trong 3-4% thai kỳ thường ngày. Nếu ko kèm theo tín hiệu nào khác thì rất nhiều trường hợp là ko với ý nghĩa bệnh lý.

Em với thể yên tâm và nhớ khám thai đầy đủ theo hứa hẹn nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Nốt Echo dày trong tim thất trái

Nốt echo dày là gì?

Hỏi

Chào chưng sĩ!

Đây là lần đầu tham gia diễn đàn, rất mong nhận được sự tương trợ từ những thành viên và chưng sĩ

Em với thai được 21 tuần, sáng nay em vừa đi khám định kỳ.

Kết quả nói em bé với nốt echo dày 2.1mm ở tim thất trái.

Bác bỏ sĩ bảo em là chiếc này là Một trong những tín hiệu thể hiện là tim thai bị dị tật. Nhưng hiện nay chưa với tỷ lệ rõ ràng về con số bị bệnh lúc với tín hiệu này. Bác bỏ sĩ nói với nhiều người với nốt nay trong tim thai nhưng lúc em bé sinh ra vẫn khoẻ mạnh. Nên chưng sĩ bảo em là đừng lo lắng quá, và khám thường xuyên để theo dõi.

Em với tìm hiểu một số trang trên mạng, thì với thông tin nói rằng nốt echo này là tín hiệu của hội chứng DOWN. Em chưa hiểu rõ điểm này

Và hồi em 12 tuần, độ mờ da gáy của thai là d = 1.4mm

Vậy liệu thai của em với nguy cơ bị dị tật ko ạ? Bác bỏ sĩ với thể giảng giải rõ hơn cho em về nốt echo dày bên tim thất trái là biểu hiện của dị tật gì ko?

Và nếu em bé với thể bị dị tật thì em phải làm gì để bảo vệ sức khoẻ của bé ko? Vì em ko muốn bỏ đi đứa con này. Em hiện 25 tuổi, làm viên chức văn phòng, môi trường làm việc sạch sẽ, nên trước giờ em nghĩ con mình sẽ mạnh khoẻ. Nhưng hiện giờ thì em rất lo lắng

Mong chưng sĩ giúp em

Cảm ơn chưng sĩ rất nhiều!

Trả lời

Chào em,

Điều quan yếu chưng sĩ muốn biết là em đã làm tầm soát bệnh Down trong thai kỳ chưa, (double test, triple test). Nếu đã làm thì tỷ lệ là bao nhiêu?

Em đã với con lần nào chưa, nếu đã với thì bé trước của em với thường ngày ko ?

Trong gia đình của em và chồng em, với người nào bị dị tật, sanh con dị tật ko? Nếu với là bị dị tật gì ?

Em với tầm soát những bệnh nhiễm với thể gây dị tật cho thai nhi ko?(ví dụ:  rubella …), kết quả với thường ngày ko?

Nếu với xảy ra một trong những điều trên, em hãy trình bày ngay với chưng sĩ của mình để  chưng sĩ với lời khuyên và hướng theo dõi thích hợp.

Nếu tất cả những điều trên là thường ngày thì em đừng quá lo lắng, lời khuyên của chưng sĩ đang theo dõi thai cho em là đúng, em hãy tiếp tục khám thai theo lịch hứa hẹn để được chưng sĩ theo dõi em bé kỹ lưỡng.

Chúc hai mẹ con vui

BS. CKII. Bùi Thanh Vân

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

---

Nốt echo dày ở tâm thất trái

Nốt phản âm sáng thất trái với nguy hiểm ko?

Hỏi

Chào chưng sĩ, hiện nay em 26 tuổi và đang mang thai con đầu 23 tuần. Em vẫn khám thai định kỳ hàng tháng. Những kết quả siêu thanh, xét nghiệm trước đây chưng sĩ đều nói thường ngày. Xét nghiệm sàng lọc (lúc 12 tuần) những kết quả của em đều âm tính chỉ với CMV-IgG và Toxoplasma-IgG dương tính: nhưng chưng sĩ nói chỉ số thấp ko tác động chỉ theo dõi.

Những chỉ số ở em bé về bệnh Down là 1:4665 chưng sĩ nói là thấp - Siêu thanh 4D lúc 21 tuần chiều dài xương mũi 6,1mm đường kính hốc mắt: 8.8mm, ước tính cân nặng là 400gr.

Tuần 23 do bị cảm em với đi khám, chưng sĩ chỉ định siêu thanh và xét nghiệm máu + nước tiểu. Xét nghiệm em bị thiếu máu, siêu thanh: em bé cân nặng 540gr. "ghi nhận với nốt phản âm dày ở buồng thất trái tim thai d#3mm".

Bác bỏ sĩ chỉ định cho em lúc nào khỏe (giảm bệnh) thì làm siêu thanh tim thai. Xin chưng sĩ trả lời giúp em những thắc mắc sau:

- Nốt phản âm dày như trên sao trong những lần siêu thanh trước ko phát hiện mà tới tuần 23 mới phát hiện. Nốt đó với tác động như thế nào đối với em bé trong bụng (em tham khảo được biết đó là tín hiệu bệnh Down). Nếu với thì với cách nào can thiệp giúp em bé được ko ạ?

- Siêu thanh tim thai với gây tác động gì tới mẹ và bé ko chưng sĩ (do mới siêu thanh 2D)

- Từ ngày với thai em chỉ tăng 4kg ( hiện tại 44kg, ăn uống thường ngày, ko bị nghén). Cân nặng của em với tác động tới em bé ko thưa chưng sĩ? Hiện tại em đang rất lo lắng về nốt phản âm. Mong câu trả lời sớm từ những chưng sĩ. Cảm ơn những chưng sĩ rất rất nhiều.

Trả lời

Chào em,

Với những tín hiệu trên thai nhi chỉ được phát hiện vào những tuần tuổi thai nhất định hoặc do thai phát triển tới tuổi thai đó mới biểu hiện dấu ko thường ngày.  Nốt phản âm dày 3mm đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà ko kèm bất kỳ một tín hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, thì ko đáng phải lo lắng nhiều.

Theo dữ liệu khoa học cho tới nay, siêu thanh tim ít gây tác động thai nhi. Sự tăng cân của mẹ với tác động tới sự phát triển của thai nhi, nhưng cần được chưng sĩ khám thai tư vấn cụ thể trong từng lần khám.

Thai em 23 tuần, nếu em muốn biết thai nhi với bị hội chứng Down hay ko (xác thực tới khoảng 97%), hai vợ chồng em nên tới khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để được tư vấn thêm về những thủ thuật chẩn đoán trước sinh em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Tim thai với nốt sáng echo trong tâm thất trái thai 22 tuần

Hỏi

Chào chưng sĩ! Em năm nay 24 tuổi. Em đang mang thai bé đầu được 22 tuần. Lúc siêu thanh rà soát định kỳ thì em bé thường ngày nhưng lại với nốt echo dày trong tâm thất trái đường kính là 2,6mm.

Gia đình Hai bên ko với người nào với tiền sử bệnh tim ( chưng sĩ siêu thanh với nói với em là nốt này sẽ tự hết sau Hai tháng nữa và với hứa hẹn em sau Một tháng siêu thanh rà soát lại ). Em sợ con bị bệnh lý về tim nên với liên hệ bệnh viện tim Tâm Đức để làm siêu thanh tim thai thì chưng sĩ cho biết con em hiện tại tim thường ngày.

Nếu muốn chắc ăn thì đợi sanh bé được khoảng 5 tháng thì tới Tâm Đức rà soát lại (chưng sĩ với đề nghị em: cần siêu thanh tim rà soát lúc với tín hiệu tim mạch thất thường phát hiện sau sanh bởi vì siêu thanh tim thai ko cho phép chẩn đoán tất cả những thất thường tim thai và tim thai tiếp tục phát triển trong quá trình mang thai.)

Em với vài thắc mắc như sau:

- Lúc tim mạch thất thường thì em bé sẽ với những tín hiệu gì để em phát hiện đưa bé đi rà soát?

- Nếu tuổi thai càng to thì nốt echo với to lên ko? Với gây khó thở hay bệnh lý bẩm sinh về tim cho bé hay ko?

- Lúc sanh ra, bé nhà em với hết được ko, với tác động sức khỏe hay về tim của bé sau này hay ko?

- Em với phải làm thêm xét nghiệm nào để rà soát nữa ko và những tháng còn lại em phải làm gì để an toàn cho bé? Xin cám ơn chưng sĩ!

Trả lời

Chào em,

Tim thai nhi nếu với thất thường thì được phát hiện qua chẩn đoán tiền sản. Em cần khám thai định kỳ và theo dõi nốt “echo dày” này vì ko với quy luật cho sự phát triển này em ạ.

Về lý thuyết, nốt echo dày đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà ko kèm bất kỳ một tín hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, thì ko đáng phải lo lắng nhiều.

Em với thể khám thai theo hứa hẹn và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn được tư vấn nhiều hơn, hai vợ chồng em với thể tới khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Nốt echo sáng ở tâm thất trái thai nhi

Nốt echo là gì?

Hỏi

Em 24 tuổi, đang theo dõi thai ở BV ĐH Y Dược CS2-TPHCM. Hiện em đang mang thai bé đầu lòng được 22tuần. Lúc thai được 11.5 tuần, em với đo ĐMDG kq NT=2mm và làm XN máu: Nguy cơ HC Down (T21)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Edwards (T18)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Patau (T13)

- KQ: nguy cơ thấp. Lúc thai 16.5 tuần, em tới PK Minh Khai siêu thanh 3D thì chưng sĩ nói những kết quả đều thường ngày, chỉ với Một nốt echo sáng d=1.74mm ở tâm thất trái. Lúc thai được 20.5 tuần em tới BV ĐH Y Dược CS2 tái khám, siêu thanh 4D thì chưng sĩ nói tất cả đều thường ngày, với vết echo sáng ở tâm thất trái d=2mm.

Những xét nghiệm nước tiểu định kỳ của em đều thường ngày, gia đình Hai bên nội ngoại ko với trường hợp sinh con dị tật, vợ chồng em ko hút thuốc lá, ko mắc bệnh truyền nhiễm, chồng em nhóm máu B, em nhóm máu O-Rh+.

Vậy cho em hỏi, với kết quả như trên thì con em với bị dị tật gì về tim hay bất cứ dị tật nào khác ko? Nốt echo ngày càng to dần vậy với nguy hiểm cho bé ko? Em với cần tới viện tim để rà soát ko? Xin cảm ơn chưng sĩ

Trả lời

Chào em

Chỉ với tín hiệu nốt echo dày sáng ở tâm thất trái với kích thước như em mô tả thì ko với gì phải quá lo lắng. Rất nhiều trường hợp như em, bé sinh ra sẽ ko với biểu hiện thất thường chức năng tim. Em với thể yên tâm khám thai theo hứa hẹn của chưng sĩ tại cơ sở vật chất sản khoa uy tín để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm trả lời cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời kì hạnh phúc của mẹ bầu

Những nhà khoa học cho thấy, kế bên việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hiện thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức những giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hiện thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc thù trong chương trình của POH là mẹ sẽ sản xuất ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra những bài thực hiện thích hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là thời cơ để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, những ông bố hãy cùng vợ thực hiện thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Related Posts

Cách nấu nui cho bé ăn dặm ngon miệng bổ dưỡng bé nào cũng thích

Cách nấu nui cho bé ăn dặm ngon miệng bổ dưỡng bé nào cũng thích

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…

Top 6 mẹo trị chảy nước dãi cho bé hiệu quả, đơn giản tại nhà

Top 6 mẹo trị chảy nước dãi cho bé hiệu quả, đơn giản tại nhà

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…

Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu ý gì?

Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu ý gì?

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…

7 Truyện Cho Bé 5 Tuổi Hay Nhất Về Chủ Đề Gia Đình

7 Truyện Cho Bé 5 Tuổi Hay Nhất Về Chủ Đề Gia Đình

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…

Bị nổi mẩn ngứa xung quanh vết thương có phải dấu hiệu nhiễm trùng?

Bị nổi mẩn ngứa xung quanh vết thương có phải dấu hiệu nhiễm trùng?

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…

Cho bé uống xen kẽ 2 loại sữa có tốt không?

Cho bé uống xen kẽ 2 loại sữa có tốt không?

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!   Nốt echo sáng…