Xét nghiệm bHCG là gì? Ý nghĩa các chỉ số quan trọng bạn cần biết

Xét nghiệm bHCG giúp bạn phát hiện sớm mang đang mang thai hay ko. Nhưng ko phải lúc nào xét nghiệm beta HCG cũng là lựa chọn cần thiết. Nhiều trường hợp, bác bỏ sĩ chỉ sử dụng phương pháp siêu thanh qua ngã âm đạo để tìm túi thai, xác nhận thai phụ đã mang thai. Vậy xét nghiệm định lượng beta HCG là gì? Định lượng bHCG mang ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm định lượng Beta HCG là gì?

Xét nghiệm định lượng beta HCG là một xét nghiệm rà soát nồng độ beta HCG trong máu hoặc nước tiểu, là một trong những căn cứ để xác định phụ nữ đó mang đang mang thai hay ko. Điều này giúp chẩn đoán tình trạng mang thai sớm thay vì phải chờ tới lúc mang tín hiệu rõ ràng của mang thai như: đau ngực, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn, đầy tương đối, đau lưng, ốm nghén…  (1)

 • Ngay lúc trứng thụ thai, khởi đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung, những tế bào của nhau thai tiết ra một loại hormone mang tên HCG (Human Chorionic Gonadotropin). HCG ban sơ được sản sinh bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau nên còn được gọi là hormone thai kỳ. HCG cho phép tổng hợp progesterone và estrogen, tương trợ nội mạc tử cung, báo hiệu khởi đầu cho quá trình mang thai. Nồng độ HCG thường tăng gấp đôi sau mỗi 48 – 72 giờ, đạt cực đại ở tuần thứ 8 – 10,  sau đó giảm và ổn định trong suốt thai kỳ.
 • Bản tính của HCG ko chỉ mang vai trò điều hòa quá trình mang thai, kích hoạt những tế bào mầm của bào thai phát triển, trưởng thành mà còn giúp kích thích tiết ra hormone sinh dục, định hình nam nữ của thai nhi. Sự xuất hiện của hormone HCG mang vai trò ngăn sự rụng trứng theo chu kỳ thông thường để báo hiệu cho tử cung sẵn sàng làm tổ, thân thể người mẹ chuẩn bị cho một giai đoạn thai kỳ quan yếu, hình thành những phản ứng ốm nghén.
 • Trong thân thể người, hormone HCG gồm Hai tiểu đơn vị: alpha và beta. Đơn vị alpha HCG mang cấu trúc tương ứng với chuỗi alpha của FSH và LH (Hai hormone điều hòa, kích thích sự phát triển và chức năng sinh dục của buồng trứng và tinh hoàn). Do đó, chỉ còn tiểu đơn vị beta của HCG mới mang cấu trúc riêng, biệt hóa cho hormone HCG. Do đó bác bỏ sĩ  muốn tìm nồng độ hormone HCG thì chỉ cần xét nghiệm bHCG. Định lượng hormone beta HCG là cơ sở vật chất định lượng hormone HCG.

Xét nghiệm bHCG với mục đích gì?

Xét nghiệm định lượng bHCG được thực hiện dựa trên bệnh phẩm là máu hoặc nước tiểu của người bệnh. Đây là kỹ thuật xét nghiệm dễ thực hiện, diễn ra nhanh chóng, cho kết quả chuẩn xác vì ít bị tác động bởi những yếu tố gây sai lệch.

Xác định đậu thai

 • Với ý nghĩa quan yếu nhất của xét nghiệm nồng độ beta HCG là chẩn đoán mang thai từ lúc rất sớm, kể cả lúc thai phụ chưa mang tín hiệu chậm kinh. Điều này càng ý nghĩa với những cặp vợ chồng hiếm muộn vừa trải qua quá trình thực hiện tương trợ sinh sản, đang ngóng trông mang em bé. Bác bỏ sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nồng độ beta HCG ở người vợ để rà soát mang thai hay ko.
 • Thậm chí, dựa vào nồng độ beta HCG, bác bỏ sĩ mang thể dự đoán được một người mang thai đơn hay đa thai. Ở giai đoạn sớm, lúc nồng độ HCG tăng rất cao so với mức cùng độ tuổi thai thì mang thể nghi ngờ đa thai nhưng phải kết hợp với siêu thanh thai thì bác bỏ sĩ mới kết luận được vấn đề này.
 • Xét nghiệm nồng độ beta HCG còn phát hiện sớm thai ngoài tử cung, thai chết lưu nhưng cần kết hợp với siêu thanh thai để biết chuẩn xác, tầm soát hội chứng Down của thai nhi, phát hiện những bệnh lý liên quan tới tế bào nuôi ở nhau thai hoặc những bệnh lý ở tử cung, buồng trứng; dự đoán tuổi thai nhi một cách tương đối.
 • Xác định bệnh, xét nghiệm nồng độ hormone beta HCG trong máu người mẹ ko chỉ để xác định mang đang mang thai hay ko mà còn tầm soát những dị tật bẩm sinh của thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, ở nam giới, việc xét nghiệm beta HCG còn xác định những khối u tế bào mầm như ung thư tinh hoàn.

Xét nghiệm beta HCG lúc nào là tốt nhất?

Sở hữu thể phát hiện beta HCG bằng cách xét nghiệm máu khoảng 11 ngày sau lúc thụ thai và xét nghiệm bằng nước tiểu sau khoảng 12-14 ngày sau lúc thụ thai. Hầu hết những trường hợp thụ thai thành công thì nồng độ beta HCG đều đã tăng cao. Tuy nhiên, để kiên cố hơn thì chị em phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm này sau lúc chậm kinh. Để kiểm soát tốt thai kỳ và phát hiện sớm những thất thường của thai ở giai đoạn đầu, bác bỏ sĩ mang thể cho thai phụ xét nghiệm beta HCG nhiều lần để sớm mang hướng xử trí.

Xét nghiệm beta HCG mang chuẩn xác ko?

97% trường hợp mang kết quả xét nghiệm beta HCG chuẩn xác. Tỷ lệ này cho thấy đây là xét nghiệm thường quy, mang độ chuẩn xác khá cao nhưng ko mang nghĩa mọi xét nghiệm beta HCG đều mang kết quả chuẩn xác tuyệt đối. Ở một số trường hợp, kết quả định lượng bHCG bị tác động mang thể kể tới như:

 • Xét nghiệm quá sớm: nhiều người lần đầu làm mẹ, nóng vội biết tin vui nên đã xét nghiệm sớm nhưng lúc này, hàm lượng beta HCG còn quá ít sẽ dẫn tới hiện tượng âm tính giả.
 • Kết quả xét nghiệm sai lệch do mẫu xét nghiệm ko đạt yêu cầu.
 • Người được xét nghiệm sử dụng một số thuốc hoặc thực phẩm mang thể làm tăng hoặc giảm hàm lượng beta HCG trong thân thể làm kết quả tại thời khắc xét nghiệm ko chuẩn xác.

Điều cần lưu ý, nếu nồng độ HCG < 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ cơ sở vật chất để kết luận người đó đang mang thai. Lúc này, bác bỏ sĩ tiếp tục chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm lần Hai sau 48 – 72 giờ tiếp theo để theo dõi diễn biến của nồng độ HCG mang tăng lên ko, đồng thời đây cũng là cách loại trừ những trường hợp mang thể gây dương tính ví thử sử dụng thuốc chứa HCG cũng mang thể tác động tới nồng độ HCG. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị vô sinh và mang thể tác động tới kết quả xét nghiệm.

Tất cả những loại thuốc khác như kháng sinh, giảm đau, tránh thai hoặc những loại thuốc nội tiết tố khác sẽ ko tác động tới xét nghiệm đo beta HCG. Với những trường hợp xét nghiệm chưa thể đưa ra kết luận,  người bệnh cũng mang thể được bác bỏ sĩ siêu thanh hoặc làm thêm những xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, rất mang thể bạn đã mang thai. Dù dương tính giả khôn cùng hiếm nhưng vẫn mang thể xảy ra, chẳng hạn như một số loại ung thư và sảy thai sớm. Một số kháng thể cũng mang thể can thiệp tác động tới kết quả xét nghiệm HCG.

Trật tự thực hiện xét nghiệm bHCG

Để thực hiện xét nghiệm nồng độ beta HCG, người bệnh sẽ được bác bỏ sĩ chỉ định xét nghiệm dựa trên mẫu máu hoặc nước tiểu. Đây là phương pháp cho kết quả nhanh, độ chuẩn xác cao.

1. Xét nghiệm trên mẫu máu

Sở hữu Hai loại xét nghiệm HCG phổ biến. Xét nghiệm định tính phát hiện xem HCG mang trong máu hay ko. Xét nghiệm định lượng (hoặc beta) để đo lượng HCG thực sự mang trong máu.

 • Người bệnh ko cần nhịn ăn trước lúc làm xét nghiệm.
 • Viên chức xét nghiệm chuẩn bị sẵn ống thử chứa chất chống đông heparin, EDTA hoặc ống ko chứa chất chống đông.
 • Tiêu dùng miếng bông tẩm cồn để sát trùng vùng da nhỏ trên cánh tay hoặc khuỷu tay của người bệnh. Người bệnh được đâm kim vào tĩnh mạch tại cánh tay để rút máu. Với những người ko nổi rõ mạch thì mang thể quấn dải cao su đàn hồi phía trên cánh tay để giúp quá trình rút máu tĩnh mạch được thực hiện tiện dụng hơn.
 • Lúc đã rút đủ lượng máu cần tiêu dùng, kim sẽ được rút ra khỏi mạch. Bác bỏ sĩ sẽ dán băng gạc tại vùng lấy máu để tránh trường hợp chảy máu. Lượng máu được rút mang thể cho vào ống thử.
 • Trước lúc vận chuyển tới Trung tâm Xét nghiệm, mẫu máu sẽ được ghi lại đầy đủ thông tin của người xét nghiệm, bảo quản đúng điều kiện. Mẫu máu được bảo quản đúng điều kiện bảo quản và vận chuyển tới phòng xét nghiệm.
 • Tại Trung tâm Xét nghiệm, mẫu máu sẽ được quay ly tâm đủ thời kì quy định, tách phần huyết tương hoặc huyết thanh. Lúc mang kết quả xét nghiệm, bác bỏ sĩ sẽ giảng giải những chỉ số HCG.

2. Xét nghiệm trên mẫu nước tiểu

Đây là kỹ thuật xét nghiệm khá thuần tuý. Mẫu nước tiểu khuyến khích nên lấy vào buổi sáng vì lúc này nồng độ beta HCG đạt đỉnh cao nhất trong ngày.

 • Mẫu nước tiểu được phân tích bằng kỹ thuật sắc ký miễn nhiễm
 • Trả kết quả theo trật tự chuẩn.

Thông thường, để theo dõi sự phát triển của thai nhi hay chẩn đoán chuẩn xác mang thai hay ko, những bác bỏ sĩ khuyến cáo làm xét nghiệm beta hCG trong máu của người mẹ.

Kết quả xét nghiệm bHCG mang ý nghĩa gì?

Với xét nghiệm máu, tuy ko tiện lợi và cho kết quả nhanh chóng như lúc sử dụng que thử thai. Nhưng xét nghiệm máu mang khả năng xác định chuẩn xác nồng độ beta HCG do nhau thai sản sinh vào trong máu mẹ. Đồng thời, xét nghiệm này mang thể đo được nồng độ hormone HCG rất nhỏ trong máu, nên mang thể phát hiện mang thai sớm ở phụ nữ ngay cả lúc chưa mang tín hiệu bị trễ kinh. Trong lúc đó, que thử thai chỉ phát hiện loại hormone này trong nước tiểu. Vì vậy, xét nghiệm máu thường chuẩn xác hơn so với xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai.

1. Chỉ số HCG thông thường

 • Nồng độ beta HCG dưới 5 mIU/ml: kết quả ko mang thai.
 • Nồng độ HCG trên 25 mIU/ml: kết quả mang thai.
 • Nồng độ HCG nằm từ 5 – 25 mIU/ml: chưa thể kết luận mang thai hay ko. Bác bỏ sĩ sẽ chỉ định thêm những xét nghiệm khác và theo dõi chỉ số HCG mang tăng lên trong những ngày tiếp theo ko. Để mang kết quả chuẩn xác, bác bỏ sĩ thường cho xét nghiệm máu khoảng Hai tuần sau lúc quan hệ tình dục.

Nếu kết quả xét nghiệm beta HCG cho kết quả cao thì mang thể khẳng định sơ bộ rằng bạn đã mang thai. Bạn mang thể làm xét nghiệm lần Hai để kiên cố điều này. Tuy nhiên, lúc xét nghiệm lần Hai thì chỉ số này lại tăng cao hay giảm thấp một cách thất thường, bạn cần gặp bác bỏ sĩ để khám và tư vấn.

Ngoài ra kết quả của xét nghiệm máu ko chỉ giúp bạn rà soát sự thụ thai mà còn cho biết tuổi của thai nhi, tình trạng dị tật thất thường, mang thai ngoài tử cung. Trong lúc, xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai chỉ rà soát sự thụ thai thành công hay ko. Cho nên, bác bỏ sĩ luôn khuyến cáo bạn rà soát sự thụ thai bằng xét nghiệm máu tại những cơ sở vật chất y tế uy tín – nơi mang trang thiết bị hiện đại và hàng ngũ bác bỏ sĩ giàu kinh nghiệm.

2. Chỉ số HCG thấp

Chỉ số HCG thấp mang thể do việc tính tuổi thai ko chuẩn xác, thai chết lưu, sảy thai, mang thai lạc chỗ – thai ko nằm trong tử cung.

3. Chỉ số HCG tăng cao 

Nồng độ HCG tăng cao cũng mang thể do tính tuổi thai ko chuẩn xác, đa thai, thai trứng, hội chứng Down lúc lượng AFP trong máu giảm.

4. Chỉ số HCG giảm 

Nồng độ HCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ sau lúc trứng thụ thai và đạt đỉnh trong 8-11 tuần đầu của thai kỳ nhưng sau đó giảm dần và ổn định từ tháng thứ 4 và duy trì kéo dài tới lúc sinh. Do đó, lúc mang kết quả HCG giảm, bạn cần được bác bỏ sĩ tư vấn.

Những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối vì nhiều trường hợp beta HCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Việc rà soát nồng độ beta HCG cho thấy kết quả tại một thời khắc, bác bỏ sĩ sẽ kết hợp siêu thanh để đưa ra kết luận chuẩn xác về tình trạng thai và tuổi thai.

Những lưu ý lúc xét nghiệm bHCG

 • Ko xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn so với quy định mà cần tuân thủ quy định của bác bỏ sĩ để kết quả chuẩn xác nhất.
 • Phối hợp với siêu thanh, những chẩn đoán thai kỳ khác để theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi.
 • Cần xét nghiệm vào sáng sớm, nhất là mẫu nước tiểu.

Xét nghiệm beta HCG giá bao nhiêu?

Tùy vào mỗi máy móc đầu tư, cơ sở vật chất hạ tầng, chuyên gia đầu ngành.. mà giá thành xét nghiệm beta HCG giữa những cơ sở vật chất y tế cũng ko giống nhau. Do đó, tốt nhất nên chọn những cơ sở vật chất mang sự phối hợp chặt chẽ giữa những bác bỏ sĩ Sản phụ khoa, Tương trợ sinh sản và Xét nghiệm để kết quả chuẩn xác nhất.

Xét nghiệm beta HCG ở đâu tốt? 

Ở đâu mang thực hiện nhà cung cấp xét nghiệm beta HCG? Xét nghiệm beta HCG ở đâu tốt là những thắc mắc mà nhiều người bệnh thường thắc mắc. Hiện Trung tâm Xét nghiệm BVĐK Tâm Anh TP.HCM mang nhiều máy móc hiện đại, nhập hàng hiệu từ những nước Âu Mỹ, Nhật Bản… nên đây là lựa chọn tốt nhất cho việc thực hiện những xét nghiệm tìm nồng độ beta HCG.

Hiện đại – Nhanh chóng – Chuẩn xác – Kịp thời là những tiêu chuẩn vàng của Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK Tâm Anh để giúp người bệnh hài lòng nhất lúc tới thực hiện những nhà cung cấp tại đây. Toàn bộ kết quả xét nghiệm được thực hiện kiểm soát chặt chẽ, nghiêm nhặt bởi hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ theo mẫu tiêu chuẩn của những quốc gia mang nền y khoa phát triển mạnh.

Trung tâm Xét nghiệm được đầu tư xây dựng khang trang, sắp xếp hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, đạt tiêu chuẩn An toàn sinh vật học cấp 2, với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất toàn cầu như:

 • Hệ thống máy Sysmex XN 1000, Sysmex cs-1600, Hệ thống máy Roche Cobas 6000; Hệ thống máy nước tiểu Roche Cobas u701, u601, u411; Máy khí máu Roche Cobas b211; Hệ thống quản lý phòng xét nghiệm Cobas Infinity, máy tách chiết, máy PCR; Hệ thống máy phân tích huyết học Sysmex XN 1000; Hệ thống máy Hóa sinh – Miễn nhiễm Roche Cobas 6000; Hệ thống máy xét nghiệm khí máu và điện giải Roche Cobas b211

Qua bài viết mọi người cũng đã hiểu rõ thêm chi tiết về xét nghiệm bHCG. Vì thế nếu như bạn đang lo lắng về việc mang mang thai sớm hay ko, đây là một trong những phương thức xét nghiệm tốt và chuẩn xác nhất.