Bác sĩ Sản khoa giải đáp: nhiễm trùng nước ối có nguy hiểm không?

Nước ối với vai trò quan yếu trong việc bảo vệ, tạo môi trường cho thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối thông thường là hoàn toàn vô trùng, tuy nhiên nó với thể bị nhiễm khuẩn do nhiều nguyên nhân. Vậy nhiễm trùng nước ối với nguy hiểm ko? Làm gì để phòng ngừa, phát hiện sớm nhiễm trùng nước ối?

10/09/2020 | Lúc nào nước ối đục cảnh báo nguy hiểm?
10/09/2020 | Nước ối màu gì? Cảnh báo tín hiệu nguy hiểm từ thuốc nước ối

1. Nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng ối

Thai nhi phát triển từ trứng được thụ tinh thành công, nước ối cũng được hình thành từ rất sớm, bao bọc xung quanh thai nhi. Lớp chất lỏng trong suốt này với vai trò tái tạo năng lượng, sản xuất dinh dưỡng và tạo môi trường an toàn, phát triển cho thai. Theo sự phát triển về kích thước và tuổi thai, lượng dịch ối bao xung quanh cũng tăng dần cho tới lúc sinh. 

Dịch ối là môi trường bảo vệ tuyệt vời cho thai phát triển

Nước ối thông thường là hoàn toàn vô trùng, trong suốt hoặc với màu vàng nhạt. Nhưng lúc bị nhiễm trùng, nước ối sẽ chuyển sang màu xanh đục, với mủ, với mùi hôi. Mang rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng nước ối, tác nhân gây bệnh thường gặp là vi khuẩn E.Coli, đặc trưng là khuẩn nhóm B.

Vi khuẩn với thể xâm nhập vào thân thể mẹ bầu từ trước lúc mang thai, chủ yếu do quan hệ tình dục ko an toàn hoặc vệ sinh vùng kín ko tốt gây viêm nhiễm. Vi khuẩn E.Coli với thể tồn tại trong khoảng thời gian dài trong môi trường vùng kín của phụ nữ, lúc mang thai, do nội tiết tố thay đổi, hệ miễn nhiễm kém mà vi khuẩn này thường phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhiễm trùng nước ối với thể do nhiễm khuẩn từ trước lúc mang thai

Theo thời kì, vi khuẩn với thể bám sâu vào bên trong, nhân lên số lượng nhiều hơn. Nếu ko được điều trị đúng cách, những tác nhân này sẽ xâm nhập sâu, tiến công gây viêm màng ối. Dịch ối bên trong cũng với thể bị tác động, gây nhiễm trùng nước ối tác động xấu tới cả sức khỏe của thai lẫn thân thể người mẹ.

2. Góc tư vấn: Nhiễm trùng nước ối với nguy hiểm ko?

Nhiễm trùng ối là một trong những biến chứng thai kỳ đặc trưng nguy hiểm, ko chỉ nguy hiểm với sức khỏe thai nhi mà còn tác động nghiêm trọng tới thân thể người mẹ. Tỉ lệ sinh non và sảy thai ở những thai bị nhiễm trùng nước ối cao hơn nhiều so với thông thường.

Trẻ sơ sinh sinh ra cũng với tỉ lệ tử vong cao hơn, những trẻ sống sốt vẫn với khả năng gặp phải những vấn đề sức khỏe như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp,… Tác động sức khỏe từ lúc trong bụng mẹ này sẽ kéo dài, làm hạn chế sự phát triển cả về sức khỏe lẫn trí tuệ của trẻ sau này.

Nếu bạn đang thắc mắc nhiễm trùng nước ối với nguy hiểm ko thì đây là biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Vì thế, cần phát hiện sớm nhiễm trùng nước ối và xem xét sinh sớm, chăm sóc trẻ sau sinh đặc trưng để ngăn ngừa biến chứng. Tùy theo nguyên nhân và mức độ nhiễm trùng, trẻ sau sinh sẽ được điều trị và chăm sóc thích hợp, đa phần đều cần tiêu dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát. 

3. Chăm sóc trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng nước ối

Ngoài sử dụng kháng sinh, trẻ sinh ra lúc với nhiễm trùng nước ối sẽ cần chăm sóc, theo dõi sức khỏe đặc trưng như:

Thở oxy

Thở oxy lúc trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng nước ối với tín hiệu suy hô hấp như thở ko đều, thở gấp, nổi vân xanh, thân thể tím tái,…

Những thai bị nhiễm trùng nước ối sau lúc sinh cần tiêu dùng kháng sinh sớm

Hạ sốt

Trẻ sơ sinh với tín hiệu sốt sẽ cần hạ nhiệt bằng miếng dán hạ sốt, đồng thời theo dõi tích cực đường huyết của trẻ. Nếu đường huyết thấp thất thường, phải với can thiệp y tế từ bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Chăm sóc và vệ sinh cho trẻ

Trẻ sơ sinh nói chung, đặc trưng là trẻ sơ sinh với nhiễm trùng nước ối cần được vệ sinh sạch sẽ thân thể, nhất là khu vực rốn để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, do hệ miễn nhiễm yếu nên những trẻ này nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đồng thời thăm khám sức khỏe thường xuyên.

Tín hiệu nhận mặt nhiễm trùng nước ối ko quá khó khăn song nhiều mẹ bầu bỏ qua do nhầm lẫn sang vấn đề sức khỏe khác. Ko nên chủ quan nếu với những triệu chứng như: sốt, tăng nhịp tim của trẻ, đau tử cung, dịch ối thất thường với mùi hôi, chuyển màu xanh,… Bác bỏ sĩ sẽ rà soát, chẩn đoán và can thiệp sớm nếu mẹ bị nhiễm trùng nước ối, phòng ngừa biến chứng cho sức khỏe của trẻ.

Chẩn đoán nhiễm trùng nước ối dựa trên tín hiệu của mẹ

4. Làm gì để phòng ngừa nhiễm trùng nước ối?

Nhiễm trùng nước ối hoàn toàn với thể phòng ngừa được nếu chăm sóc sức khỏe tốt trong thai kỳ, dưới đây là những việc mẹ bầu cần thực hiện để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của trẻ và bản thân.

4.1. Khám thai định kỳ

Đừng bỏ qua những mốc khám thai quan yếu trong thai kỳ đã được bác bỏ sĩ khuyến cáo, đây là việc quan yếu để rà soát sức khỏe của mẹ và thai cũng như phát hiện sớm những thất thường để can thiệp, trong đó với nhiễm trùng nước ối.

4.2. Tiêm chủng đầy đủ

Trước lúc mang thai và trước lúc sinh, mẹ bầu cần tiêm đầy đủ những loại vắc xin được khuyến cáo để ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Đây cũng là cách bảo vệ hiệu quả lúc miễn nhiễm thân thể mẹ trong thời kì mang thai bị suy yếu đáng kể.

4.3. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nhiễm trùng vùng kín kéo dài, ko được điều trị tốt là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn tới nhiễm trùng nước ối. Nhất là ở mẹ bầu, sức đề kháng nói chung ko tốt nên nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Vì thế, hãy chủ yếu vệ sinh vùng kín hàng ngày, sạch sẽ, đúng cách với dung dịch vệ sinh với độ pH thích hợp. Lưu ý tuyệt đối ko thụt rửa sâu trong âm đạo tránh làm mất thăng bằng môi trường trong âm đạo cũng như tác động tới thai nhi.

Vệ sinh vùng kín tốt là cách phòng ngừa nhiễm trùng nước ối

4.4. Điều trị sớm và dứt điểm những bệnh phụ khoa, tiết niệu

Viêm nhiễm phụ khoa và tiết niệu sẽ dẫn tới nhiễm trùng nước ối nếu ko được điều trị tốt. Do đó, ngay lúc với tín hiệu bệnh, cần đi khám và điều trị triệt để với phương pháp thích hợp trong giai đoạn thai kỳ.

Mang thể thấy, nhiễm trùng nước ối rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai, thậm chí gây sảy thai, chết sau lúc sinh. Do đó, thai phụ cần đặc trưng chú ý, phát hiện sớm nhiễm trùng ối để với hướng điều trị kịp thời.