Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Nhạc thai giáo buổi sáng – Bé yêu thư giãn, mẹ bầu thoải mái

Nhạc thai giáo là gì? 

Nhạc thai giáo là phương pháp kết nối giữa mẹ và thai nhi bằng các bản nhạc. Phương pháp thai giáo này yêu cầu cả mẹ và thai nhi cùng nghe nhạc. Nhờ đó, cả mẹ và thai nhi đều nhận được những lợi ích mà phương pháp thai giáo này mang lại.

nhac thai giao buoi sang 1

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp thai giáo đã có từ rất lâu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp có tác dụng giúp hệ thần kinh, thính giác giúp thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó, khả năng cảm thụ âm nhạc cũng được phát triển sớm, giúp bé hình thành tư duy nhanh nhạy, phát triển chỉ số IQ,…..

Có nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng không? 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai nhi thường thức khi mẹ bầu ngủ và ngược lại ngủ khi mẹ bầu thức. Vì vậy để thai giáo có tác động tốt nhất đến thai nhi thì mẹ nên cho bé nghe nhạc khi bé thức và những lúc mẹ đang nằm, ngồi thư giãn.

Mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng, khoảng 7 – 8 giờ sáng. Đây là thời điểm mẹ chuẩn bị đi làm thì có thể mở chút nhạc thai giáo vừa tiếp thêm năng lượng cho ngày mới lại có thể “gọi bé dậy” để dần quen với thời gian dậy buổi sáng. 

Sau này, khi con chào đời mẹ cũng dễ dàng rèn rũa nết ăn ngủ cho bé. Vì thế, với thắc mắc: “ Có nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng không?” thì câu trả lời là “Có” mẹ nhé.

nhac thai giao buoi sang 2

Ngoài thời gian buổi sáng thì buổi tối cũng chính là thời điểm lý tưởng để mẹ thực hiện thai giáo bằng âm nhạc. Mẹ có thể thực hiện trước khi đi ngủ, khi nằm thư giãn trên giường hoặc bồn tắm. Việc thực hiện thai giáo âm thanh thời điểm này có thể giúp mẹ thả lỏng bản thân, thư giãn, sản sinh nhiều hormone hạnh phúc giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Lợi ích khi nghe nhạc thai giáo buổi sáng

Nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng đem lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ có thể thực hiện hàng ngày để đem lại được nhiều lợi ích nhất.

Lợi ích khi nghe nhạc thai giáo buổi sáng với mẹ

  • Đem đến năng lượng tích cực: Thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng giúp mẹ bầu được thư giãn, thoải mái và tăng cảm giác hạnh phúc. Nhờ đó, cơ thể mẹ luôn dồi dào năng lượng, suy nghĩ tích cực, hạn chế những cảm xúc xấu.

  • Giảm lo âu: Ngoài ra, trong những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu nghe nhạc thai giáo buổi sáng sẽ giúp giảm thiểu sự lo lắng, căng thẳng khi nghĩ đến việc “vượt cạn”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu được nghe nhạc tại bệnh viện sẽ “vượt cạn” dễ dàng hơn.

nhac thai giao buoi sang 3

Lợi ích khi nghe nhạc thai giáo buổi sáng với bé

  • Kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi: Nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển não bộ, khi trẻ ra đời sẽ có tư duy tốt và thông minh hơn. Đặc biệt trẻ cũng có khả năng nhận biết và phân biệt các loại âm thanh khác nhau.

  • Phát triển thính giác: Từ tuần thứ 16, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh ngoài tử cung. Mẹ nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển thính giác một cách hoàn thiện hơn.

  • Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho con: Thai giáo giúp thai nhi có tinh thần vui vẻ và cảm xúc tích cực. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có xu hướng trở thành em bé hoạt bát, thông minh, và sáng tạo.

  • Cảm thụ âm nhạc tốt hơn trong tương lai: Khi thai nhi được làm quen với âm nhạc sẽ có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Trẻ cũng yêu thích và học tốt các môn về âm nhạc.

  • Tăng khả năng ghi nhớ khi chào đời: Nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển trí nhớ  tốt hơn sau khi ra đời. Không chỉ các môn âm nhạc mà trẻ thường có khả năng ghi nhớ tốt hơn ở nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng giúp tăng tình yêu thương và là sợi dây gắn kết tinh thần giữa cha mẹ và thai nhi. Khoảng thời gian nghe nhạc thai giáo có thể trở thành thời gian thư giãn. Cha mẹ và em bé có thể cùng nhau nghe những bản nhạc, tăng tình yêu thương gia đình nhiều hơn nữa.

Thời điểm nghe nhạc thai giáo buổi sáng hợp lý

Theo các nghiên cứu, ở tuần thai thứ 16-20, thính giác của thai nhi đã phát triển mạnh, thai nhi đã có thể nghe thấy những âm thanh từ cơ thể của mẹ và bên ngoài thành bụng. Thai nhi được nghe nhạc thai giáo nhiều vào buổi sáng, đặc biệt là khi nghe đi nghe lại một bản nhạc sẽ có khả năng ghi nhớ được những âm thanh quen thuộc đó, thậm chí sau khi trẻ ra đời chúng vẫn nhớ rất rõ. 

Không chỉ đợi đến tuần thứ 16, mẹ có thể nghe nhạc thai giáo buổi sáng từ những tuần đầu thai kỳ để thư giãn và “tích lũy” những năng lượng tích cực. 

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai giáo mang lại lợi ích giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi mẹ bầu nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng trong tam cá nguyệt thứ nhất sẽ giúp mẹ có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. 

nhac thai giao buoi sang 4

Khi được nghe các bản nhạc yêu thích vào mỗi buổi sáng thì lượng hormone hạnh phúc sẽ tiết ra nhiều hơn. Chúng theo máu truyền sáng cho thai nhi, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do đó, đây chính là sự tác động gián tiếp của thai giáo âm nhạc buổi sáng cho thai nhi, mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ

Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, các cơ quan thính giác và hệ thần kinh của thai nhi đã dần hoàn thiện hơn. Khi ở tuần thai thứ 18, thai nhi có thể nghe rõ ràng các âm thanh. Ở tuần thai thứ 24, thai nhi sẽ trở lên nhạy cảm, với những âm thanh lớn dữ dội có thể khiến thai nhi khó chịu và phản kháng.

Cũng vì những lý do trên nên đây chính là “thời điểm vàng” mẹ nên thực hành thai giáo cho thai nhi vào mỗi buổi sáng. Nhờ sự tác động trực tiếp đến thai nhi, nhất là vùng thính giác sẽ giúp thai nhi ghi nhớ được giọng nói của cha mẹ, cùng những âm thanh quen thuộc hàng ngày. Cũng từ đó, thai nhi có thể hình thành nếp sống sinh hoạt tốt ngay từ khi ở trong bụng mẹ.

Mẹ nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong bao lâu?

Tuy rằng, nhạc thai giáo buổi sáng cho thai nhi rất hiệu quả nhưng mẹ cũng cần chú ý đến thời gian thực hiện thai giáo trong một ngày. Thực tế, không phải cứ cho thai nhi nghe nhạc thai giáo nhiều là sẽ tốt. Nghe nhạc trong thời gian dài sẽ khiến trẻ khó chịu, phản kháng và khó thể ngủ ngon.

nhac thai giao buoi sang 5

Do đó, để đảm bảo hiệu quả và giúp bé thích ứng, phát triển tốt thì mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc thai giáo vào mỗi buổi sáng khoảng 10 – 15 phút. Ngoài thời gian buổi sáng, mẹ có thể cho thai nhi nghe thêm 1 – 2 lần vào buổi chiều và buổi tối. 

Như vậy, tổng lượng thời gian nghe nhạc thai giáo mỗi ngày sẽ vào khoảng 30 – 40 phút. Đây là khoảng thời gian phù hợp giúp thính giác và trí não của thai nhi phát triển tốt, đặc biệt có thể giúp em bé làm quen với cảm thụ âm nhạc từ sớm.

Gợi ý một số thể loại nhạc thai giáo buổi sáng tốt cho thai nhi

Khi thực hiện thai giáo vào buổi sáng mẹ cũng có thể lựa chọn đa dạng các loại nhạc. Mẹ có thể chọn các bản nhạc theo tâm trạng, sở thích hoặc sự phát triển của trẻ. Điều quan trọng nhất vẫn là mẹ cùng bé nghe những bản nhạc yêu thích, không nên gò ép các bản nhạc mẹ không thích nghe, chỉ vì suy nghĩ sẽ tốt cho thai nhi. 

Để mẹ có thêm nhiều lựa chọn về nhạc thai giáo buổi sáng, Monkey xin gợi ý giúp mẹ những bản nhạc hay, phù hợp dưới đây:

Nhạc giao hưởng

Nhạc giao hưởng hay còn được gọi là nhạc cổ điển là dòng nhạc có nguồn gốc từ phương Tây. Đây là loại nhạc được mệnh danh là “nhạc bác học” bởi có một số đặc điểm có liên quan đến chất văn học, nghệ thuật, giáo dục, kỹ nghệ…. Từ đó có thể khiến dòng nhạc này rất được yêu thích và phù hợp với tâm trạng người nghe vào buổi sáng.

nhac thai giao buoi sang 6

Trong các bản nhạc giao hưởng, các nhạc sĩ đã thể hiện được tâm tư, tình cảm, ý nguyện của mình theo từng giai điệu và dân ca. Việc thực hiện các tiết mục này đòi hỏi sự thấu hiểu các nguyên tắc về âm, thực hành hiệu suất và phong cách của các nhà soạn nhạc.

Để giúp thai nhi thông minh từ sớm, mẹ có thể mở cho thai nhi nghe vào mỗi buổi sáng các bản nhạc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Mozart, Beethoven, Carl Orff, Richard Wagner, Antonio Vivaldi,…

Nhạc thiếu nhi

nhac thai giao buoi sang 7

Nhạc thiếu nhi là loại nhạc không thể thiếu trong quá trình thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng. Những ca khúc thiếu nhi vui nhộn, ngộ nghĩnh sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ. Khi cha mẹ nghe những bản nhạc này cũng sẽ cảm thấy yêu đời hơn, vì có cảm giác như mình được trẻ lại. Đặc biệt, mẹ cũng sẽ quen hơn với việc sắp có một thiên thần nhỏ ở bên cạnh.

Nếu mẹ cho thai nghi nghe nhạc thai giáo vào mỗi buổi sáng lặp đi lặp lại thì sau khi ra đời bé cũng sẽ tỏ rõ sự yêu thích và quen thuộc khi được nghe những bài hát này.

Nhạc trữ tình, quê hương

Với các bản nhạc trữ tình quê hương, mẹ có thể cho bé nghe cả các tác phẩm bằng tiếng Việt và nước ngoài. Những bản nhạc đồng quê, trữ tình sẽ giúp mẹ và bé cảm thấy bình an. Bên cạnh đó, những bản nhạc trữ tình cũng giúp thai nhi sớm làm quen với các loại ngôn ngữ, ngôn từ, giọng điệu trong bài hát.

Vì thế, mẹ hãy dành thời gian mở các bài nhạc đồng quê cho trẻ nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng. Những giai điệu mộc mạc chính là sợi dây gắn kết tình yêu thương của mẹ và bé, cũng như tăng thêm tình yêu thương của bé với quê hương và nơi mình sinh sống.

Nhạc không lời

Để thay đổi tâm trạng mẹ có thể bổ sung các bản nhạc không lời khi thực hiện nhạc thai giáo vào buổi sáng. Những bản nhạc này thường có âm điệu du dương, êm dịu, đem lại cảm giác bình yên cho cả mẹ và bé. Vì thế, khi có tâm trạng không tốt, bồn chồn, bất an thì những bản nhạc không lời là sự lựa chọn vô cùng tốt.

nhac thai giao buoi sang 8

Các bản nhạc không lời khá phong phú, mẹ có thể tham khảo cho trẻ nghe nhạc thai giáo của các nghệ sĩ như Kenny G, Yiruma, Bandari… Nhạc không lời của các nước Hàn Quốc, Mỹ, Anh đều có thể sử dụng để thực hiện thai giáo cho bé. Tuy nhiên, khi cho thai nhi nghe nhạc thai giáo buổi sáng với các bản nhạc không lời thì chỉ nên nghe các loại nhạc điệu vừa phải, dễ nghe và mẹ cảm thấy yêu thích.

Nhạc thiền

Với những gia đình theo Tôn giáo thì nhạc tôn giáo sẽ là một sự lựa chọn tốt khi chọn nhạc thai giáo buổi sáng cho bé. Nếu gia đình theo đạo Thiên Chúa thì cha mẹ có thể cùng thai nhi nghe các bài Thánh ca. Nếu gia đình theo đạo Phật hoặc theo tín ngưỡng Phật giáo thì các bản nhạc thiền, niệm Phật sẽ là một sự lựa chọn tốt. 

Những bản nhạc này không chỉ giúp xoa dịu tâm hồn mà còn giúp cha mẹ và thai nhi luôn có cảm giác bình an, hạnh phúc. Đặc biệt, những bản nhạc này cũng sẽ giúp thai nhi tiếp cận được với nền tảng tôn giáo của chính gia đình. Sau này, khi trẻ ra đời sẽ có xu hướng tiếp nối truyền thống tôn giáo của gia đình.

Ngoài ra, những gia đình theo tôn giáo thì việc cho thai nhi nghe các bản nhạc tôn giáo còn giúp trẻ sau khi ra đời hướng đến cuộc sống về chân – thiện – mỹ và gặp nhiều điều tốt lành , may mắn trong cuộc sống.

Những điều mẹ cần lưu ý khi nghe nhạc thai giáo buổi sáng

Tuy rằng, việc cho thai nhi nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng rất tốt, nhưng mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh được những điều không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mẹ và thai nhi:

Ưu tiên nghe loa ngoài nhiều hơn

Áp tai nghe vào bụng khiến mẹ khó cân đối âm lượng nghe. Ttrong môi trường nước ối, khả năng khuếch đại âm thanh tốt hơn môi trường không khí bình thường. Vì thế, khi áp tai nghe vào bụng bầu thì mẹ nên để âm thanh nhỏ hơn so với bình thường.

nhac thai giao buoi sang 9

Các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ mở loa ngoài để mẹ và bé cùng nghe nhạc. Phương pháp này giúp gia đình dễ dàng tận hưởng những lợi ích mà các bản nhạc đem lại và tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Tránh nghe với âm lượng quá to

Việc nghe âm lượng quá to sẽ khiến cả mẹ và thai nhi cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt, với những bản âm thanh có dung lượng lớn sẽ khiến tim trẻ đập nhanh, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Do đó, thay vì để âm lượng quá lớn thì cha mẹ chỉ nên bật nhạc với âm lượng vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chọn các bản nhạc có tiết tấu không quá nhanh hay quá mạnh. 

Tiết tấu nhạc lý tưởng sẽ tương đương với nhịp tim của con người, cụ thể nhịp tim người lớn chính là 60 – 80 nhịp/phút. Nhịp tim thai nhi sẽ tăng giảm theo các giai đoạn khác nhau, có thời điểm là 90 – 110 hoặc có thể lên đến 140 -170 nhịp/phút. Cha mẹ nên chọn các bản nhạc có tiết tấu chậm giống như nhịp tim của người trưởng thành để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và tâm trạng của cả gia đình.

Tránh nghe âm điệu buồn rầu, ca từ tiêu cực

Trong giai đoạn mang thai người mẹ thường rất nhạy cảm, bi quan, trầm cảm và dễ tủi thân. Những bản nhạc buồn khiến tâm trạng của người mẹ cảm thấy tồi tệ, làm sinh ra các loại “hormone xấu” và truyền đến dây rốn đến thai nhi, từ đó có thể khiến chất lượng nước ối xấu đi.

nhac thai giao buoi sang 10

Thực tế, những bản nhạc tiêu cực không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của cha mẹ mà còn khiến thai nhi tiếp xúc với những từ ngữ không tốt. Khi còn trong bào thai và trong những năm tháng đầu đời, trẻ cần được làm quen với những từ ngữ hay và những âm thanh hạnh phúc. Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển tốt cả về thể chất, trí tuệ, hình thành nhân cách tốt đẹp.

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng tốt là điều mẹ nào cũng đã rõ. Tuy nhiên ngoài các bản nhạc mẹ cũng có thể cho con nghe các bài hát ru, những câu thành ngữ, nghe những câu thơ truyện tiếng Việt, tiếng Anh qua các App Tiếng Anh Trẻ Em Monkey Junior để giúp thai nhi làm quen, tăng thêm sự sáng tạo, phát triển tư duy sau này. 

Nội dung bài viết trên đây là những thông tin quan trọng để mẹ thực hiện nhạc thai giáo buổi sáng cho thai nhi mỗi ngày. Hi vọng cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để thực hiện tốt thai giáo, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×