Nhạc thai giáo buổi sáng – Bé yêu thư giãn, mẹ bầu thoải mái

Nhạc thai giáo là gì? 

Nhạc thai giáo là phương pháp kết nối giữa mẹ và thai nhi bằng những bản nhạc. Phương pháp thai giáo này yêu cầu cả mẹ và thai nhi cùng nghe nhạc. Nhờ đó, cả mẹ và thai nhi đều nhận được những lợi ích mà phương pháp thai giáo này mang lại.

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp thai giáo đã với từ rất lâu. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp với tác dụng giúp hệ thần kinh, thính giác giúp thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, khả năng cảm thụ âm nhạc cũng được phát triển sớm, giúp bé hình thành tư duy nhanh nhạy, phát triển chỉ số IQ,.....

Mang nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng ko? 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai nhi thường thức lúc mẹ bầu ngủ và trái lại ngủ lúc mẹ bầu thức. Vì vậy để thai giáo với tác động tốt nhất tới thai nhi thì mẹ nên cho bé nghe nhạc lúc bé thức và những lúc mẹ đang nằm, ngồi thư giãn.

Mẹ với thể cho trẻ nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng, khoảng 7 - 8 giờ sáng. Đây là thời khắc mẹ chuẩn bị đi làm thì với thể mở chút nhạc thai giáo vừa tiếp thêm năng lượng cho ngày mới lại với thể “gọi bé dậy” để dần quen với thời kì dậy buổi sáng. 

Sau này, lúc con chào đời mẹ cũng tiện dụng rèn rũa nết ăn ngủ cho bé. Vì thế, với thắc mắc: “ Mang nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng ko?” thì câu trả lời là “Mang” mẹ nhé.

Ngoài thời kì buổi sáng thì buổi tối cũng chính là thời khắc lý tưởng để mẹ thực hiện thai giáo bằng âm nhạc. Mẹ với thể thực hiện trước lúc đi ngủ, lúc nằm thư giãn trên giường hoặc bồn tắm. Việc thực hiện thai giáo âm thanh thời khắc này với thể giúp mẹ thả lỏng bản thân, thư giãn, sản sinh nhiều hormone hạnh phúc giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Lợi ích lúc nghe nhạc thai giáo buổi sáng

Nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng đem lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ với thể thực hiện hàng ngày để đem lại được nhiều lợi ích nhất.

Lợi ích lúc nghe nhạc thai giáo buổi sáng với mẹ

  • Đem tới năng lượng tích cực: Thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng giúp mẹ bầu được thư giãn, thoải mái và tăng cảm giác hạnh phúc. Nhờ đó, thân thể mẹ luôn dồi dào năng lượng, suy nghĩ tích cực, hạn chế những xúc cảm xấu.

  • Giảm lo lắng: Ngoài ra, trong những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu nghe nhạc thai giáo buổi sáng sẽ giúp tránh sự lo lắng, căng thẳng lúc nghĩ tới việc “vượt cạn”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu được nghe nhạc tại bệnh viện sẽ “vượt cạn” tiện dụng hơn.

Lợi ích lúc nghe nhạc thai giáo buổi sáng với bé

  • Kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi: Nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển não bộ, lúc trẻ ra đời sẽ với tư duy tốt và thông minh hơn. Đặc trưng trẻ cũng với khả năng nhận diện và phân biệt những loại âm thanh khác nhau.

  • Phát triển thính giác: Từ tuần thứ 16, thai nhi với thể nghe thấy âm thanh ngoài tử cung. Mẹ nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển thính giác một cách hoàn thiện hơn.

  • Nuôi dưỡng xúc cảm tích cực cho con: Thai giáo giúp thai nhi với ý thức vui vẻ và xúc cảm tích cực. Lúc trẻ to hơn, trẻ với xu hướng trở thành em bé hoạt bát, thông minh, và thông minh.

  • Cảm thụ âm nhạc tốt hơn trong tương lai: Lúc thai nhi được làm quen với âm nhạc sẽ với khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Trẻ cũng yêu thích và học tốt những môn về âm nhạc.

  • Tăng khả năng ghi nhớ lúc chào đời: Nghe nhạc thai giáo buổi sáng giúp thai nhi phát triển trí tưởng  tốt hơn sau lúc ra đời. Ko chỉ những môn âm nhạc mà trẻ thường với khả năng ghi nhớ tốt hơn ở nhiều ngành.

Ngoài ra, thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng giúp tăng tình yêu thương và là sợi dây gắn kết ý thức giữa cha mẹ và thai nhi. Khoảng thời kì nghe nhạc thai giáo với thể trở thành thời kì thư giãn. Cha mẹ và em bé với thể cùng nhau nghe những bản nhạc, tăng tình yêu thương gia đình nhiều hơn nữa.

Thời khắc nghe nhạc thai giáo buổi sáng hợp lý

Theo những nghiên cứu, ở tuần thai thứ 16-20, thính giác của thai nhi đã phát triển mạnh, thai nhi đã với thể nghe thấy những âm thanh từ thân thể của mẹ và bên ngoài thành bụng. Thai nhi được nghe nhạc thai giáo nhiều vào buổi sáng, đặc thù là lúc nghe đi nghe lại một bản nhạc sẽ với khả năng ghi nhớ được những âm thanh thân thuộc đó, thậm chí sau lúc trẻ ra đời chúng vẫn nhớ rất rõ. 

Ko chỉ đợi tới tuần thứ 16, mẹ với thể nghe nhạc thai giáo buổi sáng từ những tuần đầu thai kỳ để thư giãn và “tích lũy” những năng lượng tích cực. 

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai giáo mang lại lợi ích giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Lúc mẹ bầu nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng trong tam cá nguyệt thứ nhất sẽ giúp mẹ với cảm giác thư thái, nhẹ nhõm. 

Lúc được nghe những bản nhạc yêu thích vào mỗi buổi sáng thì lượng hormone hạnh phúc sẽ tiết ra nhiều hơn. Chúng theo máu truyền sáng cho thai nhi, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do đó, đây chính là sự tác động gián tiếp của thai giáo âm nhạc buổi sáng cho thai nhi, mẹ tuyệt đối ko nên bỏ qua.

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ

Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, những cơ quan thính giác và hệ thần kinh của thai nhi đã dần hoàn thiện hơn. Lúc ở tuần thai thứ 18, thai nhi với thể nghe rõ ràng những âm thanh. Ở tuần thai thứ 24, thai nhi sẽ trở lên nhạy cảm, với những âm thanh to dữ dội với thể khiến cho thai nhi khó chịu và phản kháng.

Cũng vì những lý do trên nên đây chính là “thời khắc vàng” mẹ nên thực hiện thai giáo cho thai nhi vào mỗi buổi sáng. Nhờ sự tác động trực tiếp tới thai nhi, nhất là vùng thính giác sẽ giúp thai nhi ghi nhớ được giọng nói của cha mẹ, cùng những âm thanh thân thuộc hàng ngày. Cũng từ đó, thai nhi với thể hình thành nếp sống sinh hoạt tốt ngay từ lúc ở trong bụng mẹ.

Mẹ nên nghe nhạc thai giáo buổi sáng trong bao lâu?

Tuy rằng, nhạc thai giáo buổi sáng cho thai nhi rất hiệu quả nhưng mẹ cũng cần chú ý tới thời kì thực hiện thai giáo trong một ngày. Thực tế, ko phải cứ cho thai nhi nghe nhạc thai giáo nhiều là sẽ tốt. Nghe nhạc trong thời kì dài sẽ khiến cho trẻ khó chịu, phản kháng và khó thể ngủ ngon.

Do đó, để đảm bảo hiệu quả và giúp bé thích ứng, phát triển tốt thì mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc thai giáo vào mỗi buổi sáng khoảng 10 - 15 phút. Ngoài thời kì buổi sáng, mẹ với thể cho thai nhi nghe thêm 1 - hai lần vào buổi chiều và buổi tối. 

Tương tự, tổng lượng thời kì nghe nhạc thai giáo mỗi ngày sẽ vào khoảng 30 - 40 phút. Đây là khoảng thời kì thích hợp giúp thính giác và trí óc của thai nhi phát triển tốt, đặc thù với thể giúp em bé làm quen với cảm thụ âm nhạc từ sớm.

Gợi ý một số thể loại nhạc thai giáo buổi sáng tốt cho thai nhi

Lúc thực hiện thai giáo vào buổi sáng mẹ cũng với thể lựa chọn rộng rãi những loại nhạc. Mẹ với thể chọn những bản nhạc theo tâm trạng, thị hiếu hoặc sự phát triển của trẻ. Điều quan yếu nhất vẫn là mẹ cùng bé nghe những bản nhạc yêu thích, ko nên gò ép những bản nhạc mẹ ko thích nghe, chỉ vì suy nghĩ sẽ tốt cho thai nhi. 

Để mẹ với thêm nhiều lựa chọn về nhạc thai giáo buổi sáng, Monkey xin gợi ý giúp mẹ những bản nhạc hay, thích hợp dưới đây:

Nhạc giao hưởng

Nhạc giao hưởng hay còn được gọi là nhạc cổ điển là dòng nhạc với nguồn gốc từ phương Tây. Đây là loại nhạc được mệnh danh là “nhạc chưng học” bởi với một số đặc điểm với liên quan tới chất văn học, nghệ thuật, giáo dục, kỹ nghệ…. Từ đó với thể khiến cho dòng nhạc này rất được yêu thích và thích hợp với tâm trạng người nghe vào buổi sáng.

Trong những bản nhạc giao hưởng, những nhạc sĩ đã thể hiện được tâm tư, tình cảm, ý nguyện của mình theo từng nhạc điệu và dân ca. Việc thực hiện những tiết mục này đòi hỏi sự thấu hiểu những nguyên tắc về âm, thực hiện hiệu suất và phong cách của những nhà soạn nhạc.

Để giúp thai nhi thông minh từ sớm, mẹ với thể mở cho thai nhi nghe vào mỗi buổi sáng những bản nhạc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Mozart, Beethoven, Carl Orff, Richard Wagner, Antonio Vivaldi,...

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi là loại nhạc ko thể thiếu trong quá trình thai giáo bằng âm nhạc vào buổi sáng. Những ca khúc thiếu nhi vui nhộn, ngộ nghĩnh sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ. Lúc cha mẹ nghe những bản nhạc này cũng sẽ cảm thấy yêu đời hơn, vì với cảm giác như mình được trẻ lại. Đặc trưng, mẹ cũng sẽ quen hơn với việc sắp với một thiên thần nhỏ ở kế bên.

Nếu mẹ cho thai nghi nghe nhạc thai giáo vào mỗi buổi sáng lặp đi lặp lại thì sau lúc ra đời bé cũng sẽ tỏ rõ sự yêu thích và thân thuộc lúc được nghe những bài hát này.

Nhạc trữ tình, quê hương

Với những bản nhạc trữ tình quê hương, mẹ với thể cho bé nghe cả những tác phẩm bằng tiếng Việt và nước ngoài. Những bản nhạc đồng quê, trữ tình sẽ giúp mẹ và bé cảm thấy bình an. Ngoài ra, những bản nhạc trữ tình cũng giúp thai nhi sớm làm quen với những loại tiếng nói, ngôn từ, giọng điệu trong bài hát.

Vì thế, mẹ hãy dành thời kì mở những bài nhạc đồng quê cho trẻ nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng. Những nhạc điệu mộc mạc chính là sợi dây gắn kết tình yêu thương của mẹ và bé, cũng như tăng thêm tình yêu thương của bé với quê hương và nơi mình sinh sống.

Nhạc ko lời

Để thay đổi tâm trạng mẹ với thể bổ sung những bản nhạc ko lời lúc thực hiện nhạc thai giáo vào buổi sáng. Những bản nhạc này thường với âm điệu du dương, êm dịu, đem lại cảm giác bình yên cho cả mẹ và bé. Vì thế, lúc với tâm trạng ko tốt, canh cánh, bất an thì những bản nhạc ko lời là sự lựa chọn vô cùng tốt.

Những bản nhạc ko lời khá phong phú, mẹ với thể tham khảo cho trẻ nghe nhạc thai giáo của những nghệ sĩ như Kenny G, Yiruma, Bandari… Nhạc ko lời của những nước Hàn Quốc, Mỹ, Anh đều với thể sử dụng để thực hiện thai giáo cho bé. Tuy nhiên, lúc cho thai nhi nghe nhạc thai giáo buổi sáng với những bản nhạc ko lời thì chỉ nên nghe những loại nhạc điệu vừa phải, dễ nghe và mẹ cảm thấy yêu thích.

Nhạc thiền

Với những gia đình theo Tôn giáo thì nhạc tôn giáo sẽ là một sự lựa chọn tốt lúc chọn nhạc thai giáo buổi sáng cho bé. Nếu gia đình theo đạo Thiên Chúa thì cha mẹ với thể cùng thai nhi nghe những bài Thánh ca. Nếu gia đình theo đạo Phật hoặc theo tôn giáo Phật giáo thì những bản nhạc thiền, niệm Phật sẽ là một sự lựa chọn tốt. 

Những bản nhạc này ko chỉ giúp xoa dịu tâm hồn mà còn giúp cha mẹ và thai nhi luôn với cảm giác bình an, hạnh phúc. Đặc trưng, những bản nhạc này cũng sẽ giúp thai nhi tiếp cận được với nền tảng tôn giáo của chính gia đình. Sau này, lúc trẻ ra đời sẽ với xu hướng tiếp nối truyền thống tôn giáo của gia đình.

Ngoài ra, những gia đình theo tôn giáo thì việc cho thai nhi nghe những bản nhạc tôn giáo còn giúp trẻ sau lúc ra đời hướng tới cuộc sống về chân – thiện – mỹ và gặp nhiều điều tốt lành , may mắn trong cuộc sống.

Những điều mẹ cần lưu ý lúc nghe nhạc thai giáo buổi sáng

Tuy rằng, việc cho thai nhi nghe nhạc thai giáo vào buổi sáng rất tốt, nhưng mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh được những điều ko tốt, tác động tới sức khỏe, ý thức của mẹ và thai nhi:

Ưu tiên nghe loa ngoài nhiều hơn

Áp tai nghe vào bụng khiến cho mẹ khó cân đối âm lượng nghe. Ttrong môi trường nước ối, khả năng khuếch đại âm thanh tốt hơn môi trường ko khí thường nhật. Vì thế, lúc áp tai nghe vào bụng bầu thì mẹ nên để âm thanh nhỏ hơn so với thường nhật.

Những chuyên gia luôn khuyến khích mẹ mở loa ngoài để mẹ và bé cùng nghe nhạc. Phương pháp này giúp gia đình tiện dụng tận hưởng những lợi ích mà những bản nhạc đem lại và tăng thêm sự gắn kết giữa những thành viên trong gia đình.

Tránh nghe với âm lượng quá to

Việc nghe âm lượng quá to sẽ khiến cho cả mẹ và thai nhi cảm thấy mỏi mệt. Đặc trưng, với những bản âm thanh với dung lượng to sẽ khiến cho tim trẻ đập nhanh, làm tác động tới sự phát triển của trẻ.

Do đó, thay vì để âm lượng quá to thì cha mẹ chỉ nên bật nhạc với âm lượng vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với thường nhật. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chọn những bản nhạc với tiết tấu ko quá nhanh hay quá mạnh. 

Tiết tấu nhạc lý tưởng sẽ tương đương với nhịp tim của con người, cụ thể nhịp tim người to chính là 60 – 80 nhịp/phút. Nhịp tim thai nhi sẽ tăng giảm theo những giai đoạn khác nhau, với thời khắc là 90 – 110 hoặc với thể lên tới 140 -170 nhịp/phút. Cha mẹ nên chọn những bản nhạc với tiết tấu chậm giống như nhịp tim của người trưởng thành để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và tâm trạng của cả gia đình.

Tránh nghe âm điệu rầu rĩ, ca từ tiêu cực

Trong giai đoạn mang thai người mẹ thường rất nhạy cảm, bi quan, trầm cảm và dễ tủi thân. Những bản nhạc buồn khiến cho tâm trạng của người mẹ cảm thấy tồi tệ, làm sinh ra những loại “hormone xấu” và truyền tới dây rốn tới thai nhi, từ đó với thể khiến cho chất lượng nước ối xấu đi.

Thực tế, những bản nhạc tiêu cực ko chỉ làm tác động tới tâm trạng của cha mẹ mà còn khiến cho thai nhi xúc tiếp với những từ ngữ ko tốt. Lúc còn trong bào thai và trong những năm tháng đầu đời, trẻ cần được làm quen với những từ ngữ hay và những âm thanh hạnh phúc. Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển tốt cả về thể chất, trí tuệ, hình thành tư cách tốt đẹp.

Nghe nhạc thai giáo buổi sáng tốt là điều mẹ nào cũng đã rõ. Tuy nhiên ngoài những bản nhạc mẹ cũng với thể cho con nghe những bài hát ru, những câu thành ngữ, nghe những câu thơ truyện tiếng Việt, tiếng Anh qua những App Tiếng Anh Trẻ Em Monkey Junior để giúp thai nhi làm quen, tăng thêm sự thông minh, phát triển tư duy sau này. 

Nội dung bài viết trên đây là những thông tin quan yếu để mẹ thực hiện nhạc thai giáo buổi sáng cho thai nhi mỗi ngày. Hi vọng cha mẹ sẽ với thêm những tri thức hữu ích để thực hiện tốt thai giáo, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và ý thức.