Chứng lo âu vào buổi sáng (morning anxiety)

Chứng lo lắng vào buổi sáng (morning anxiety) là gì?

Chứng “lo lắng vào buổi sáng” thực sự khá phổ biến. Nó ko sở hữu một khái niệm lâm sàng nào, nhưng hầu hết mọi người cho rằng sự lo lắng đó hoặc là sở hữu ngay tức tốc sau lúc thức dậy, hoặc sở hữu xu hướng hình thành trong một giờ trước nhất lúc vừa tỉnh giấc hoặc trong lúc tỉnh giấc.

Chứng “lo lắng vào buổi sáng” thực sự gây ra căng thẳng bởi vì nó sở hữu xu hướng làm cho ngày mới của bạn trở nên tiêu cực. Sẽ sở hữu những lúc chứng lo lắng vào buổi sáng này dịu dần đi trong ngày, nhưng thường thì lúc mà bạn tỉnh ngộ ra với sự lo lắng như thế này thì nó sẽ kéo dài cho tới tận cuối ngày.

Những loại “lo lắng” phổ biến

Hầu hết những trường hợp “lo lắng vào buổi sáng” thường được liệt vào dạng lo lắng toàn thể. Bạn thức dậy và cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng về ngày hôm đó, nhưng ko nhất thiết là sở hữu một nguyên nhân cụ thể nào cả. Đơn thuần bạn chỉ thấy căng thẳng lúc tỉnh giấc.

Nhưng một số trường hợp là do sự kịch phát của những chứng rối loạn lo lắng khác, như rối loạn hoảng sợ hoặc rối loạn sợ hãi cưỡng chế. Những bạn sở hữu thể làm bài rà soát về mức độ lo lắng ở đây: http://www.calmclinic.com/anxiety-test/

Nguyên nhân gây ra chứng lo lắng vào buổi sáng

Thường thì nguyên nhân của sự lo lắng này khá phức tạp để chẩn đoán. Lo lắng là một điều gì đó hình thành dựa trên những trải nghiệm, yếu tố di truyền, và những lựa chọn trong cuộc sống. Mang quá nhiều yếu tố dẫn tới sự lo lắng và thực sự rất khó khả thì để tìm ra xác thực những gì đã dẫn tới những triệu chứng lo lắng của bạn.

Nhưng nói chung thì chứng “lo lắng vào buổi sáng” thực sự khá dễ hiểu, bởi vì nó ko hẳn là một loại rối loạn lo lắng. Nói đúng hơn, nó là một loại phản ứng gây ra lo lắng bao gồm nhiều nguyên nhân tiềm tang. Những nguyên nhân đó bao gồm:

 • Hội chứng lo lắng: Lí do phổ biến nhất mà nhiều người cảm thấy lo lắng vào buổi sáng là vì họ cảm thấy stress trong suốt cả ngày hôm đó. Lúc họ tỉnh giấc, thân thể họ ngập tràn trong cảm giác lo lắng về cả ngày hôm đó ra sao. Điều này thực sự rất phổ biến với những người sở hữu công việc dễ gây ra căng thẳng, nhưng cũng sở hữu thể tác động tới những người nào bị chứng hoảng sợ tiến công và những yếu tố gây stress khác. Việc tỉnh giấc làm thân thể họ cảm thấy căng cứng hơn là xác xuất về một ngày căng thẳng, và từ đó mà dẫn tới việc lo lắng.
 • Ngủ kém: Lo lắng và stress cũng sở hữu thể tác động tới thói quen ngủ, và điều này dẫn tới chất lượng giấc ngủ thấp. Những người nào ít ngủ thường sở hữu xu hướng tỉnh dậy với nhiều triệu chứng lo lắng hơn vì thân thể họ phải chống chọi để hồi phục với những đợt stress trước. Ác mộng và hoảng loạn cũng góp phần gây ra cảm giác căng thẳng và lo lắng lúc tỉnh giấc.
 • Trải nghiệm tiêu cực vào buổi sáng: Trong lúc hầu hết nhiều người trải nghiệm cảm giác lo lắng bởi vì stress sẽ xảy ra sau đó trong ngày hôm đó, nhiều người khác thức dậy với cảm giác lo lắng vào buổi sáng bởi vì họ đã từng trải nghiệm những đợt stress trầm trọng vào buổi sáng trước đây. Ví dụ, nếu bạn từng tỉnh giấc nhiều ngày liên tục và cãi nhau với vợ/chồng bạn, thì bạn sở hữu thể sẽ tỉnh giấc trong một trạng thái “cảnh giác cao độ” (high alert), và việc tỉnh dậy sẽ tràn ngập với những chứng lo lắng hơn.
 • Cà phê, chế độ ăn uống... Cuối cùng, một số người uống cà phê hoặc ăn thức ăn chứa nhiều chất béo ngay tức tốc vào bữa sáng, và những điều này sở hữu thể dẫn tới cảm giác lo lắng và thắc thỏm mà làm cho buổi sáng của bạn căng thẳng hơn nữa. Yếu tố này thì ít phổ biến hơn (một lượng cà phê thường ko gây ra lo lắng), nhưng nó vẫn sở hữu thể diễn ra.

Thực tế là hầu hết những biểu hiện lo lắng vào buổi sáng xảy ra bởi vì ý thức và thân thể bạn sợ những thứ gây ra căng thẳng trong ngày, hoặc là chứng lo lắng mà bạn trải nghiệm trong suốt ngày hôm đó. Điều này là một hệ quả ko may lúc phải sống trong thời đại với đầy những mối lo, nhưng đáng buồn là nó cũng phổ biến ngay với cả những người sở hữu những triệu chứng lo lắng (bệnh lý).

Chứng lo lắng buổi sáng thường dằng dai. Một lúc bạn khởi đầu cảm thấy lo lắng vào buổi sáng, bạn thường cảm thấy mỗi buổi sáng đều tương tự vì thân thể bạn tỉnh giấc lo lắng về những cảm giác đó. Điều này làm cho việc điều trị mà ko sở hữu sự viện trợ hoặc ko sở hữu sự thay đổi trong cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

(Ảnh minh họa)

Làm sao để ngừng chứng lo lắng vào buổi sáng?

Việc kết thúc chứng lo lắng vào buổi sáng đòi hỏi nhiều yếu tố quan yếu:

 • Phá vỡ sự liên kết giữa buổi sáng và chứng lo lắng.
 • Giảm đi nỗi sợ về ngày sắp tới.
 • Thay đổi lộ trình làm cho buổi sáng của bạn bớt căng thẳng hơn.
 • Kết thúc chứng lo lắng hằng ngày và stress.

Nên nhớ là, hầu hết chứng lo lắng vào buổi sáng thường tới từ suy nghĩ của bạn về việc ngày hôm đó sẽ diễn ra như thế nào, và từ những yếu tố gây ra căng thẳng diễn ra trong ngày hôm đó. 

Vì vậy, những chiến thuật hữu ích sau đây sẽ ngăn chặn chứng lo lắng vào buổi sáng trong tương lai:

Đi bộ nhanh

Việc trước nhất bạn phải làm là tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Đây là chiến thuật quan yếu nhất mà bạn sở hữu thể ứng dụng. Tập thể dục – đặc thù là đi bộ nhanh, nếu bạn đủ sức – sẽ đốt cháy hormone gây ra stress, gia tăng sự tiết ra chất truyền dẫn thần kinh giúp thư giãn tới não của bạn, làm vận động những cơ bắp và lúc đó sẽ dẫn tới một sức khỏe ý thức và thể chất tốt hơn.

Việc tập thể dục hằng ngày đã được nhiều bài nghiên cứu chứng minh về hiệu quả ngang ngửa, thậm chí còn tốt hơn nhiều liệu pháp chữa trị lo lắng. Lúc bạn tỉnh giấc vào buổi sáng, thân thể bạn sẽ sở hữu thêm năng lượng từ giấc ngủ và tất cả những lo lắng này sẽ giảm đi làm cho một ngày của bạn trở nên tốt hơn. Những bài tập thể dục – chạy bộ, đạp xe, hoặc bất cứ thứ gì bạn sở hữu thể làm – là cách nhanh nhất và tốt nhất để cắt giảm đáng kể chứng lo lắng.

Giảm những yếu tốt gây stress hằng ngày

Bước kế tiếp sẽ tương đối phức tập một tẹo, nhưng ko kém phần quan yếu. Bạn sẽ cần đảm bảo bạn sẽ mong chờ ngày mới, và ko trải nghiệm rất nhiều sự căng thẳng. Chứng lo lắng vào buổi sáng trực tiếp liên quan tới số lượng những thứ bạn mong tới trong ngày. Lúc một ngày của bạn căng thẳng, chứng lo lắng gia tăng chính là kết quả.

Vậy bạn sở hữu thể làm gì? Điều đó phụ thuộc vào những thứ gây ra stress. Chẳng hạn:

 • Làm cho công việc vui hơn. Nếu như công việc là nguyên nhân gây ra quá nhiều stress, thì bạn cần chắc rằng bạn cần tìm ra nhiều cách để tận hưởng công việc đó. Bạn sở hữu thể làm việc ở một nơi tệ nhất trên toàn cầu, nhưng luôn sở hữu nhiều cách để bạn tăng chất lượng hoặc tận hưởng công việc của bạn nếu bạn làm đúng. Thử làm thuê việc đó vui hơn, và sự căng thẳng mà bạn trải nghiệm sẽ giảm đi.
 • Đi ra ngoài. Mang thể bạn căng thẳng bởi vì bạn ko cảm thấy mặc dù bạn làm đủ hoặc sở hữu đủ niềm vui. Điều đó tức là việc tiếp theo trong việc thay đổi bạn cần phải xác định ra. Tham gia câu lạc bộ, dành nhiều thời kì với bạn bè- điều bạn làm phụ thuộc vào những thứ bạn tận hường, nhưng ra ngoài kia và tận hưởng cuộc sống là một giải pháp rõ ràng.
 • Rối rắm với mối quan hệ. Những người sở hữu những vấn đề với mối quan hệ của mình nên chắc rằng họ xác định được chúng rõ ràng. Chỉ ngồi đó và kỳ vọng mọi thứ thay đổi là một điều ngớ ngẩn. Nếu bạn quá căng thẳng trong suốt cả ngày mà bạn tỉnh dậy với sự lo lắng, thì bạn bạn phải thay đổi ngay tức tốc nếu như bạn muốn chứng lo lắng buổi sáng biến mất.

Rõ ràng tất cả những điều trên đều là ví dụ. Điều bạn quyết định cuối cùng dựa trên thứ gây ra căng thẳng và lo lắng cho bạn. Chỉ lúc đó bạn mới chắc rằng bạn đi hết những bước để ngăn chặn nó. Nhưng vấn đề là việc xác định stress một cách tổng thể là cách đúng nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ ko thức dậy vào buổi sáng với một ngày ngày căng thẳng.

Bài tập suy nghĩ tích cực

Tương tự như trên, chứng lo lắng vào buổi sáng bắt nguồn từ những suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn thức dậy và nghĩ rằng ngày hôm nay sẽ vô cùng căng thẳng, vậy thì bạn sẽ bị lo lắng. Mang thể bạn thậm chí ko nhận thấy rằng mình đang tự để cho bản thân đắm chìm trong suy nghĩ này, nhưng đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm bạn cảm thấy lo lắng lúc khởi đầu một ngày mới.

Vậy nên bạn nên thử một vài bài tập luyện suy nghĩ tích cực. Lúc bạn tiến hành tập – chúng sẽ ko phát huy tác dụng ngay tức thì, và với một số người thì phải tới vài tháng sau mới sở hữu hiệu quả, nhưng chúng thật sự giúp cải thiện tư duy bạn theo hướng tích cực hơn để lúc tỉnh giấc, bạn sẽ ko cảm thấy quá lo sợ ngày hôm nay. Một số bài tập gồm sở hữu:

 • Viết nhật ký theo hướng tích cực

Bạn sở hữu thể viết nhật ký mỗi tối hoặc mỗi buổi sáng, chỉ kể lại những điều thật sự tốt đẹp đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra với bạn. Bạn sẽ cần phải đặt ra cho mình một mức chuẩn để giúp bản thân suy nghĩ tích cực, và cuối cùng, bạn sẽ dần thấy chúng thật sự hiển hiện mỗi ngày.

 • Tự nói với bản thân

Ko phải người nào cũng tiêu dùng được bài tập này, nhưng chúng cũng sở hữu thể khá hữu hiệu. Đây là bài tập bạn tự nói những câu tích cực với bản thân nhiều lần mỗi lúc cảm thấy hụt hẫng. Thoạt tiên nghe sở hữu vẻ ngô nghê, nhưng bài tập này sở hữu xu hướng cải thiện cách nhìn nhận vấn đề của bạn một lúc bạn đã tập tành đủ lâu.

 • Giấy ghi chú vào buổi sáng

Bạn sở hữu thể tập một mình, hoặc sở hữu bạn tập cùng. Bạn sở hữu thể viết một tờ giấy ghi chú mang nội dung tích cực và dán đâu đó trong nhà mỗi buổi sáng. Những tờ giấy ghi chú này nên được thay đổi liên tục, và viết những câu như “Hôm nay cười lên nhé” hoặc “Bạn sẽ làm được thôi”. Những lời nhắc nhở tích cực vào buổi sáng này sở hữu tác dụng tương tự bài tập tự nói với chính mình, khác ở việc rằng chúng sẽ thú vị hơn và bạn sở hữu thể nói bất kỳ điều gì mình muốn.

 • Đặt mục tiêu

Hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra được mục tiêu cho bản thân, với vô vàn những mục tiêu nhỏ hơn. Mỗi mục tiêu nhỏ này nên được đặt ngày thực hiện và viết lên lịch. Đặt mục tiêu giúp mỗi ngày của bạn sở hữu một mục đích, khôn cùng hữu dụng trong việc tiêu trừ những mầm mống của nỗi lo lắng và suy nghĩ tiêu cực (những suy nghĩ làm bạn hành động ko sở hữu mục đích).

Khó mà nói chắc được những bài tập này sở hữu ngay tức tốc tạo ra xúc cảm tích cực ko. Tuy nhiên, bạn càng sống tích cực bao nhiêu, bạn sẽ thấy mỗi ngày bạn sống tươi đẹp hơn. Cảm giác đó sẽ giúp đẩy lùi nỗi lo lắng.

Hạn chế lo lắng

Cuối cùng, đây chính là bước hiển nhiên nhất để triệt tiêu nỗi lo lắng. Rất nhiều người tìm kiếm những phương thức nhanh chóng để kiểm soát nỗi lo, nhưng lo lắng ko phải thứ sở hữu thể suy giảm chỉ trong một sớm một chiều. Dù bạn tham gia trị liệu bên ngoài hoặc tập tành tại nhà, bạn đều cần phải đảm bảo rằng bản thân thật sự mong muốn sẽ sở hữu một cuộc sống vô âu vô lo. Một lúc đã làm được, bạn sẽ ít gặp phải những buổi sáng sớm thức dậy mà lòng trĩu nặng.

Nguồn tham khảo: http://www.calmclinic.com/anxiety/types/morning

Link bài viết gốc: https://beautifulmindvn.com/20...

*** Chứng lo lắng vào buổi sáng gây ra cảm giác chán nản, căng thẳng, buồn bã, mỏi mệt... làm cho ngày mới của bạn thật tồi tệ. Nếu ko được điều trị, rối loạn này sở hữu thể gây ra nhiều tác động tiêu cực tới cuộc sống, hủy hoại nhiều mối quan hệ, công việc của người bệnh. Hãy Gọi thoại - Gọi video khám trực tuyến với bác bỏ sĩ chuyên khoa Tâm lý hoặc Thần kinh học trên hệ thống khám từ xa Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị chứng lo lắng vào buổi sáng.