[Hỏi đáp] Mèo uống sữa được không? An toàn trên hết

Nội dung chính (nhấn để đi tắt)

 1. Mèo con mang thể uống sữa ko?
 2. Mèo mang nên uống sữa ko?
 3. Sở hữu thể cho mèo con ăn gì thay sữa?
 4. Sở hữu phải tất cả những loại sữa đều chứa lactose?
 5. Những sản phẩm sữa lên men mang an toàn cho mèo ko?
 6. Mèo uống sữa thực vật được ko?
 7. Mèo uống sữa tươi ko đường được ko?
 8. Những nghi vấn thường gặp khác
  • Vì sao mèo thích sữa?
  • Sữa mang làm mèo bị tiêu chảy ko?
  • Cho mèo con uống sữa ông Thọ được ko?
  • Sở hữu nên cho mèo uống sữa Vinamilk
  • Mèo con mang uống được sữa TH true MILK ko?
  • Mèo nên uống bao nhiêu sữa tối đa?
  • Mèo mang bị dị ứng với sữa ko?
  • Sữa mang làm mèo gặp nguy kịch ko?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ mối quan hệ giữa mèo và sữa, khám phá những lợi ích dinh dưỡng và tác động của chúng đối với sức khỏe mèo. Bạn sẽ biết lý do vì sao mèo ko nên uống nhiều sữa, và thay vào đó bạn mang thể cho mèo uống gì.

Mèo con mang thể uống sữa ko?

Ko thể phủ nhận điều đó. Mèo kiên cố mang thể uống sữa. Bạn đã thấy những hình ảnh minh họa về những chú mèo con tụ tập xung quanh một đĩa sữa. Sở hữu thể bạn thậm chí đã thấy mèo của mình liếm láp nó.

Cho dù sữa đó từ bò, dê hay từ mẹ, mèo con và mèo trưởng thành đều mang thể uống sữa. Cũng ko thể phủ nhận rằng sữa là một phần tự nhiên trong chế độ ăn uống của mèo – lúc nó tới từ Mẹ.

Uống được, nhưng tốt hay ko lại là câu chuyện khác

Giống như tất cả những loài động vật mang vú, mèo con dựa vào sữa mẹ như nguồn dinh dưỡng duy nhất của chúng. Sữa dành cho mèo mang sự thăng bằng tuyệt vời của những chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp mèo con phát triển.

Và giống như tất cả động vật mang vú lúc còn nhỏ, mèo con sản xuất một loại enzyme gọi là lactase. Công việc chính của enzym này là tiêu hóa đường lactose, còn được gọi là đường sữa. Lúc mèo con uống sữa mẹ, những enzym lactase đó sẽ hoạt động trên phố sữa, phá vỡ nó thành glucose và galactose, hai loại đường đơn dễ hấp thụ vào máu.

Nếu ko mang Enzyme lactase, đường lactose đó sẽ khó tiêu hóa.

Và đây là vấn đề của mèo và sữa. Nhìn chung, mèo là động vật ko dung nạp lactose.

Theo trang web của Đại học Thú y Đại học Cornell, lúc một con mèo ko dung nạp lactose uống sữa, đường lactose ko tiêu hóa được sẽ đi qua đường ruột và kéo theo nước. Vi khuẩn trong ruột già cũng lên men tạo ra những axit béo dễ bay tương đối.

Tất cả những hoạt động đó mang thể dẫn tới đau bụng và gây nôn. Những triệu chứng phổ biến nhất là chướng bụng và tiêu chảy, thường xảy ra trong vòng 8 tới 12 giờ, Susan G. Wynn – chuyên gia dinh dưỡng động vật ở Atlanta và đồng tác giả của Sổ tay Thuốc thú y tự nhiên (Manual of Natural Veterinary Medicine: Science and Tradition) cho biết.

Mèo mang nên uống sữa ko?

Nếu một con mèo trưởng thành phấn đấu uống cùng một lượng sữa mà chúng đã uống như một con mèo con, chúng sẽ bị đau bụng. Đơn thuần là chúng ko mang những enzym lactase cần thiết để làm cho sữa dễ tiêu hóa.

Một lượng nhỏ sữa sẽ ko làm mèo bị ốm, nhưng nhiều hơn một muỗng canh mang thể gây ra những triệu chứng:

 • Đầy tương đối
 • Sưng tấy
 • Gãi
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Hôn mê

Sở hữu một vài ngoại lệ

Mèo mang thể thuận tiện tiêu hóa sữa ko chứa lactose và những sản phẩm khác dành cho người ko dung nạp lactose. Chúng cũng mang thể ăn những sản phẩm sữa ít lactose khác, bao gồm hầu hết những loại pho mát cứng, sữa chua và kem chua.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này vốn ko dành cho mèo hoặc ko thăng bằng cho mèo. Bạn chỉ nên xem đó như những món ăn phụ ko thường xuyên, chiếm ít hơn 10% tổng lượng calo mèo tiêu thụ trong ngày.

Mèo ko nhận được nhiều trị giá dinh dưỡng từ sữa.

Mèo con đang bú dựa vào sữa mẹ để tồn tại, nhưng bất kỳ loại sữa nào khác ko thể cung ứng dinh dưỡng toàn diện cho mèo. Nó ko phải là một loại thực phẩm hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng hay thậm chí sắp giống.

Bài dài quá hả, nhấn vào đường kẻ để xem mục lục

Sở hữu thể cho mèo con ăn gì thay sữa?

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng, bạn phải chăm sóc mèo con lạc mẹ.

Đối với mèo con còn rất nhỏ, ko mang gì thay thế được sữa mẹ hoặc sữa công thức dành riêng cho mèo con.

Mèo con khởi đầu quá trình cai sữa vào khoảng 4 tuần tuổi và sẽ hoàn thành lúc chúng được 8 tới 10 tuần tuổi. Nếu bạn đang cho mèo con bú bình, chúng nên tiếp tục bú sữa công thức dành riêng cho mèo con tới lúc được khoảng 4 tuần tuổi, sau đó chuyển dần sang thức ăn đặc.

Những loại sữa công thức này là đồ uống ko chứa lactose được sản xuất dành cho mèo. Một số được tăng cường Taurine để tăng axit amin.

Đọc mệt hông, nhấn vào đường kẻ để xem mục lục

Sở hữu phải tất cả những loại sữa đều chứa lactose?

Tất cả sữa từ động vật mang vú đều chứa lactose ở trạng thái tự nhiên. Tuy nhiên, sữa của những loài động vật mang vú khác nhau chứa lượng lactose khác nhau.

Ngoài ra, lactose được giảm hoặc loại bỏ khỏi một số loại sữa để giúp sữa dễ tiêu hóa hơn. Vậy sữa nào chứa nhiều đường lactose nhất và sữa nào chứa ít đường lactose nhất?

Sữa cừu

Sữa cừu mang chứa nhiều đường lactose (và casein) so với những loại sữa khác. Nó kiên cố ko thích hợp với mèo.

Tuy nhiên, lúc sữa cừu lên men thành pho mát hoặc sữa chua, đường lactose sắp như bị loại bỏ. Sữa này cũng chứa hàm lượng cao axit linoleic và những axit béo mang lợi khác.

Sữa bò

Sữa bò thông thường chứa lượng đường lactose cao thứ hai (khoảng 5%), vì vậy hầu hết mèo sẽ khó tiêu hóa.

Sữa dê

Sữa dê mang ít hơn 20-30% lượng đường lactose so với sữa bò. Nó cũng giàu vitamin A hơn sữa bò. Tương tự, mèo mang thể dễ tiêu hóa hơn.

Sữa thực vật

Sữa thực vật như đậu nành, yến mạch và hạnh nhân ko chứa lactose, nhưng chúng ko thích hợp cho mèo. Nhấn để biết lí do vì sao.

Sữa ko lactose dành cho người

Sữa ko chứa lactose cho người mang xu hướng chứa ít hơn 95%-98% lactose so với sữa bò thông thường, vì vậy mèo sẽ dễ tiêu hóa hơn nhiều.

Sữa ko chứa lactose dành cho mèo

Điều này tương tự như sữa ko chứa lactose dành cho người, nhưng được bổ sung thêm vitamin và khoáng vật. Vài thương hiệu nổi tiếng mang thể kể tới như: BIO, PetAG KMR, Dr.Kyan Precaten, PetLac

Những sản phẩm sữa lên men mang an toàn cho mèo ko?

Theo NCBI , hàm lượng lactose trong những sản phẩm sữa giảm đáng kể sau lúc nó được lên men. Một trong những thử nghiệm cho thấy sữa chua lên men trong 11 ngày chứa 2,3g/100g lactose, trong lúc sữa ko lên men chứa 4,8g/100g.

Những sản phẩm sữa lên men cũng mang thể mang tác dụng điều trị đối với đường ruột. Người ta cho rằng vi khuẩn sống (Probiotics) trong những sản phẩm sữa lên men cũng mang thể làm dịu và củng cố đường ruột, do đó cải thiện tiêu hóa và giúp tiêu hóa lactose thuận tiện hơn trong thời kì dài.

Sở hữu rất ít bằng cớ để tương trợ nghiên cứu này, nhưng nó mang thể là một chiếc gì đó cần chú ý. Nếu bạn chọn cho mèo ăn một ít sữa chua (hoặc một sản phẩm lên men khác), hãy làm theo những lời khuyên sau:

 • Đảm bảo sữa chua ko mang thêm đường hoặc muối.
 • Cho mèo ăn một thìa sữa chua. Chờ 24 giờ để xem mang bất kỳ triệu chứng nào xảy ra hay ko. Rà soát hộp vệ sinh của mèo để xem phân của chúng mang còn thông thường ko. Nếu mang bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào xảy ra, đừng cho ăn lại thức ăn này nữa.
 • Nếu mèo thích và mang thể tiêu hóa được sữa chua, bạn chỉ nên cho chúng ăn như một món đãi ngộ ko thường xuyên. 1-Hai muỗng canh một tuần được coi là chấp nhận được.

Mèo uống sữa thực vật được ko?

Trong những năm sắp đây, doanh số bán sữa “ko mang sữa” đã tăng vọt. Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa và sữa yến mạch rất được ưa thích. Bạn mang thể cảm thấy muốn san sẻ những sản phẩm này với mèo của mình, nhưng đó mang phải là một ý kiến hay ko?

Sữa thực vật ko mang lại cho mèo nhiều lợi ích dinh dưỡng. Giống như sữa bò, sữa thực vật chứa nước, bổ sung vitamin B và bổ sung canxi. Tuy nhiên, sữa này thường chứa những thành phần ko tốt cho sức khỏe sau đây:

 • Đường – Ko bao giờ được cho mèo uống sữa thực vật “mang đường”, dù chỉ với một lượng nhỏ, vì nó chứa quá nhiều đường. Điều này mang thể dẫn tới tăng cân, sâu răng, tiểu đường và những vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Dầu & chất làm đặc – Mèo mang thể gặp vấn đề trong việc tiêu hóa dầu và chất làm đặc (chẳng hạn như dầu thực vật và carrageenan) mang trong một số loại sữa thực vật rẻ tiền. Điều này mang thể dẫn tới tiêu chảy.
 • Phụ gia và Chất bảo quản – Sữa thực vật thường chứa những chất phụ gia và những chất này mang thể khó tiêu hóa cho mèo của bạn.
 • Hàm lượng muối – Những loại sữa thực vật đắt tiền hơn (ko chứa chất phụ gia và hương liệu nhân tạo) mang xu hướng chứa 3-4% muối biển để tăng hương vị. Điều này nghe mang vẻ ko nhiều nhưng nó mang thể làm cho mèo mất nước.

Việc thỉnh thoảng liếm sữa thực vật ko gây hại nhưng bạn ko nên khuyến khích mèo uống sữa thực vật.

Mèo uống sữa tươi ko đường được ko?

Cần nói rõ là, sữa tươi ko đường khác với sữa tươi ko lactose.

Sữa tươi ko đường ở đây ám chỉ nhà sản xuất ko thêm đường vào trong quá trình chế biến mà chỉ tiêu dùng sữa tươi thuần chất tiệt trùng. Sữa tươi chuyên chất (đại diện là sữa bò) vốn đã mang Một lượng lactose tự nhiên nhất định. Và vì thế, nó vẫn ko tốt cho mèo nói chung.

Hiện nay trên thị trường mang những loại sữa tươi tiệt trùng ko lactose.

Chẳng hạn như sữa tươi tiệt trùng HILO của TH true MILK hay Sữa tiệt trùng Flex của Vinamilk, chúng ko chứa lactose vì những nhà sản xuất đã thêm enzyme lactase vào sản phẩm. Enzyme này giúp phân hủy đường lactose trong sữa, do đó, những người ko dung nạp đường lactose sẽ dễ tiêu hóa hơn. (tương tự với mèo).

Sữa dành riêng cho mèo mang giống với sữa ko lactose của người ko?

Sữa đặc trưng dành cho mèo (gọi là sữa mèo cho nhanh) cũng được coi là sữa “ko chứa lactose” vì nó mang chứa thêm enzyme lactase. Sữa mèo chứa khoảng 0,2% đường lactose.

Sữa dành cho mèo đắt hơn một tí so với sữa dành cho người, vì vậy bạn mang thể tự hỏi liệu sữa mèo mang lợi ích gì ko. Sở hữu sự khác biệt nào giữa sữa mèo và sữa ko chứa lactose?

Mặc dù những sản phẩm này rất giống nhau, nhưng sữa mèo lại khác nhau ở những điểm sau:

 • Nó chứa những chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như Taurine. Thân thể mèo ko thể sản xuất Taurine, vì vậy nó phải tới từ những nguồn thực phẩm.
 • Nó mang thể chứa chiết xuất mạch nha để cải thiện mùi vị và tăng cường tiêu hóa.
 • Nó được đóng trong những chai nhỏ hơn, điều này nhắc nhở bạn chỉ nên phục vụ cho mèo như một món ăn ko thường xuyên.

Những nghi vấn thường gặp khác

Vì sao mèo thích sữa?

Mèo mang thể bị thu hút bởi kết cấu cũng như mùi thơm của chất béo và protein trong sữa.

Như đã nói, mèo con uống sữa mẹ lúc chúng còn nhỏ, vì vậy việc uống sữa này mang thể mang lại cảm giác thoải mái, an toàn và được bảo vệ.

Sữa làm đầy dạ dày của mèo một cách nhanh chóng, vì vậy đây là một cách hiệu quả để cung ứng đủ calo. Ngoài ra, sữa mang 85% là nước, vì vậy mèo thích thức ăn ướt mang thể thích sữa theo bản năng.

Sữa mang làm mèo bị tiêu chảy ko?

Vì hầu hết mèo ko dung nạp lactose, uống quá nhiều sữa mang thể làm cho chúng bị tiêu chảy.

Nếu bạn nhận thấy mèo đi ngoài phân lỏng sau lúc uống sữa, hãy cắt giảm lượng bạn cho chúng uống hoặc xem xét một loại thức ăn thay thế ko chứa lactose. Sữa ko chứa lactose hoặc sữa đặc trưng dành cho mèo mang thể mang lại cho mèo hương vị mà chúng yêu thích mà ko bị tiêu chảy sau đó.

Cho mèo con uống sữa ông Thọ được ko?

Sữa ông Thọ (hay sữa bò tương tự) chứa một lượng to lactose. Mặc dù hệ thống tiêu hóa của mèo con mang enzyme Lactase nhưng nó ko đủ để khắc phục tình trạng quá tải lactose mang trong sữa bò.

Thậm chí lactose ko phải là vấn đề duy nhất. Tỷ lệ Casein và Whey đều ko thích hợp đối với mèo.

Nếu mèo con của bạn còn nhỏ (từ 4 tuần tuổi trở xuống) và vẫn cần sữa mẹ, bạn mang thể thử tiêu dùng loại sữa thay thế dành riêng cho mèo con.

Sở hữu nên cho mèo uống sữa Vinamilk

Vẫn là câu chuyện về lactose mà thôi. Sẽ ko mang vấn đề gì nghiêm trọng nếu bạn cho mèo uống Sữa tiệt trùng Flex ko lactose của Vinamilk. Nó an toàn, nhưng ko cung ứng dinh dưỡng thăng bằng cho mèo đâu nha.

Mèo con mang uống được sữa TH true MILK ko?

Như Vinamilk thôi. Mình thấy TH true MILK mang sản phẩm TH true MILK HILO ko chứa lactose nè. Mèo uống loại này thì an toàn.

Chỉ cần lướt lên trên đọc mục 1, bạn sẽ hiểu bản tính của sữa và mang thể tự tín hơn ở bất kì quyết định nào.

Và cũng ở phần trên, mình cũng mang viết mục Sở hữu thể cho mèo con ăn gì thay sữa nữa đó.

Mèo nên uống bao nhiêu sữa tối đa?

Mặc dù những chưng sĩ thú y đồng ý rằng sữa ko phải là một bữa ăn đầy đủ và chỉ nên xem như một món ăn vặt, nhưng ko mang sự nhất trí nào về lượng sữa là an toàn cho mèo. Sở hữu khoảng 9 calo trong một muỗng canh sữa thuần chất, chiếm khoảng 5% nhu cầu calo hàng ngày của mèo.

Đồ ăn vặt ko nên chiếm hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của mèo, vì vậy, tối đa Hai thìa sữa mang thể là mức an toàn, mang lượng calo vừa phải.

Mèo mang bị dị ứng với sữa ko?

Dị ứng thức ăn ko phổ biến ở mèo, nhưng lúc mèo bị dị ứng với protein trong chế độ ăn, sữa là một thủ phạm phổ biến. Những tín hiệu cho thấy mèo bị dị ứng với sữa bao gồm ngứa ngáy, những vấn đề về tiêu hóa, rụng lông và chảy nước mắt.

Sữa mang thể làm mèo nguy kịch ko?

Ko tới mức đó đâu. Ko giống với một số loại thực phẩm của con người mang thể gây độc cho mèo – chẳng hạn như sô cô la – sữa tương đối an toàn và mang rất ít khả năng (thậm chí một lượng sữa to) thịt chết một con mèo. Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đầy tương đối thì mang nha.

Bạn mang thể nhấn vào dòng kẻ để xem mục lục

Tài liệu tham khảo

 1. Anton C. Beynen (2017). Milk for cats – researchgate.net.
 2. Gerbault, P.; Liebert, A.; Itan, Y.; Powell, A.; Currat, M.; Burger, J.; Swallow, D. M.; Thomas, M. G. (2011). Evolution of lactase persistence: an example of human niche construction. Philosophical Transactions of the Royal Society B: Biological Sciences.