Gợi Ý Các Mẹo Dân Gian Chữa Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả

Vàng da là căn bệnh thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh trong 10 ngày đầu, ko tác động tới sinh hoạt hàng ngày. Bệnh này với rất nhiều nguyên nhân và triệu chứng nên bố mẹ cần phải theo dõi trẻ để phát hiện sớm. Nếu vàng da bệnh lý thì mẹ nên cho bé thăm khám chưng sĩ và chiếu đèn cho trẻ. Trong bài viết này, Huggies sẽ gợi ý cho bố mẹo một số mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả.

Bệnh vàng da ở trẻ em

Nguyên nhân

Trong thân thể con người, lúc những tế bào máu mới liên tục hình thành thì tế bào máu cũ sẽ bị phá hủy và sản sinh ra chất bilirubin. Chất bilirubin được chuyển hóa tới gan, sau đó đào thải ra ngoài thân thể theo đường nước tiểu và phân.

Trẻ sơ sinh sau lúc chào đời, chức năng gan chưa hoàn thiện, do đó tác động tới quá trình đào thải bilirubin và gây nên bệnh vàng da. Nếu lượng bilirubin trong máu tích tụ cao thì với thể làm cho trẻ sơ sinh buồn ngủ nhiều hơn. Ngoài ra, lúc chất bilirubin với trong gan sẽ dẫn tới những bệnh liên quan tới thính giác, thậm chí là tổn thương não.

Vàng da là căn bệnh thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh trong 10 ngày đầu (Nguồn: Sưu tầm)

Biểu hiện

Biểu hiện ban sơ của bệnh vàng da là xuất hiện ở mặt trong 1 - Hai ngày sau lúc sinh và đạt đỉnh với nồng độ bilirubin cao từ 3 - 7 ngày sau sinh. Lúc này, da trên toàn thân và tròng trắng mắt của trẻ sẽ với màu vàng. Bố mẹ với thể rà soát xem bé nhà mình với bị vàng da hay ko bằng cách tiêu dùng tay ấn nhẹ vào da trẻ. Nếu vùng da ấn với màu vàng sậm thì đó với thể là tín hiệu của bệnh vàng da, lúc này bố mẹ cần theo dõi trẻ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Gợi ý những mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Số đông những bé bị vàng da sinh lý là thông thường, với thể ứng dụng những mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh để khắc phục. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da kéo dài thì những mẹ nên tới ngay hạ tầng y tế để được chưng sĩ thăm khám và chữa trị cho bé.

Lá chè xanh

Lá chè xanh tươi là một phương pháp chữa bệnh đơn thuần, an toàn, mang lại hiệu quả rất cao cho cả người to lẫn trẻ nhỏ, đặc thù là trẻ sơ sinh. Trong lá chè xanh chứa polyphenol, phenolic, catechin với tác dụng kháng viêm, ức chế hoạt động của vi khuẩn trên da và tăng cường miễn nhiễm. Bố mẹ với thể nấu lá chè xanh cho bé tắm để điều trị bệnh vàng da.

Lá chè xanh tươi là một phương pháp chữa bệnh an toàn, mang lại hiệu quả rất cao (Nguồn: Sưu tầm)

 

Tắm nắng

Nếu trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ thì bố mẹ với thể tự điều trị tại nhà bằng cách đặt trẻ sắp cửa sổ nơi với ánh nắng dịu của mặt trời. Ánh nắng mặt trời sẽ phân phối vitamin D cho thân thể và giúp cải thiện tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những bậc phụ huynh cần lưu ý, ko tắm nắng quá lâu và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời làm trẻ xúc tiếp nhiều với tia cực tím làm bỏng da và tăng nguy cơ ung thư da. Thời khắc thích hợp để bố mẹ tắm nắng cho trẻ là vào khoảng 8 giờ tới 8 giờ 30 mỗi sáng.

Tắm nắng với thể cải thiện tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Nước ép tiểu mạch

Cỏ tiểu mạch là một thực phẩm giúp giải độc và loại bỏ độc tố ra khỏi thân thể hiệu quả, do đó thường được ứng dụng làm mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh. Những mẹ với thể bổ sung nước ép tiểu mạch vào chế độ ăn của mẹ và cho bé bú sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng với thể thêm một vài giọt nước ép tiểu mạch vào sữa và cho bé uống.

Cỏ tiểu mạch là một thực phẩm giúp giải độc và loại bỏ độc tố ra khỏi thân thể hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường làm thân thể của trẻ bị mấy nước, vì thế mẹ cần cho bé uống nhiều nước để cải thiện tình trạng bệnh. Đây là mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh dễ thực hiện nhất và vô cùng cần thiết để trẻ với một thân thể khỏe mạnh.

Cho bé uống nhiều nước để cải thiện tình trạng vàng da (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng sữa mẹ chữa vàng da

Cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh, đem lại hiệu quả cao. Trong sữa mẹ với chứa nhiều chất dinh dưỡng quan yếu giúp thân thể của trẻ phát triển tốt, từ đó đào thải lượng bilirubin dư thừa ra ngoài thân thể và giảm tình trạng vàng da. Trong trường hợp mẹ ko đủ sữa hoặc mất sữa thì với thể thay thế bằng sữa công thức.

Sử dụng táo tàu

Trong táo tàu với chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Những mẹ nên bổ sung táo tàu vào khẩu phần ăn của mình và cho bé bú sữa mẹ hoặc cho vài giọt chiết xuất táo tàu vào sữa rồi cho bé uống sẽ giúp tình trạng vàng da dần cải thiện.

Trong táo tàu với chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu là một mẹo dân gian chữa vàng da trẻ sơ sinh hiệu quả được nhiều mẹ ứng dụng. Theo Đông y, cỏ mần trầu với tính mát, vị ngọt chát, với tác dụng thanh mát, giải độc, tiêu viêm,... Ngoài ra, loại cỏ này còn với tác dụng điều trị những bệnh về da và tương trợ tăng cường sức đề kháng. Do đó, bố mẹ với thể lấy cỏ mần trầu nấu nước tắm cho bé để điều trị vàng da. Mẹ hãy tắm cho trẻ 2 - 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Cho bé ăn thường xuyên

Việc cho trẻ ăn thường xuyên sẽ giúp gan hoạt động tốt, đào thải lượng bilirubin dư thừa ra ngoài thân thể và giảm tình trạng vàng da. Nếu trẻ ko thể bú mẹ được thì với thể thay thế bằng những loại sữa công thức.

Cho trẻ ăn thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng vàng da (Nguồn: Sưu tầm)

Ngừng cho bú sữa mẹ tạm thời

Ở một số trẻ sơ sinh, sữa mẹ với thể là nguyên nhân làm bé phát triển bệnh vàng da. Trong trường hợp này, mẹ cần phải cho trẻ ngừng bú sữa mẹ một thời kì. Trong thời kì điều trị bệnh, mẹ hãy cho bé uống sữa công thức và hút sữa mẹ ra ngoài để đảm bảo phân phối đủ lượng sữa lúc bé sẵn sàng ăn sữa mẹ.

Ngừng sữa mẹ tạm thời để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng thảo dược bổ sung

Những mẹ với thể sử dụng những sản phẩm thảo dược tự nhiên như trà tình nhân công anh, trà hoa chuông,... để giúp giải độc thân thể và lúc trẻ sữa mẹ sẽ giúp cải thiện tình trạng vàng da.

 

Mẹ cần lưu ý điều gì lúc chữa vàng da cho trẻ bằng mẹo dân gian?

Lúc ứng dụng mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh bằng những loại lá thì bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Những loại lá tắm cho bé phải được nhặt sạch và rửa với nước muối pha loãng.
  • Cho lá vào nồi đun sôi rồi lọc lấy nước, bỏ bã và thêm nước cho tới lúc đạt được độ ấm thích hợp.
  • Mẹ hãy cho bé xúc tiếp với nước tắm ở một vùng da nhỏ để xem với bị dị ứng hay ko.
  • Cho trẻ tắm ko quá 5 phút và tắm lại cho trẻ bằng nước sạch.
  • Sau lúc tắm xong, sử dụng khăn khô mềm lau người cho bé.
  • Nếu sau vài ngày tắm lá cho bé mà ko thấy với tác dụng hoặc trẻ với tín hiệu bị dị ứng thì bố mẹ cần ngừng ngay và đưa trẻ tới hạ tầng y tế thăm khám.
  • Trên đây là một số mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả mà mẹ nên biết. Kỳ vọng, qua bài viết Huggies san sẻ đã giúp những mẹ hiểu rõ hơn về bệnh vàng da và một số mẹo chữa bệnh vàng da tại nhà. Nếu trẻ bị vàng da kéo dài thì bố mẹ nên đưa trẻ tới hạ tầng y tế để được điều trị bằng những phương pháp hiện đại hơn.