Top 6 mẹo trị chảy nước dãi cho bé hiệu quả, đơn giản tại nhà

Chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh với nhiều nguyên nhân như mọc răng, trẻ quá tập trung... Thử ngay 6 mẹo trị chảy nước dãi cho bé hiệu quả, thuần tuý tại nhà.

Chảy nước dãi là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ ko ít làm cho cha mẹ những bé đau đầu. Bách hóa XANH san sớt những mẹo trị chảy nước dãi cho bé con mà những mẹ nên biết.

Một Vì sao bé lại chảy nước dãi?

Mang nhiều nguyên nhân làm bé chảy nước dãi, thật ra đây là hiện tượng tuyến nước miếng quá nhiều, cũng như nó ko quá tác động tới sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân làm trẻ chảy nước dãi:

Do mọc răng kích thích nước dãi

Bé sẽ cảm thấy khó chịu, lúc này thân thể sẽ tiết ra nhiều nước dãi.

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quá trình mọc răng diễn ra trong giai đoạn từ 6 - 8 tháng tuổi, nếu trẻ mọc răng sớm ở khoảng 3 tháng tuổi thì bé chảy nước dãi ra nhiều hơn. Lúc mọc răng, bé sẽ cảm thấy khó chịu, lúc này thân thể sẽ tiết ra nhiều nước dãi. Cha mẹ với thể suy đoán ra nguyên nhân này qua hành động bé cầm thứ gì cũng muốn cắn, cho vào trong mồm, sốt.

Tư thế mở mồm ở bé

Bé bị ngạt mũi làm lẽ phải mở mồm để thở nên chảy nước dãi

Cũng với thể do bé bị ngạt mũi làm lẽ phải mở mồm để thở hoặc do cấu tạo khuôn mồm, quai hàm làm lẽ ko khép mồm lại được, lúc đó thân thể sẽ tiết ra nhiều nước dãi để tránh làm khô khoang mồm và phế truất quản.

Trẻ quá tập trung vào gì đó

Chảy nước dãi do bé ko kịp khép mồm do bé bị phân tâm

Trẻ sơ sinh tới trẻ Một tuổi, đang quá trình tập đi sẽ thường chảy nước dãi do bé ko kịp khép mồm do bé bị phân tâm vì đang chú tâm về việc hay trang bị gì đó, lúc này thân thể sẽ tiết nước miếng nhiều gây ra việc chảy nước dãi.

Thức ăn kích thích nước dãi

Những loại thực phẩm mang tính axit như sữa, bơ,...cũng làm lẽ chảy nước dãi

Những loại thực phẩm mang tính axit như sữa tươi, bơ,...với tác dụng gây kích thích tuyến nước miếng quá mức, nếu cho trẻ tiêu thụ nhiều sản phẩm này dễ làm lẽ chảy nhiều nước dãi hơn.

Vệ sinh răng mồm ko đảm bảo

Việc chảy nước dãi còn được xem là phản xạ tự nhiên của thân thể bé

Việc chảy nước dãi còn được xem là phản xạ tự nhiên của thân thể bé để rửa trôi thức ăn, vi khuẩn, chất bẩn trong khoang mồm bé. Nếu bé vệ sinh răng mồm kém cũng sẽ tiết nhiều nước miếng hơn.

Do bệnh lý

Mang thể trẻ bị một số bệnh lý làm bé ko thể tự chủ được hành động của mình

Một nguyên do khác chắc hẳn cha mẹ nào cũng ko muốn bé rơi vào trường hợp này, đó là dị tật bẩm sinh, chấn thương vùng não, bại não,..làm trẻ ko tự chủ được hành động bản thân, nước miếng tiết ra nhiều hơn trẻ thường nhật đồng lứa.

Trường hợp nhẹ hơn do thở bằng mồm lúc thức hoặc đang ngủ để hô hấp do bị nghẹt mũi, viêm họng, viêm xoang hoặc do những bệnh về đường tiêu hóa như ăn ko tiêu, đau dạ dày, viêm ruột, …cũng làm lẽ chảy nước dãi.

Do tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc cũng làm lẽ chảy nước dãi

Một số loại thuốc với tác dụng phụ làm tác động tới những dây thần kinh cơ mặt và mao quản quanh môi của bé, đồng thời tăng tiết nước miếng, làm trẻ ko ngậm mồm lại kịp, làm nước dãi chảy ra.

hai Top 6 mẹo trị chảy nước dãi cho bé

Hãy cho bé nằm ngửa lúc ngủ

Sửa tư thế ngủ của bé là một trong những cách trị chảy nước dãi

Những mẹ hãy sửa tư thế ngủ của bé là một trong những cách trị chảy nước dãi hữu hiệu, thay vì nằm nghiêng thì bé tập nằm ngửa đi ngủ, cách này giúp bé với thể hô hấp tốt hơn, hạn chế trào ngược dạ dày, chảy nước dãi lúc ngủ.

Ngoài ra, những mẹ cũng quan sát và ngăn trẻ mút tay, hay đưa trang bị khác lúc ngủ để tránh kích thích nước miếng.

Vệ sinh răng mồm cho bé

Sử dụng ít mật ong thấm gạc rơ lưỡi để vệ sinh mồm cho bé

Vệ sinh răng mồm là giải pháp hiệu quả để ngăn những vi khuẩn xâm nhập khoang mồm bé và giảm tình trạng tiết nước miếng quá mức lúc bé cười đùa. Bạn với thể sử dụng ít mật ong thấm gạc rơ lưỡi để vệ sinh mồm cho bé đối với những bé chưa mọc răng

Massage nhẹ nướu răng cho bé

Massage nướu cho bé bằng ngón tay để hạn chế bé chảy nước dãi

Mọc răng làm lẽ khó chịu, muốn cắn hay nhai bất cứ thứ gì, làm lẽ chảy nước dãi. Những mẹ với thể nhẹ nhõm massage nướu cho bé bằng ngón tay, cũng như sử dụng mật ong để vệ sinh răng mồm cho bé. Ngoài ra, hãy đeo thêm yếm hay khăn sữa sạch để lau mồm thường xuyên cho bé.

Cho bé uống nước đều đặn

Cho bé uống nước đều đặn

Việc chảy nước dãi nhiều xảy ra lúc khoang mồm của bé bị khô, những mẹ nên bổ sung nước đầy đủ cho bé để tránh tình trạng tiết nước miếng nhiều. Đồng thời, uống nước nhiều giúp thanh lọc, thanh nhiệt cho bé, đặc trưng vào mùa nóng.

Bổ sung những thực phẩm ôn tính

Bé bú sữa thì những mẹ nên ăn những món với tính ôn như lươn, tôm, thịt bò

Những thực phẩm với tính axit rất dễ làm lẽ ợ chua, trào ngược dạ dày, đây cũng là nguyên nhân làm bé bị chảy nước dãi. Nếu đang cho bé bú sữa thì những mẹ nên ăn những món với tính ôn như lươn, tôm, thịt bò,...để tạo sữa chất lượng, ổn định tiêu hóa cho bé.

Nếu bé khởi đầu ăn dặm, những mẹ nên nấu những món cháo rau củ như cháo củ từ cho bé vào mỗi bữa ăn, với thể nấu nhừ hay xay nát để bé tiện dụng nuốt, ko cần ăn quá no, bé sẽ cải thiện tình trạng chảy nước dãi.

Đốt ngải bất hoặc chườm ngải cứu

Đốt ngải bất hoặc chườm ngải cứu lên vùng bụng trên và dưới của trẻ

Một cách khác từ dân gian chính là đốt ngải bất hoặc chườm ngải cứu lên vùng bụng trên và dưới của trẻ trong 1 - hai tuần, cách này giúp ổn định tỳ khí và giúp trẻ ko chảy nước dãi. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên mang bé tới khám sức khỏe định kỳ để rà soát xem với tín hiệu thất thường nào hay ko để kịp thời chữa trị.

3 Hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ

Giai đoạn trẻ sơ sinh

Giai đoạn trẻ sơ sinh, bé rất hiếm chảy nước dãi

Giai đoạn trẻ sơ sinh nằm từ Một tới hai tháng tuổi, lúc này bé rất hiếm chảy nước dãi bởi bé hay được đặt tư thế nằm ngửa. Tuy nhiên, lúc vào ở tháng thứ hai thì với thể sẽ khởi đầu chảy nước dãi do trẻ chưa biết kiểm soát và tuyến nước miếng khởi đầu hoạt động mạnh.

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, bé với thể tự chủ và kiểm soát nước miếng nhiều hơn chút

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, bé với thể tự chủ và kiểm soát nước miếng nhiều hơn chút. Thế nhưng, bé với thể chảy nước dãi lúc tập nói bập bẹ hay cho đồ chơi vào mồm. Một số trẻ sẽ mọc răng vào giai đoạn này làm tình trạng chảy nước dãi vô thức nhiều lần.

Giai đoạn 9 tháng tuổi

Lúc 9 tháng tuổi, bé khởi đầu mọc răng và tiếp tục chảy nước dãi

Vào lúc 9 tháng tuổi, bé khởi đầu học trườn và bò, lúc này bé khởi đầu tò mò mọi thứ xung quanh, mọc răng từ từ diễn ra và tiếp tục chảy nước dãi lúc tập trung bò hay vui chơi.

Giai đoạn 15 tháng tuổi

Bé 15 tháng tuổi bị phân tâm sẽ dễ bị chảy nước dãi

Lúc tới 15 tháng tuổi, bé đã khởi đầu biết đi và chạy, lúc này bé với thể sẽ ko bị chảy nước dãi nhưng nếu bị phân tâm thì vẫn sẽ bị trường hợp này.

Giai đoạn 18 tháng tuổi

Vào 18 tháng tuổi, bé sẽ ko chảy nước dãi nhiều và được kiểm soát

Ở khoảng thời kì 18 tháng tuổi, bé khởi đầu học hỏi, tiếp thu những điều mới lạ xung quanh, lúc đó tuyến nước miếng của bé sẽ ko hoạt động nhiều và được kiểm soát. Tuy vây, bé vẫn với thể chảy nước dãi lúc đang tập tành hay đang cho ăn.

Giai đoạn 24 tháng tuổi

Lúc bé 24 tháng tuổi việc chảy nước dãi it đi hoặc ko còn thấy

Lúc tới 24 tháng tuổi, bé đã to ko ít, với được trí tưởng, hiểu biết được một số câu thuần tuý, việc chảy nước dãi it đi hoặc ko còn thấy.

4 Trẻ chảy nước dãi với nguy hiểm ko?

Chắc có nhẽ là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ rằng trẻ chảy nước dãi với nguy hiểm gì cho trẻ hay ko? Thật ra đây là tình trạng thường nhật trong quá trình phát triển thể chất của bé như đang mọc răng. Nếu thấy bé chảy nước miếng lúc ngửi mùi sữa hay thức ăn thì đây là khứu giác của bé đang phát triển đấy.

Trẻ hai tới 3 tuổi vẫn còn chảy nước dãi thì nên mang đi thăm khám ngay

Nước miếng chứa nhiều enzyme tiêu hóa nên giúp trẻ tiêu hóa những loại thức ăn rắn lúc ở giai đoạn 4 - 6 tháng tuổi, cũng như tạo sự trơn trượt giúp bé nuốt thức ăn tiện dụng.

Mặc dù vậy, nếu trẻ ở hai tới 3 tuổi vẫn còn chảy nước dãi kèm sốt cao trên 38 độ, bỏ bữa, ngủ ko đủ cử, chảy nước mắt,...thì những bậc cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện, trung tâm hay cơ sở vật chất y tế để thăm khám ngay, ko thể xem nhẹ trường hợp này để tránh tác động tới trẻ sau này.

Bác bỏ sĩ sẽ dựa vào một số tiêu chí để xác định nguyên nhân trẻ còn chảy nước dãi

Lúc đưa tới trung tâm y tế, chưng sĩ sẽ rà soát và dựa vào một số tiêu chí để xác định nguyên nhân trẻ còn chảy nước dãi:

  • Trẻ với khả năng ngâm môi, chuyển động lưỡi được hay ko?
  • Bé nuốt thức ăn với thường nhật ko ?
  • Tư thế và cấu trúc hàm với ổn định hay thất thường
  • Cuối cùng, xét nghiệm xem trẻ với bị dị tật hay tổn thương gì về cơ mặt, thân kinh, đại não hay là ko?

Do đó, những ông bố, bà mẹ nên chăm sóc và quan tâm những bé vào từng giai đoạn phát triển để xem trẻ với gì thất thường để kịp thời chữa trị cho bé.

Chọn tìm sữa bột cho bé bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH