Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi? Lưu ý khi tập ngồi cho bé

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết ngồi? Để được tư vấn vấn đề thắc mắc này, bạn hãy theo dõi phần nội dung dưới bài viết sau.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Trẻ biết ngồi chính là một trong số những cột mốc quan yếu trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Học ngồi chính là một kỹ năng khôn xiết thú vị bởi đây chính là chìa khóa quan yếu giúp mở ra toàn cầu vui chơi, khám phá khôn xiết mới mẻ đối với trẻ. Không những thế, việc thực hiện kỹ năng này sẽ tạo điều kiện cho những bữa ăn của trẻ trở nên thú vị và quyến rũ hơn.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi? Lưu ý lúc tập ngồi cho bé

Vậy mấy tháng trẻ sơ sinh biết ngồi? Thông thường, lúc được 3 tới 4 tháng tuổi, trẻ nhỏ sẽ tự lẫy được và chuyển sang biết chống tay và sở hữu thể tự ngồi dậy trong 6 tới 7 tháng tuổi. Phần nhiều những trẻ biết ngồi sớm thường rơi vào khoảng 6 tháng tuổi. Từ 7 tới 9 tháng tuổi, hầu hết bé sẽ thạo được kỹ năng này. Mấy tháng trẻ sơ sinh biết ngồi? Theo đó, mốc phát triển của trẻ cụ thể như sau:

 • Khoảng thời kì sơ sinh: Trẻ nằm sấp.
 • Lúc trẻ được 4 tới 6 tháng: Trẻ đã biết ngồi và sở hữu sự tương trợ.
 • Lúc trẻ được 4 tới 9 tháng: Trẻ đã sở hữu thể ngồi mà ko cần tương trợ.
 • Lúc trẻ được 6 tới 10 tháng: Trẻ đã khởi đầu tập bò.
 • Lúc trẻ từ 9 tới 15 tháng: Trẻ đã khởi đầu biết đi. 

Trẻ học ngồi như thế nào?

Điều kiện để trẻ sở hữu thể ngồi vững đó là phải cứng cổ và cơ. Do đó, trẻ sẽ khởi đầu biết ngồi lúc sở hữu thể kiểm soát được phần đầu.

Lúc muốn ngồi, trẻ sẽ tự chống phần trên của thân thể lên bằng Hai tay và cố giữ để ngực ko chạm đất. Đồng thời, trẻ cũng sẽ học được cách tự lật mình và lăn tròn.

Lúc được 5 tháng tuổi, trẻ sẽ sở hữu thể ngồi được trong một khoảng thời kì ngắn nếu như phụ huynh đặt trẻ ở tư thế ngồi. Bước sang giai đoạn này, trẻ sẽ rất dễ bị ngã nên những mẹ cần ở kế bên để giúp trẻ ngồi vững chãi và đặt gối ở xung quanh để trẻ ko bị ngã.

Sau một khoảng thời kì, trẻ sẽ học được cách duy trì sự thăng bằng lúc ngồi bằng việc nghiêng người về phía trước, sử dụng một hoặc cả hai tay để tạo nên thế “kiềng ba chân”.

Bước sang tháng thứ 7, trẻ sở hữu thể tự ngồi mà ko phải nhờ tới bất cứ sự tương trợ nào. Trẻ sở hữu thể sử dụng tay để khám phá toàn cầu xung quanh và học được cách xoay người để lấy những thứ mà trẻ muốn. 

Ở thời khắc này, trẻ sở hữu thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi bằng việc đẩy mình lên. Bước sang tháng thứ 8, trẻ sở hữu thể ngồi vững mà ko cần tới bất cứ sự tương trợ nào. Lúc trẻ đã quen với việc ngồi, trẻ sẽ muốn được ngồi và dành nhiều thời kì để ngồi hơn. 

Làm sao để giúp bé ngồi?

Muốn giúp trẻ sở hữu thể tự ngồi được, bạn sở hữu thể làm theo những cách như sau:

 • Tập nhiều lần để trẻ nhanh chóng ngồi thạo. Những bậc phụ huynh ko nên tương trợ lúc đó mà hãy cho trẻ sở hữu ko gian riêng để sở hữu thể tự khám phá được những chuyển động của thân thể. Nhờ vào việc tự tăng thân mình và tăng đầu thì trẻ sẽ trông thấy được khả năng chống đỡ của chân và mông.
 • Để trẻ tập nằm sấp và cho trẻ chơi ở trên sàn ít nhất là Hai tới 3 lần một ngày. Đây là điều rất sở hữu lợi cho việc vừa tập bò, tập ngồi, vừa lăn tròn. Không những thế, bạn sở hữu thể đặt những đồ chơi ở xung quanh để kích thích trẻ ngồi dậy và với lấy đồ chơi. 
 • Mẹ nên đặt bé vào trong lòng để tập ngồi: Mẹ sở hữu thể kẹp cả Hai chân bé vào trong đùi mỗi lúc ngồi hoặc đặt bé ở trong lòng mỗi lúc khoanh chân ở trên sàn. Mẹ chú ý ko nên để lưng bé bị cong và vẹo mỗi lúc ngồi. Trong lúc ngồi, mẹ sở hữu thể cùng bé nghe nhạc, đọc sách và chơi những trò chơi vận động mạnh như xếp gỗ.
 • Lúc nhận thấy trẻ đã ngồi vững, mẹ hãy đặt bé ngồi ở trên sàn một mình và để đệm, gối ở xung quang quẻ để bé ko bị thương mỗi lúc ngã. 

Mẹ nên để trẻ được ngồi theo tự nhiên

Lưu ý lúc tập ngồi cho bé

Trẻ nhỏ lúc được ngồi ở tư thế quá sớm hay ở trong thời kì dài sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển của những kỹ năng khác. Chính vì vậy, bạn nên để cho trẻ được phát triển hoặc lúc trẻ được cứng cáp hơn, bạn hãy tập ngồi cho trẻ.

Trong quá trình trẻ tập ngồi, bạn hãy đảm bảo những khu vực xung quanh ko sở hữu những vật dụng gây nguy hiểm cho trẻ như dao kéo, ổ cắm điện, đồ chơi quá nhỏ, vật liệu độc hại… bởi trẻ sở hữu thể chạm vào chúng. Mẹ cần phải quan sát để tương trợ trong trường hợp trẻ bị té ngã. Theo đó, bạn sở hữu thể sử dụng mền, gối hay lót thảm mềm để tương trợ.

Trong thời kì trẻ tập ngồi, bạn ko nên cho trẻ phụ thuộc vào những sản phẩm tương trợ bởi sở hữu thể làm cho cho trẻ trở nên lười hơn bởi ko cần nỗ lực nhiều mà vẫn sở hữu thể ngồi được. 

Những mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ

Tương tự, bài viết trên đã giúp bạn lý giảm vấn đề “Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?”. Kỳ vọng bạn sẽ vận dụng nguồn tri thức quan yếu này để giúp trẻ được phát triển toàn diện hơn nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ mấy tháng biết ngồi? 7 Lưu ý khi trẻ tập ngồi từ website imiale.com cho từ khoá mấy tháng cho bé tập ngồi.

Trong những tháng đầu đời, bé phát triển những kỹ năng tiền thân, chẳng hạn như ngẩng cao đầu, đẩy cẳng tay lên trong thời kì nằm sấp và tăng cường cơ bụng lúc vươn chân. Sức mạnh của cơ cổ, ngực, lưng, bụng và chân trong vài tháng qua sẽ tạo tiền đề để bé ngồi vững trong tương lai. Vậy Trẻ mấy tháng biết ngồi? Với những cách gì để giúp bé tập ngồi? Mời những bạn cùng tìm hiểu bài viết sau!

1. Trẻ mấy tháng biết ngồi? Sườn thời kì trẻ biết ngồi

Thông thường, trẻ sơ sinh khởi đầu tập ngồi vào khoảng 4 – 7 tháng tuổi . Tới 8 tháng tuổi, bé sở hữu thể tự ngồi dậy mà ko cần sự tương trợ.

2. Những biểu hiện cho thấy trẻ đang tập ngồi

Lúc được 3 – 4 tháng tuổi, sức mạnh của cơ cổ và đầu của bé tăng cường nhanh chóng.

 • Trước tiên, bé sẽ học cách ngẩng đầu lúc nằm sấp.
 • Sau đó, chúng sẽ tìm cách chống người lên bằng cánh tay và giữ ngực khỏi sàn, giống như tư thế chống đẩy.
 • Dần dần, trong 3 tháng tiếp theo (khoảng 6 – 7 tháng tuổi), trẻ sở hữu thể ngồi trong vài giây mà ko cần trợ giúp, tuy nhiên trong giai đoạn này, bạn nên đặt gối ở bao quanh trẻ để ngừa té ngã.
 • Tới khoảng 8 tháng tuổi, hệ cơ và xương của bé vững chắc hơn, điều này giúp bé tự ngồi thuận tiện.

3. 5 mẹo giúp bé tự ngồi

Điều quan yếu để bé phát triển kỹ năng ngồi là cơ cổ, lưng, bụng, mông của bé phải khỏe. Lúc đó, bé sở hữu thể tự ngồi vững và giữ thăng bằng. Sau đây là một số mẹo để giúp bé tự ngồi thuận tiện:

3.1. Tập cho bé nằm sấp

Ngay từ khoảng 3 tháng tuổi, mẹ hãy dành thời kì mỗi ngày để bé nằm sấp. Nếu bé tỏ ra khó chịu với điều này, mẹ sở hữu thể giảm tần suất và chia thành nhiều lần, mỗi lần khoảng vài phút để bé quen dần. Thời kì nằm sấp rất quan yếu để tăng cường những cơ duỗi cổ, cho phép trẻ giữ đầu thẳng. Nó cũng cải thiện sức mạnh ở cánh tay, bàn tay, những ngón tay và khuỷu tay lúc chống đỡ một phần thân thể lúc nằm.

Điều này tập luyện cho những cơ được khỏe để giúp trẻ ngồi dậy, bò, cũng như cầm nắm những vật dụng xung quanh. Hãy làm theo những hoạt động và lời khuyên hữu ích dưới đây để giúp con bạn hứng thú hơn với thời kì nằm sấp.

Sử dụng đồ chơi phong cách sắp với bé

Đồ chơi phong cách hay phát ra tiếng động giúp bé thích thú hơn lúc nằm sấp, điều này giúp bé nằm được lâu hơn. Nếu em bé của bạn dưới Hai tháng, khoảng cách tốt nhất để bé nhìn thấy là cách mặt bé khoảng 25 – 30 cm. Nếu trẻ vẫn ko thể ngóc đầu lên được, hãy đặt vật dụng ngang mặt để trẻ sở hữu thể nhìn thấy.

Tăng cấp độ cho bài tập:

Bạn sở hữu thể đặt bé nằm sấp trên giường hoặc trên so-pha, còn bạn ngồi dưới sàn. Trong lúc đó, hãy nói chuyện với bé hoặc đặt món đồ chơi mà bé yêu thích ở trước mặt để bé sở hữu thể thực hiện bài tập này lâu nhất sở hữu thể.

Đặt bé ngồi trên những mặt phẳng (sở hữu bề mặt cứng, ổn định) lúc khởi đầu tập ngồi

Lúc cho bé ngồi thử, bạn nên đặt bé trên bề mặt phẳng và cứng, chẳng hạn như sàn gỗ cứng hoặc sàn gạch, thảm xốp hoặc thảm. Điều này sẽ giúp bé tập cách thăng bằng tốt hơn. Lúc sức mạnh của cơ và sự thăng bằng phát triển hơn, hãy thử thách bé bằng cách đặt chúng ngồi trên bề mặt mềm hơn, sở hữu độ nhũn nhặn nhẹ chẳng hạn như trên giường, gối hoặc đi-văng. Việc này làm cho những cơ của trẻ hoạt động mạnh hơn rất nhiều để chúng sở hữu thể ngồi trên những bề mặt ko ổn định.

Cho bé ngồi vào lòng bạn và giảm dần sự tương trợ này

Trong giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi, bé đã sở hữu khả năng ngồi từ 1 – Hai giây, bạn nên đặt bé trong lòng và khoanh chân của mình lại, trong lúc bé vẫn ngồi trên sàn. Chúng ta nên làm tương tự bởi sự tương trợ từ phía sau của bạn sẽ giúp bé sở hữu điểm tựa lúc ngồi, đồng thời bạn sở hữu thể thuận tiện chỉnh lại tư thế lúc bé cong vẹo hay “đổ” người do những cơ chưa thực sự khỏe. Lúc thấy bé ngồi vững hơn trước, bạn chỉ nên giữ phần hông của bé, việc này đang tập cho trẻ tự ngồi lúc ko sở hữu bất kì sự trợ giúp nào.

3.2. Sử dụng gối Boppy sở hữu thể là một cách hay để giúp bé ngồi

Điều thú vị ở chiếc gối Boppy này là chúng được sử dụng với nhiều chức năng. Ngoài một chiếc gối để cho con bú, những mẹ sở hữu thể sử dụng để bé tập nằm sấp hay tập ngồi.

 • Lúc tập nằm sấp, hãy đặt bé nằm úp trên gối, tại đoạn vòng cung của gối Boppy. Cách này sở hữu thể giúp bé thoải mái hơn lúc nằm sấp.
 • Trong giai đoạn khởi đầu tập ngồi: hãy quấn gối Boppy quanh thân của bé. Độ cao hợp lý của chiếc gối là trên hông của trẻ. Gối Boppy giống như điểm tựa phía sau tương trợ bé ngồi vững. Dù được tương trợ nhưng việc tập ngồi của bé vẫn hiệu quả do những cơ duỗi ở phần lưng và bụng hoạt động để giữ người bé được thẳng. Ngoài ra, bạn sở hữu thể đặt Một chiếc gối nhỏ ở trước mặt bé để phòng trường hợp bé ngã nhoài ra trước.

3.3. Treo đồ chơi cho bé với

Cách này đem lại cho bé thời kì vui vẻ hơn lúc tập ngồi. Bạn sở hữu thể cầm đồ chơi trước mặt bé và để bé với lấy. Vị trí đặt đồ chơi nên ngang tầm mắt của bé. Việc đặt đồ chơi ở dưới sàn lúc bé ngồi dễ làm cho trẻ mất thăng bằng lúc nhìn xuống. Đồng thời, bạn đừng quên theo dõi trẻ để tránh bé bị ngã xuống sàn.

3.4. Kéo bé ngồi dậy

Bài tập này sở hữu thể được thực hiện trong lúc em bé đang nằm ngửa. Thời khắc tuyệt vời mà bạn làm điều đó vào mỗi lần thay tã cho bé. Cách thực hiện rất đơn thuần:nắm lấy tay trẻ và từ từ kéo trẻ lên vị trí ngồi (sở hữu đỡ người con). Hoạt động này giúp bé phát triển cơ cổ và cơ bụng lúc bé phải co cơ để ngồi dậy. Bạn nên khởi đầu làm điều này lúc bé được 3 – 4 tháng tuổi, ngay lúc chúng sở hữu thể tự ngẩng cao đầu.

3.5. Ko nên để bé phụ thuộc vào những dụng cụ tương trợ lúc tập ngồi

Những dụng cụ tương trợ như ghế bumboo và cầu nhảy…là nơi tuyệt vời để bé nhìn mọi thứ xung quanh từ tư thế thẳng đứng. Tuy nhiên, chúng lại ko thực sự hữu ích trong giai đoạn bé tập ngồi. Thực tế, việc sử dụng những dụng cụ này làm cho những cơ của bé ko được vận động nhiều. Ví dụ, bạn sẽ nhận thấy em bé của bạn cúi xuống hoặc ngả vào những thành bên của những thiết bị này, do cơ cổ, lưng, bụng của bé còn yếu nên bé chưa thể giữ người trong tư thế thẳng đứng. Thay vì phụ thuộc vào những dụng cụ tương trợ này, bạn nên dành nhiều thời kì hơn để bé tự xây dựng sức mạnh của cơ với loại tư thế như nằm sấp, nằm ngửa, lăn hay ngồi giữa hai chân bạn.

4. Những động tác ngồi chuẩn ko tác động tới cột sống

Ngoài việc quan tâm rằng mấy tháng trẻ biết ngồi, mẹ cần chú ý tới cách ngồi đúng để ko tác động tới cột sống của trẻ:

 • Ngồi trên mặt đất với chân của bé thẳng về phía trước (hoặc mở ra theo hình chữ V). Đứa trẻ sở hữu thể đặt cuốn sách tranh trên đùi lúc đọc. Vị trí ngồi này là thích thống nhất cho trẻ.
 • Ngồi thành vòng tròn: Ngồi trên mặt đất, lòng bàn chân trái và phải chạm vào nhau tạo thành vòng tròn.

5. Những động tác ngồi sai mẹ cần lưu ý

Trong giai đoạn đầu đời, cột sống của bé còn yếu, vì vậy trẻ dễ bị gù lưng hoặc chân vòng kiềng nếu sở hữu tư thế ngồi sai. Sau đây là một số tư thế ngồi sai mà mẹ nên điều chỉnh cho bé:

Ngồi gù lưng

Ngồi gù lưng tức là lưng ko thẳng, đầu và cổ sở hữu xu hướng nghiêng về phía trước. Nhiều bé sử dụng tư thế này lúc chơi đồ chơi. Đối với trẻ sơ sinh, tư thế này sẽ sở hữu phần lưng thấp hơn, bé thoải mái hơn và việc chơi với đồ chơi cũng thuận tiện hơn. Nhưng thực tế, nếu duy trì tư thế này trong thời kì dài, sức ép lên chi dưới sẽ tăng lên và cột sống ko được chắc khỏe. Lúc vận động nhiều sẽ tác động tới sự phát triển của chân, cũng như lưng bị cong thất thường tạo thành bướu.

Tư thế ngồi chữ W:

Một số bé hay sử dụng tư thế này trong giai đoạn đầu tập bò hoặc tập ngồi. Tư thế này được hiểu là bé ngồi xuống nhưng má trong của bàn chân và ống chân chạm xuống sàn, chĩa ra đằng sau tạo thành hình chữ W. Tư thế ngồi này sở hữu thể giúp bé thuận tiện cầm nắm thăng bằng và trông rất dễ thương. Vì vậy, hầu hết những bậc cha mẹ sẽ ko trông thấy sự quan yếu của việc sửa tư thế này.

Tuy nhiên, tư thế này sẽ cản trở sự phát triển xương và tác động tới dáng đi của bé sau này. Cụ thể:

 • Lúc trẻ ngồi trên mặt đất ở tư thế “W”, khuông xương chậu mở rộng ra ngoài, lâu ngày khớp gối quay ra ngoài dễ làm tăng góc xoay trong của xương đùi. Những đứa trẻ tương tự thường sở hữu chân vòng kiềng, làm cho dáng đi trở nên ko đẹp.
 • Tác động tới cảm giác thăng bằng của trẻ: Lúc tập ngồi, việc giữ thăng bằng của bé rất quan yếu. Nó giúp bé sở hữu thể ngồi vững mà ko bị ngã ra trước, sau hoặc hai bên. Với những bé hay ngồi tư thế “W”, hai chân chống đỡ hoàn toàn thân trên, bé ko cần tự mình điều chỉnh, cho nên cảm giác thăng bằng ko được hoàn thiện, sau này trọng tâm cũng ko vững.
 • Tư thế này làm cho cho mông luôn bị ép ra phía trước, làm cho cột sống bị cong vào trong rất nhiều, chúng ta thường gọi là bệnh gù lưng.

Tư thế quỳ

Một tư thế hay gặp mà những mẹ nên sửa cho bé là tư thế quỳ, tức thị bé ngồi lên gót chân. Giữ tư thế này lâu ngày, chân bị dồn nén sẽ làm cho khớp gối bị hao mòn, khí huyết ở chi dưới ko được lưu thông do phải chịu nhiều sức ép của phần thân trên đè lên. Đây là lý do vì sao một số trẻ sơ sinh bị hoa mắt và chóng mặt lúc đứng lên.

6. Chế độ dinh dưỡng trong thời kì trẻ tập ngồi

Kế bên việc tập luyện hàng ngày, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng rất quan yếu trong giai đoạn bé tập ngồi. Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thăng bằng giúp bé sở hữu một thân thể khỏe mạnh, mà từ đó, bé sở hữu được sự phát triển thường nhật. Nếu bé ăn thiếu chất, thân thể trở nên gầy yếu và ko đủ sức để vận động (như ngồi, bò, chơi đùa). Một số chất dinh dưỡng quan yếu như sắt, canxi, kẽm, vitamin D đặc trưng cần thiết trong giai đoạn bé tập ngồi. Bởi những vitamin và khoáng vật này tạo hệ xương chắc khỏe cho bé. Điều này giúp cột sống của bé vững chắc hơn lúc bé tập ngồi.

 • Lúc bé dưới 6 tháng tuổi, khuyến khích những mẹ cho trẻ bú thường xuyên. Sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm… cùng những kháng thể để giúp bé luôn khỏe mạnh. Ngay từ những tuần đầu sau sinh, bạn nên cho trẻ tắm nắng từ 10-15 phút trước 9 h sáng để bổ sung vitamin D cho bé.
 • Với trẻ trên 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh cần nhiều dinh dưỡng hơn để lớn khôn. Đây cũng là thời kì thích hợp để bé làm quen với chế độ ăn dặm, với nguồn dinh dưỡng phong phú từ thực phẩm. Hãy đảm bảo chế độ ăn của trẻ sở hữu đầy đủ những nhóm chất như tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng vật, đặc trưng là chế độ ăn giàu sắt, vitamin D và canxi.
 • Trung bình mỗi ngày bé từ 7 – 12 tháng tuổi cần khoảng 11 mg sắt, 260 mg canxi và 400 IU vitamin D. Những vitamin và khoáng vật này kết hợp với nhau để tương trợ xương chắc khỏe và nhiều hệ thống thân thể đang phát triển. Kế bên việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong chế độ ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và những khoáng vật như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa, và chế phẩm từ sữa. Chú ý cho trẻ ăn đủ chất béo để thu nạp vitamin D, MK7 và những vitamin tan trong dầu để trẻ phát triển tốt.

7. Trẻ tập ngồi muộn sở hữu sao ko?

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng và bối rối lúc bé cưng nhà mình vẫn chưa ngồi được, trong lúc đó những đứa trẻ khác đã ngồi vững vàng. Mẹ thắc mắc xác thực bé mấy tháng biết ngồi? Con mình sở hữu đang gặp vấn đề sức khỏe nào ko?

Để trả lời cho nghi vấn mấy tháng bé biết ngồi thì mỗi bé sở hữu tốc độ phát triển khác nhau, sở hữu thể sớm và cũng sở hữu thể muộn, vì thế mẹ ko nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé 4 tháng tuổi vẫn ko thể giữ đầu lên cũng như ko sử dụng tay để chống đỡ hay sang tháng thứ 9 vẫn ko thể ngồi, mẹ cần đưa bé đi gặp bác bỏ sĩ để được tư vấn thêm. Lưu ý: Những bé sinh non sở hữu thể sẽ phát triển chậm hơn so với trường hợp thường nhật.

Việc bé ngồi muộn sở hữu thể tác động tới sự phát triển của trẻ. Bé tập ngồi vững vàng sẽ tạo tiền đề để bé bước sang giai đoạn tập bò, đứng và tập đi sau này. Nếu bé sở hữu biểu hiện tập ngồi muộn, rất sở hữu thể những giai đoạn phát triển sau sẽ bị chậm lại. Thêm vào đó, khoảng 6 – 7 tháng tuổi là giai đoạn ăn dặm – bé chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn đặc hơn. Việc ngồi vững trong giai đoạn này sẽ giúp bé tránh khỏi nguy cơ bị nghẹn thức ăn.

8. Xử trí như thế nào lúc trẻ tập ngồi muộn?

Nếu bé sở hữu biểu hiện tập ngồi muộn, mẹ nên rèn luyện cho bé những bài tập đã nêu ở trên như tập nằm sấp, tập ngồi chơi đồ chơi với sự tương trợ của gối Boppy hoặc của chính bạn… Trường hợp điều này ko cải thiện, bạn nên đưa trẻ đi khám bác bỏ sĩ. Bởi rất sở hữu thể, đó là tín hiệu cho thấy bé chậm phát triển khả năng vận động. Một số biểu hiện kèm theo mà bạn sở hữu thể nhận mặt là:

 • Thủ công mềm hoặc cứng hơn thường nhật.
 • Những chuyển động, động tác của bé yếu
 • Đưa tay ko thường xuyên
 • Khả năng nâng và giữ đầu kém
 • Ít lúc với theo vật dụng, ko cầm, tăng hoặc đưa vật dụng lên mồm.

Tóm lại: 

Thông thường, trẻ từ 4 – 7 tháng tuổi đã khởi đầu tập ngồi. Để tương trợ bé trong giai đoạn này, bạn sở hữu thể tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện sức mạnh cơ bằng cách tập co bé nằm sấp, đặt bé ngồi với sự trợ giúp ban sơ và giảm dần việc tương trợ…Với những trẻ tập ngồi muộn, bạn nên vận dụng lại những cách trên để bé quen dần. Nếu ko cải thiện, bạn nên đưa trẻ tới những cơ sở vật chất y tế để được khám và tư vấn kịp thời.