Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? Đây là thắc mắc của nhiều người, nhất là đối với những cha mẹ lần đầu với trẻ em. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Sự hình thành nam nữ thai nhi

Trong bộ gen của con người, với hai thể nhiễm sắc nam nữ được gọi là X và Y và sự kết hợp của hai thể nhiễm sắc này sẽ quyết định nam nữ của một người. Theo những nghiên cứu từ trước tới nay, nữ giới sẽ mang thể nhiễm sắc XX và nam giới mang thể nhiễm sắc XY.

Quá trình hình thành nam nữ nữ

Trong quá trình thụ tinh, lúc trứng mang thể nhiễm sắc X kết hợp với tinh trùng mang thể nhiễm sắc X, tạo thành hợp tử  mang cặp thể nhiễm sắc XX và nam nữ của thai nhi là nữ. Lúc đó, dưới tác động của những hormone sinh dục nữ sẽ biệt hóa tinh hoàn SRY (gen quan trong xác định nam nữ ở người) bị bất hoạt. Nhờ vậy, phòng ban sinh dục nữ bên ngoài được phát triển.

Âm vật (hay còn gọi là củ sinh dục) sẽ xuất hiện ở vùng mô giữa hai chân và trở thành phòng ban sinh dục nữ. Song song với đó là quá trình hình thành nếp gấp sinh dục ở hai bên âm vật tạo thành môi trong (môi nhỏ) làm cho âm đạo được mở ra. Môi ngoài (môi to) được hình thành do nếp gấp Labioscrotal phát triển và phồng to lên. Mặt khác, những nếp gấp này cũng với tác động vào quá trình tạo vùng chậu ở bé gái do được nối với nhau ở mặt dưới.

Lúc nam nữ thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tuần thứ 22, sau đó sẽ di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khuông và với khoảng 6 triệu trứng. Sau lúc sinh, lượng trứng giảm còn 1 - hai triệu trứng, tới tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 300.000 - 400.000 trứng.

Quá trình hình thành nam nữ nam

Thể nhiễm sắc X của trứng sẽ kết hợp với thể nhiễm sắc Y của tinh trùng, tạo thành hợp tử XY trong quá trình thụ tinh và thai nhi sẽ mang nam nữ nam. Dưới tác động của nội tiết tố sinh dục nam Dihydrotestosterone (DHT) sẽ xúc tiến những ụ mô trở thành cơ quan sinh dục nam giới.

Lúc thai nhi bước sang tuần thứ 12 thai kỳ, củ sinh dục sẽ trở thành dương vật và dài ra. Đồng thời, bao quy đầu và phần thân của dương vật cũng được hình thành trong thời khắc này do hai nếp gấp của niệu sinh dục di chuyển lại sắp nhau.

Nơi chứa tinh hoàn (túi bìu) hình thành do nếp gấp Labioscrotal gặp nhau với đường nối giữa hai nếp gấp này là đường Raphe chia túi bìu thành hai bên. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng và sẽ di chuyển xuống bìu vào khoảng tuần từ tuần thứ 16 - 18 và vĩnh viễn vào tháng thứ 7 hoặc thứ 8 của thai kỳ.

Bé trai mang thể nhiễm sắc XY, bé gái mang thể nhiễm sắc XX

Những yếu tố với thể tác động tới sự hình thành nam nữ của thai nhi

Gen quyết định nam nữ của thai nhi

Trứng ở nữ giới chỉ với một thể nhiễm sắc nam nữ là X, tính trùng ở nam giới với hai thể nhiễm sắc nam nữ là X và Y. Do đó, nam giới với tính xác định nam nữ của con. Lúc thể nhiễm sắc X của trứng ở mẹ kết hợp với thể nhiễm sắc X của tinh trùng ở bố sẽ tạo ra hợp tử XX là bé gái. Sự kết hợp giữa thể nhiễm sắc X của trứng ở mẹ và thể nhiễm sắc Y của tinh trùng ở bố sẽ tạo ra hợp tử XY là bé trai.

Thời khắc giao hợp

Trong tinh trùng, thể nhiễm sắc X cứng hơn và thể nhiễm sắc Y mỏng manh hơn. Do vậy, thời khắc giao hợp càng sắp với thời kì rụng trứng sẽ tạo điều kiện cho thể nhiễm sắc Y với thời cơ được đấu tranh và dễ gặp trứng hơn. Vì vậy, thời khắc giao hợp càng sắp ngày rụng trứng thì khả năng mang thai bé trai cao hơn và càng xa ngày rụng trứng thì khả năng mang thai bé gái sẽ cao hơn.

Thụt rửa và vệ sinh âm đạo

Môi trường âm đạo của người phụ nữ với tác động trực tiếp tới sự tồn tại của hai thể nhiễm sắc X và Y của tinh trùng. Việc thụt rửa âm đạo bằng nước giấm, làm cho môi trường với tính axit và thân thiện hơn với thể nhiễm sắc X. Môi trường âm đạo với tính kiềm sẽ thân thiện hơn với thể nhiễm sắc Y lúc thụt rửa âm đạo bằng nước muối. Tuy nhiên, việc thụt rửa âm đạo là phương pháp vệ sinh vùng kín ko được khuyến cáo do với nguy cơ gây viêm nhiễm.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Thời khắc xác định nam nữ của thai nhi là khác nhau tùy thuộc vào phương pháp mà thai phụ sử dụng. Một số phương pháp phổ biến nhất để xác định sớm nam nữ của thai nhi bao gồm:

Phương pháp siêu thanh thai

Theo những chưng sĩ sản khoa, siêu thanh thai là phương pháp chẩn đoán để xác định nam nữ của trẻ được bố mẹ lựa chọn nhiều nhất vì tính thuận tiện, ko xâm lấn vào bên trong thân thể và với thể tiện lợi thấy được hình ảnh của thai nhi.

Siêu thanh thai ko chỉ giúp bố mẹ biết được nam nữ, chiều dài và cân nặng của thai nhi mà còn theo dõi được quá trình phát triển, phát hiện sớm được những dị tật do rối loạn thể nhiễm sắc. Từ đó sẽ với hướng chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé về sau.

Tùy thuộc vào từng tuần tuổi của thai nhi mà việc xác định nam nữ thai nhi bằng siêu thanh thai với tỉ lệ chuẩn xác khác nhau. Nói chung, thai nhi càng to thì độ chuẩn xác càng cao:

  • Tuổi thai từ 10 - 11 tuần: Tỷ lệ chuẩn xác khoảng 50% - 70%.

  • Tuổi thai từ 12 - 14 tuần: Tỷ lệ chuẩn xác khoảng 80%.

  • Tuổi thai từ 16 - 18 tuần: Giai đoạn này thân thể thai nhi đã hoàn thiện và tính hoàn đã di chuyển xuống bìu nên độ chuẩn xác biết được là bé trai khoảng 85 - 90%.

Tuy nhiên, do sự di chuyển và tư thế của thai nhi trong bụng mẹ với thể che lấp đi phòng ban sinh dục. Lúc đó chưng sĩ sẽ ko xác định chuẩn xác được nam nữ của trẻ nên sẽ hứa vào lần khám tiếp theo. Mặt khác, với thể dựa vào mô xương, chiều dài và cân nặng để xác định nam nữ của trẻ. Và chưng sĩ khuyên nên đi khám thai để xác định nam nữ vào khoảng tuần thứ 12 trở đi.

Siêu thanh thai là phương pháp ko xâm lấn vào bên trong thân thể để xác định nam nữ của trẻ

Phương pháp làm xét nghiệm ADN

Đối với Phương pháp này, chưng sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích tế bào thai nhi qua máu để rà soát thể nhiễm sắc Y. Xác định với thể nhiễm sắc Y thì mẹ mang thai bé trai, nếu ko với thể nhiễm sắc Y với tức thị mẹ đang mang thai bé gái.

Xác định nam nữ của trẻ bằng phương pháp này lúc thai được khoảng 10 tuần tuổi và đạt độ chuẩn xác tới 90%.

Phương pháp chọc ối

Chọc ối là phương pháp xác định nam nữ của trẻ với nguy cơ gây sảy thai

Chưng sĩ sẽ sử dụng xi lanh 50ml với mũi kim dài, mảnh và rỗng, đưa xuyên qua màng bụng vào tới tử cung của thai phụ để trích nước ối. Lấy mẫu gen của trẻ từ nước ối để xác định nam nữ và chẩn đoán những bệnh về thể nhiễm sắc với tỷ lệ chuẩn xác rất cao.

Đây là phương pháp với tỉ lệ xâm lấn sâu vào thân thể mẹ và bào thai khá nhiều. Quá trình này diễn ra từ 30 phút nên thai phụ sẽ thấy đau tùy thuộc vào mức độ chịu đau của mẹ và thời khắc chọc ối. Thông thường, phương pháp này được ứng dụng đối với thai khoảng 15 - 19 tuần tuổi.

Chưng sĩ khuyên mẹ ko nên sử dụng phương pháp chọc ối để xác định nam nữ của con. Do đây là phương pháp với sự xâm lấn sâu và trực tiếp vào tử cung của thai phụ nên sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai với tỷ lệ khoảng 1%.

Trên đây là một số phương pháp phổ biến với những thời khắc khác nhau để xác định nam nữ của thai nhi. Nhà thuốc Long Châu kỳ vọng rằng với những thông tin trên đã giúp những bậc cha mẹ nắm bắt và tư vấn được nghi vấn: "Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?".

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp