Lịch easy 4 và những lưu ý khi áp dụng

EASY là một phương pháp giúp bố mẹ với thể chăm sóc con yêu của mình từ 4 tuần tới Một tuổi một cách hiệu quả, khoa học. Mỗi một khoảng độ tuổi nhất định của trẻ sơ sinh sẽ vận dụng những lộ trình EASY khác nhau. Sau EASY 3, bố mẹ sẽ tiếp tục vận dụng lịch EASY 4  cho bé. Vậy lịch EASY 4  nên khởi đầu vận dụng cho bé ở độ tuổi nào? Vận dụng EASY 4  cho bé cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ sản xuất cho bố mẹ những thông tin hữu ích về EASY 4.

1. Phương pháp EASY 4 là gì?

Phương pháp EASY là phương pháp tạo thói quen cho trẻ từ 4 tuần tới Một tuổi theo một trình tự nhất định mỗi ngày là ăn, hoạt động, ngủ của bé và thời kì của bạn. Tần suất lặp lại trình tự này trong một ngày sẽ phụ thuộc vào thời kì ăn, ngủ và độ tuổi của bé. E.A.S.Y là  4 ký tự viết tắt của những từ sau đây: 

 • E (eat): cho bé ăn. 
 • A (activity): cho bé hoạt động.
 • S (Sleep): cho bé ngủ.
 • Y (Your time): Thời kì của bạn. 

Phương pháp EASY gồm nhiều lịch khác nhau. Mỗi một lịch sẽ vận dụng cho trẻ ở một độ tuổi nhất định. Nếu lịch EASY 3 với khoảng thời kì ăn mỗi lần của trẻ cách nhau tuần tự là 3 giờ thì lịch EASY 4 tăng khoảng cách mỗi lần ăn của trẻ khoảng 4 giờ  và cũng với những thay đổi về thời kì hoạt động, ngủ của bé và thời kì của mẹ.

2. EASY 4 vận dụng cho trẻ lúc nào? 

Sau lúc vận dụng lịch EASY 3, trẻ sẽ tiếp tục được vận dụng lịch EASY 4  vào khoảng độ tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh dần chuyển sang giai đoạn thức hoặc hoạt động dài hơn, tần suất ăn cũng giãn dần – khoảng 4 giờ một lần. Vì vậy, việc thiết lập cho bé thói quen ăn uống 4 giờ một lần cũng sẽ giúp bé với giấc ngủ đêm dài và sâu hơn. Điều mà rất nhiều cha mẹ mong muốn.

3. Những lợi ích EASY 4 mang lại

Phương pháp EASY được thành lập bởi Tracy Hogg – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Secrets of The Baby Whisperer”. Theo những chuyên gia, phương pháp EASY giúp trẻ hình thành một thói quen “ngủ” đồng thời vào giấc dễ hơn. Ngoài ra, EASY còn giúp cha mẹ với khoảng thời kì thư giãn, ngơi nghỉ trong lúc bé ngủ. Cụ thể, phương pháp EASY nói chung và lịch EASY 4 nói riêng mang lại những lợi ích: 

Với bé

 • Tạo thói quen cho bé, giúp bé với đảm bảo giấc ngủ, hoạt động, giờ ăn uống khoa học, đầy đủ. Việc hình thành thói quen ăn uống – ngủ nghỉ nền nếp góp phần giúp bé phát triển khỏe mạnh. 
 • Lúc bé đã hình thành thói quen ăn uống – ngủ nghỉ, bé sẽ tự cảm nhận được những hoạt động tiếp theo. Ví dụ như sau lúc ăn, bé sẽ được mẹ cho hoạt động, vận động vui chơi. 

Cho mẹ

 • Việc tạo thói quen cho trẻ giúp cha mẹ với thể quản lý thời kì tốt hơn, nhất là với những mẹ, vì sau lúc sinh, những mẹ thường cần nhiều thời kì để thư giãn, hồi phục. 
 • Đồng thời, việc trẻ với những thói quen sinh hoạt ổn định sẽ giúp bé dễ vào giấc, ngủ sâu hơn, hạn chế được tình trạng quấy khóc hơn. 
 • Lịch EASY 4 giúp cha mẹ với thể hiểu trẻ hơn, chẳng hạn như tín hiệu cho thấy trẻ mệt, trẻ đói,…Điều này, giúp mẹ và gia đình nhanh chóng làm quen với tiếng nói của bé. 

4. Lộ trình vận dụng EASY 4 cho bé.

Ở độ tuổi 4-6 tháng tuổi, bé chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lượng sữa thay đổi tùy theo độ tuổi của trẻ. Lúc trẻ 4 tháng tuổi, lượng sữa cần cho bé khoảng 120 – 180 ml mỗi lần bú, tùy thuộc vào tần suất ăn trong ngày của trẻ.

Lúc trẻ  6 tháng tuổi, lượng sữa cần cho bé với  thể từ 180- 230 ml mỗi lần bú, khoảng 4-5 lần trên ngày. Nếu bé bú sữa mẹ, mẹ hãy để bé bú theo nhu cầu cho tới lúc nào bé ko muốn bú nữa.

Cho bé ăn

Thay tã cho bé, cho bé ăn.  Việc cho bé ăn là bước trước nhất trong lúc trẻ thức dậy vì sau một giấc ngủ dài bé cần được nạp năng lượng.

 • Ở độ tuổi này, việc cho bé ăn thường kéo dài khoảng 30 phút hoặc lâu khá. 
 • Cho bé “ăn trong mơ” tức là mẹ cho bé bú hoặc cho trẻ bú bình lúc trẻ đang ngủ. Lúc bé ngừng bú, hãy nhẹ nhõm đặt bé trở lại vị trí cũ để tránh làm lẽ tỉnh. Việc cho bé ăn trong mơ sẽ giúp giấc ngủ đêm của bé được dài hơn. 

Cho bé hoạt động

Sau lúc kết thúc giờ ăn là lúc bé được hoạt động trước lúc khởi đầu vào giấc ngủ khác. Mẹ hãy cho bé thực hiện những hoạt động khác nhau giúp bé phát triển những kỹ năng vận động và nhận thức như:  Nằm sấp, xem sách, tranh, kể chuyện cho bé nghe, cho bé đi dạo bên ngoài bằng xe đẩy hoặc bế bé,…. Sau lúc trẻ hoạt động, mẹ nên thay tã cho bé để bé được thoải mái lúc chuẩn bị cho giấc ngủ kế tiếp. 

Cho bé ngủ

Lúc bé với những biểu hiện như nhăn mặt, ngáp, nhăn nhó, cau mày, mút tay, nhìn chằm chằm, dụi vào người mẹ, cử động giật thột, nắm chặt tay, dụi mắt, quấy khóc,…  chứng tỏ bé đang buồn ngủ. Lúc này mẹ với thể cho bé đi ngủ bằng những bước tham khảo như:

 • Xoa dịu bé trong vòng tay của mẹ. Quấn bé bằng vải bông nhẹ, nói chuyện nhẹ nhõm và âu yếm bé.
 • Đặt em bé nằm ngửa vào nôi hoặc trên giường lúc con đang lim dim buồn ngủ hoặc đã ngủ. 
 • Từ từ đưa bé vào giấc ngủ bằng cách vỗ nhẹ vào bé, nói với bé bằng âm thanh “ssshhh”, đung đưa hoặc vuốt ve bé cho tới lúc bé ngủ.
 • Nếu bé khóc, mẹ hãy vỗ về bé cho tới lúc bé tĩnh tâm lại và chìm vào giấc ngủ tiếp. 

5. Những lưu ý lúc vận dụng EASY 4 cho bé

5.1. Nên chuyển EASY 3 sang EASY 4 cho bé một cách từ từ

Để cho việc chuyển lịch EASY 3 sang EASY 4 thuận tiện, mẹ nên từ từ tăng thời kì những lần cho con bú mỗi ngày (kéo dài thêm vài phút). Tăng dần khoảng cách giữa những lần ăn, từ 3 giờ tăng lên 3 giờ 10 phút, sau đó là 3 giờ 15 phút, 3 giờ 30 phút,… và cuối cùng là 4 giờ.

5.2. Bố mẹ cần linh hoạt lúc vận dụng phương pháp EASY 4

Mỗi trẻ sẽ với một lộ trình riêng thích hợp với bản thân từng bé. Vì vậy, lịch EASY 4  trên chỉ mang tính chất tương đối. Cũng giống như lúc vận dụng những EASY 3, bố mẹ hãy theo dõi và ghi chép lại thời kì bé ăn, ăn bao nhiêu, ăn bao lâu, đi tiêu, tã ướt, những hoạt động của bé, thời kì tắm cho bé, bé ngủ bao lâu và thời kì của bạn trong thời kì đó, để với thể thiết lập lịch EASY 4 thích hợp cho bé dựa trên lịch mẫu. 

5.3. Ko nên quá siết chặt về mặt thời kì lúc thành lập thói quen cho trẻ

Để hình thành thói quen cho trẻ luôn cần một khoảng thời kì nhất định và ko phải lúc nào cũng thuận tiện thực hiện. Quá chú trọng thời kì sẽ làm cho mẹ thuận tiện rơi vào trạng thái căng thẳng, ức chế vì bé ko thực hiện đúng như mong muốn.

Mẹ cũng ko cần quá lo lắng nếu với khoảng cách giữa những lần bú đột nhiên dài hơn hoặc con ngủ ít hơn. Mẹ cứ duy trì thực hiện phương pháp EASY cho bé hàng ngày và đều đặn.

5.4. Vận dụng lịch EASY 4 cho trẻ một cách từ từ, tĩnh tâm

Thoạt đầu, lúc vận dụng lịch EASY, bé với thể sẽ cảm thấy khó chịu và khó thích ứng. Do đó, mẹ hãy vận dụng phương pháp EASY một cách từ từ, tĩnh tâm với bé, điều chỉnh tốc độ của mình trong mọi hoạt động tương ứng với bé để bé thuận tiện thích ứng lúc hình thành thói quen hơn.

Tài liệu tham khảo:
1. http://noobmommy.com/easy-routine-from-baby-whisperer/

2. http://noobmommy.com/wp-content/uploads/2012/08/EASY-Schedule-Cheat-Sheet.pdf

3. https://www.babywisemom.com/baby-whisperer-easy/