6 cách giúp mẹ khi bé không chịu ăn dặm

Mặc dù rất kỳ công dành thời kì để chế biến những món ăn dặm nhưng con bạn vẫn ko chịu nuốt và cứ nhè thức ăn suốt. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho bé ko chịu ăn dặm? Và lúc gặp trường hợp tương tự thì những mẹ phải xử lý thế nào?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật luôn khuyến khích những mẹ cho con ăn dặm lúc trẻ được 5 – 6 tháng tuổi với những món ăn dặm thích hợp.

Tuy nhiên, ko phải bé nào cũng thích và chịu hợp tác trong giai đoạn này. Thậm chí mang những trường hợp ngày hôm qua bé vẫn ăn dặm thường ngày nhưng tới hôm nay bé lại ko chịu ăn.

Hôm nay Mira sẽ san sẻ tới những mẹ nguyên nhân làm cho bé ko chịu ăn dặm và 6 biện pháp mà mẹ mang thể ứng dụng lúc gặp tình huống này.

Nguyên nhân nào làm cho bé ko chịu ăn dặm?

Một số bà mẹ đang lo lắng rằng con của họ đột nhiên ko chị ăn thức ăn dặm mặc dù nó đã ăn nhiều vào ngày hôm qua.

Loại trừ những nguyên nhân như trẻ bị bệnh, trẻ mọc răng thì dưới đây là những nguyên nhân chính:

1. Trẻ chưa cai sữa nên ko quan tâm tới những thức ăn khác ngoài sữa

Do ở độ tuổi từ 5 – 6 tháng, trẻ vẫn chưa được cai sữa nên sẽ ko mang gì lạ nếu như bé chỉ thích sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa.

2. Thức ăn dặm ko thích hợp với độ tuổi

Ko phải ngẫu nhiên mà trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ phải chế biến những món ăn dặm tương ứng.

Nếu mẹ lựa chọn những thành phần và độ cứng mềm của thức ăn ko thích hợp thì bé cũng sẽ ko chịu ăn.

3. Bé cảm thấy chán lúc ăn hoài một món

Cũng giống như người to, bé cũng sẽ cảm thấy chán nếu mẹ cứ cho bé ăn hoài một món từ ngày này qua ngày khác.

4. Dụng cụ ăn dặm ko thích hợp

Mẹ mang thể cho bé làm quen với muỗng để tự xúc ăn lúc bé được 10 hoặc 11 tháng tuổi. Và có nhẽ bé ko chịu ăn lúc bé ko thích chiếc muỗng mà bạn đưa cho bé. Mang thể bé vẫn ăn nhưng là cố ăn, ăn miễn cưỡng. Và nếu vẫn tiếp tục sử dụng trong thời kì dài, bé sẽ cảm thấy mỏi mệt, khó chịu từ đó tỏ ra thiếu hợp tác với mẹ.

5. Bé chưa thấy đói hoặc đang chơi vui vẻ

Trẻ nhỏ ko được chuẩn bị tốt cho nhịp sống của người trưởng thành, chúng ko thể ăn vào một thời kì nhất định mỗi ngày. Ngoài ra, mức độ tiêu hao năng lượng và khoảng thời kì giữa những bữa ăn cũng quyết định tới cảm giác đói của trẻ. Nếu thấy đói, tự nhiên trẻ sẽ muốn ăn.

Ngoài ra, lúc đang chơi vui vẻ, trẻ sẽ ko thích bị làm gián đoạn. Do đó nếu trẻ đang chơi vui mà bạn ép bé ăn là điều ko nên.

6. Bé chưa quen ngồi ăn trên ghế

Trẻ mới khởi đầu ăn dặm mang thể chưa quen ngồi trên ghế do thói quen bị thay đổi đột ngột. Vì trước đây lúc bạn cho bú hoặc cho bé uống sữa thường hay bế bé. Do đó lúc mới khởi đầu cho bé ăn dặm những mẹ hãy chọn cách vừa bế vừa cho ăn.

6 cách giúp mẹ lúc bé ko chịu ăn dặm

Đặc thù lúc trẻ được 8, 9 và 10 tháng tuổi, bé mang thể trở nên quen với việc cai sữa nhưng vẫn ko chịu ăn dặm. Mang nhiều nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào tính cách của từng trẻ.

Ví dụ, một số trẻ thì ko thích ăn những món mới và đòi ăn những món giống như bố mẹ ăn, một số khác thì muốn ăn những món ăn mới thay vì ăn đi ăn lại những món thân thuộc….

Lúc trẻ ko chịu ăn dặm, những mẹ hãy thử 6 cách sau đây:

1. Chuẩn bị món ăn dặm theo công thức tiêu chuẩn

Lúc chế biến món ăn dặm cho bé, bạn sẽ muốn thông minh công thức mỗi ngày. Tuy nhiên, cho tới lúc bé quen với thức ăn dặm và cảm thấy ngon mồm, bạn hãy nấu theo một công thức tiêu chuẩn mà bé thích, dần dần thay đổi dựa trên công thức đó. Và lúc bé đã quen thì mẹ mới khởi đầu tìm kiếm công thức nấu những món khác mà trẻ yêu thích.

2. Quay lại giai đoạn trước

Mang thể bé sẽ cảm thấy ko thoải mái lúc lượng thức ăn tăng lên theo từng giai đoạn. Lúc này mẹ hãy cho bé ăn ăn những món ở giai đoạn trước.Vì đã từng ăn trước đó nên kiên cố bé sẽ ăn một cách tự tín hơn.

3. Thay đổi dụng cụ ăn dặm của bé

Luôn cho bé ăn dặm với cùng một bộ chén, muỗng, nĩa sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán cho trẻ. Do vậy mẹ nên sắm ít nhất là Hai bộ chén, muỗng khác nhau để mang thể thay đổi.

Ngoài ra lúc chọn muỗng cho bé, mẹ ko nên chọn loại làm bằng sắt vì nó là chất dẫn nhiệt tốt nên mang thể gây bỏng lúc xúc tiếp với mồm của bé. Mẹ nên chọn những loại muỗng bằng nhựa, gỗ.

Còn một điều quan yếu nữa là kích thước của muỗng. Do kích thước mồm của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, vì vậy mẹ nên chọn loại muỗng mang kích thước thích hợp.

4. Thay đổi món

Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, nếu mẹ chỉ cho bé ăn những món giống nhau thường xuyên sẽ gây nên sự nhàm chán cho trẻ. Vì vậy cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn uống rộng rãi, đổi món thường xuyên để bé nhận được nhiều mùi vị thức ăn khác nhau, đồng thời sản xuất nhiều loại chất dinh dưỡng cho bé mà ko làm cho bé bị ngấy.

5. Cho bé ngồi ăn chung với gia đình

Bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn lúc được nhìn bố mẹ cùng ngồi ăn. Nếu con bạn ko chịu ăn dặm, hãy cho nó ngồi ăn chung với bố mẹ. Nếu bạn cho nó thấy rằng bạn đang ăn uống vui vẻ, thì sự quan tâm của nó tới đồ ăn dặm sẽ tăng lên.

Ngoài ra nếu nhà bạn mang ko gian thì đôi lúc mang thể tổ chức ăn uống ở ngoài trời, nhằm thay đổi bầu ko khí của bữa ăn. Điều này giúp bé hứng thú hơn.

6. Chế biến những món ăn ngay trước mặt bé

Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất lúc con bạn ko chịu ăn dặm. Ngửi thấy mùi vị và quan sát cách mẹ chế biến thức ăn sẽ tăng sự quan tâm của bé tới món ăn dặm.

Ngoài ra lúc bạn nấu xong, hãy thử ăn một ít và cho bé thấy thơm ngon của món ăn, kiên cố bé cũng sẽ thích ăn.

Ngay cả lúc bé ko chịu ăn dặm, những mẹ hãy nhẫn nại

Bé ko chịu ăn dặm là khó khăn của hầu hết những bà mẹ, thỉnh thoảng làm cho họ mỏi mệt và căng thẳng. Tuy nhiên những mẹ cần phải nhẫn nại, ko nên la mắng, gây sức ép cho bé. Hãy kiên cố rằng bé hoàn toàn khỏe mạnh, vì lúc bé bị tiêu chảy thì bé cũng ko chịu ăn.

Kỳ vọng với 6 cách nêu trên sẽ mang ích với những mẹ lúc gặp phải tình cảnh này.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm phải làm sao? từ website monkey.edu.vn cho từ khoá bé ko chịu ăn dặm phải làm sao.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm

Trước hết, ba mẹ cùng Monkey tìm hiểu về nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm như sau:

Nguyên nhân sinh lý

Trước hết, đó là xuất phát từ nguyên nhân sinh lý bao gồm những lý do phổ biến bao gồm:

 • Sự phát triển thể chất mang thể tác động tới thói quen ăn uống

Điều này mang tức thị bé 8 tháng đang mang giai đoạn phát triển thể chất về cân nặng và chiều cao. Bé đang hoàn thiện những kỹ năng quan yếu trong giai đoạn như tập bò, tập ngồi,...vv. 

Bởi vậy, lý do này tác động trực tiếp tới chế độ ăn hàng ngày của và mang thể là nguyên nhân trước tiên làm cho trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm mặc dù ba mẹ đã nhẫn nại và rộng rãi hóa thực đơn. 

 • Bé mọc răng

Trẻ 8 tháng tuổi đang mọc răng nên việc bé ko muốn ăn uống là chuyện dễ hiểu. Bé mọc răng nên kiên cố lợi sẽ bị sưng lên và nứt ra, nước dãi chảy nhiều hơn làm cho bé mệt và khó chịu nên ko muốn ăn. 

Nếu ba mẹ nhận thấy bé đang nhú những chiếc răng xinh trước tiên thì nên chế biến món ăn loãng, dễ nuốt, dễ tiêu và tuyệt đối ko nên ép bé ăn kỹ lưỡng dẫn tới biếng ăn sinh lý. 

 • Chưa thích ứng với việc thay đổi chế biến món ăn

Theo những chuyên gia về Nhi khoa thì trẻ từ 6 tháng trở lên là thời khắc tốt nhất để bé làm quen với ăn dặm, với thức ăn ngoài sữa. Do vậy, lúc trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm mang thể do bé chưa quen với những món ăn mới.

Bé chỉ mới mang thời kì khoảng Hai tháng để nếm thử và trải nghiệm những món ăn mới với cảm nhận và trải nghiệm mới. Bé vẫn đang trong quá trình học hỏi, tìm hiểu về những món ăn chứ chưa thực sự ăn. Từ việc uống sữa, bé chuyển sang ăn đồ đặc hơn như cháo, bột ăn dặm được chế biến hoàn toàn khác làm cho bé bất thần. 

 • Khủng hoảng cai sữa

Nếu những mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm thì rất mang thể bé đang bị khủng hoảng cai sữa. Giai đoạn mẹ cai sữa cho con làm cho bé bị khủng hoảng to về mặt tâm lý và ý thức làm cho việc ăn uống của bé gặp nhiều vấn đề. 

Nguyên nhân bệnh lý

Kế bên những nguyên nhân sinh lý thì nguyên nhân bệnh lý cũng là một trong những vấn đề làm cho trẻ 8 tháng ko chịu ăn dặm. 

 • Hệ miễn nhiễm yếu

Nguyên nhân bệnh lý trước tiên mà ba mẹ ko được bỏ qua đó là do trẻ 8 tháng mang hệ miễn nhiễm đang còn yếu, chưa thể như người trưởng thành. Do vậy, việc ăn uống của bé sẽ mang những trở ngại làm cho bé cảm giác chán ăn, ko muốn ăn, ko thèm ăn. 

 • Bé bị cúm, sốt

Do hệ miễn nhiễm còn yếu nên bé 8 tháng rất dễ mắc những bệnh liên quan tới vi rút và vi khuẩn như cảm cúm, sốt…làm cho thân thể bé bị mỏi mệt và ko muốn ăn. Lúc này, ba mẹ mang thể phải sử dụng thuốc cho con để con khỏe lại và ăn dặm tốt hơn. 

 • Bé gặp vấn đề tiêu hoá: đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy

Ngoài cảm sốt thì những bé 8 tháng tuổi cũng gặp những vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa bao gồm: Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy ..làm cho thân thể bé kém tiếp nhận những chất dinh dưỡng từ thực phẩm ngoài sữa. Điều này cần quan sát từ phân của trẻ hàng ngày để ba mẹ mang thể biết được và điều chỉnh thích hợp. 

 • Bé bị tưa mồm

Đây là nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm phổ biến do nấm vi nấm Candida albicans gây ra làm cho trẻ bị những mảng phấn trắng đóng thành từng mảng dày và bám rất chắc vào lưỡi của bé. Điều này làm cho bé đau rát lúc ăn, lúc bú làm cho bé chán ăn, biếng bú và sợ đau mỗi lúc ăn. 

Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân sinh lý và bệnh lý thì những bé biếng ăn cũng mang thể xuất phát từ những nguyên nhân khác bao gồm như sau: 

 • Giờ ăn uống ko khoa học

Giờ ăn uống mang tác động trực tiếp tới việc trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm hay ko. Việc cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều tác động tới sức khỏe và khả năng tiếp nhận của bé. Tốt nhất ba mẹ nên cho con ăn trong Một giờ nhất định để bé mang thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học, ăn cách nhau Hai tiếng để bé tiếp nhận tốt hơn, ăn ngon mồm hơn. 

 • Thói quen ăn uống ko tốt: cho bé xem tivi, bế đi rong

Một số thói quen làm cho việc trẻ ăn uống kém đi là cho bé ăn xem những thiết bị lúc đang ăn, bế đi ăn rong, vừa ăn vừa chơi làm cho bé bị phân tâm lúc ăn. Ko tập trung vào đồ ăn làm cho cho dịch vị dạ dày tiết ra ko đủ để bé mang thể tiêu hóa và thèm ăn. Điều này làm cho bé ăn ít đi, ăn ko ngon và ko cảm nhận hết vị của thức ăn. 

 • Bé khởi đầu chọn đồ ăn 

Giai đoạn này khác với giai đoạn làm quen trước tiên từ 6 tháng tuổi, trẻ đã được ăn một số món nhất định trong thời kì ngắn nên sẽ mang tâm lý chọn đồ ăn. Bé sẽ chọn những món ăn mà bé yêu thích và hợp với khẩu vị. Đây sẽ là yếu tố làm cho trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm. 

Trẻ 8 tháng tuổi ko chịu ăn dặm tác động như thế nào?

Dưới đây là tác động của việc biếng ăn, ko chịu ăn ở trẻ 8 tháng:

Trẻ biếng ăn sinh lý

Nếu bé bị chán ăn, biếng ăn do nguyên nhân sinh lý như mọc răng, chưa quen ăn dặm. Nguyên nhân do mọc răng thì ba mẹ mang thể yên tâm ko mang tác động tới thân thể. Vì qua giai đoạn này bé sẽ ăn uống thường ngày trở lại. 

Trẻ biếng ăn bệnh lý

Trái lại với biếng ăn sinh lý nếu để biếng ăn bệnh lý kéo dài mang thể tác động tới một số vấn đề dưới đây:

 • Chán ăn kéo dài làm cho thân thể suy nhược 

Tác động trước tiên là nếu bé kén ăn, chán ăn, bỏ ăn trong thời kì dài mang thể làm cho cho thân thể trẻ bị suy nhược, kém tiếp nhận những chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Bé mang thể dễ mang nguy cơ cao mắc những bệnh lý thông thường do hệ miễn nhiễm bị suy giảm do thiếu chất. 

 • Chậm phát triển chiều cao

Điều tiếp theo là bé sẽ bị chậm phát triển về chiều cao và cân nặng. Trẻ sẽ ko mang được thể chất đúng theo chuẩn độ tuổi và rất dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi…tác động về sau. 

 • Chậm tăng cân tác động thể trạng sức khoẻ

Cuối cùng nếu trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm kéo dài và ko khắc phục thì sẽ là nguyên nhân trước tiên và trực tiếp làm cho bé bị chậm tăng cân, tác động tới thể trạng sức khỏe. Bé sẽ bị gầy, thiếu cân so với tiêu chuẩn, thân thể ko đáp ứng năng lượng cần nạp vào. 

Giải pháp giúp trẻ 8 tháng tuổi ko chịu ăn dặm

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và chất xơ 

Để món ăn rộng rãi hơn ba mẹ cần cho thêm những món ăn giàu vitamin và chất xơ như rau xanh, rau củ quả và những loại trái cây theo mùa vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé tiếp nhận những chất tốt hơn. 

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Cách giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn mà ba mẹ mang thể tham khảo chính là cho bé sử dụng men vi sinh. Đây là loại thực phẩm chức năng giúp bé mang hệ tiêu hóa khỏe, ăn ngon, ngủ ngon hơn. 

Thay đổi cách chế biến món ăn dặm tạo hứng thú cho trẻ 

Nếu ba mẹ đang ứng dụng cách chế biến quá thuần tuý và lặp đi lặp lại thì tốt nhất nên thay đổi cách chế biến sao cho rộng rãi và quyến rũ hơn. Đó là rán, hấp, xào, nấu thay vì chỉ luộc như trước đây giúp món ăn mang hương vị quyến rũ hơn, kích thích vị giác của bé. 

Tập cho con ngồi ghế ăn dặm, hạn chế đi rong

Bé ngồi ăn dặm trên ghế sẽ độc lập và mang thể tự chọn món ăn mà bé thích. Đi rong vừa chơi vừa ăn làm cho bé mất tập trung và dịch vị tiết ra ko đủ. Bởi vậy, để giúp trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm thì cần cho con ngồi ghế và hạn chế đi rong…vv

Ko ép bé ăn 

Những bé biếng ăn thường mang tâm lý sợ ăn do bị ép quá mức. Để giúp cải thiện, ba mẹ tuyệt đối ko nên ép bé ăn. Nhất là với những món mà bản thân bé ko thích hoặc ko muốn thử thì tốt nhất nên để cho bé thử sau. 

Cho bé ăn dặm theo đúng nguyên tắc

Ứng dụng những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn cho bé ngay từ lúc khởi đầu ăn dặm là cách thuần tuý nhất giúp bé mang thể ăn uống tốt hơn, khoa học hơn. Đó là ăn trong 30 phút, ăn ko sử dụng điện thoại hay đồ chơi, nếu bé đã ko ăn cho ra khỏi bàn…và ko cho ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào khác cho tới bữa ăn dặm sau. 

Cho con ăn từ loãng tới đặc 

Để đảm bảo cho bé ăn dặm hiệu quả thì tốt nhất ba mẹ nên cho bé làm quen với đồ ăn từ loãng cho tới đặc. Ba mẹ nên tăng dần độ đặc để đảm bảo an toàn cho bé tránh bị hóc hay nghẹn lúc ăn. 

Cho con ăn dặm từ ít tới nhiều

Cách tiếp theo mà những ba mẹ mang con ăn dặm cần biết là cho con ăn dặm từ ít tới nhiều. Ko nên ép bé ăn lượng nhiều cùng một lúc. Theo đó, chỉ cần cho bé làm quen dần dần sao cho thích hợp để bé ăn uống hiệu quả hơn. 

Cung ứng thức ăn vừa đủ dinh dưỡng 

Cách cuối cùng mà ba mẹ cần biết lúc khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm chính là sản xuất thức ăn vừa đủ dinh dưỡng để bé tiêu hóa tốt hơn. Ko nên cho bé ăn thức ăn quá ít hoặc quá nhiều chất làm cho đường ruột của bé bị quá tải. 

Những sai trái ba mẹ thường gặp lúc cho bé 8 tháng ăn dặm làm cho bé nhác ăn

Tập thói quen ăn ko khoa học cho con

Sai trái trước tiên làm cho cho bé bị nhác ăn, biếng ăn lúc ăn dặm đó là tập thói quen thiếu khoa học ngay từ đầu. Ba mẹ nên cho bé ăn từ loãng tới đặc, ít tới nhiều, từ mềm tới cứng, …bằng cách cho bé ngồi ghế ăn dặm. Tuyệt đối ko sử dụng những thiết bị, đồ chơi hay cho con đi rong lúc ăn cơm…

Chỉ cho con ăn tập trung Một loại dinh dưỡng

Để đảm bảo thăng bằng dinh dưỡng những nhóm chất cho bé thì để giúp trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm thèm ăn thì ba mẹ cần rộng rãi những nhóm chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuyệt đối ko nên tập trung vào Một loại dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, tinh bột, rau củ quả…làm cho bé bị chán. 

Cho bé ăn quá ít rau củ 

Rau củ là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ về thể chất, trí tuệ và đường tiêu hóa. Nếu ba mẹ ngay từ đầu chỉ cho bé ăn dặm với ít rau củ thì sau này sẽ ko thích ăn rau. Đó là thói quen xấu làm cho cho việc bé bị táo bón mang nguy cơ cao hơn. 

Ép bé ăn những thức ăn bé ko thích 

Thói quen sai trái cuối cùng mà ba mẹ thường mắc phải lúc cho bé ăn dặm chính là ép bé ăn những món ăn mà bé ko thích. Điều này gây ra tâm lý sợ ăn, chán ăn lâu dần thành nhác ăn và biếng ăn. 

Tương tự, Monkey đã san sẻ tới ba mẹ thông tin về hiện tượng trẻ sơ sinh 8 tháng ko chịu ăn dặm. Kỳ vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc bé giúp trẻ cao to, khỏe mạnh và thông minh hơn.