Thiếu máu hồng cầu nhỏ và những ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe

Thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ thường mang những tín hiệu sắp giống với chứng thiếu máu thông thường. Tuy nhiên, những tín hiệu của bệnh vì ko rõ ràng nên làm cho bệnh nhân chủ quan với tình trạng của mình. Vậy căn bệnh này mang tác động như thế nào đối với thân thể? Một vài thông tin mà bài viết cập nhật sau đây sẽ giúp bạn nhận diện căn bệnh này một cách cụ thể hơn.

29/04/2022 | Bệnh thiếu máu tế bào hình liềm: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
25/04/2022 | Tín hiệu nhận mặt cơn thiếu máu não thoáng qua tiêu biểu nhất
21/04/2022 | Tìm hiểu về tình trạng thiếu máu nhược sắc
14/04/2022 | Trẻ thiếu máu mang biểu hiện gì, nguyên nhân và hệ lụy cho sức khỏe

1. Thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ là gì?

Thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ với những tế bào hồng huyết cầu mang kích thước bé hơn thông thường. Lúc mắc phải bệnh lý này, người bệnh còn mang thể xuất hiện thêm hiện tượng bị giảm huyết sắc tố. Bệnh lý này sẽ xảy ra với đặc trưng là chỉ số MCV thấp hơn mức 83 μm3. Chứng bệnh thiếu máu hồng huyết cầu sẽ làm giảm khả năng đưa oxy đi nuôi thân thể của những tế bào hình cầu. Từ đó hình thành nên tình trạng những mô sẽ bị thiếu oxy. 

Tình trạng bệnh nhân mắc thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ

Người bệnh nếu muốn xác định chuẩn xác tình trạng bệnh thiếu máu nhược sắc thì cần phải làm những xét nghiệm cần thiết. Cụ thể như:

 • Nếu bệnh nhân bị thiếu máu vì ko đủ sắt thì những loại xét nghiệm được vận dụng như thẩm định sắt huyết thanh giảm và xem xem mức độ giảm ra sao. 

 • Nếu bệnh xuất hiện là do Thalassemia thì người bệnh cần xét nghiệm để rà soát xem sắt huyết thanh mang giảm hay ko. Vì đối với một số tình trạng đặc trưng thì nồng độ sắt huyết thanh còn tăng cao hơn. Người bệnh cũng mang thể được chỉ định vận dụng thêm di truyền phân tử để mang thể đưa ra những suy đoán chuẩn xác hơn về tình trạng bệnh hiện tại. 

2. Tín hiệu nhận mặt bệnh

Những người bị mắc thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ vào thời khắc ban sơ vẫn chưa thể xác định được tình trạng bệnh. Thậm chí, họ ko thể biết thân thể mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, tới giai đoạn phát triển của bệnh, mọi người mang thể xác định được thông ra một số tín hiệu đặc trưng. Thế nhưng, để mang được kết quả chuẩn xác nhất thì người bệnh vẫn cần thực hiện những xét nghiệm chuyên khoa. 

Bệnh gồm mang những triệu chứng nào?

 • Người bị bệnh mang thể bị khó thở hoặc nhịp thở bỗng dưng tăng lên nhanh chóng. 

 • Bệnh nhân thường bị cáu gắt một cách vô lý. 

 • Thường xuyên bị chóng mặt. 

 • Màu da của bệnh nhân bị nhợt nhạt và khá xanh xao. 

 • Nhịp tim của người đang mắc phải căn bệnh này mang thể tăng lên khá nhanh. 

 • Người bệnh thường rơi vào trạng thái mỏi mệt và thậm chí còn cảm thấy thân thể ko mang đủ sức. 

 • Phần niêm mạc mắt trở nên nhợt nhạt hơn. 

 • Móng tay và móng chân mất đi sắc tố hồng.

 • Móng tay của người bị bệnh mang thể mang hình thìa và rất dễ bị gãy. 

Nếu những tín hiệu này xuất hiện và ko tự khỏi trong Hai tuần thì mọi người nên tới bệnh viện để được chẩn đoán bệnh. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với những bác bỏ sĩ ngay lúc mang thể nếu trong người xuất hiện một số tín hiệu như chóng mặt hoặc bị khó thở nghiêm trọng. 

3. Thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ xuất hiện do đâu?

Theo kiểu chứng, nguyên nhân bạn mắc phải bệnh thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ là rất nhiều. Cụ thể:

3.1. Thiếu sắt

Đây là một nguyên nhân vô cùng phổ biến đối với những bệnh nhân bị mắc chứng thiếu máu nhược sắc. Vấn đề thiếu sắt thường sẽ xảy ra đối với một số tình trạng cụ thể như: Phụ nữ đang mang thai, chế độ ăn ko phân phối đủ chất dinh dưỡng (đặc trưng là sắt), thân thể ko thu nhận được khoáng vật sắt vì một số căn bệnh như celiac hay bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. 

Thiếu sắt cũng là nguyên nhân của căn bệnh này

Người bệnh cũng mang thể bị mất máu mãn tính về tình trạng kéo dài của kinh nguyệt. Hoặc một số tình trạng là do bị xuất huyết đường tiêu hóa hay là bị viêm ruột. 

3.2. Bệnh Thalassemia

Căn bệnh này được nhận diện đặc trưng với tình trạng bị thiếu máu. Nguyên nhân của tình trạng này là do hiện tượng đột biến gen di truyền. Thalassemia sẽ gây nên những tác động ko hề nhỏ tới quá trình sản xuất những huyết sắc tố ở bên trong thân thể. 

3.3. Bị viêm hoặc bị những căn bệnh mạn tính

Một số tình trạng thân thể bị viêm hoặc mắc phải một số căn bệnh mạn tính mang khả năng ngăn chặn một số tế bào hồng huyết cầu làm việc. Điều này vô tình tác động tới những chức năng của tế bào hồng huyết cầu ở bên trong thân thể. Vào lúc này, quá trình hoạt động của những hồng huyết cầu sẽ bị suy giảm quá trình thu nhận. Hoặc quá trình sử dụng những khoáng vật sắt cũng bị yếu dần. 

Một số bệnh mạn tính cũng mang thể là nguyên nhân của căn bệnh này

Một vài căn bệnh mạn tính khác như lao, HIV/AIDS, viêm nội tâm mạc còn tác động xấu tới thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ. Tuy nhiên, một vài căn bệnh viêm nhiễm tiêu biểu như viêm khớp dạng thấp, Crohn hay đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây bệnh phổ biến. 

3.4. Thiếu máu nguyên hồng huyết cầu

Một căn bệnh thường là do di truyền bẩm sinh. Hoặc bệnh cũng mang thể xuất hiện do người bệnh bị nhiễm phải những loại gen đột biến.Thiếu máu nguyên hồng huyết cầu xuất hiện với những bệnh nhân bị tủy xương do quá trình sản xuất ra những hồng huyết cầu khỏe mạnh. Quá trình này ko sản xuất những tế bào sắt với tiền thân là của hồng huyết cầu ở trong ty thể. 

Nguyên nhân là vì sắt bị mắc lại ở trong ty thể. Tuy nhiên, thân thể cũng ko kép hợp được với sắt để cho ra hemoglobin cần thiết để cho những tế bào mang thể vận chuyển được oxy tới những tế bào khác. 

3.5. Bị nhiễm độc chì

Đây cũng là một nguyên nhân làm xuất hiện một số căn bệnh mang liên quan tới máu. Người bị ngộ độc chì vì xúc tiếp nhiều với những loại sơn, xăng hoặc những loại vật liệu mang nhiều chì thì cũng mang thể bị thiếu máu nhược sắc. Tình trạng này phổ biến hơn ở những bệnh nhân nhỏ tuổi. 

4. Cách phòng bệnh từ bữa ăn hàng ngày

Thông thường, người bệnh bị thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ thường là vì thiếu sắt. Chính vì lẽ đó, nếu muốn phòng bệnh xuất hiện thì mọi người nên bổ sung thêm khoáng vật sắt với một định lượng theo khuyến nghị. Cụ thể, những phương pháp được vận dụng như sau:

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp phòng bệnh hiệu quả

 • Bổ sung thêm những loại đồ ăn nhiều sắt: Bạn nên ưu tiên chọn những loại đồ ăn mang chứa nhiều khoáng vật sắt ví dụ như những loại thịt đỏ, hải sản, trứng hoặc những loại rau xanh. Mọi người cũng nên bổ sung vào thực đơn những loại nước ép trái cây với hàm lượng vitamin C để thân thể thu nhận sắt được tốt nhất. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm giàu vitamin B12 hay acid folic cũng nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày. 

 • Bạn cũng nên bổ sung thêm những viên uống sắt cho thân thể. Những loại viên uống thường được khuyến khích sử dụng để tăng khả năng thu nhận sắt cho thân thể. Đặc trưng là phụ nữ đang trong thai kỳ, việc bổ sung thêm sắt sẽ tạo điều kiện cho thai nhi được to lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, lúc sử dụng những loại viên uống thì bạn nên được bác bỏ sĩ tư vấn và chỉ định cho phù thống nhất. 

Lưu ý: Một chế độ ăn lành mạnh cũng cần phải tránh xa một số loại đồ uống mang tính kích thích ví dụ như trà, cà phê hoặc bia rượu,... Những loại đồ uống này sẽ gây nên những tác động ko tốt đối với sức khỏe của người bệnh. 

Chứng thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ nếu ko được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên những tác động ko tốt đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, bạn nên đi rà soát nếu thấy thân thể xuất hiện những tín hiệu đặc trưng trong thời kì dài. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở vật chất y tế phân phối nhà sản xuất xét nghiệm chất lượng cao. Ngoài việc tới trực tiếp bệnh viện để thực hiện xét nghiệm, Quý mang thể lựa chọn xét nghiệm tại nhà tiện lợi, an toàn và chuẩn xác. Hãy liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được đặt lịch khám hoặc tư vấn chi tiết hơn.