Siêu âm 4D tuần 22 mang lại những lợi ích gì cho mẹ và con?

Siêu thanh 4D tuần 22 là một trong những mốc rà soát thai rất quan yếu mà mẹ bầu cần ghi nhớ và thực hiện. Để biết siêu thanh thai 4D ở tuần 22 mang lại những lợi ích gì, sở hữu ý nghĩa như thế nào thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Siêu thanh 4D là gì?

Siêu thanh là xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh cho phép chưng sĩ quan sát những cấu trúc và mô của thân thể. Trong thai kỳ, siêu thanh 2D, 3D, 4D cho phép xem những hình ảnh hai chiều, ba chiều. Trong lúc đó, siêu thanh 4D tuần 22 trở đi sẽ cho hình ảnh chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.

Siêu thanh 4D , giống như những siêu thanh quét khác, sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của những cơ quan và mô bên trong thân thể. Những sóng âm thanh này được phát ra bởi một đầu dò hoặc bộ chuyển đổi, được truyền qua khu vực được chưng sĩ quét.

Siêu thanh 4D cho hình ảnh 4 chiều sinh động

Siêu thanh truyền thống tạo ra hình ảnh 2D phẳng.Với khoa học hiện đại, dữ liệu từ những lần quét bằng đầu dò từ những góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh 3D. Lúc hình ảnh 3D này được làm mới trong thời kì thực, nó sẽ tạo ra một video trực tiếp được gọi là siêu thanh 4D (ba chiều ko gian + thời kì).

Siêu thanh 4D tuần 22 được thực hiện để quan sát tình trạng và sự phát triển của thai nhi mà ko cần xúc tiếp với tia phóng xạ. Chưng sĩ sẽ bôi một ít gel lạnh vào bụng của thai phụ, đồng thời sử dụng một đầu dò để thu lại hình ảnh của tử cung và chiếu lên màn hình.

Siêu thanh 4D tuần 22 mang lại những lợi ích gì?

Theo san sớt từ chưng sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp – Bệnh viện Từ Dũ, lúc thai dưới 22 tuần, thai phụ chỉ nên thực hiện siêu thanh 2D và 3D. Nhưng ở tuần 22, chưng sĩ sẽ chỉ định siêu thanh 4D. Vậy siêu thanh 4D tuần 22 trong thai kỳ sở hữu ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

Siêu thanh 4D tuần 22 cho hình ảnh rõ nét của em bé

Ở tuần 22, những phòng ban thân thể của bé cũng như cấu trúc mặt đã được hình thành và phát triển rõ ràng. Vì vậy, thay vì siêu thanh 2D cho hình ảnh đen trắng, thai phụ sở hữu thể siêu thanh lúc thai 22 tuần để thu được hình ảnh rõ nét của bé.

Siêu thanh 4D ở tuần 22 sẽ thấy được mắt, mũi, mồm, thủ công của bé đang chuyển động trong bụng mẹ, lưu lại kỉ niệm cho bé.

Lưu giữ lại kỉ niệm cho bé bằng video siêu thanh 4D

Siêu thanh 4D tuần 22 rà soát dị tật thai nhi

Nếu siêu thanh 2D sở hữu thể phát hiện ra những thất thường ở những cơ quan nội tạng, chức năng của tim, gan, thận… thì siêu thanh 4D giúp phát hiện ra những dị tật bẩm sinh.

Dựa vào hình ảnh siêu thanh bốn chiều, chưng sĩ sở hữu thể quan sát những thất thường ở cấu trúc mặt như hở hàm ếch, dị tật ở tay, chân…

Siêu thanh thai 4D tuần 22 trở đi giúp thẩm định hành vi của bé, những cử động thở, nuốt, chớp mắt và hướng của những chi. Từ đó sở hữu thể thẩm định sự phát triển của não bộ.

Siêu thanh 4D tuần 22 chẩn đoán bệnh lý bẩm sinh

Qua hình ảnh từ nhiều góc độ, chưng sĩ sở hữu thể quan sát những thất thường ở thành tim, van tim và lưu lượng máu trong những mạch. Qua đó sở hữu thể chẩn đoán những thất thường ở tim cũng như những bệnh tim mạch bẩm sinh.

Siêu thanh 4D tuần 22 sở hữu tác động gì tới thai nhi ko?

Nhiều mẹ bầu ko biết siêu thanh 4D sở hữu tác động gì tới thai nhi ko. Câu trả lời là siêu thanh 4D là một kỹ thuật thuần tuý, vô hại và ko gây đau. Do đó, đây là cách siêu thanh an toàn cho cả mẹ bầu và em bé. Đầu dò siêu thanh hiện đại được thiết kế để ko tác động vi sóng tới thai nhi.

Tần suất siêu thanh sở hữu thể thay đổi theo chỉ định của chưng sĩ. Trung bình một tháng thai phụ nên đi siêu thanh một lần để rà soát sự phát triển của bé. Đồng thời phát hiện ra những thất thường ở thai nhi để xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, với siêu thanh 4D thì chưng sĩ khuyên ko nên lạm dụng. Nếu ko phát hiện bất cứ tín hiệu nào ko thông thường thì việc siêu thanh 4D là ko cần thiết.

Ngoài ra, siêu thanh 4D cũng khá tốn kém nên việc hạn chế siêu thanh 4D giúp thai phụ tiết kiệm giá thành hơn. Ngoài mốc siêu thanh 4D tuần 22 thì thai phụ sở hữu thể thực hiện thêm một hoặc hai lần siêu thanh 4D ở tuần 28 và 34.

Cần chuẩn bị gì trước lúc siêu thanh 4D tuần 22?

Hãy chọn liên hệ khám thai và siêu thanh thai uy tín để sở hữu hình ảnh rõ nét

Lúc siêu thanh 4D, những mẹ bầu đều rất hào hứng vì sẽ được nhìn thấy hình ảnh của bé rõ ràng hơn những hình siêu thanh 2D trước đó. Tuy nhiên, để sở hữu được một hình ảnh siêu thanh đẹp, những mẹ bầu cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn cơ sở vật chất y tế siêu thanh thai uy tín

Thiết bị siêu thanh hiện đại sẽ quyết định hình ảnh siêu thanh 4D tuần 22 sở hữu rõ nét hay ko. Vì vậy, hãy tới liên hệ y tế siêu thanh thai uy tín, sở hữu chưng sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm.

Những phòng khám kém chất lượng sở hữu thể ko cho được hình ảnh siêu thanh rõ nét và xác thực bởi kĩ thuật siêu thanh lạc hậu.

Ăn uống đầy đủ trước lúc siêu thanh

Trước lúc siêu thanh 4D, thai phụ ko cần phải nhịn ăn nhưng cũng đừng ăn quá no. Sở hữu thể ăn nhẹ trước lúc siêu thanh để em bé hoạt động nhiều hơn và uống nhiều nước để bọng đái đẩy thai nhi lên. Tương tự hình ảnh siêu thanh sẽ rõ nét hơn.

Mặc quần áo thoải mái

Ko chỉ siêu thanh 4D mà bất cứ lần siêu thanh nào thai phụ cũng nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái. Vì siêu thanh 4D là siêu thanh trên ổ bụng nên thai phụ nên mặc quần áo rộng, ko nên mặc váy sẽ bất tiện lúc siêu thanh.

Quá trình siêu thanh 4D tuần 22 được thực hiện như thế nào?

Siêu thanh 4D tuần 22 được thực hiện ở tư thế nằm ngửa. Quá trình siêu thanh được thực hiện theo những bước sau:

Bôi gel: Chưng sĩ sẽ bôi gel lên thanh bụng. Loại gel này sở hữu màu trong, ko gây hại cho da và ko làm ố màu quần áo.

Siêu thanh sử dụng máy quét: Chưng sĩ sẽ di chuyển máy quét cầm tay trên thành bụng để thu hình ảnh siêu thanh về thiết bị máy tính.

Thu hình ảnh: Tất cả hình ảnh, chuyển động của thai nhi sẽ được thu lại trong quá trình siêu thanh tạo thành một video chuyển động liên tục. Cha mẹ sở hữu thể giữ lại video siêu thanh 4D này để làm kỉ niệm.

Làm sạch vùng bụng: Quá trình siêu thanh diễn ra từ 5 phút. Sau lúc đã thu được đầy đủ hình ảnh của thai nhi, chưng sĩ sẽ làm sạch gel trên bụng của thai phụ.

Dựa vào kết quả siêu thanh 4D, chưng sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán thai nhi sở hữu phát triển thông thường hay ko, sở hữu bị dị tật hay vấn đề gì hay ko.

Phòng khám chưng sĩ Điệp là liên hệ siêu thanh thai được nhiều chị em biết tới

Nếu thai phụ đang sinh sống tại TPHCM thì sở hữu thể lựa chọn phòng khám của chưng sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp để thực hiện siêu thanh 4D. Ngoài ra, đây cũng là liên hệ siêu thanh và khám thai uy tín được rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.

Ko chỉ thực hiện siêu thanh thai tuần 22, chưng sĩ Điệp còn trực tiếp khám thai, theo dõi và tư vấn để những mẹ bầu sở hữu một thai kỳ khỏe mạnh. Cùng với nhóm chưng sĩ, viên chức y tế sở hữu chuyên môn và thiết bị máy móc hiện đại, phòng khám chưng sĩ Điệp cung ứng nhà sản xuất khám thai chất lượng nhất TPHCM.