Loa bị ù, rền, rè, rít, hú khi sử dụng nguyên nhân và cách xử lý

Tình trạng lúc bạn sử dụng loa vững chắc sẽ gặp tình trạng loa bị ù, rè, hú kéo dài. Vậy nguyên nhân và cách khác phục của nó như nào? Tất cả sẽ mang trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân, cách xử lý loa bị ù ù, rền, rè, sôi kéo dài

Loa bị ù, rền rè thật sự rất khó chịu lúc tiêu dùng vì nó làm bài nhạc bạn đang tiêu dùng trở nên nhàm chán, bị đục và ko còn sự “tinh khiết” của bài hát, bài nhạc. Nếu nghe Một dàn âm thanh tương tự lâu dần thì vững chắc người nghe sẽ cảm thấy bị nhàm chán và dần dần sẽ ko muốn sử dụng âm thanh nữa, bạn cần phải khắc phục tình trạng loa bị ù, rè này càng sớm càng tốt.

Loa bị ù, rền, rè, rít, hú lúc sử dụng nguyên nhân và cách xử lý

Để micro hú trong thời kì dài cũng làm loa bị rè, sôi

Micro hú vững chắc là một trong những nguyên nhân làm cho loa nhanh bị hỏng nhất. Nhẹ thì làm loa bị rền, sôi,.. còn nếu mà nặng thì nó sẽ làm cháy cả loa luôn. Nguyên nhân thì do micro bị hú sẽ làm coin loa và cuộn dây loa di chuyển liên tục ko còn thời kì tản nhiệt nên dần sẽ làm loa bị sôi, rè.

Cách xử lý: Micro bị hú ngay tức khắc tắt micro ngay.

Sử dụng phụ kiện kém chất lượng

Phụ kiện cũng tác động rất to tới chất lượng âm thanh bạn nhé. Ví dụ bạn tiêu dùng dây loa đểu, nó truyền tín hiệu sẽ bị kém rất nhiều. Jack cấm loa, ổ cắm jack kém chất lượng, lỏng lẽo cũng gây ra tiếng rè, tiếng ù ù. Những thiết bị phụ kiện nên tậu những sản phẩm mang chất lượng tương xứng với chất lượng của bộ dàn.

Cách xử lý: Sắm những phụ kiện loại tốt, chất lượng cao. Vừa bền vừa tăng chất lượng âm thanh. Rà soát jack kết nối với loa: Nếu bạn thấy đầu kết nối với loa nó quá cũ, hãy thử xịt vào một tí nước chống gỉ RP7 sau đó vệ sinh, làm khô và thử lại xem nó mang đỡ sôi hơn ko nhé.

EQ ko hợp lý đặc trưng trên amply

EQ gây ra tiếng ù ù thìa là ở dải bass bạn tăng quá cao, còn bị hú, rít thìa là ở tiếng treble, còn tiếng sôi thìa là ở dải tần số trung. EQ là dòng cũng rất hay thường gặp nhưng mà cũng là dễ xử lý nhất.

EQ trên amply chưa chuẩn cũng là nguyên nhân làm loa bị rè, hú, rít và kêu ù ù

Cách xử lý: Tìm hiểu chi tiết cách EQ cho amply thích hợp với từng loại loa. Loa âm trần EQ sẽ khác, loa array EQ sẽ khác.

Chia crossover ko thích hợp

Dàn âm thanh với nhiều thiết bị thì phần chia crossover rất quan yếu, chia tần âm phải luôn hợp lý. Trước lúc chia phải rà soát những thông số kỹ thuật của loa, của amply và những thiết bị khác, lúc chia sẽ khoa học và hợp lý hơn, tuổi thọ dàn âm thanh kéo dài hơn.

Chỉnh âm lượng loa quá sức chịu đựng của nó

Loa nó mang công suất RMS cũng như là PMPO rất rõ ràng, nhưng trong quá trình sử dụng bạn muốn loa to, bạn vặn hết cơ amply nhưng hết cỡ amply cũng là quá sức tải của loa. Vì vậy loa sẽ bị rè và sôi theo thơi gian là dòng vững chắc.

Những xử lý: Sử dụng amply và công suất của loa ở mức vừa phải, nghe loa ở mức tròn tiêng, ko nên vặn loa quá to.

Amply bị quá tải

Công suất của loa và công suất của amply phải tương thích nhau sẽ ko làm méo tiếng, ù, xì loa. Lúc tậu cục đẩy công suất phải xem thông số kỹ thuật cho thích hợp với công suất của dàn loa của bạn.

Amply quá tải làm cho loa bị kêu ù ù, rè

Cách xử lý: Đọc bài cách tính công suất loa và amply để biết công suất loa và amply như nào là thích hợp.

Tín hiệu trên Mixer và những bộ effect, EQ bị quá tải trước lúc xuống cục đẩy

Một hệ thống âm thanh nhiều năm kinh nghiệm thì cần bạn mang nhiều kinh nghiệm, nhiều tri thức để sử dụng nó, bạn ko thể để tình trạng clipping, peak, hoặc overload, bạn phải chỉnh gain. Tình trạng này sẽ gây méo tiếng, xì, ù và ko tốt cho chất lượng của loa.

Cách xử lý: Rà soát tín hiệu trước lúc đưa xuống cục đẩy ở mức vừa phải. Ví dụ trên bàn mixer, bạn nên để tín hiệu âm thanh đầu vào ở vạch màu xanh là tiếng sẽ tròn nhất. Loa lúc này sẽ ko bị hú, rít, ù và rè kéo dài.

Sảy ra tiếng nổ to đột ngột

Hạn chế để xảy ra tình trạng nổ to đột ngột đó là việc vô cùng cần thiết, tình trạng nổ đột ngột này xuất phát từ việc bạn rút jack nhạc đột ngột, chạm dây, rớt micro. Mang một kinh nghiệm giúp hạn chế và tránh tình trạng loa bị sôi, rè đó là việc trước lúc cắm jack nhạc bạn cần phải vặn nhỏ volume toàn bộ hệ thống âm thanh.

Cách xử lý: Ko rút rack cắm ra đột ngột, ko để rơi micro.

Loa hỏng vẫn tiếp tục sử dụng

Rất nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng loa sau lúc loa bị rè, ù nhẹ mà ko chịu mang đi sửa hoặc thay đổi thói quen sử dụng. Điều này ko chỉ làm cho loa nhanh hỏng hơn mà thường gặp nhất nó sẽ làm loa nhanh bị hỏng, rè hơn rất nhiều.

Cách xử lý: Lúc loa mang tín hiệu suy bì hú, rít, rè lần đầu. Tức tốc tắt máy, để loa được ngơi nghỉ, mang thể màng loa và coil loa sẽ phục hồi và trở lại trạng thái bạn đầu. Nếu bạn cố tiêu dùng loa sẽ hỏng lúc này bạn phải mang tới những cơ sở vật chất uy tín để sửa chữa.

Loa bị ù do bạn hướng thẳng micro vào loa

Bạn để micro hướng vào loa vững chắc nó sẽ bị ù. Năng lượng mà màng và coil loa phải chịu lúc nó ù, hú, rít gấp 20 lần thường nhật, nó sẽ làm cho coil loa ko kịp tản nhiệt lâu dần sẽ làm loa bị hỏng. Loa bị hú, rè, ù sẽ phát sinh từ đâu mà ra.

Hướng micro vào loa vô cùng tai hại vì nó làm loa bị hú, ù ù

Cách xử lý: Bạn lúc tiêu dùng micro nên hạn chế việc hướng micro vào mặt loa. Nên chủ động đứng xa loa nhất mang thể

Do bạn cắm loa trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC

Tiếng ồn gây khó chịu này được phát ra ở mức 60 Hz và kết quả của việc cắm loa trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC.

Cách xử lý: Đây có nhẽ là sửa chữa thuần tuý nhất mà bạn mang thể thử, bạn chỉ việc đảo chiều nguồn điện. Bằng cách lắp thêm một adapter trước lúc cắm điện của loa vào, bạn mang thể fix được lỗi loa bị ù. Ngoài ra, bạn cũng mang thể thử đảo ngược phích cắm điện.

Nguyên nhân loa bass bị ù lúc bật amply

Loa bị ù lúc bật amply cụ thể là loa bass bị ù gồm mang 3 nguyên nhân từ 3 phía là từ phía loa hoặc từ phía amply hoặc từ yếu tố khách quan. Chúng bao gồm:

Từ phía amply

Nguyên nhân:

 • Mạch của amply đã quá cũ, chính vì vậy nó ko thể như mới, nên nó tạo ra tiếng ù, rè kéo dài của loa bass là điều dễ hiểu
 • Công suất của amply đang bị quá tải, lúc tải ko đủ, tín hiệu truyền vào loa k đạt nên loa sẽ tạo ra tiếng ù. Tiếng Ù này càng to lúc công suất amply càng thiếu so với loa, đặc trưng là loa bass.
 • Đường dây truyền tín hiệu từ amply ra loa ko còn tốt, cũng là nguyên nhân làm cho loa bị ù lúc bật ampli.

Cách xử lý:

 • Rà soát lại mạch của amply xem mang biểu hiện bị hoen rỉ, hoặc mang nhiều bụi bẩn bám vào ko. Nếu mang bụi bẩn bám vào, tốt nhất bạn nên làm sạch lại mạch của amply
 • Loa bass bị ù do thiếu công suất thì bạn nên rà soát lại công suất của loa và amply sao cho thích hợp. Bài này là dành cho bạn: Cách tính công suất loa và amply phù thống nhất.
 • Nếu vẫn chưa hết ù, bạn nên thay Một loại dây loa mới mang thể sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Từ phía loa sub

Nguyên nhân

 • Loa sub bị ù do loa đã bị rão là nguyên nhân trước hết làm loa bị ù lúc amply được bật.
 • Loa mang khe hở giữa những chi tiết ghép nối, làm cho âm thanh phát ra với năng lượng to sẽ bị vang lừng, va đập những kiểu làm loa bị ù. Tiếng ù, rè, rít của loa thật sự rất khó chịu.
 • Chất lượng loa đã xuống cấp do bạn sử dụng loa quá lâu, tuổi thọ của loa mang giới hạn loa sub cũng ko ngoại lệ nên nếu bạn tiêu dùng loa sub lâu rồi, tiếng ù, rè, rít của loa sub mang thể do chất lượng thiết bị đã đi xuống quá nhiều.

Cách xử lý:

 • Rà soát lại bass loa xem còn độ đàn hồi ko, nếu ko còn thì thay mới, nếu còn thì rà soát những nguyên nhân khác.
 • Rà soát xem tuổi thọ của loa đã lâu chưa? đã tới thời khắc phải thay loa bass mới chưa.

Từ phía khách quan

Nguyên nhân

Nguyên nhân khách quan được xem là yếu tố khách quan tác động rất to tới loa sub làm cho nó bị ù, rè đó chính là cùng hưởng phòng. Diện tích phòng, đồ đoàn, vật dụng sắp đặt trong phòng, vị trí đặt loa cũng như cửa sổ, cửa ra vào, mành rèm đều là những điểm phải kể tới tác động rất to khiến cho việc khuếch đại âm thanh bị tác động.

Ko thể bỏ qua một nguyên do nữa đó là bạn đang kết nối những thiết bị âm thanh với nhau ko xác thực. Cách kết nối giới thiệu ở Lạc Việt Audio nhiều rồi mà nhiều người thực hiện việc kết hợp này vẫn sai sẽ khiến cho cho loa bass mang tiếng ù rền kèm theo.

Do ko gian nhà bạn bé tí tẹo mà bạn lại đặt loa sub ở sát tường, do đó nghe những bài nhạc Bass nhiều sẽ mang hiện tượng ú, mang đuôi. Cụ thể tiếng Bass bị cùng hưởng từ việc âm thanh dội vào tường đó.

Cách xử lý

Lúc vấn đề ở mức nhẹ thì bạn mang thể xử lý tại nhà được. Mang thể xử lý bằng cách thay loa khác, sắp đặt lại vật dụng trong phòng hoặc thay đổi vị trí đặt loa. Bạn nên lắp đặt thêm những mút âm ở quanh phòng để mang thể giảm tối đa tiếng ù rền và tạo điều kiện cho chất lượng âm thanh hay hơn.

Tất nhiên, nếu trường hợp loa bass bị ù lâu, lỗi nghiêm trọng thì cách tốt nhất bạn nên tìm tới đó chính là sửa chữa lại dàn âm thanh hoặc thay mới hoàn toàn dàn máy khác. Lạc Việt Audio chuyên sửa những thiết bị âm thanh nhiều năm kinh nghiệm nên sẽ sửa loa sub bị ù, rền này cho bạn rất nhanh với mức giá khôn xiết hợp lý.

Ngoài ra, chúng ta còn mang cách xử lý tiếng loa bass bị ù, rè như sau:

  • Nếu loa sub điện bị ù ù thì những bạn  mang thể cho thêm vài viên gạch đặc,hoặc túi cát nhỏ để giảm diện tích ko gian bên trong thùng. Sau đó bạn cảm nhận tới lúc tiếng bass vừa thì thôi
  • Nếu loa sub bị ù, sôi thì lúc này những bạn phải điều chỉnh lỗ thông tương đối:
   • Lỗ thông tương đối càng nhỏv(đường kính),vống dẫn càng dài thì tiếng bass càng xuống thấp.
   • Lỗ thông tương đối càng to (max=1/hai S loa bass), ống dẫn càng ngắn thì tiếng bass càng lên cao
  • Trong quá trình điều chỉnh những bạn phải điều chỉnh nhiều lần mới mang được âm thanh ưng ý
  • Hoặc cũng mang thể gia cố thêm cho vỏ thùng bằng cách:
   • Lấy đinh khoảng 3cm đóng dày khắp những mặt trong thùng (4cm2/dòng)
   • Trộn xi măng cát vàng rồi dàn đều những vách thùng, để tương đối lồi lõm càng tốt

Loa vi tính bị ù lúc vừa mở lên

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng loa vi tính bị ù đó chính là chết ic công suất, chết tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, đứt dây mas, đứt dây mas dẫn âm thanh nguồn vào…

Cách xác định lỗi cụ thể: Trước tiên bạn phải vững chắc rằng âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt, kế đó bạn hãy mở nắp ra lấy vỉ mang gắn ic công suất. Nhìn kỹ dưới mạch xem mang bị đứt, tuột chân linh kiện hay cháy mạch, chân tụ nào ko. Nếu tất cả vẫn thường nhật thì nguyên nhân đó chính là bị cháy ic công suất.

Cách xử lý:

Với loa vi tính mang công suất nhỏ ta phải cô lập ic bị chết, bạn hãy chú ý một điều là phải xem loa nào ù thì xem mạch dẫn tới ic công suất trước hết thì thay con đó. Còn riêng đối với loa mini thì mang mỗi con ic 2025, thay ic mới là bạn mang thể khắc phục tình trạng loa vi tính bị ù rồi.

Loa vi tính bật một lúc lâu xong mới mang tiếng ù ù

Hiện tượng này xảy ra lúc ic suất dò bị nóng lên, tản nhiệt kém. Đối với suất ic 2030, bạn đừng nên thay ic vội mà hãy xem là mang thể khắc phục được hay ko. Nếu ko được thì thay luôn ic mới nhưng cũng câu dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng hai con ic còn lại để đảm bảo là được tản nhiệt tốt nhất.

Đối với ic 2025 (ic hai hàng chân) bạn xem nó ù ở loa nào thì thay chỗ đó. Vì ic 2025 tản nhiệt rất kém nên bạn nên bôi cho nó một lớp mỡ tản nhiệt trước lúc lắp cánh tản nhiệt lên. Đưa nó ra vùng thoáng mát để tản nhiệt, hoặc mang thể làm mát bằng quạt gió hoặc máy điều hòa.

Loa vi tính bị ù ù ở tiếng bass

Trước hết bạn vặn volume của bass xuống min xem còn ù ko? Nếu hết ù thì 2030 vẫn tốt.
Con 2030 loa bass tiêu dùng nguồn đôi hay đơn? Nếu nguồn đôi thì điện áp chân 3 và 5 mang đối xứng nhau ko? (ngắt loa ra đo cho xác thực).
Nếu tiêu dùng nguồn đôi thì điện áp chân 4 phải là 0V.
Nếu tiêu dùng nguồn đơn thì điện áp chân 4 = 1/hai điện áp chân 5, đồng thời mang Một tụ hóa trước lúc xuất ra loa, tụ này ko được chạm chập.

Loa bị rè, sôi lúc cắm điện

Lúc cắm điện loa bị rè mang thể do nguyên nhân: Tần số của nguồn điện là 50Hz sẽ trùng với tần số âm thanh chỗ bạn cắm tín hiệu và loa, thường loa bị rè lúc cắm điện sẽ bị ở dải tầm số bass. Ngoài ra, nguyên nhân và cách khắc phục nữa của nó mang thể kể tới đó là:

Sử dụng EQ quá mức

Một số người vẫn thích để EQ theo hình cánh chim. Điều này thực sự ko mang lợi cho hệ thống loa. Lúc bạn giảm treble và bass, nhưng phần mid vẫn tăng sẽ làm hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid. Mà thực tế thì lại ko mang tới đủ âm lượng bạn cần. Cần phải luôn nhớ rằng EQ chủ yếu tiêu dùng để cắt đi những dải tần số bị dư thừa, chứ ko phải tiêu dùng để tăng những dải tần số bị thiếu.

Nếu bạn muốn treble nhiều hơn thì giảm  bass đi. Còn tăng bass thì lại giảm treble. Việc bắt ép loa phải chạy ở những dải tần số ko thích hợp là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chất âm ko hay và làm cho loa bị rè lúc cắm điện.

Loa laptop bị rè, ù lúc mở to

Nguyên nhân loa laptop bị rè, ù lúc mở to

 • Màng loa laptop đã bị rách do màng loa là loại cũ. Đây là vấn đề ko thể tự xử lý, bạn chỉ mang thể mang ra tiệm và thay màng loa mới mà thôi.
 • Xảy ra va chạm mạnh với laptop khiến cho cáp nối giữa mainboard với loa bị rơi ra.
 • Lỗi phần mềm do mất phần mềm hoặc mất driver cho soundcard. Những xử lý này bạn chỉ cần cập nhật phần mềm. chi tiết cách làm phía dưới.
 • Việc mở volume quá to trong thời kì dài cũng khiến cho loa bị rè.

Cách xử lý loa laptop bị rè, ù lúc mở to

Nếu bạn rà soát những lý do trên mà xác định là do lỗi phần mềm, thì việc xử lý loa laptop bị ù, rè sẽ là cập nhật phần mềm hay còn gọi là driver soundcard. Những bước thực hiện như sau:

 • B1: Trên biểu tượng Computer, bạn bấm chuột phải và nhấp vào Manager để hiện lên cửa sổ Computer Management.
 • B2: Chọn Device Manager -> kích đôi chuột trái vào mục Sound, video and game controller.
 • B3: Tại High definition Audio device, bạn bấm chuột phải và chọn Update driver software và chọn tiếp Let me pick from list of deveice.
 • B4: Bạn tiếp tục làm theo yêu cầu cho tới lúc bạn đã update driver mới.

Nếu đã update nhưng hiện tượng rè vẫn diễn ra thì bạn cần thử với tai nghe. Trường hợp âm thanh thường nhật thì vững chắc loa ngoài của laptop đã hỏng, bạn chỉ mang thể thay loa mới.

Một trường hợp nữa là trong lúc vận chuyển máy mạnh khiến cho bị va chạm rung động trong màng loa laptop, bạn hãy mở to hết công suất lên một lúc sẽ thấy loa hết rè sau đó điều chỉnh nhỏ lại là ổn.

Nếu trường hợp bạn tiêu dùng loa bị rè, ù do mở to lâu quá, thì cách duy nhất bạn mang thể làm đó là chấp nhận tiêu dùng loa rè hoặc thay loa vi tính mới. Ngoài ra, nếu bạn nghe nhỏ thì cũng khó phát hiện tình trạng loa bị rè, ù hơn là bạn mở to.

Sửa loa laptop bị rè bao nhiêu tiền

Loa laptop bị rè sửa mất bao nhiêu tiền thì câu trả lời rất khó nhất mực, nó tùy vào việc laptop bạn đang tiêu dùng là của hãng nào? Đời laptop của bạn là đời cổ hay đời mới, kỹ thuật trang bị trên loa laptop là kỹ thuật mới hay cũ,… tất cả những dòng đó lúc mang câu trả lời thì mới tư vấn được thắc mắc của bạn “sửa loa laptop bị rè bao nhiêu tiền”.

Tất nhiên trước lúc bị mất tiền để sửa loa, bạn nên rà soát những lý do và cách xử lý bên trên trước lúc cung cấp tiền sửa loa laptop nhé. Dưới đây là bảng giá tiền trung bình cho việc sửa loa laptop.

 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng HP: 150.000đ – 500.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng Lenovo: 250.000đ – 700.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng Acer: 200.000đ – 800.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng Asus: 250.000đ – 600.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng TOSHIBA: 120.000đ – 540.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng SAMSUNG: 350.000đ – 540.000đ tùy model
 • Sửa loa laptop bị rẻ của hãng APPLE: 1150.000đ – 2500.000đ tùy model

Đây là bảng giá tiền cơ bản cho việc trả lời thắc mắc sửa loa laptop hết bao nhiêu tiền.

Loa bị rè lúc mở to

Loa bị rè lúc mở to nguyên nhân chính và chủ yếu là do bạn đang mở quá công suất chịu đựng của loa, màng loa dao động quá sức sẽ làm loa bị rè ngay lúc đó, còn nếu như mở to quá lâu thì nó sẽ bị hỏng và cháy luôn loa.

Lúc mở to, loa sẽ phải làm việc quá sức, nó ko còn mang thể dao động và trở lại vị trí thăng bằng kịp thời nên nó sẽ bị rè, rú rất nhiều. Màng loa và bass loa bị hỏng cũng là một lý do ko thể ko nhắc tới.

Cách khắc phục loa bị rè lúc mở to. 

Để khác phục tình trạng loa bị rè lúc mở to, tốt nhất bạn nên mở loa ở mức công suất tầm 60 – 70% công suất tối đa hiệu dụng của nó, lúc đó âm thanh vừa tròn tiếng nhất mà độ bền của loa cũng là cao nhất.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng loa của bạn đang tiêu dùng bị rè, hú, rít và kêu ù ù trong quá trình sử dụng. Nếu làm theo những cách này mà vẫn ko hiệu quả, bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhé: 0982 655 355. Lạc Việt Audio hân hạnh được tương trợ bạn.