Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

Khoảng 50% phụ nữ mang thai bị sưng phù vùng cổ chân và 20-30% nổi gân xanh, đây với thể là tín hiệu suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ.

Đi khám thai theo lịch hứa ở tuần 12 thai kỳ, chị Thảo Vy (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM), được những chưng sĩ sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP.HCM chỉ định khám thêm ở chuyên khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực lúc nhận thấy chị với những tín hiệu của chứng suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Ko chỉ nổi gân xanh vùng bắp chuối, chị Vy còn thường xuyên bị đau nhức, tê so bì chân về chiều tối. May mắn là chị được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên chỉ cần mang vớ tĩnh mạch, ngồi kê cao chân, hạn chế đứng ngồi nhiều. Sau Một tháng tuân thủ hướng dẫn của chưng sĩ, những triệu chứng bệnh của chị giảm nhiều.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng – Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết: “Chị Vy chỉ là một trong rất nhiều thai phụ được chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch thai kỳ mà chúng tôi tiếp nhận trong thời kì sắp đây. Đây là tình trạng mạch máu bị giãn ra, biểu hiện thành đường gân xanh nổi lên ở vùng chân. Với những phụ nữ đã với bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới trước đó thì lúc mang thai, những triệu chứng bệnh thường nặng hơn. Việc nhận mặt sớm tín hiệu giãn tĩnh mạch sẽ giúp chưng sĩ với giải pháp tương trợ thích hợp để giảm bớt lo lắng, khó chịu cho những mẹ bầu và ngăn bệnh tiến triển”.

Hơn một nửa thai phụ gặp phải những triệu chứng giãn tĩnh mạch thai kỳ

Vì sao mang thai lại gây suy giãn tĩnh mạch?

Chưng sĩ Hằng cho biết, sự thay đổi nội tiết tố lúc mang thai là nguyên nhân chính gây suy giãn tĩnh mạch, ngoài ra còn do thai to chèn lấn vào những tĩnh mạch ổ bụng, cản trở tĩnh mạch trở về tim. Tuy nhiên, điều may mắn là phần to những tĩnh mạch giãn sẽ trở về kích thước ban sơ trong vòng một năm sau sinh.

Những phụ nữ mang thai nhiều lần với nguy cơ bị bệnh tĩnh mạch chi dưới cao hơn so với người mang thai lần đầu.

Biểu hiện thường gặp ở thai phụ bị giãn tĩnh mạch là:

  • Phù chân: Nhiều thai phụ bị sưng phù vùng cổ chân, thậm chí cả chân ở những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng với thể xuất hiện do tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đạm…
  • Giãn tĩnh mạch chân: Tĩnh mạch giãn mạng lưới thường xảy ra ở tháng thứ nhất hoặc tháng thứ hai của thai kỳ. Thống kê cho thấy khoảng 70% thai phụ bị giãn tĩnh mạch ở tam cá nguyệt thứ nhất và tỷ lệ này tăng lên ở thời khắc sắp sinh. Nguyên nhân là do cơ chế giảm hồi lưu tĩnh mạch. Tĩnh mạch giãn mạng nhện với thể xảy ra trong suốt thai kỳ, cũng với thể tự phát. Tĩnh mạch nông giãn tồn tại trong suốt thai kỳ và biến mất sau sinh.

Ngoài ra, thai phụ còn gặp những triệu chứng khó chịu ở chân như đau nhức, tê mỏi, chuột rút, nặng chân, châm chích lúc đứng lâu, ngồi nhiều. Một số người còn bị ngứa chân. Những triệu chứng này sẽ giảm lúc thai phụ đi lại, mang vớ sức ép hoặc ngơi nghỉ kê chân cao.

Suy giãn tĩnh mạch lúc mang thai với nguy hiểm ko?

Suy tĩnh mạch đa phần chỉ gây khó chịu, tác động tới chất lượng cuộc sống của thai phụ. Ko với chứng cứ nào cho thấy bệnh với tác động tới thai nhi. Một số trường hợp gặp phải biến chứng vỡ tĩnh mạch giãn gây chảy máu hoặc huyết khối tĩnh mạch, hội chứng hậu huyết khối. Tuy nhiên, những biến chứng này rất hiếm lúc xảy ra.

Huyết khối tĩnh mạch sâu xuất hiện ở khoảng 0,14 – 1% những trường hợp, với thể xảy ra ở sắp cuối thai kỳ hay sau lúc sinh. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn vì những thuốc kháng đông được sử dụng để trị huyết khối tĩnh mạch sâu với thể gây biến chứng sinh non, thai chết lưu, dị hình thai…

Hội chứng hậu huyết khối thường phát triển ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, xảy ra ở một vài trường hợp thai phụ với huyết khối tĩnh mạch sâu trong suốt thai kỳ.

Thuyên tắc phổi là nguyên nhân gây đột tử ở phụ nữ mang thai do việc di chuyển của cục máu đông từ chân lên phổi gây tắc động mạch phổi.

Điều trị giãn tĩnh mạch thai kỳ

Chưng sĩ Hằng thông tin, việc điều trị giãn tĩnh mạch thai kỳ chủ yếu hướng tới cải thiện chất lượng sống cho thai phụ, giảm đau nhức, khó chịu và cảm giác lo lắng do tình trạng giãn tĩnh mạch gây ra. Phương pháp chủ yếu là điều trị bảo tồn bao gồm mang vớ y khoa, thay đổi lối sống và tập luyện thể thao, vật lý trị liệu thích hợp. Một số loại thuốc với thể sử dụng cho phụ nữ mang thai nhưng phải được sự tư vấn của chưng sĩ chuyên khoa. Chỉ định phẫu thuật hoặc chích xơ tĩnh mạch hiếm lúc được thực hiện. Trong trường hợp với huyết khối tĩnh mạch nông gây viêm đau, với thể tiến hành lấy tĩnh mạch tại chỗ qua gây tê.

Một ca phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới được thực hiện tại khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Điều may mắn là đông đảo những tĩnh mạch giãn trong thai kỳ sẽ nhỏ lại hoặc biến mất sau sinh, triệu chứng suy tĩnh mạch cũng được cải thiện. Một số trường hợp suy tĩnh mạch chân lúc mang thai chuyển nặng hơn sau sinh. Lúc đó, tùy theo mức độ, chưng sĩ sẽ ứng dụng một số phương pháp điều trị xâm lấn như chích xơ, phẫu thuật, loại bỏ tĩnh mạch bằng sóng cao tần…

Kế bên việc tuân thủ phác đồ điều trị của chưng sĩ, thai phụ cần hạn chế ngồi hay đứng lâu, kê chân cao (15-20cm cao hơn mức tim) lúc nằm nghỉ, mang vớ sức ép lúc khởi đầu với triệu chứng tới ít nhất 4 tuần sau sinh, tập luyện những bài tập chân… giúp giảm sự ứ trệ tĩnh mạch gây ra những triệu chứng khó chịu lúc mang thai.

Tập luyện nhẹ nhõm, đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia giúp giảm những triệu chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch lúc mang thai.

Chuyên khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị máy siêu thanh thế hệ mới, thực hiện siêu thanh doppler mạch máu để chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch chân cho mọi đối tượng, từ phụ nữ mang thai, người to tuổi cho tới người trẻ với biểu hiện suy giãn tĩnh mạch sớm như viên chức văn phòng, viên chức bán hàng, bảo vệ, thu ngân… Phương pháp này giúp xác định tổn thương của van tĩnh mạch hiển to, hiển bé, tĩnh mạch sâu và những van tĩnh mạch xuyên, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhằm cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh giãn tĩnh mạch gây ra.