Uống nước nóng giúp giảm cân và 9 công dụng kỳ diệu khác

Hãy thử chuyển sang uống nước nóng ấm thay vì nước lọc hoặc nước đá lạnh, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt đối với sức khỏe.

Uống nước giữ cho thân thể bạn khỏe mạnh và đủ nước. Đặc thù, nước nóng tốt hơn nước lạnh vì với nhiều công dụng, chẳng hạn cải thiện tiêu hóa, giảm nghẹt mũi và giúp thư giãn. Nước nóng cũng tốt hơn cho quá trình trao đổi chất, do đó giúp giảm cân nhiều hơn là nước lạnh.

Mặc dù với rất ít nghiên cứu khoa học về việc uống nước nóng, nhiều người đã thấy lợi ích từ “phương thuốc” này, đặc thù là uống lúc thức dậy vào buổi sáng hoặc ngay trước lúc đi ngủ.

Lúc uống đồ uống nóng, nhiệt độ tối ưu là từ 54 – 71°C. Nhiệt độ trên mức này với thể gây bỏng. Bài viết này xem xét 10 tác dụng tuyệt vời của việc uống nước nóng.

Uống nước nóng với thể tương trợ giảm cân

Uống nước với thể làm cho bạn cảm thấy thân thể nhẹ nhõm, giảm lượng thức ăn tải vào thân thể và tương trợ giảm cân. Một số người tin rằng uống nước nóng với thể kích hoạt hệ thống rà soát nhiệt độ của thân thể. Tăng nhiệt độ của nước uống giúp làm giảm nhiệt độ bên trong thân thể và kích hoạt sự trao đổi chất của bạn.

Uống đủ nước cũng với thể giúp bạn giảm thăng bằng nước. Thận sẽ trả lời tín hiệu đủ nước bằng cách cho phép bài xuất nhiều nước hơn qua nước tiểu. Thuốc nước tiểu cũng với thể tiết lộ sức khỏe của bạn. Màu càng nhạt, bạn càng với đủ nước và thân thể bạn càng làm việc tốt.

9 lợi ích lúc bạn uống nước nóng

1. Giảm nghẹt mũi

Cầm một cốc nước nóng và hít sâu làn tương đối nhẹ nhõm này với thể giúp nới lỏng những xoang bị tắc và thậm chí giảm đau đầu do xoang.

Vì bạn với màng nhầy ở khắp cổ nên uống nước nóng với thể giúp làm ấm khu vực cổ và làm dịu cơn đau họng do chất nhầy tích tụ.

Theo một nghiên cứu, uống đồ uống nóng, chẳng hạn như trà, giúp giảm sổ mũi, ho, đau họng và mỏi mệt nhanh chóng. Đồ uống nóng với hiệu quả hơn đồ uống tương tự ở nhiệt độ thấp hơn.

2. Tương trợ tiêu hóa

Uống nước giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa. Nước di chuyển qua dạ dày và ruột giúp thân thể loại bỏ chất thải tiện dụng hơn.

Uống nước nóng đặc tên hiệu quả trong việc kích hoạt hệ tiêu hóa bằng cách làm tan và tiêu biến thức ăn bạn đã ăn mà thân thể với thể gặp vấn đề trong việc tiêu hóa.

Mặc dù nghiên cứu chưa chứng minh được lợi ích này, nhưng nếu bạn cảm thấy uống nước nóng giúp tương trợ tiêu hóa, thì thói quen này kiên cố ko với hại gì.

3. Cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương

Uống ko đủ nước, dù nóng hay lạnh, đều với thể với những tác động tiêu cực tới hoạt động của hệ thần kinh, tác động tới tâm trạng và chức năng não.

Khoa học đã chứng minh rằng uống nước với thể cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cũng như tâm trạng.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước giúp tăng cường hoạt động não của những người tham gia trong những hoạt động trí óc và cũng làm giảm sự lo lắng của họ.

4. Giúp giảm táo bón

Thiếu nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Uống nước là một cách hữu hiệu để hóa giải và ngăn ngừa táo bón.

Uống nước nóng với thể giúp ruột co bóp. Nhờ vậy, chất thải trong ruột của bạn với thể được đẩy ra ngoài thân thể tiện dụng hơn. Hãy uống nước nóng thường xuyên với thể đi tiêu đều đặn.

5. Giữ cho thân thể đủ nước

Ko với hướng dẫn chính thức cho biết một người nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Lượng nước bạn cần uống tùy thuộc vào trọng lượng và kích thước thân thể, nam nữ, mức độ hoạt động và nhiệt độ hoặc môi trường. Bạn cũng cần nhiều nước hơn nếu đang mang thai hoặc cho con bú.

Mang một công thức thuần tuý cho biết lượng nước bạn cần lúc ngơi nghỉ (ko tập thể dục hoặc hoạt động thêm): Tính theo cân nặng của bạn. Bạn sẽ cần uống số lượng đó tính bằng lít mỗi ngày. Ví dụ, một người nặng 70kg cần khoảng Hai lít nước màu ngày lúc ngơi nghỉ (tương đương với 9 khẩu phần).

Những thức uống ko phải là nguồn nước duy nhất trong chế độ ăn uống của bạn. Trái cây, rau và bất cứ thứ gì tan chảy, chẳng hạn như rau câu và kem que.

Hãy thử khởi đầu ngày mới và kết thúc một ngày với một phần nước nóng. Thân thể của bạn cần nước để thực hiện mọi chức năng cần thiết, vì vậy ko thể nói quá tầm quan yếu của việc uống nước.

6. Cải thiện hệ tuần hoàn

Lưu lượng máu khỏe mạnh tác động tới rất nhiều thứ, từ huyết áp tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tắm nước ấm giúp những cơ quan tuần hoàn – động mạch và tĩnh mạch – giãn nở và đưa máu đi khắp thân thể hiệu quả hơn. Uống nước nóng với thể với tác dụng tương tự.

Ngoài ra, tương đối ấm từ việc uống nước nóng hoặc tắm vào ban đêm với thể giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ ngon.

7. Mang thể giảm căng thẳng

Vì uống nước nóng giúp cải thiện những chức năng của hệ thần kinh trung ương, bạn với thể cảm thấy bớt lo lắng hơn.
Uống nước dẫn tới giảm cảm giác tĩnh tâm, hài lòng và xúc cảm tích cực. Do đó, hãy giữ đủ nước với thể thư giãn và vui vẻ.

8. Mang thể giúp giảm độc tố

Uống nước nóng tạm thời làm tăng nhiệt độ bên trong thân thể. Lúc bạn uống nước nóng hoặc lúc bạn tắm nước ấm, hệ thống nội tiết của thân thể sẽ kích hoạt và bạn khởi đầu đổ mồ hôi.

Mặc dù việc đổ mồ hôi với thể gây khó chịu, nhưng đó là một phần thiết yếu để loại bỏ những chất độc và chất kích thích mà bạn xúc tiếp trong môi trường.

Uống nước là một giải pháp rất quan yếu để thải độc tố ra khỏi thân thể, giúp chống viêm, giữ cho khớp được bôi trơn tốt và ngăn ngừa bệnh gút.

9. Giúp làm giảm những triệu chứng của chứng khó nuốt

Những người bị chứng khó nuốt với thể cảm thấy như thể thức ăn mắc kẹt trong thực quản thay vì di chuyển tới dạ dày.

Những nhà nghiên cứu ko rõ lý do vì sao, nhưng uống nước ấm với thể giúp những người bị chứng khó nuốt tiêu hóa thoải mái hơn.

Uống nước nóng với rủi ro gì ko?

Uống nước quá nóng với thể làm hỏng mô trong thực quản và bỏng lưỡi. Hãy rất chăm chút lúc uống nước nóng. Ngoài ra, nói chung, uống nước nóng an toàn và ko với tác hại gì.

Mặc dù với rất ít nghiên cứu trực tiếp về lợi ích của nước nóng so với nước lạnh, nhưng uống nước nóng được coi là an toàn và với thể là một cách tốt để đảm bảo bạn luôn đủ nước suốt cả ngày.

Tập thói quen uống nước nóng rất tiện dụng. Hãy thử khởi đầu ngày mới với một cốc nước đun sôi để nguội. Nếu bạn ko thích uống trà hoặc cà phê, hãy thử pha nước nóng với chanh. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng để khởi đầu một ngày mới.

Cũng vậy, uống nước ấm trước lúc ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn sau một ngày bận rộn. Do đó, đừng ngần ngại thêm nước nóng vào thói quen hàng ngày để khỏe và đẹp hơn, bạn nhé!

Nguồn tham khảo

What Are the Benefits of Drinking Nóng Water? https://www.healthline.com/health/benefits-of-drinking-hot-water Ngày truy cập: 1/9/2020