CLA có thực sự là “thần dược” giúp giảm cân hiệu quả?

Chúng ta thường được khuyên nên ăn ít hơn và vận động nhiều hơn nếu muốn giảm cân. Tuy nhiên, một số người đã vận dụng lời khuyên này nhưng kết quả vẫn ko thực sự như họ mong muốn. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm một số loại thực phẩm bổ sung để giúp họ giảm cân nhanh hơn. Một trong số đó là axit linoleic liên hợp (CLA) – một loại axit béo tự nhiên sở hữu trong thịt và những sản phẩm từ sữa.

Trong bài viết này WellWay sẽ giúp bạn trả lời nghi vấn CLA là gì và chúng sở hữu thực sự sở hữu hiệu quả giúp chúng ta giảm cân.

CLA (Axit Linoleic liên hợp) là gì?

CLA sở hữu trong những loại gia súc được chăn thả tự nhiên (1).

Bò và những động vật nhai lại khác như dê và hươu sở hữu một loại enzyme trong hệ thống tiêu hóa để chuyển đổi axit béo omega 6 trong thực vật thành CLA (2). Sau đó, CLA được lưu trữ trong động vật mô cơ bắp và sữa.

Axit Linoleic sở hữu nhiều dạng khác nhau, nhưng Hai dạng quan yếu được gọi là c9, t11 (cis-9, trans-11) và t10, c12 (trans-10, cis-12) (3).

C9, t11 sở hữu nhiều nhất trong thực phẩm, trong lúc t10, c12 là dạng thường thấy trong những chất bổ sung CLA giúp giảm cân. T10, c12 cũng sở hữu mặt trong thực phẩm nhưng với số lượng rất nhỏ (4).

Axit Linoleic là chất béo chuyển hóa tự nhiên sở hữu trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh như thịt và những sản phẩm từ sữa. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo trans công nghiệp – khác với chất béo trans tự nhiên như CLA, chất béo trans công nghiệp sẽ ko tốt lúc chúng ta tiêu thụ với số lượng to.

Chất béo trans được sản xuất công nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim, trong lúc chất béo trans được sản xuất tự nhiên sở hữu thể tốt cho chúng ta (5).

Chúng ko phải là một axit béo thiết yếu, vì vậy bạn ko cần phải bổ sung qua chế độ ăn uống để sở hữu sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng thực phẩm bổ sung CLA vì tác dụng đốt cháy chất béo.

CLA ko thực sự hiệu quả trong việc giảm cân

Nhiều nghiên cứu đã phân tích tác động của axit béo này đối với việc giảm mỡ ở động vật và con người. Tuy nhiên, kết quả cho thấy khả năng đốt cháy chất béo của axit này ở động vật mạnh hơn nhiều so với ở người.

Giúp giảm mỡ thân thể ở động vật

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA làm giảm mỡ thân thể ở động vật bằng cách tăng lượng enzyme và protein sở hữu liên quan tới sự phân hủy chất béo (6).

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bổ sung CLA trong 6 tuần giúp giảm 70% lượng mỡ trong thân thể so với tiêu dùng giả dược (7).

Những nghiên cứu ống thử cũng chỉ ra rằng CLA giúp ngăn chặn sự hình thành mỡ ở động vật (8).

Một nghiên cứu ở lợn cho thấy CLA giảm sự tăng trưởng chất béo theo liều lượng sử dụng. Điều này sở hữu tức là tăng liều lượng dẫn tới tăng hiệu quả giảm mỡ trong thân thể.

Những phát hiện quan yếu ở động vật đã xúc tiến những nhà nghiên cứu thử nghiệm tác dụng đốt cháy chất béo của CLA ở người.

CLA sở hữu rất ít lợi ích giảm cân ở người

Một thẩm định tổng hợp 18 nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét tác động của việc bổ sung CLA đối với việc giảm cân (9). Những người bổ sung 3,2g CLA mỗi ngày giảm trung bình 0,05 kg mỗi tuần so với tiêu dùng giả dược.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã xem xét tác động của chúng đối với việc giảm cân ở người. Một thẩm định tổng hợp những nghiên cứu này đã xem xét hiệu quả trong tương lai của CLA đối với việc giảm mỡ ở những người tham gia thừa cân và béo phì. Kết quả chỉ ra rằng việc uống 2,4-6g CLA mỗi ngày trong 6-12 tháng giúp giảm 1,33kg so với tiêu dùng giả dược (10). Tương tự như những phát hiện trước đây, hiệu quả giảm cân này tương đối nhỏ so với giả dược.

Ngoài ra, những nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng CLA ko sở hữu nhiều lợi ích với việc giảm mỡ, ngay cả lúc kết hợp với tập thể dục (11).

Nghiên cứu hiện tại cho thấy CLA sở hữu tác dụng rất ít với việc giảm cân trong cả ngắn hạn và dài hạn và sở hữu một số tác dụng phụ tiềm tàng (12).

Thực phẩm chức năng bổ sung CLA sở hữu an toàn ko?

Trên thực tế sở hữu rất nhiều tranh cãi về sự an toàn của chất bổ sung CLA. Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ko sở hữu tác dụng phụ, nhưng một số nghiên cứu lại cho thấy điều trái lại (13).

Trong Hai phân tích tổng hợp, bổ sung liều cao CLA sở hữu liên quan tới sự gia tăng nồng độ protein phản ứng C- liên quan tới phản ứng viêm trong thân thể (14).

Phản ứng viêm rất quan yếu để chống lại những mầm bệnh sở hữu khả năng gây hại hoặc khởi đầu sửa chữa mô sau lúc tổn hại. Mặt khác, viêm mãn tính sở hữu liên quan tới một số bệnh bao gồm béo phì, ung thư và bệnh tim (15).

Hơn nữa, một phân tích tổng hợp khác cho thấy bổ sung quá nhiều CLA sở hữu liên quan tới sự gia tăng đáng kể men gan, sở hữu thể dẫn tới tổn thương gan (16).

Tuy nhiên, CLA từ những nguồn thực phẩm tự nhiên ko liên quan tới những tác dụng phụ này (17). Vì CLA được tìm thấy trong những chất bổ sung khác với CLA tự nhiên sở hữu trong thực phẩm.

CLA được tìm thấy trong thịt và những sản phẩm từ sữa bao gồm 75-90% dạng c9, t11, trong lúc hơn 50% CLA được tìm thấy trong những chất bổ sung là dưới dạng t10, c12 (18).

Chính vì vậy, CLA dưới dạng thực phẩm bổ sung sở hữu tác dụng sức khỏe khác với CLA từ nguồn thực phẩm tự nhiên.

Cho tới lúc sở hữu nhiều nghiên cứu khẳng định về sự an toàn của thực phẩm bổ sung, bạn ko nên tiêu dùng với liều lượng to hoặc trong thời kì dài.

Để an toàn hơn bạn nên kết hợp nhiều thực phẩm giàu CLA vào chế độ ăn uống của mình. Mặc dù bạn CLA từ nguồn thực phẩm hàng ngày ko giúp giảm cân nhưng sở hữu thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

Cách bổ sung CLA từ nguồn thực phẩm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ CLA từ thực phẩm sở hữu nguy cơ mắc những bệnh như bệnh tim và ung thư thấp hơn (19).

Những sản phẩm từ sữa là nguồn CLA chính nhưng chúng cũng được tìm thấy trong thịt của động vật nhai lại (20).

Thực phẩm giàu CLA (21):

Tuy nhiên, hàm lượng CLA của những loại thực phẩm này thay đổi theo mùa và chế độ ăn của động vật.

Nghiên cứu cho thấy những mẫu sữa được thu thập từ 13 trang trại thương nghiệp sở hữu lượng CLA thấp nhất trong tháng 3 và số lượng cao nhất vào tháng 8 (22).

Ngoài ra, những con bò ăn cỏ tạo ra nhiều CLA hơn so với những con bò được nuôi bằng hạt (23).

Một thẩm định kết luận rằng chúng ta cần bổ sung tối thiểu 3g CLA mỗi ngày để giảm cân (24). Liều tối đa 6g mỗi ngày được coi là an toàn và ko sở hữu báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng ở người (25).

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng CLA và xác nhận trạng thái GRAS (Trạng thái GRAS tức là việc một thực phẩm trước lúc đưa ra thị trường phải được thực hiện những nghiên cứu khoa học ngang hàng để xác định mức độ an toàn của chúng). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ tăng lên lúc bạn tăng liều lượng sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường sở hữu nhiều người bán hàng đang “thần thánh hoá” tác dụng của chúng nhưng thực tế chúng ko phải là thuốc giảm cân. Quá trình giảm cân bao gồm giảm mỡ, giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng tiêu hao. CLA chỉ sở hữu tác dụng rất nhỏ trong việc giảm mỡ và một sản phẩm tương trợ cho quá trình tập luyện. 

Nếu bạn vẫn muốn thử nghiệm sử dụng CLA vì sở hữu thể tác dụng trên cơ địa mỗi người sẽ khác nhau thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thể hình hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn trước lúc thực hiện. Ngoài ra, bạn ko nên sử dụng với liều cao và trong thời kì dài. Ngoài ra, bạn cần chọn tậu những sản phẩm uy tín, sở hữu nguồn gốc rõ ràng để tránh những rủi ro ko mong muốn lúc sử dụng sản phẩm. Bạn sở hữu thể tham khảo những sản phẩm giảm cân nhập khẩu hàng hiệu của WellWay tại đây.