Thức khuya có mập không. Thức khuya có tăng cân không. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng

Thức khuya với mập ko? Thức khuya với tăng cân ko. Giấc ngủ ko chỉ giúp phục hồi sức khỏe, sản xuất năng lượng và tái tạo thần kinh mà một giấc ngủ ngon còn giúp kiểm soát tốt cân nặng. Lúc thân thể xuất hiện tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ dẫn tới việc tăng cân, thức khuya tăng cân và trái lại. Tất nhiên, ko phải bất cứ người nào cũng với tình trạng giống nhau.
Thức khuya gây béo phì, Tỷ lệ béo phì ở Mỹ và trên toàn toàn cầu hiện với tín hiệu tăng lên đáng kể và số lượng giờ ngủ của họ cũng với xu hướng giảm. Điều này là chứng cớ cho mối quan hệ giữa cân nặng thân thể và giấc ngủ con người. Cùng Nệm Thuần Việt tìm hiểu kỹ hơn mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng qua bài viết dưới đây nhé.

Mối quan hệ giữa cân nặng và giấc ngủ

Thức khuya tăng cân

Thức đêm với béo ko, Thiếu ngủ và mất ngủ gây nên một số vấn đề về ý thức và sức khỏe của con người trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng tăng cân.
Thức khuya tăng cân, sự tăng cân và béo phì của con người liên quan tới 4 hormone chính:

  • Ghrelin, được mệnh danh là hormone đói, chúng làm việc với bộ não để cho chúng ta biết mình đang đói và cần phải nạp năng lượng
  • Leptin, biệt danh là hoocmon bão hòa, nói với bộ não của bạn lúc nó đầy đủ năng lượng.
  • Cortisol là một loại hormone gây căng thẳng kích hoạt lúc thức dậy và bảo tồn năng lượng dưới dạng dự trữ chất béo để sử dụng làm nhiên liệu trong ngày của bạn.
  • Insulin là một hormone peptide điều chỉnh khả năng thân thể của bạn để biến thức ăn thành năng lượng.
Mất ngủ với tăng cân ko

Thức khuya với mập ko? Thiếu ngủ làm tăng Ghrelin trong thân thể và giảm sản xuất leptin, đó là lý do bạn thường xuyên cảm thấy đói và ăn nhiều hơn lúc thiếu ngủ và mất ngủ. Tình trạng này kéo dài sẽ tác động tới khả năng chuyển hóa carbohydrate đúng cách. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ cao hơn dẫn tới tăng sản xuất insulin và cortisol.
Lúc tình trạng kháng insulin tăng lên, thân thể bạn cũng ko thể xử lý lượng đường và chất béo hợp lý thay vào đó là lưu trữ nhiều chất béo hơn dẫn tới tăng cân.

Thức khuya với giảm cân ko? Thức khuya mập hay ốm

Thức khuya mập hay ốm? thức khuya giảm cân, ăn đêm với tăng cân ko? là hàng loạt nghi vấn nhiều người quan tâm. Mọi người thường nghĩ thức khuya sẽ giảm cân nhưng đó là quan niệm sai trái. Vì thức khuya chính là nguyên nhân hàng đầu làm bạn béo phì cho dù bạn với ăn đêm hay ko

Thức khuya với giảm cân ko ? Những nhà khoa học còn chứng minh rằng, làm việc vào ban đêm sẽ dễ tăng cân hơn 36% so với người thông thường. Bởi lúc thức khuya, dễ dẫn tới đói bụng và nạp năng lượng.

Thức khuya với giảm cân ko? Thức khuya ko những ko làm bạn giảm được cân nào mà còn làm bạn trông xấu hơn.

Khả năng tự kiểm soát. Thức khuya với mập ko?

Tình trạng thiếu ngủ gây giảm khả năng tự kiểm soát của bản thân, tiêu biểu là chúng làm bạn ko thể tuân thủ theo chế độ ăn kiêng, tăng kích thích đối với những thực phẩm giàu calo. Vào năm 2008, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người thiếu ngủ thường thích ăn vặt vào ban đêm nhiều hơn những người ngủ đủ giấc.
Thức khuya với mập ko? Một nghiên cứu khác vào năm 2013 được công bố trên tạp chí Appetite cũng chỉ ra được những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn, ít nước và nhiều carbohydrate hơn. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng cảm giác thèm ăn lúc thiếu ngủ tương tự như việc sử dụng cần sa, chính vì vậy thức khuya gây béo phì là nguyên nhân khá phổ biến.

Ngủ nhiều với giảm cân ko

Vấn đề ăn đêm giàu carbohydrate và chất béo làm giảm năng lượng và tăng sự mỏi mệt trong thân thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc lười vận động, tập thể dục để giảm cân ở những người thiếu ngủ.
Điều này cho thấy, lúc ko ngủ đủ giấc, chúng ta với thể tăng cân. Để tránh được điều đó, chúng ta cần phải ngủ đủ giấc và với giấc ngủ chất lượng từ 7 tới 8 tiếng đồng hồ một đêm để duy trì cân nặng và sức khỏe thân thể.

Thức khuya với tăng cân ko? Thức khuya gây béo phì và những vấn đề liên quan tới cân nặng

Thức khuya với tốt ko ?

Thức khuya với thể gây ra bởi hai yếu tố xúc cảm và thể chất. Quá lo lắng về thức khuya tăng cân của thân thể, cảm thấy tự ti và tự ti là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm. Như chúng ta đã biết, trầm cảm và mất ngủ là một vòng tròn, chúng tương tác với nhau làm bản thân người bệnh càng trở nên tồi tệ. Lúc xảy ra trầm cảm và mất ngủ, vấn đề cân nặng càng đáng báo động.

Để việc giảm cân trở nên thuận tiện hơn, ko ít người dựa vào thuốc giảm cân và trong những loại thuốc giảm cân đó với chứa chất kích thích gây rối loạn giấc ngủ như caffein hoặc guarane. Không những thế, để duy trì mức năng lượng cho thân thể trong quá trình giảm cân, ko ít người đã tìm tới những loại nước uống bổ sung caffein, điều này giúp thân thể cảm thấy tốt hơn nhưng lại gây khó ngủ hoặc mất ngủ vào ban đêm.

Ko ít người đã tìm tới những loại nước uống bổ sung caffeine, điều này giúp thân thể cảm thấy tốt hơn nhưng lại gây khó ngủ hoặc mất ngủ vào ban đêm

Mất ngủ, thức khuya do tình trạng xúc cảm với thể được giảm bớt bằng cách tránh ăn nhiều calo và ăn vặt vào buổi tối muộn, tuân thủ lộ trình đi ngủ và thức dậy nghiêm nhặt, và kết hợp những kỹ thuật thư giãn trước lúc đi ngủ. Melatonin cũng đã được chứng minh là một trợ giúp giấc ngủ hiệu quả cho chứng mất ngủ, tránh thức khuya gây béo phì, tăng cân.

Tình trạng thiếu ngủ – mất ngủ – thức khuya với liên quan tới cân nặng, phần to thức khuya tăng cânthức khuya gây béo phì. Tuy nhiên ko phải người nào cùng như thế. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ muộn tiêu thụ nhiều calo hơn và nếu ko tập dượt thể dục với thể tăng cân từ 0.9 tới 1kg mỗi tháng. Nếu ăn quá nhiều thức ăn vào ban đêm, việc sản xuất năng lượng dư thừa cho thân thể với thể làm chúng ta mất ngủ.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa do mất ngủ

Thức khuya với mập ko? Thiếu ngủ, thức khuya làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Lúc chất lượng giấc ngủ giảm với thể làm thay đổi nồng độ glucose và dẫn tới những rối loạn liên quan khác. Hội chứng chuyển hóa được biểu hiện bởi một số tình trạng bệnh như sau: tăng huyết áp, kháng insulin, rối loạn lipid máu và béo phì. Điều này rất phổ biến ở người Mỹ độ tuổi trung niên.
Thiếu ngủ 30 phút mỗi ngày với thể làm tăng tình trạng kháng insulin của thân thể. Việc tích lũy nợ ngủ lâu dần sẽ dẫn tới những vấn đề về trao đổi chất trong khoảng thời gian dài dẫn tới bệnh tiểu đường loại Hai và béo phì.

Thức khuya tăng cân. Những người ngủ từ 6 – 7 giờ mỗi đêm với khả năng mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn gấp đôi so với những người ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Ngủ lâu hơn 8 giờ cũng với thể gây nên hội chứng này. Cả ngáy to và khó ngủ đều với mối tương quan với sự phát triển sau đó của hội chứng chuyển hóa. Hơn nữa, đối với những người ko với những yếu tố nguy cơ khác, ngáy to (nhưng ko khó ngủ) cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Những tác giả nghiên cứu cho rằng sự phân mảnh giấc ngủ gây ra bởi ngáy với thể dẫn tới cả tăng cân và căng thẳng thân thể.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Sở hữu khoảng 18 triệu người Mỹ mắc phải chứng ngưng thở lúc ngủ, hội chứng làm người bệnh ngưng thở một khoảng thời kì ngắn trong lúc ngủ.
Người mắc chứng ngưng thở lúc ngủ làm họ cảm thấy khó chịu, thở hổn hển hoặc ho sặc sụa trong lúc ngủ làm giấc ngủ bị gián đoạn và giảm chất lượng giấc ngủ.
Thức khuya với mập ko? Người bị thừa cân – béo phì với nguy cơ mắc chứng ngưng thở lúc ngủ cao hơn vì trọng lượng thân thể gia tăng với thể gây sức ép cho đường thở. Những đối tượng này với xu hướng lười vận động, ko thể kiểm soát chế độ ăn uống và giấc ngủ tệ hơn.

Cải thiện giấc ngủ

Đối với những đối tượng mắc chứng ngưng thở lúc ngủ, việc sử dụng máy CPAP với thể làm giảm những triệu chứng ngưng thở trong lúc ngủ, giúp giấc ngủ trở nên liền mạch hơn, giảm bớt tình trạng thiếu ngủ, giúp thân thể thuận tiện thay đổi chế độ ăn uống và tập dượt thể dục.

Giảm cân được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kỳ người nào đang gặp phải vấn đề về cân nặng, mất ngủ và ngưng thở lúc ngủ.

Giảm cân được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kỳ người nào đang gặp phải vấn đề về cân nặng, mất ngủ và ngưng thở lúc ngủ.
Một nghiên cứu trên những người béo phì cho thấy giảm cân làm giảm đáng kể những vấn đề về giấc ngủ như sau:

  • Giảm ngáy ngủ từ 82% xuống còn 14%
  • Ngưng thở lúc ngủ từ 33% xuống còn 2%
  • Buồn ngủ ban ngày từ 39% xuống còn 4%
  • Chất lượng giấc ngủ kém từ 39% xuống còn 2%

Hiểu được thức khuya gây béo phì, thức khuya tăng cân, thức khuya với mập ko, thức khuya với tăng cân ko từ đó hãy điều chỉnh giấc ngủ dao động từ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm kết hợp cùng chế độ giảm cân hợp lý để cải thiện sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng Paleo và low – carb

Những người ứng dụng chế độ ăn kiêng với thể cảm thấy khó ngủ và mất ngủ trong một vài đêm trước hết. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn với thể sử dụng thêm thực phẩm giàu carbohydrate vào chế độ ăn kiêng để đưa chu kỳ giấc ngủ trở lại thông thường.
Thực phẩm giàu carbohydrate gây ra phát khởi giấc ngủ bằng cách tương trợ sản xuất tryptophan và serotonin trong não của bạn, giúp giảm lo lắng và phát động quá trình phóng thích melatonin, làm bạn chìm vào giấc ngủ.

Những người ăn kiêng với xu hướng uống nhiều hơn, cho dù họ với chế độ ăn lỏng hay họ chỉ uống nhiều nước để cảm thấy no. Điều này với thể làm tăng nhu cầu vệ sinh vào buổi tối gây gián đoạn giấc ngủ. Do đó, cần sản xuất nước cho thân thể một những hợp lý, uống nhiều nước cho thân thể vào buổi sáng, trưa và giảm dần vào buổi chiều, tối.
Đừng ép mình đi ngủ lúc đang quá đói. Hãy bổ sung một bữa ăn nhẹ trước lúc ngủ để đảm bảo giấc ngủ chất lượng hơn. Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa caffeine vào cuối ngày.

Thức khuya với mập ko? Thức khuya với tăng cân ko? Thức khuya gây béo phì, thức khuya tăng cân. Với những san sớt trên nemthuanviet.com hi vọng những bạn hiểu được tầm quan yếu của giấc ngủ cũng như những tác động tới cân nặng thân thể từ đó điều chỉnh để với giấc ngủ ngon và thân hình cân đối, khỏe mạnh.