Quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể diễn ra như thế nào?

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả và an toàn ra khỏi thân thể, bạn nhất định phải hiểu quá trình hình thành và quá trình đốt cháy mỡ trong thân thể. Hãy cùng Toshiko tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết ngay dưới đây, từ đó lựa chọn được cách giảm cân lành mạnh và phù thống nhất với bản thân nhé!

Quá trình hình thành mỡ trong thân thể

Những mô mỡ mang vai trò rất quan yếu trong hoạt động của thân thể. Cụ thể, nó giữ nhiệm vụ:

 • Tham gia cấu tạo tế bào
 • Cung ứng dự trữ năng lượng
 • Bảo vệ điều hòa thân nhiệt
 • Thu nhận và vận chuyển những chất tan trong dầu, vitamin A, D, E, K, hormone steroid.

Nhưng một lúc nó vượt quá mức cần thiết sẽ gây ra tình trạng béo phì, béo bụng, thừa cân. Làm cho nhiều người mất đi đường cong quyến rũ của thân thể, thiếu tự tín và lo lắng. Tệ hại hơn là nó còn dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Những mô mỡ được hình thành như sau:

 • Chất béo hay lipid mang trong thức ăn, đồ uống hàng ngày chúng ta kết nạp vào thân thể. Sau quá trình tiêu hóa, lipid phân hủy thành axit béo và glycero.
 • Sau đó chúng được hấp thụ vào niêm mạc ruột và được phóng thích vào hệ bạch huyết dưới dạng những hạt lí tí.
 • Những hạt mỡ lí tí này sẽ được đưa đi khắp thân thể và bị những tế bào lưu trữ tại những mô mỡ. Nằm chủ yếu ở dưới da: bụng, đùi, mông,… Hoặc mỡ nội tạng: tim, gan, phổi.

Lúc thân thể nạp quá nhiều năng lượng, lười vận động, mỡ sẽ bị tích tụ quá mức. Và thời khắc tích trữ chất béo dễ nhất là lúc hấp thụ thức ăn vào những bữa tối muộn. Do lúc ăn tối sau 7h, sự thay đổi hormone vào thời khắc này làm cho những tế bào dễ bắt lấy chất béo. Gây ra tình trạng tích mỡ tăng lên gấp đôi.

Sau lúc mỡ được hình thành, muốn phóng thích nó thì phải trải qua quá trình đốt cháy mỡ trong thân thể. Việc giảm cân thành công hay ko, chúng ta phải giải quyết được những bước của quá trình này.

Quá trình đốt cháy mỡ trong thân thể

Hoạt động giải phân mỡ thừa

Triglyceride chính là lượng protein và chất béo dư thừa trong thân thể. Hay còn gọi là “mỡ thừa”. Vậy làm thế nào để loại bỏ được lượng mỡ ko cần tới này?

Muốn đốt cháy mỡ thừa đòi hỏi phải giải phân triglyceride thành 3 axit béo và một phân tử glycerol. Nhưng quá trình giải phân này mang thể bị cản trở bởi hormone insulin. Mức tăng insulin dù chỉ là một lượng nhỏ cũng sẽ gây ra sự cản trở quá trình này.

Trái ngược với hormone insulin, hoạt động này cũng sẽ bị cản trở nếu thân thể giảm lượng hormone catecholamine. Ngoài ra, triglyceride mang trong máu do thân thể tổng hợp cũng sẽ làm quá trình huy động chất béo sẽ bị đình trệ. Mang tức là muốn trừ khử mỡ thừa, chúng ta phải xúc tiến hoạt động giải phân triglyceride. Đồng nghĩa với việc nỗ lực duy trì mức insulin ở mức thấp, còn catecholamine ở mức cao.

Đốt cháy mỡ thừa

Sau lúc được phân rã thành axit béo và glycerol, chúng sẽ đi vào máu xung quanh tế bào mỡ. Để đốt cháy mỡ thừa, chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới việc axit béo được vận chuyển như thế nào? Và làm thế nào để trừ khử nó?

 • Để được tiêu dùng làm năng lượng, những axit béo phải được chuyển vào ty thể bởi một enzyme là carnitine palmityl transferase.
 • Bằng cách tăng mức enzyme này thì thân thể sẽ được đốt mỡ nhiều hơn. Hoạt động của enzyme này lại được điều khiển bởi yếu tố là: sự vận động và mức glycogen.

Lúc bạn vận động nhiều, hợp lý và đúng thời khắc càng nhiều mỡ được đốt. Giảm được mức insulin, cải thiện lưu thông máu tới tế bào mỡ.

Còn glycogen là chuỗi carbohydrate được lưu trữ trong cơ hoặc gan. Những mạch máu sẽ vận chuyển dưỡng chất cần thiết tới mọi nơi trên thân thể. Nếu glycogen ở mức cao sẽ làm cho hoạt động của enzyme này ở mức thấp, đốt được mỡ ít. Còn nếu glycogen ở mức thấp sẽ làm tăng hoạt động của enzyme. Và cho phép thân thể đốt cháy axit béo ở mức cao hơn.

Do vậy, muốn đốt cháy chất béo, cứng cáp sẽ phải đề ra một phương pháp tập luyện và ăn uống khoa học. Việc đốt mỡ ko hề đơn thuần, mà buộc chúng ta phải tìm hiểu và thực hiện một cách nghiêm túc, quy củ nhất.

Cách đốt cháy mỡ bụng nhanh nhất

Dựa trên quá trình đốt cháy mỡ thừa, muốn loại bỏ nó, chúng ta cần phải đáp ứng nguyên tắc:

 • Tăng cường hoạt động phóng thích, đốt cháy tế bào mỡ thừa
 • Ức chế việc hình thành và gia tăng tế bào mỡ mới

Cách đốt cháy mỡ thừa muốn thành công, bạn cần phải làm tiêu hao được hai nguồn năng lượng. Thứ nhất là nguồn năng lượng nạp vào thân thể từ đồ ăn, thức uống mỗi ngày. Thứ hai là nguồn mỡ dư thừa còn bị tích trữ.

Nếu chỉ mang một trong hai nguồn năng lượng này được tiêu hao thì mỡ thừa sẽ ko biến mất. Cứng cáp nó sẽ tồn tại. Đó là lý do mang những người vừa ăn kiêng vừa tập dượt lại giảm mỡ rất nhanh. Còn một số người tập rất mệt, cũng nhịn ăn nhưng kết quả ko mấy khả quan.

Vậy cách đốt cháy mỡ thừa như thế nào mới hiệu quả? Nếu bạn cảm thấy khó khăn với nhiệm vụ đó, đừng nên bỏ lỡ những phương pháp sau đây:

Tập những bài tập đốt cháy mỡ bụng hiệu quả nhất

Nhiều người nghĩ rằng, cứ vận động đi lại nhẹ nhõm thì bài toán mỡ thừa sẽ được khắc phục. Nhưng bạn sẽ phải suy nghĩ lại nếu biết rằng vận động được chia thành hai dạng:

 • Vận động hàng ngày nhẹ nhõm
 • Vận động tập luyện mang cường độ

Vận động hàng ngày bao gồm: lau dọn nhà cửa, leo cầu thang, đi lại nhẹ nhõm,… Cách này sẽ tiêu dùng tới năng lượng lúc kết nạp từ những bữa ăn.

Vận động tập luyện là việc vận dụng những môn thể thao: nhảy dây, chạy bộ, chơi cầu lông,… Sẽ giúp thân thể xúc tiến quá trình đốt cháy mỡ. Như thế nguồn mỡ dư thừa mới được loại bỏ.

Do vậy, ngoài việc siêng năng đi lại, vận động nhẹ nhõm mỗi ngày. Người sở hữu những ngấn mỡ khổng lồ, cần phải chọn cho mình bài tập thích hợp.

Một số bài tập bạn mang thể vận dụng cho cách giảm lượng mỡ trong thân thể:

 • Nhảy dây
 • Tập Yoga
 • Tập cardio
 • Tập Gym

Ngoài ra, bạn mang thể chạy bộ hoặc đạp xe hiệu quả tại nhà với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể thao Toshiko. Những thiết bị hiện đại này mang thể tương trợ bạn cực tốt trong quá trình tập luyện, đồng thời mang tới cho bạn những trải nghiệm lý tưởng!

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng chiếm 60-70% tốc độ và kết quả loại bỏ mỡ thừa của bạn. Do vậy, mà ko thể khinh thường thực đơn và chế độ ăn uống hàng ngày. Tiêu chí đặt ra lúc nạp thức ăn vào thân thể là: lượng calo đầu vào nhỏ hơn calo đầu ra.

Tuy nhiên, tuyệt đối ko được nhịn ăn hoặc ăn thiếu quá nhiều chất. Điều này sẽ làm suy yếu những chức năng của những cơ quan trong thân thể. Thậm chí phá vỡ cấu trúc những cơ để làm năng lượng hoạt động. Thân thể như vậy mà sẽ bị hao mòn, mỏi mệt, xanh xao.

Vì thế, lúc nạp thức ăn vào thân thể hàng ngày, chúng ta vẫn phải đảm bảo bốn nhóm dưỡng chất chính. Trong đó, cần cắt giảm lượng tinh bột và chất béo, tăng cường thực phẩm đốt cháy mỡ bụng như:

 • Rau củ
 • Trái cây
 • Những loại hạt
 • Sữa ko đường
 • Uống những loại nước như nước chanh, nước trà xanh, nước bưởi, nước mật ong…

Ngơi nghỉ hợp lý

Đi ngủ sớm hơn một tí hoặc đặt đồng hồ báo thức muộn hơn một tí mang thể giúp tăng cường đốt cháy calo giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngủ đủ giấc và việc giảm cân. Một nghiên cứu trên 68.183 phụ nữ cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm trong vòng 16 năm mang nhiều khả năng tăng cân hơn những người ngủ lâu hơn 7 tiếng mỗi đêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy chất lượng giấc ngủ tốt và thời kì ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm làm tăng tỷ lệ giảm cân thành công lên tới 33% ở 245 phụ nữ tham gia chương trình giảm cân kéo dài 6 tháng.

Việc thiếu ngủ mang thể góp phần làm thay đổi sự bài xuất hóc môn gây đói, tăng cảm giác thèm ăn và nguy cơ béo phì cao hơn. Mặc dù mỗi người cần mang nhu cầu về giấc ngủ khác nhau, nhưng hầu hết những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm mang liên quan tới nhiều lợi ích, nhất là lúc nói tới trọng lượng thân thể.

Hãy tuân thủ một lộ trình ngủ đều đặn, hạn chế lượng caffeine và hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử trước lúc ngủ, đặc trưng là mang thể sử dụng ghế massage toàn thân để thư giãn giúp thân thể bạn mang một giấc ngủ lành mạnh!

Kết luận

Tương tự, bài viết trên đây đã giúp quý độc giả hiểu được quá trình đốt cháy mỡ trong thân thể diễn ra như thế nào, từ đó, bạn sẽ vận dụng những cách giảm mỡ hiệu quả để mang thể sở hữu vóc dáng chuẩn đẹp như ý!