Đánh bại “đối thủ” nặng ký của nỗ lực giảm cân

Mỗi người trong chúng ta phải đối mặt với hàng trăm lựa chọn mỗi ngày, từ việc ăn gì trong bữa trưa cho tới những quyết định phức tạp trong tình cảm, tài chính hay công việc. Dù chúng ta mạnh mẽ tới đâu, khả năng đưa ra quyết định sáng suốt vẫn sẽ dần suy giảm vào cuối ngày. Đó là tên gọi của hội chứng Decision Fatigue hay còn gọi là hội chứng suy giảm khả năng quyết định vào cuối ngày.

Trong quá trình giảm cân, nhiều người thường xuyên rơi vào trường hợp vào đầu ngày thì việc ngó lơ món ăn yêu thích hay quyết tâm tập thể dục vẫn còn "cháy bỏng". Nhưng tới cuối ngày thì quyết tâm buổi sáng như “quả bóng bị xì khá”, và đành phó mặc cho những quyết định cảm tính như bữa ăn kém lành mạnh hay bỏ qua buổi tập thể dục như dự kiến. Điều này ko hoàn toàn là lỗi của chúng ta mà do tác động của hội chứng Decision Fatigue nên việc duy trì khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và lành mạnh tới cuối ngày ko hề tiện lợi.

Do cơ chế “tự tắt” của não bộ lúc quá tải, sự tập trung vào một mục tiêu của chúng ta khó duy trì trong thời kì dài và dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Ngoài ra, sức mạnh ý chí (willpower) với hạn của chúng ta cũng bị suy giảm sau nhiều quyết định được đưa ra liên tục trong suốt ngày dài.

Để đánh bại hội chứng Decision Fatigue hay “đối thủ” nặng kí của nỗ lực giảm cân, hãy tham khảo 5 gợi ý sau đây.

Lên kế hoạch cho bữa ăn trong ngày và tạo mọi điều kiện để thực hiện nó

Việc chủ động chuẩn bị thực đơn trong ngày với thể giúp hạn chế lựa chọn lúc bụng đói đồng thời giúp chúng ta đưa ra quyết định tiện lợi hơn vì ko phải suy nghĩ về việc ăn gì nhiều lần trong ngày. Tiến sĩ - giáo sư tâm lý học Roy Baumeister tại Đại học Queensland ở Úc cho biết: “Lúc đợi tới cuối ngày mới quyết định chọn món gì cho bữa tối, chúng ta với thể sẽ ăn nhiều thức ăn bồi dưỡng, giàu calo hơn so với kế hoạch cho cả tuần đã lập ra.”

Nếu thích ăn cùng một thứ cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối, điều này giúp mọi thứ tiện lợi hơn. Nếu ko, chúng ta với thể làm cho việc chuẩn bị bữa ăn trở nên thú vị hơn bằng cách thử những công thức nấu bếp mới.

Thiết lập những thói quen

Kế bên việc lập kế hoạch bữa ăn hàng ngày, việc thiết lập thói quen thường xuyên cho những lựa chọn khác ngoài thực phẩm cũng giúp giảm số lượng quyết định chúng ta cần đưa ra hàng ngày. Điều này với thể giúp đẩy lùi sự mỏi mệt lúc cần quyết định điều gì đó. Chúng ta với thể lên kế hoạch tập thể dục vào những ngày cụ thể trong tuần, mặc y phục gì và thư giãn như thế nào trước lúc đi ngủ… và phấn đấu tuân thủ kế hoạch đã lập ra trong khả năng.

Tăng cường khả năng tự kiểm soát thông qua những bài thể dục

Martin Hagger - Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, người với nhiều năm nghiên cứu về sự mỏi mệt lúc ra quyết định cho biết: “Những kết quả nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên thực hiện những hoạt động tăng cường kiểm soát bản thân với thể với tác động tích cực tới khả năng chống lại những cám dỗ. Hoạt động thể chất rất với ích vì nó đòi hỏi sự tự chủ cao nhằm duy trì một thói quen và cũng với tác dụng ức chế sự thèm ăn.”

Sử dụng chiến lược "nếu - thì"

Chúng ta với thể loại bỏ nhu cầu quyết định tại một thời khắc bằng cách ứng dụng chiến lược “nếu thì”. Mang thể tạo sẵn một số tình huống thường xảy ra trong đời sống tư nhân, chẳng hạn, chúng ta với thể mặc định “nếu ngày hôm nay là thứ hai, thứ tư hoặc thứ sáu thì tôi sẽ chạy bộ sau giờ làm, kể cả nếu tôi ko với tâm trạng”. Hoặc “nếu tôi đói và cần ăn một bữa nhẹ, thì tôi sẽ ăn trái cây thay vì đồ ngọt.” Bằng cách giảm số lượng quyết định cần đưa ra trong ngày, chúng ta với thể dành năng lượng ý thức quý giá cho những quyết định quan yếu nhất. Tiến sĩ - giáo sư tâm lý học Roy Baumeister cho biết chiến lược này đã được chứng minh là giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, ngay cả lúc trí óc đang suy kiệt vì mỏi mệt lúc đưa ra quá nhiều quyết định trước đó.

Nghỉ giải lao định kỳ

Lúc đứng trước tình huống cần đưa ra một quyết định đòi hỏi sự sáng suốt, việc ngơi nghỉ với thể giúp chúng ta tránh sự mỏi mệt lúc quyết định. Gọi cho một người bạn để “tám” về những chủ đề đang nóng hoặc đi dạo quanh nơi ở một vòng là những cách ngơi nghỉ dễ ứng dụng.

Một mẹo khác là lúc bạn cảm thấy căng thẳng lúc sắp đưa ra quyết định, hãy ngừng lại và bước ra ngoài hít thở một tẹo. Tiến sĩ, giáo sư marketing và tâm lý học Kathleen Vohs tại Đại học Minnesota cho biết: “Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một tẹo ngơi nghỉ với thể giúp giảm bớt sự mỏi mệt lúc quyết định, đặc thù nếu hoạt động ngơi nghỉ đó liên quan tới việc hòa mình vào thiên nhiên.”

Đã tới lúc tiết giảm những tác động của hội chứng Decision Fatigue tới cuộc sống của chúng ta. Với những gợi ý trên đây, Nhịp sống khỏe chúc bạn sớm thành công.