Giảm cân cần bao nhiêu thời gian?

Mong muốn chung của người giảm cân là mau lấy lại vóc dáng thon gọn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay cả lúc vận dụng đúng phương pháp, vẫn cần với một khoảng thời kì nhất định để với thể giảm cân nặng và những số đo.

Với những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan làm kết quả giảm cân ko như mong đợi. Vì vậy, tìm cách cải thiện những yếu tố chủ quan đồng thời hiểu những yếu tố khách quan để chấp nhận và “gia hạn” cho chính thân thể mình sẽ giúp hành trình giảm cân nhẹ nhõm, hiệu quả.

Nam nữ: Để cơ quan sinh sản hoạt động, thân thể nữ giới cần khoảng 12% chất béo trong lúc nam giới chỉ mất khoảng 4%. Không những thế, testosterone - một hormone xúc tiến việc đốt cháy chất béo - lại với nhiều hơn ở nam giới nên tỉ lệ mỡ trong trắng thân thể phụ nữ luôn cao hơn và phụ nữ cũng khó giảm cân hơn.

Ngủ ít: Thiếu ngủ sẽ làm giảm sự phóng thích leptin - hóa chất với nhiệm vụ thông tin lúc nào thân thể tích đủ mỡ - làm thân thể luôn với cảm giác thèm ăn. Do đó những người ngủ dưới 6 tiếng/ngày đã vô tình cản trở công cuộc lấy lại vóc dáng của mình.

Thuốc: Một số thuốc điều trị với thành phần gây tăng cân như thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc phòng ngừa loãng xương... Vì vậy, nếu đang uống một trong số những loại thuốc này, quá trình giảm cân cứng cáp dài hơn mong đợi.

Stress: Nghiên cứu của những nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio sắp đây cho thấy tình trạng căng thẳng thần kinh làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, dễ gây tăng cân. Stress còn kích thích tuyến thượng thận sinh ra nhiều corticosteroid - hormone “dẫn dụ” chất béo tích tụ ở vòng bụng.

Hội chứng chuyển hóa: Với những người thừa cân kèm huyết áp hay tiểu đường, cholesterol trong máu cao... cần quá trình giảm cân “dài khá” hơn so với người khác. Những nhà khoa học Australia vừa phát hiện ra, ở người tiểu đường xuất hiện hóa chất Neuropeptide kích thích sự thèm ăn, đòi thân thể tích trữ năng lượng mà thực chất chưa cần thiết. Còn ở những người bị huyết áp và rối loạn mỡ máu, mảng xơ vữa tác động to tới sự chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa.

“3 nguyên tắc vàng” cho mọi lộ trình giảm cân

Dù với hay ko những “hòn đá tảng” trên con đường trở về vóc dáng thon thả, “3 nguyên tắc vàng” gồm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động và sử dụng hoạt chất sinh vật học với nguồn gốc thiên nhiên can thiệp tận gốc vào tế bào mỡ trắng vẫn chính là phương pháp giảm cân khoa học được Tổ chức Y tế Toàn cầu khuyến cáo đối với tất cả trường hợp bị thừa cân, béo phì.

Nhiều cách giảm cân khác được lan truyền trong cùng đồng làm mất nước, gây tiêu chảy hay kích thích cường giao cảm, tạo cảm giác ko muốn ăn; ko phân phối dinh dưỡng để ép thân thể sụt ký trong thời kì đầu (lúc người thừa cân giới hạn vận dụng sẽ bị tăng cân trở lại) ko phải là cách an toàn do trái với nguyên tắc sinh lý của thân thể. Đây cũng là những cách đi ngược với nguyên tắc giảm cân bởi ko tác động trúng đích vào thủ phạm gây tăng cân là mỡ trắng mà chỉ nhắm vào mục đích giảm khối cơ và khối lượng nước trong thân thể.

Trong lúc đó, “3 nguyên tắc vàng” được khoa học chứng minh tính hiệu quả và an toàn trong giảm cân với nhiều dự án nghiên cứu, kiểm chứng nghiêm nhặt.

Sắp đây, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã khẳng định hoạt chất sinh vật học thiên nhiên trong Belaunja và Mangastin tác động đồng thời, làm giảm hoạt động của thụ thể PPARγ ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng, ngăn tế bào mỡ trắng mới hình thành và ngăn cản sự tích tụ mỡ trắng.

Đồng thời, hai hoạt chất này còn hạn chế biểu hiện của loại protein bảo vệ giọt mỡ là Perilipin, nhờ đó men lipase mới với thể tiếp cận giọt mỡ và “rút” mỡ ra làm giảm kích thước tế bào mỡ trắng. Qua đó giúp giảm kích thước mô mỡ, đặc trưng ở những vùng như eo, bụng, đùi...

Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng trên người sử dụng, Belaunja và Mangastin giúp giảm cân nặng (5,hai kg), giảm số đo vòng eo (11,9 cm), vòng hông (6,3 cm) và chỉ số BMI (5,hai kg/m3) sau 8 tuần. Tuân thủ nguyên tắc giảm cân là giảm mỡ trắng nên Belaunja và Mangastin rất an toàn cho thân thể.

“3 nguyên tắc vàng” là kim chỉ nam cho tất cả trường hợp thừa cân béo phì, nhưng để đạt được mục tiêu cân nặng mong muốn, mỗi người cần số thời kì giảm cân khác nhau. Hành trình giảm cân với thể mất một hay nhiều tháng, thậm chí phải tính bằng năm tùy vào mức độ thừa cân béo phì, tình trạng sức khỏe và khả năng tuân thủ 3 nguyên tắc vàng của từng người. Ví dụ, với những người bị những bệnh lý về tim mạch, huyết áp hay xương khớp do bị hạn chế về vận động hay những người dư cân quá nhiều sẽ cần thời kì giảm cân lâu hơn trường hợp khác.

Người thừa cân, béo phì cần lưu ý thêm: thân thể sụt ký quá nhanh gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Do đó để đảm bảo an toàn, giới hạn tối đa là chỉ nên giảm 5% trọng lượng/tháng. Theo đó, với người 55 kg muốn xuống còn 50 kg cần ít nhất hai tháng để đạt mục tiêu giảm cân.

Giảm cân rất cần mục tiêu rõ ràng, phương pháp khoa học. Cùng với việc kiên trì thực hiện 3 nguyên tắc vàng sẽ là “cách thức” để giảm cân thành công.

Xem video bài tập giảm cân hiệu quả với thể thực hiện tại nhà: