Hóp bụng có phải cách thật sự giảm mỡ?

Một chiếc bụng phẳng là mong ước của hầu hết những cô gái. Nhưng còn việc đạt được cơ bụng phẳng mà ko cần phải tập luyện nhiều thì sao? Bạn mang thể đã nghe nói rằng chỉ hóp bụng lúc đứng, ngồi hoặc nằm là một cách tiện lợi để mang một chiếc bụng phẳng lì? 

Mặc dù nghe mang vẻ quá tốt là đúng, nhưng mang những bài tập thắt chặt bụng đơn thuần thực sự mang thể góp phần đáng kể vào việc săn chắc cơ thành bụng của bạn.

Hóp bụng hay siết chặt cơ bụng một cách mang ý thức trong lúc tập bụng sẽ giúp tăng cường kích hoạt những sợi cơ, giúp bạn tiến bộ hơn. Nhà nghiên cứu về thể dục, Tiến sĩ Len Kravitz của Đại học New Mexico gợi ý rằng ngay cả việc hình dung những cơ dạ dày của bạn trong trạng thái co bóp căng sẽ giúp tăng thêm hiệu quả cho quá trình tập luyện của bạn.

Lợi ích của việc hóp bụng

Hóp bụng là điều cơ bản trong phương pháp tập luyện Pilates và hầu hết những thể loại vận động khác. Đây là một kỹ thuật được quảng bá trong những cơ sở vật chất vật lý trị liệu, trong rèn luyện sức mạnh và — ở một mức độ nào đó — trên khắp toàn cầu thể dục như một phương tiện ổn định cột sống.

Thực hiện đúng cách, việc tập luyện vùng bụng sẽ tạo ra một thân thể tích hợp và mạnh mẽ. Điều này giúp nâng đỡ cột sống. Nó cũng tạo điều kiện ổn định và tự do chuyển động khắp thân thể.

Nghiên cứu trên Tạp chí Phục hồi chức năng tập thể dục cho thấy hóp bụng mang hiệu quả trong việc giảm đau lưng dưới. Bạn mang thể chủ động hóp bụng để siết cơ lúc ngồi, đứng hoặc nằm. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả việc siết chặt bụng giúp tăng cường cơ bụng ngang, là cơ nằm sâu nhất ở bụng và thường liên quan tới đau thắt lưng. Hóp bụng và siết chặt cơ cũng tăng cường những cơ xiên bên trong và bên ngoài.

Ko chỉ mang thể giảm mỡ, hóp bụng đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích cho cột sống và vùng lưng 

Bạn đã biết thực hiện đúng cách?

Những gợi ý “kéo rốn của bạn tới cột sống của bạn” hoặc tệ hơn, “giả vờ như bạn bị đấm vào bụng,” thường được sử dụng để khuyến khích kéo cơ bụng vào sâu. Tuy nhiên, những cách này mang thể gây hiểu lầm.

Lúc hóp bụng, bạn ko nên đặt trọng tâm của lực kéo ở thắt lưng. Vì tương tự mang thể làm mất ổn định của thân trên cùng với sự hóp vào của xương chậu. Cơ chế bên trong của việc tạo ra một lõi ổn định khởi đầu ko phải ở rốn, mà bằng sự tham gia của những cơ của sàn chậu.

Hoạt động cơ sàn chậu ko chỉ dành cho phụ nữ hoặc để phục hồi sau lúc mang thai. Sự tham gia của những cơ này là rất quan yếu để phân phối một cơ sở vật chất vận động ổn định cho bất kỳ người nào. Lúc thực hiện đúng cách, bạn mang cảm giác như đang kéo sàn chậu lên và vào, về phía đường trung tâm. Người ta cũng mang thể tưởng tượng kéo những xương ngồi lại với nhau.

Điều này cũng tương tự với những bài tập Kegel. Sự khác biệt thực sự duy nhất là về cường độ. Trong Kegel, một người hoàn toàn tập trung vào sàn chậu và động tác kéo lên mang thể tích cực và kéo dài hơn so với những gì bạn sẽ sử dụng cho bài tập chung.

Sau lúc sàn chậu được thu vào, lực kéo thực sự khởi đầu ngay trên xương mu và trở thành lực kéo sâu của bụng dưới. Từ đó, động tác kéo theo hướng lên trên, kéo rốn tới cột sống và sau đó là vùng bụng trên. Việc kéo vào ko chỉ từ trước ra sau mà còn từ hai bên hông.

Ko phải người nào cũng biết cách hóp bụng giảm mỡ đúng 

Kéo cơ bụng vào thường được thực hiện với cột sống trung tính. Điều này mang tức thị mang những đường cong tự nhiên của cột sống và ko mang sự uốn cong về phía trước của cột sống trên hoặc sự hóp vào của xương chậu. Điều cần thiết là phải duy trì cả chiều dài và chiều rộng của lưng vì những cơ được thử thách để chống lại lực kéo của bụng.

Trên phố đi làm, hoặc trong lúc ngồi làm việc tại tổ chức, bạn mang thể hóp cơ bụng vào và co lại mà ko cần nín thở. Giữ trong vài giây và sau đó thả ra. Lặp lại hành động này từ 5-10 phút mang thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Siết chặt cơ bụng lúc thực hiện những động tác gập người, plank, chống đẩy… cũng sẽ mang lại hiệu quả

Hóp bụng chỉ là một phần của quá trình để phát triển sức mạnh và chuyển động hiệu quả. Sự liên kết của tất cả những phòng ban thân thể, sử dụng đầy đủ khá thở và ứng dụng nhận thức tập trung là tất cả những gì ko thể thiếu để đạt được đầy đủ lợi ích của mỗi bài tập. Vì vậy, ngoài việc tập tành hóp bụng, bạn cũng nên dành thêm thời kì cho những bài tập khác. Để nhận ngay hướng dẫn bài tập được tư nhân hoá cho riêng bạn từ những huấn luyện viên giỏi, hãy tải ứng dụng LEEP.APP ngay. Chỉ với một chạm, bạn mang thể đặt lịch tập với những huấn luyện viên giỏi, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học thích hợp với việc tập tành của bản thân. Thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà LEEP.APP mang tới cho bạn ngay nhé!

Nguồn tham khảo

Does Tightening Your Stomach Make You Get Abs? https://www.livestrong.com/article/479681-does-tightening-your-stomach-make-you-get-abs/ Ngày truy cập: 25/05/2021

Pulling in the Abdominals https://www.verywellfit.com/pulling-in-the-abdominals-2704435 Ngày truy cập: 25/05/2021