Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo? |Món Miền Trung

Calo chính là nguồn năng lượng sống. Thăng bằng hợp lý lượng calo nạp vào và calo tiêu hao là bước quan yếu để duy trì cân nặng ổn định và cải thiện sức khỏe. Vậy một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo là đủ? Và cần giản phóng bao nhiêu calo trong một ngày để giảm cân hiệu quả.

 • Nên đốt cháy bao nhiêu calo một ngày
 • một ngày thân thể đốt cháy bao nhiêu calo
 • Một ngày đốt bao nhiêu calo để giảm cân

Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo?

Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo?

Một ngày nên đốt cháy 1200 – 2000 calo ở cả nam và nữ. Tuy nhiên lượng calo nên đốt cháy trong một ngày sẽ thay đổi theo từng người đặc trưng là với những người thừa cân và thiếu cân. Người muốn giảm cân sẽ tiêu thụ lượng calo to hơn người muốn giảm cân.

Phương trình thăng bằng năng lượng sẽ bị tác động bởi quá trình đốt cháy calo. Vậy mỗi ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo để ko bị thiếu/thừa năng lượng quá mức? Cần phải dựa trên những yếu tố tạng người cùng như chế độ ăn của bạn.

Dựa trên độ tuổi và lượng calo nạp vào

 • Đối với nam giới: Một ngày nên đốt cháy từ 1000 – 2000 calo

Ở độ tuổi dưới 45, lượng calo cần nạp và tiêu hao cũng nhiều hơn. Cụ thể, mỗi ngày nên nạp khoảng 2500 – 3000 calo. Lượng calo cần đốt cháy mỗi ngày là khoảng 1500 – 2000 kcal. Lượng calo này được tiêu thụ cả trong trạng thái nghỉ và vận động.

Càng cao tuổi thì tần suất vận động càng giảm, lượng calo cũng ko thể tiêu hao nhiều như trước. Ngoài độ tuổi 50, nam giới nên giới hạn mức calo nạp vào dưới 2500 và calo tiêu hao khoảng 1000 – 1500 kcal.

 • Đối với nữ giới: Một ngày nên đốt cháy 1200 – 1500 calo

Trên 30 tuổi, phụ nữ nên giới hạn mức calo nạp vào khoảng 1600 – 1800 kcal và tiêu thụ 1200 – 1500 kcal/ngày. Nữ giới dễ tích mỡ hơn nam giới, thể lực cũng kém hơn nên ko thể tiêu hao nhiều calo bằng.

Ở độ tuổi dưới 30, bạn mang thể ăn nhiều hơn và vận động nhiều hơn.

Dựa trên thể hình của bạn – Đốt cháy calo để giảm cân

 • Với nam giới thừa cân, cần đốt cháy khoảng 3000 calo và nạp vào ít hơn 2300 kcal để giảm cân.
 • Với nữ giới thừa cân, ít nhất phải đốt cháy được 1800 calo vào nạp ít hơn 1500 kcal mỗi ngày để giảm cân.
 • Với nam giới thiếu cân, cần nạp vào khoảng 3000 kcal mỗi ngày trong lúc tiêu thụ chưa tới 2000 kcal.
 • Với nữ giới thiếu cân, cần nạp vào khoảng 2000 – 2500 kcal và tiêu hao ít hơn 1200 kcal mỗi ngày.

Người béo cần đốt cháy nhiều calories hơn

Dựa trên tạng người

Lượng calo đốt cháy được mỗi ngày cũng dựa trên 3 kiểu tạng người phổ biến:

 • Ectomorph: Ít mỡ, khuông xương nhỏ, dáng người gầy và trao đổi chất nhanh. Chính vì vậy mà tạng người này thường tiêu tốn nhiều calo hơn. Người Ectomorph nên ăn nhiều calo hơn lượng tiêu hao khoảng 800 – 1500 kcal.
 • Mesomorph: Ít mỡ, mang cơ bắp, trao đổi chất đều, cân nặng lên xuống khá nhanh. Tạng người này khá lý tưởng, nhìn chung mang sức khỏe tốt. Người Mesomorph mang thể cân đối lượng calo vào bằng calo ra hoặc chênh lệch giữa tiêu hao và nạp vào ko quá 300 – 500 kcal.
 • Endomorph: Nhiều mỡ, khó lên cơ, trao đổi chất chậm. Tạng người này khá khó đốt cháy calo nên cần nạp ít kcal và tiêu hao nhiều kcal để tránh béo phì. Cụ thể, nên ăn ít hơn mức tiêu thụ khoảng 1000 – 1200 kcal.

Những hiểu biết cơ bản về quá trình đốt cháy calo

Sắp như mọi thứ chúng ta ăn vào đều mang chứa calories. Chỉ cần bạn ăn thức ăn thuộc 3 nhóm carbohydrate, protein và chất béo. Calo được quy ước là đơn vị đo năng lượng. Calo cho chúng ta biết mức năng lượng mang trong lượng thức ăn thân thể ăn hàng ngày. Thân thể chúng ta cũng sử dụng chính những calo này để duy trì tất cả những hoạt động của thân thể.

Những hiểu biết cơ bản về quá trình đốt cháy calo

Quá trình đốt cháy calo là quá trình thân thể cung ứng năng lượng cho những phòng ban. Tim đập cũng cần calo, hít thở cũng cần calo, quá trình trao đổi và chuyển hóa dinh dưỡng của tế bào lại càng cần calo. Chính vì thế, ngay cả lúc bạn ngủ thì calo vẫn được đốt cháy. Những hoạt động thể chất như tập thể dục, đi bộ, leo cầu thang cũng phải đốt cháy calo. Não bộ của chúng ta cần calo để suy nghĩ và xử lý thông tin. Nói chung, bất kỳ hoạt động nào của thân thể cũng phải mang calo. Lượng calo tiêu hao ít hay nhiều còn phải phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại hoạt động.

Quá trình đốt cháy calories cũng góp phần khá to vào tình trạng béo/gầy của thân thể bạn. Lúc bạn đốt cháy nhiều calo hơn calo nạp vào, cân nặng sẽ giảm do mỡ thừa được sử dụng để đốt cháy tạo năng lượng. Trái lại, bạn sẽ tăng cân lúc calo nạp vào to hơn calo đốt cháy. Lượng calo thừa sử dụng để tích lũy, thường sẽ trở thành mỡ thừa.

Làm thế nào để đốt cháy calo mạnh mẽ để giảm cân hiệu quả chuẩn khoa học

Làm thế nào để đốt cháy calo mạnh mẽ để giảm cân hiệu quả chuẩn khoa học

Muốn giảm cân giữ dáng hiệu quả và lành mạnh thì phải biết cách đốt cháy calo khoa học. Theo đó, vận động, ăn uống và sử dụng thực phẩm bổ sung là những cách hiệu quả nhất để thăng bằng phương trình năng lượng.

Vận động mạnh

Vận động làm tiêu hao calories

Những hoạt động tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp bạn tiêu hao nhiều năng lượng. Một số bài tập rất đơn thuần nhưng lại giữ dáng cực kì tốt:

 • Chạy bộ 30 phút đốt cháy: 400 – 500 kcal
 • Bơi lội 30 phút đốt cháy: 600 – 800 kcal
 • Aerobic 45 phút đốt cháy: 500 – 600 kcal
 •  Đi bộ 30 phút đốt cháy: 200 – 300 kcal

Ngoài ra còn nhưng bài tập gym tăng cơ giúp đốt mỡ nhanh và làm săn chắc thân thể. Tập thể dục hàng ngày còn khiến cho thân thể mạnh khỏe, những phòng ban hoạt động ổn định, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp và chống lại bệnh tật.

Sử dụng thực phẩm đốt mỡ

Mỡ thừa cũng mang thể bị “đánh bại” bởi những thực phẩm đốt mỡ như SemtexLipo 6 hay Hydroxycut. Những thực phẩm này khá phổ biến với gymer vì nó tương trợ tập luyện, tăng sinh nhiệt đốt mỡ. Kết hợp sử dụng những sản phẩm này với tập thể dục hàng ngày để đốt cháy được nhiều calo hơn.

Ăn kiêng nghiêm nhặt

Ăn kiêng nghiêm nhặt

Chế độ ăn kiểm soát calories

Chế độ ăn giàu chất xơ và chất đạm là cách để giảm mức calo. Những thực phẩm giàu hai chất này thường chứa ít calo hơn thực phẩm giàu tinh bột và chất béo. Bạn cần lên chi tiết kế hoạch ăn hợp lý, nắm được lượng calo của từng bữa ăn, qua đó việc cân đối calo vào – ra cũng thuận tiện và chi tiết hơn. Nhớ uống nhiều nước vì nước chính là yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào thể trạng, tuổi tác và cách sinh hoạt của mỗi người. Hãy chủ động thăng bằng mức năng lượng để giúp thân thể luôn cân đối và khỏe mạnh bạn nhé!

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • Nên đốt cháy bao nhiêu calo một ngày
 • một ngày thân thể đốt cháy bao nhiêu calo
 • Một ngày đốt bao nhiêu calo để giảm cân