Lời giải cho băn khoăn liệu đi bộ có giảm cân không?

Đi bộ là hoạt động thể thao được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện dụng và sự linh hoạt trong thời kì thực hiện. Ko thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà hoạt động đi bộ hàng ngày mang lại nhưng liệu đi bộ với giảm cân ko, bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu về điều này.

31/03/2022 | Tư vấn thắc mắc: Bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa với nên đi bộ?
28/09/2021 | Góc trả lời: Người bị thoái hóa khớp gối với nên đi bộ ko?

1. Đi bộ với giảm cân ko và những vấn đề liên quan

1.1. Mang hay ko về tính hiệu quả của việc giảm cân nhờ đi bộ?

Đi bộ là một bài tập vận động vừa với tác dụng bôi trơn cơ khớp vừa cải thiện hệ tuần hoàn máu. Tuy nhiên, xét trên phương diện giảm cân, muốn với hiệu quả thì thân thể cần phải được đốt cháy calo. Đi bộ với giảm cân ko phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng tiên quyết là tốc độ đi và trọng lượng. Lúc đi với tốc độ càng nhanh và trọng lượng càng nặng thì tiêu hao càng nhiều calo. Ngoài ra, để giảm cân nhờ đi bộ cũng còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như nhiệt độ, địa hình, tuổi tác,… 

Liệu đi bộ với giảm cân ko là băn khoăn của nhiều người lúc lựa chọn môn vận động này

Mang ko ít người hoài nghi về hiệu quả giảm cân của việc đi bộ vì đây là bài tập nhẹ nhõm và tốn ít calo. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiệu quả giảm cân muốn đạt được còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau trong đó ko thể bỏ qua cách đi đúng, sự kiên trì tập luyện trong thời kì dài

1.2. Để đi bộ giảm cân cần đi bao nhiêu thời kì mỗi ngày?

Bác bỏ sĩ thể thao - tiến sĩ Stéphane Cascua cho biết việc đi bộ với khả năng đốt cháy tới 45% lượng chất béo (nhiều hơn chạy bộ 15%). Vì thế, nếu nỗ lực đi bộ mỗi ngày tối thiểu 30 phút thì thân thể sẽ tự động đốt cháy được năng lượng cần thiết từ nguồn dự trữ chất béo nhờ đó mà hiệu quả giảm cân với thể đạt được. Ngoài ra, việc đi bộ đúng cách còn giúp điều chỉnh dáng và tư thế, giảm vòng eo và làm cho cơ bụng được săn chắc. 

2. Đi bộ thế nào thì với thể giảm cân?

Tương tự với thể thấy, xét trên một phương diện nhất định đi bộ với giảm cân ko câu trả lời là với. Tuy nhiên, muốn đạt được mục đích đó, bạn cần:

Mang tư thế đi bộ đúng

Trong lúc đi bộ bạn cần ngẩng cao đầu, cằm nâng lên và mắt hướng về phía trước. Duy trì được tư thế này trong suốt quá trình tập luyện sẽ tạo điều kiện cho cột sống được định hình thẳng, sức ép lên cơ hoành giảm xuống, sự vấp ngã cũng được hạn chế, khả năng trao đổi chất của thân thể được cải thiện. Đây cũng là điều quan yếu ko thể bỏ qua lúc đi bộ giảm cân.

Tư thế đi bộ đúng vừa tốt cho cột sống vừa mang lại hiệu quả giảm cân

Tư thế tiếp đất

Tùy theo độ chênh của địa hình mà bạn cần lựa chọn cách tiếp đất cho hợp lý. Ví dụ như: lúc leo dốc nên tiếp đất bằng mũi chân, lúc xuống dốc nên tiếp đất bằng mũi bàn chân,...

Cách đưa tay và cánh tay

Vung tay một cách thoải mái lúc đi bộ sẽ gia tăng hiệu suất sải chân, tạo ra được lực để thân thể tiến về phía trước. Điều này chính là cách để đạt được hiệu quả về sức khỏe cũng như mục đích giảm cân do đi bộ mang lại.

Tốc độ đi

Ban sơ, lúc mới làm quen với bài tập đi bộ bạn nên đi với tốc độ chậm rãi sau đó lắng tai thân thể, nếu cảm thấy đã quen với hoạt động này thì bạn cần tăng tốc dần lên nhưng vẫn cần phải duy trì đúng tư thế như đã nói ở trên. Lúc khởi đầu làm quen với bài tập đi bộ, bạn nên duy trì tốc độ chậm trong 5 phút cho để thân thể làm quen với cường độ tập luyện sau đó hãy tăng lên khoảng 90 - 105 bước/phút. 

Thời kì sau đó bạn nên tăng tốc độ đi bộ lên khoảng 120 - 155 bước/phút trong vài chục giây rồi quay lại với véc tơ vận tốc tức thời trung bình ở 30 giây. Thực hiện luân phiên tương tự trong 30 phút và tăng thời kì lên ở những buổi đi bộ kế tiếp. 5 phút trước lúc kết thúc buổi tập đi bộ bạn cần trở lại với tốc độ chậm để cho thân thể và nhịp tim trở lại trạng thái thông thường.

Chọn thời khắc đi bộ

Nếu biết chọn đúng thời khắc thì bạn sẽ ko cần phải băn khoăn về vấn đề đi bộ với giảm cân ko. Đi bộ từ 15 - 17 giờ chiều hoặc sau 19 giờ tối được xem là thời khắc giúp đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất. Nên tránh đi bộ vào sáng sớm vì nó dễ kích hoạt chứng dị ứng hoặc viêm xoang mũi.

Chọn lựa thời khắc đi bộ cũng là yếu tố cần chú ý để giảm cân đảm bảo sức khỏe

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh đi bộ trước bữa ăn chính để cho hệ tiêu hóa làm việc ổn định, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày. Đi bộ ngay sau ăn cũng ko nên vì nó xúc tiến lưu lượng máu lên những cơ, làm cho lá lách và dạ dày ko với đủ năng lượng để tiêu hao thực phẩm từ đó sinh ra cảm giác khó chịu. Nếu cần đi bộ sau ăn thì tốt nhất nên cách khoảng 30 - 60 phút.

3. Những người nào ko nên chọn đi bộ để giảm cân?

Những trường hợp sau ko nên lựa chọn phương pháp đi bộ để giảm cân:

- Mắc bệnh xương khớp.

- Mới vừa hồi phục sau lúc bị chấn thương.

- Mang tiền sử với bệnh về mạch máu.

- Bị phù, ứ dịch ở chân.

Thực tế cho thấy đi bộ khoảng 1.6km với thể đốt cháy được 100 calo. Ko những thế, đi bộ còn giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý, tăng cường sức đề kháng cho thân thể. Vì thế, dù ko với mục đích giảm cân thì đây vẫn là một bộ môn đáng để lựa chọn. Trong trường hợp bạn đã tìm hiểu đi bộ với giảm cân ko và vẫn muốn chọn cách này, hãy đi thường xuyên đồng thời nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất thì bạn sẽ sớm đạt được mong muốn của mình.