Dấu hiệu bé sắp biết lật và những lưu ý cần thiết khi bé tập lật

Tín hiệu bé sắp biết lật là trẻ mang thể tự nhấc đầu dậy lúc nằm sấp, khởi đầu thích tư thế nằm nghiêng…Thực tế, bé yêu mang chậm biết lật một tẹo cũng ko sao, miễn bé phát triển khỏe mạnh là được.

Hãy đọc bài viết này để biết:

 • Bé mấy tháng tuổi thì biết lật?
 • Tín hiệu bé sắp biết lật
 • Ba mẹ nên làm gì lúc bé sắp biết lật
 • Những lưu ý lúc trẻ tập lật

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật?

Mỗi đứa trẻ đều mang mức phát triển khác nhau, tức là mang thể trẻ sẽ biết lật sớm hoặc muộn hơn thời khắc trung bình. Nhưng theo những chuyên gia thì thường độ tuổi trung bình để bé tập lật đó là khoảng 3 – 4 tháng tuổi.

Vì lúc này bé đã khá cứng cáp, những cơ xương phát triển khỏe mạnh nên hoàn toàn sẵn sàng cho kỹ năng quan yếu này.

Lúc bé đủ cứng cáp để kiểm soát cử động của đầu, cổ và mang thể ngồi mà ko cần nhiều sự tương trợ của ba mẹ, mang tức thị đã tới lúc bé mang thể lật. Ban sơ, bé mang thể lật từ tư thế nằm sấp thành tư thế nằm ngửa.

Sau một thời kì, khoảng 5-6 tháng tuổi, lúc những kĩ năng và xương phát triển hơn, bé sẽ mang thể lật ngược trở lại. Những mẹ nên chú ý hoạt động của con để nhìn thấy thời khắc trẻ sẵn sàng học lật.

Mẹ ko cần lo lắng nếu vượt quá mốc 4 tháng này con vẫn chưa biết lật. Lúc tới tháng thứ 8 mà bé vẫn chưa lật người được kèm theo những tín hiệu thất thường khác về phát triển thể chất như ko phấn đấu vận động, mẹ hãy cho bé đi khám bác bỏ sĩ.

Tuy nhiên nếu bé đã phát triển kỹ năng khác ở độ khó cao hơn như bò thì mang khả năng bé đã bỏ qua giai đoạn này và mẹ ko cần lo lắng.

Tín hiệu bé sắp biết lật

 • Tự nhấc đầu dậy lúc nằm sấp, đồng thời mang thể chống tay để nâng đỡ phần đầu và ngực hướng lên trên. Điều này cho thấy cơ ngực và cơ lưng của bé đã cứng cáp và mang khả năng chịu lực.
 • Sở hữu xu hướng dịch chuyển lại sắp trang bị mà bé hứng thú: Bé sẽ giơ tay ra và tìm cách cử động người về hướng trang bị. Lúc này nếu đang nằm sấp bé sẽ mang động tác như đang bơi.
 • Hay đưa hai chân lên phía trên hoặc thường xuyên nhấc bàn chân lên đung đưa qua lại và phấn đấu tiêu dùng tay để kéo lấy chân của mình.
 • Thích tư thế nằm nghiêng, đây là tín hiệu quan yếu cho thấy trong não trẻ đã hình thành ý thức về việc tập lật.

Lúc thấy tất cả những tín hiệu trên, ba mẹ hãy tương trợ bé tập lật vì đây là bước rất quan yếu giúp bé phát triển tốt hơn.

Ba mẹ nên làm gì lúc bé sắp biết lật

Lúc nhìn thấy những tín hiệu cho thấy bé khởi đầu tập lật thì mẹ mang thể vận dụng một số cách sau để kích thích trẻ:

 • Mẹ mang thể khuyến khích bé tập lật thông qua trò chơi. Sau lúc bé đã biết lật và vươn tay về phía trang bị mình muốn, mẹ mang thể đặt đồ chơi ở cách xa bé một tẹo để bé mang ý thức phải lăn lại sắp với đồ chơi. Đây là cách hữu hiệu để giúp bé lẫy thạo và biết trườn nhanh hơn.
 • Lúc trẻ khởi đầu tập lật, những mẹ ko nên cho con tập trong thời kì dài. Mỗi ngày mẹ nên dành khoảng 20 phút cho bé tập lật, chia nhỏ thành nhiều lần tập trong ngày và mỗi lần chỉ nên cho bé tập khoảng 3 – 5 phút.
 • Mẹ cũng mang thể nằm nghiêng về một bên và quan sát bé lật người để tới sắp mẹ hơn. Hãy vỗ tay, mỉm cười khen ngợi những phấn đấu của con.
 • Những động tác massage nhẹ nhõm cũng giúp những mạch máu lưu thông tốt hơn, xúc tiến quá trình vận động cũng như tạo cho bé cảm giác thư giãn sau lúc “tập luyện”.

Những lưu ý lúc trẻ tập lật

Trẻ nhỏ xoành xoạch mang hứng thú với những kỹ năng mới mà mình mang được. Tuy nhiên lại chưa ý thức được những nguy hiểm mang thể gặp phải. Một vài lưu ý mẹ cần ghi nhớ lúc tín hiệu bé sắp biết lật  và chuẩn bị tập lật cho con:

 • Lúc tập lật, mẹ nên để bé nằm trên sàn nhà mang ko gian rộng rãi, thoải mái và ko mang bất cứ vật nào gây nguy hiểm cho bé.
 • Ko nên để bé tập lật trên giường cao, tránh trường hợp người to ko quan tâm khiến cho con ngã.
 • Ko nên cho bé tập lật lúc vừa ăn no xong vì việc này mang thể tác động tới dạ dày của bé.
 • Hơn thế nữa, lúc mẹ nhận thấy bé mang tín hiệu ko thoải mái hoặc đang mỏi mệt, quấy khóc mẹ cũng ko nên cho bé tập lật. Vì lúc đó bé sẽ phản kháng lại việc tập và ko tỏ ra hợp tác với mẹ.
 • Nếu em bé sinh non thì mang nhiều khả năng sẽ biết lật muộn hơn thường ngày. Do đó mẹ nên chuẩn bị trước tránh tâm lý lo lắng nếu bé nhà mình lật muộn.

Dù tập lật là một dấu mốc quan yếu, song mẹ ko nên quá sốt ruột lo lắng hay ép bé phải biết lật nhanh. Thực tế, bé yêu mang chậm biết lật một tẹo cũng ko sao, miễn bé phát triển khỏe mạnh là được.

Hãy luôn dành nhiều thời kì chơi cùng bé, khuyến khích bé vận động và đây cũng là cách giúp bé nhanh biết lật hơn. Và một lúc con biết lật, mẹ hãy thật chú ý để con luôn được an toàn nhất nhé.

Bạn mang quan tâm tới việc nuôi dạy con ko? Đọc những bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cùng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!