Đa ối và dư ối có khác nhau không, cụ thể là điểm nào?

Đa ối và dư ối mang khác nhau ko là vấn đề được đặt ra bởi những chị em đang lo ngại lượng nước ối của mình bị dư thừa. Thực ra đây là một trong những tri thức quan yếu chị em cần tìm hiểu trong giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Thực chất của nước ối là gì, vai trò cụ thể của chúng

Trước lúc đi phân tích sâu vào vấn đề đa ối và dư ối mang khác nhau ko bạn phải hiểu được bản tính của nước ối trước đã. Theo lý giải của những bác bỏ sĩ phụ sản thì từ lúc thai nhi bước vào tuần thai thứ hai thì túi ối đã khởi đầu hình thành trong tử cung mẹ, chúng là chất lỏng quan yếu.

Với thể điểm qua một số vai trò cốt lõi của nước ối như: bảo vệ thai nhi tránh tổn thương, điều hòa thân nhiệt, giúp thai nhi di chuyển thuận tiện hơn, tương trợ quá trình trao đổi nước và chất điện giải của bé và mẹ. Mỗi giờ lượng nước này sẽ thay đổi từ 350ml tới 375ml thông qua quá trình thẩm thấu của thành mạch và bài xuất của màng ối.

Nước ối trong bụng mẹ sẽ phát triển theo hướng tăng dần đều và đạt đỉnh vào tuần 37, lúc này khối lượng ước chừng là vào khoảng một lít. Tuy nhiên từ tháng 37 trở đi lượng nước ối sẽ giảm dần và tới tuần 40 thì nó chỉ còn nửa lít.

Đa ối và dư ối mang khác nhau ko, cụ thể ở điểm nào?

Về bản tính thì đa ối và dư ối đều là hiện tượng mà lượng nước ối vượt qua tiêu chuẩn thường ngày, trong đó dư ối là tình trạng nhẹ hơn đa ối. Cụ thể chỉ số nước ối thường ngày sẽ vào khoảng 300 tới 800 ml tương ứng với AFI từ 6cm tới 18cm. .

Nếu mẹ bầu bị dư dối thì lượng nước ối sẽ rơi vào mức 800ml tới 1500ml, tương ứng với chỉ số AFI từ 12 tới 15ml. Thực chất mẹ bị thừa ối nhẹ, chỉ cần theo dõi và điều chỉnh qua chế độ sinh hoạt là đủ.

Trong lúc đó đa ối là hiện tượng bệnh nặng hơn, lượng nước ối đã vượt quá con số 1500ml, tương ứng với việc chỉ số AFI trên 25cm. Lúc này bé yêu sẽ gặp nhiều nguy hiểm, bác bỏ sĩ sẽ kê thuốc lợi tiểu để mẹ thải bớt lượng nước ối, nặng hơn là chọc ối. Thậm chí trong một vài trường hợp cần thiết thì bác bỏ sĩ sẽ yêu cầu mẹ sinh sớm vào tuần 36, 37 để phòng ngừa vỡ ối, tác động tới tính mệnh thai nhi.

Tương tự mẹ sẽ ko còn phải thắc mắc về việc đa ối và dư ối mang khác nhau ko, vốn dĩ đa ối chỉ là tình trạng bệnh nặng hơn mà thôi. Mẹ mang thể nhận diện bệnh lý đa ối cấp qua một số biểu hiện như: bụng to, nặng nề, phát triển nhanh hơn mức thường ngày, mẹ mang thể cảm thấy đau nhức bụng hay tử cung. Đi kèm với đó mẹ sẽ cảm thấy khó thở, chân tân phù nề…

Tuy nhiên nếu mẹ bị đa ối mãn (95% trường hợp) thì bệnh biểu hiện từ từ, thỉnh thoảng thân thể còn tự thích ứng khiến cho bạn ko nghĩ mình mang bệnh. Vậy nên tốt nhất là mẹ nên đi khám thai định kì để bác bỏ sĩ khám tổng quan và xem xét mẹ bầu mang bị dư ối, đa ối hay ko.

Mẹ và bé sẽ bị nguy hiểm như thế nào nếu bị đa ối, dư ối

Ko phải ngẫu nhiên mà nhiều mẹ bầu lại thắc mắc đa ối và dư ối mang khác nhau ko bởi độ nguy hiểm của hai hiện tượng là khác nhau. Nếu như dư ối ko mang quá nhiều nguy hiểm thì đa ối mẹ phải cảnh giác với những biến chứng sau:

+ Túi ối quá nhiều, tạo sức ép lên màng ối, khiến cho nó dễ vỡ, kéo theo đó thai phụ sẽ đối mặt với nguy cơ bong nhau, sảy thai, nhất là những tháng đầu thai kì (đa ối cấp)

+ Thường thì những mẹ bị đa ối ngôi thai sẽ ko thuận, mang thể là ngôi ngược, ngôi ngang nên việc sinh nở là rất khó khăn, buộc phải sinh mổ

+ Đa ối mang thể khiến cho dây rốn bị sa trước ngôi thai, ra ngoài âm đạo khiến cho suy cấp thai, bé sẽ phải đối mặt với nguy hiểm

+ Những thai phụ bị đa ối thì thường bị băng huyết sau sinh, mang trường hợp còn nguy hiểm tới cả tính mệnh

Thường thường đa ối gây tác động tiêu cực lên quá trình vượt cạn: màng ối vỡ đột ngột, ngai rồng thai ngược, băng huyết… Do đó đối với trường hợp thai phụ bị đa ối thì bác bỏ sĩ sẽ chỉ định sinh mở trong tuần 36, 37, lúc mà những phòng ban của thai nhi đã phát triển hoàn thiện, ko cần đợi tới lúc xuất hiện tín hiệu trở dạ.

Lý do nào khiến cho mẹ bị đa ối, dư ối?

Ngoài việc quan tâm tới đa ối và dư ối mang khác nhau ko thì mẹ nên cân nhắc tới nguyên do dẫn tới hiện tượng này. Theo những chuyên gia y tế thì mang tới 91% ca đa ối nặng liên quan tới bệnh lý, mang thể liệt kê những lý do mấu chốt sau:

+ Thai nhi mang dị tật liên quan tới phản xạ nuốt, rối loạn hệ thần kinh trung ương, dị tật thận, rối loạn thể nhiễm sắc, hội chứng truyền máu song thai

+ Mẹ bầu mắc phải căn bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn trong thai kì, u mạch máu màng đệm, nhiễm virus.

Sau lúc phát hiện ra mình bị dư ối, đa ối mẹ nên làm gì?

Dư ối, đa ối là hiện tượng hoàn toàn mang thể xảy ra trong giai đoạn mang thai, nếu ko quan tâm kĩ những thay đổi của thân thể thì mẹ sẽ rất khó phát hiện ra tình trạng này. Việc khám thai định kì đều đặn sẽ giúp mẹ phát hiện ra tình trạng đa ối, dư ối sớm nhất mang thể, lúc này bác bỏ sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp nên mẹ ko cần quá lo lắng. Lúc mẹ thực hiện đủ những mốc khám thai thì dù mắc bệnh gì đi nữa cũng được phát hiện sớm.

Đa phần những thai phụ đều quan tâm tới vấn đề đa ối và dư ối mang khác nhau ko vì phương pháp điều trị của chúng là khác nhau. Ví dụ như lúc mẹ chỉ bị dư ối thì ko cần điều trị gì nhiều. Bác bỏ sĩ sẽ khuyên mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, uống đủ lượng nước mỗi ngày, việc giảm lượng muối trong những món ăn là cần thiết.

Riêng đối với trường hợp những thai phụ bị bệnh tiểu đường thì nên cắt bớt lượng đường bột, chất béo trong bữa ăn hàng ngày.

Đa ối là tình trạng nước ối nhiều hơn hẳn thì bác bỏ sĩ cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên, tránh rơi vào tình huống nguy hiểm. Để giảm lượng nước ối mang trong thân thể mẹ thì bác bỏ sĩ sẽ cho uống thuốc lợi tiểu để giảm bớt lượng nước ối ra bên ngoài. Lúc lượng ối quá nhiều bác bỏ sĩ sẽ phải chọc ối để giảm sức ép nên màng ối, khiến cho nó ko bị vỡ ra.

Nếu mẹ đã bước sang tuần thứ 36, 37 thân thể đủ điều kiện sinh, thai nhi phát triển hoàn thiện thì bác bỏ sĩ sẽ kích thích để sinh luôn, đợi tới lúc chuyển dạ thì rất nguy hiểm.

Nhìn chung nếu bị đa ối, dư ối thì mẹ cũng ko nên căng thẳng quá mức, nên thả lỏng ý thức và tuân theo đúng chỉ định của những bác bỏ sĩ. Việc khám thai và điều trị tại những hạ tầng uy tín như phòng khám sản phụ khoa bác bỏ sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp chính là điều tốt nhất.

Những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ ko còn thắc mắc đa ối và dư ối mang khác nhau ko, cụ thể như thế nào. Thực chất thì cả hai hiện tượng đều là việc lượng nước ối nhiều hơn mức tiêu chuẩn, dư ối là giai đoạn nhẹ của đa ối. Tùy theo tình trạng mẹ bị đa ối hay dư ối thì bác bỏ sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Tốt nhất mẹ nên đi khám thai đúng những thời khắc yêu cầu để biết mình mang bị dư ối, đa ối hay ko cũng như những loại bệnh lý khác.