[1] Cúng đầy tháng, thôi nôi ngày âm hay dương là #Đúng?

Cúng đầy tháng, thôi nôi ngày âm hay dương cho đúng? cúng đầy tháng thôi nôi là thời khắc quan yếu đối với sự hiện diện của bé sau một tháng và một năm. Những gia đình giành sự quan tâm cho bé và chuẩn bị lễ cúng đầy tháng thôi nôi từ lâu. Mà vấn đề ko biết lễ cúng này làm ngày âm hay dương lịch? Hãy tìm hiểu cùng Daythangthoinoi cho rõ ràng nhé!

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương?

Cúng đầy tháng theo lịch Dương hay Âm?

Từ xưa tới nay thì những ngày lễ quan yếu của người Việt đều chọn theo lịch Âm để tổ chức vì ông bà ta đã gắn bó với lịch Âm đã mấy nghìn năm văn minh lúa nước.

Ngày cúng đầy tháng của bé được tính theo lịch Âm và ứng với câu nói “Gái lùi hai, trai lùi một”, cùng xem hai trường hợp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 22/hai Âm lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 21/3 Âm lịch. Bé gái sinh ngày 22/hai Âm lịch thì làm lễ đầy tháng vào ngày 20/3 Âm lịch.

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn nên nhiều gia đình quyết định chọn cúng đầy tháng cho bé theo lịch Dương, vào đúng ngày sinh của tháng sau luôn.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 11/một Dương lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé là vào ngày 11/hai Dương lịch, trường hợp là bé gái thì vẫn là ngày 11/hai Dương lịch luôn.

Cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều?

Ngoài việc chọn ngày cúng đầy tháng cho bé thì việc chọn giờ cúng đầy tháng cũng quan yếu và được nhiều người quan tâm. Thông thường thì những bậc cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng vào buổi sáng cho mát mẻ, thần linh tiện lợi chứng giám cho buổi lễ.

Tuy nhiên nếu gia đình bận rộn công việc thì mang thể tổ chức lễ đầy tháng ho trẻ vào chiều tối cũng ko sao cả, miễn sao mang tấm lòng của gia chủ và ko nên tổ chức vào giờ kỵ với tuổi của đứa trẻ để những điều tốt lành nhất tới với bé.

Xem giờ cúng đầy tháng cho bé theo hướng dẫn dưới đây:

Tuổi Tý: Cúng giờ Ngọ.

Tuổi Sửu: Cúng giờ Tý.

Tuổi Dần: Cúng giờ Sửu hay giờ Mùi.

Tuổi Mão: Cúng giờ Thìn và giờ Tuất.

Tuổi Thìn: Cúng giờ Hợi.

Tuổi Tỵ: Cúng giờ Dậu.

Tuổi Ngọ: Cúng vào giờ Thân.

Tuổi Mùi: Cúng vào giờ Tý.

Tuổi Thân: Cúng vào giờ Mão.

Tuổi Dậu: Cúng vào giờ Dần.

Tuổi Tuất: Cúng vào giờ Hợi.

Tuổi Hợi: Cúng giờ Tỵ.

Cúng thôi nôi cho bé theo lịch Âm hay Dương?

Cúng thôi nôi cho bé là lúc bé đầy một tuổi. Là một trong những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ bao đời nay.

Đây là một nét văn hóa đẹp, mong muốn mang tới cho trẻ những điều may mắn tốt đẹp. Để cùng nhau chào đón thành viên mới trong gia đình.

Nước ta ngày xưa phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời. Nền nông nghiệp truyền thống chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời kì.

Chính vì vậy nên từ nghìn xưa âm lịch luôn được chọn để tính những mốc thời kì. Như cúng lễ tết, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ,… đều chọn ngày âm.

Cúng thôi nôi làm ngày dương được ko?

Những ông bố bà mẹ trẻ ngày nay ko biết tính theo ngày âm hay ngày dương? Bởi vì sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi.

Nhưng cúng thôi nôi là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta. Vì vậy để thích hợp truyền thống nên cúng thôi nôi cho bé theo đúng vào ngày âm lịch nhé.

Đầy tháng thôi nối cúng ngày âm hay dương?

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai thì mang hai thứ ko thể thiếu. Đó là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái những thần linh.

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do những vị: Đại Tiên Chúa và 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra hình hài và ban cho sự sống.

Do đó cần sửa soạn mâm lễ vật cúng thôi nôi chu đáo là để cảm tạ ân đức những vị Đại Tiên.

Cùng với mong muốn được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Cầu xin những vị thần linh, tổ tiên về thụ hưởng lễ vật và xoành xoạch kế bên phù hộ, chở che cho bé. Cầu cho trẻ được ăn ngon, ngủ yên, ko bệnh tật, xua đuổi tà ma, bình yên, hạnh phúc.

 • Trái cây (mâm ngũ quả)
 • Hoa tươi
 • Nhang trầm Hà Nội
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ
 • Muối hũ
 • Giấy cúng thôi nôi cơ bản
 • 13 đôi hài và váy áo 3D cho Đại tiên và 12 bà Mụ
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm (12 phần nhỏ và một phần to)
 • Chè trôi nước (nếu thôi nôi bé gái)
 • Chè đậu đen (nếu thôi nôi bé trai)
 • Xôi gấc
 • Bánh kẹo
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bánh hỏi

Lễ cúng căn cho bé 3 tuổi

Lễ cúng căn cho bé 6 tuổi

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé gái

Bài cúng thôi nôi ngày âm lịch

Nhằm san sẻ với những bậc cha mẹ, chúng tôi đã dày công sưu tầm tài liệu tin cậy. Hoàn thành bài cúng thôi nôi đầy đủ nội dung ý nghĩa, đúng theo phong tương truyền thống.

Thôi nôi thì tặng gì?

Cúng thôi nôi là ngày quan yếu của những bé nên chọn đồ gì làm quà tặng. Thường những bé rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với những bé bao nhiêu cũng ko đủ. Ngoài ra mang thể tặng bé quần áo đầm váy, xe đạp, gấu bông, trang sức.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Việt chúng tôi san sẻ. Cúng thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho những bạn đã được trả lời.

Thôi nôi tặng gì?