Dĩn là con gì? Cách trị con dĩn đốt hiệu quả

Con dĩn là một loại sâu bọ tương tự như loài muỗi, mang lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người. Vậy làm thế nào để phòng ngừa con dĩn đốt hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết sau đây, Lưới Hòa Phát sẽ giới thiệu một số thông tin hữu ích về con dĩn cũng như cách trị con dĩn đốt hiệu quả.

1. Dĩn là con gì?

Dĩn hay còn gọi là dãn, bọ mát, nó là sâu bọ nhỏ lí tí, mang cánh, thường sống ở những vùng cây cối rậm rạp, ẩm ướt. Con dĩn mang nhiều chi khác nhau nhưng theo ghi nhận ở nước ta thì con dĩn sẽ được chia thành 3 chi chính là Culicoides, Lashiohelea và Leptoconops. Trong đó Culicoides là loài phổ biến nhất.

Sở hữu một số loài dĩn hút máu người và vật nuôi. Loài này giống như muỗi là chỉ mang dĩn chiếc mới hút máu.

Loại sâu bọ này thường xuất hiện vào mùa hè nhất là trong những cơn giông, chúng thường tập trung thành từng đám bay ngoài trời hoặc bay vào nhà, sau đó hút máu người, gây quấy rầy, tác động tới cuộc sống sinh hoạt của con người.

Dĩn chích đốt mồi bất cứ lúc nào, ban ngày cũng như ban đêm. Vì mang vòi ngắn nên nó ko chích đốt được xuyên qua quần áo, thường thấy bay thành đám quanh đầu và chích đốt vào mặt.

Loài dĩn mang cấu tạo thân thể bao gồm 3 phần là đầu, thân và bụng. Kích thước thân thể của chúng rất nhỏ chỉ từ 1mm-2mm, vì vậy lúc hút no máu mới dễ nhìn thấy chúng. Lúc dĩn hút máu người, chúng để lại vết đốt sưng, ngứa và mang thể nhiễm trùng.

  • Con bù mắt là con gì? Cách phòng trừ và diệt bù mắt
  • Con ngài là con gì? Những tác hại và cách phòng chống con ngài

2. Vòng đời của con dĩn

Vòng đời của dĩn phát triển qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, thanh trùng (nhộng) và dĩn trưởng thành. Chúng sẽ khởi đầu từ trứng dĩn, sau một thời kì trứng dĩn nở thành ấu trùng và khởi đầu tiến hành lột xác. Sau một thời kì nhất định chúng trở thành nhộng rồi lột xác lần cuối trở thành dĩn trưởng thành.

Dĩn thường đẻ trứng tại những nơi đất mùn mang nhiều cây cối và lá mục nát. Quá trình hoạt động và sinh trưởng của dĩn tùy thuộc vào tự nhiên. Chúng bị tác động bởi yếu tố thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

3. Con dĩn đốt mang nguy hiểm ko

Lúc bị dĩn đốt sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, mẩn đỏ rất khó chịu và chi Culicoides thường hút máu vào ban đêm nên gây tác động tới giấc ngủ của chúng ta. Đặc thù, thời tiết càng nóng càng kích thích chúng hút máu mạnh hơn.

Con dĩn thường sống ở những nơi ẩm ướt, ko sạch sẽ. Dẫn tới việc nhiều vi khuẩn bám trên cơ thế chúng. Lúc bị con dĩn đốt mang khả năng gây lây lan những bệnh truyền nhiễm với tốc độ cao hoặc mang khả năng chuyền một số mầm bệnh như giun chỉ, viêm não… Con dĩn hút máu những vật chủ đang bị bệnh và truyền khắp nơi. Tới lúc đậu vào thân thể người để hút máu những loại vi khuẩn này sẽ rơi ra ngoài và bám vào vùng da của chúng ta gây nên những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ngoài ra, còn dĩn thường hay bị thu hút bởi những nơi mang ánh sáng lên buổi tối thường hay bay thành từng đàn vá bám nhiều trên những bóng điện dẫn tới cản trở tầm nhìn.

4. Cách phòng ngừa, xoá sổ và xử lý lúc con dĩn đốt

Và để giảm cơn ngứa ngáy lúc bị dĩn đốt, bạn mang thể chườm đá lạnh lên vùng da bị đốt hoặc bạn mang thể tiêu dùng một miếng bông nhỏ thấm ít giấm rồi chườm lên vị trí bị con dĩn đốt khoảng 5 phút.

Ngoài ra, mang thể tiêu dùng những loại thuốc bôi chứa phenergan 2% hoặc thuốc chống dị ứng chứa cetirizin 10mg.

4.Một Cách xoá sổ con dĩn đốt đơn thuần tại nhà

Để xoá sổ con dĩn đốt hiệu quả, bạn mang thể vận dụng một số cách đơn thuần sau đây.

+ Bẫy con dĩn bằng nến

Đây là cách làm mang từ lâu nên hiệu quả đã được chứng minh. Cách thực hiện thì rất đơn thuần. Bạn chuẩn bị ít đường (đồ ngọt), bát nến và Một bát/ đĩa nước cỡ to hơn. Để nến vào giữa bát nước, cho ít đường, đồ ngọt quanh nến và bát nước. Tắt hết đèn trong nhà rồi đốt nến lên sẽ thu hút con bọ mát. Dĩn bay vào bám vào nến sẽ chết hoặc rơi xuống nước.

+ Bẫy con dĩn bằng đèn bắt sâu bọ

Bóng đèn huỳnh quang quẻ hoặc đèn dây tóc mang ánh sáng vàng cam thu hút nhiều loại sâu bọ, kể cả con dĩn. Bên dưới đèn mang lưới điện lúc con dĩn bay vào, sẽ rơi xuống lưới điện và chết ngay ngay tức khắc.

+ Cách xoá sổ con dĩn bằng thuốc xịt

Dĩn là con vật sống theo bầy đàn và di chuyển rất nhanh nên sử dụng thuốc xịt sâu bọ là cách làm nhanh và hiệu quả nhất.

Một số loại thuốc xịt bạn mang thể sử dụng như thuốc xịt dĩn Jumbo Vape Fik; Thuốc xịt Jumbo Vape Fik; Thuốc xịt dĩn Raid; Thuốc xịt dĩn Mosfly Fik.

+ Lắp cửa lưới chống muỗi ngăn con dĩn bay vào nhà

Lắp cửa lưới chống muỗi là một trong những giải pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn nhằm ngăn chặn con dĩn bay vào nhà. Cửa lưới chống muỗi được làm từ những sợi thủy tinh hoặc inox đan lại với nhau, đường kính nhỏ nhằm ngăn chặn dĩn và những loại sâu bọ khác xâm nhập vào ko gian sống của gia đình bạn.

4.Hai Cách phòng ngừa con dĩn đốt

+ Buổi tối trước lúc đi ngủ, bạn nên mắc màn và rà soát màn mang bị thủng, rách hay ko để tránh con dĩn chui vào bên trong đốt bạn. Ngoài dĩn ra bạn còn ngăn được sử tiến công của nhiều loài sinh vật khác.

+ Vòi dĩn mang kích thước khá ngắn nên lúc đi ra ngoài đường hay ở trong nhà, bạn nên mặc những loại quần áo rộng, dài tay để che đi phần da người lộ ra ngoài. 

+ Vệ sinh thân thể thường xuyên tránh tình trạng thân thể mang mùi. Dĩn cũng như muỗi rất thích thân thể mang mùi.

+ Phát quang quẻ, dọn cỏ và rác xung quanh nhà định kỳ. Loại bỏ những môi trường sống thích hợp của dĩn và những loài sâu bọ khác.

+ Xung quanh nhà bạn mang thể trồng những loại cây, loài hoa mang thể xua đuổi sâu bọ hiệu quả. Ví dụ như: sả, bạc hà, hương thảo, cỏ roi ngựa…

Trên đây là bài viết san sớt một số thông tin hữu ích về con dĩn cung như cách trị con dĩn đốt đơn thuần, nhanh chóng. Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm tới dòng cửa lưới chống muỗi thì hãy liên hệ trực tiếp tới Lưới Hòa Phát.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & NỘI THẤT HÒA PHÁT

VPGD: Phòng 1105 - Tòa CT2 - C14 Bộ Công An - Tố Hữu - Hà Đông - Tp Hà Nội

Tel: 0969805626 / Phone: 0969 805 626

Email: info@gianphoihoaphat.vn 

Website: https://luoihoaphat.vn/

Kết nối Fanpage: https://www.facebook.com/luoichongcontrunghoaphat/