Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu?

Chụp cắt lớp vi tính sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định nhằm giám định và phát hiện tổn thương tại vùng đầu. Nhiều bệnh nhân được chưng sĩ chỉ định chụp CT sọ não vẫn còn nhiều thắc mắc và e ngại rằng: chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu để an toàn, hiệu quả và tiết kiệm? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Vai trò của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính sọ não

Chụp cắt lớp vi tính sọ não hay còn gọi là chụp CT sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng chùm tia bức xạ X liên tục chiếu từ vùng đầu tới cằm để đưa ra hình ảnh chụp tại đầu và não. Hình ảnh thu được từ chụp CT sọ não sở hữu thể cho thấy rõ những tổn thương bên trong sọ não thông qua độ đậm – nhạt, rõ nét – mờ nhạt trên ảnh. Đây chính là cơ chế mà tia X chiếu qua những vùng mô, tế bào sở hữu độ dày đặc khác nhau để cho ra những hình ảnh sở hữu góc chụp khác nhau.

Chụp CT sọ não sở hữu vai trò quan yếu trong quá trình giám định và phát hiện những tổn thương do chấn thương, bệnh lý hay dị tật ở sọ não như:

– Người bị chảy máu não, nhất là sau lúc bị chấn thương

– Người bị chấn thương sọ não, đa chấn thương hoặc gặp chấn thương ở vùng đầu vào mặt.

– Bị dị tật bẩm sinh vùng đầu – não

– Nghi ngờ sở hữu khối u hình thành ở não

– Người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não hoặc gặp một số tín hiệu tổn thương vùng não như liệt nửa người, liệt mặt…

– Người bị co giật, đau nửa đầu, chóng mặt, động kinh…

Chụp cắt lớp vi tính sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sở hữu trị giá cao trong việc xác định tổn thương vùng sọ não. (ảnh minh họa)

2. Ưu điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính sọ não

Chụp CT sọ não là bước tiến vượt bậc trong y khoa giúp việc tiếp cận tiện dụng hơn với những bệnh lý liên quan tới vùng đầu – não. Trong lúc đó, đây là những khu vực rất khó chẩn đoán, giám định tổn thương và đặc trưng là can thiệp phẫu thuật hay điều trị cũng còn nhiều hạn chế.

Một số ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp CT sọ não đó là:

– Góc chụp cắt lớp dựng được 3 chiều và được xử lý trực tiếp trên máy tính nên hình ảnh chụp thu được chi tiết và đặc trưng sở hữu độ phân giải ko gian cao.

– Kết quả chụp xác thực, rõ ràng hơn nhiều so với kỹ thuật chụp X-quang truyền thống. Trong đó, ảnh chụp cắt lớp não chi tiết thấy được rõ nét ở vùng đầu – não gồm nhiều cơ quan, mạch máu, mô mềm và hệ thần kinh.

– Thời kì chụp nhanh chóng, sở hữu thể ứng dụng trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu. Thực tế quá trình chụp CT não chỉ mất khoảng vài chục giây tới vài phút, sau đó kết quả được trả ngay trên máy tính và được những chưng sĩ xử lý nhanh chóng.

– Chụp CT não là giải pháp tối ưu cho một số trường hợp bệnh nhân chống chỉ định với kỹ thuật chụp cùng hưởng từ MRI.

Hình ảnh chụp CT sọ não cho góc chụp chi tiết, rõ nét và đặc trưng sở hữu độ phân giải ko gian cao.

3. Giá thành chụp cắt lớp vi tính sọ não

So với kỹ thuật chụp X-quang hay những chẩn đoán hình ảnh thông thường khác, chụp CT sọ não là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đặc trưng sở hữu ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Chính vì vậy, giá tiền chụp CT sọ não cũng sẽ cao hơn so với những kỹ thuật khác.

Giá chụp CT sọ não sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

3.Một Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền phụ thuộc vào mục đích chụp của từng bệnh nhân

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, chưng sĩ sẽ thực hiện những bước khám lâm sàng cùng những chẩn đoán xét nghiệm cần thiết theo mục đích khám của người bệnh. Theo đó, viên chức chụp CT sọ não cũng sẽ bám sát theo yêu cầu của bệnh nhân để thực hiện những kỹ thuật đơn thuần hay phức tạp. Đối với trường hợp sở hữu bệnh lý càng phức tạp thì yêu cầu kỹ thuật chụp cần chi tiết và khó hơn, đồng nghĩa với việc giá tiền tăng cao hơn.

3.Hai Giá thành chụp CT sọ não phụ thuộc vào thiết bị và kỹ thuật chụp CT sọ não

Chụp CT sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến ko chỉ ở những bệnh viện, hạ tầng y tế to mà còn được trang bị ngay cả ở những phòng khám nhỏ. Chính vì vậy mà trong quá trình tìm hiểu, người bệnh sở hữu thể thấy sự chênh lệch mức giá chụp CT sọ não ở những phòng khám nhỏ rẻ nhiều hơn so với những bệnh viện to.

Nguyên nhân chính đó là những thiết bị chụp CT đã cũ, lạc hậu và tậu lại từ những hạ tầng y tế khác nên chất lượng hình ảnh chụp cũng sẽ kém hơn. Những thiết bị này sở hữu thể ko sở hữu trị giá chẩn đoán cao mà còn tiềm tàng nhiều nguy cơ tác động tới sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân nên tìm tới những hạ tầng y tế uy tín, đủ điều kiện về máy móc và kỹ thuật hiện đại để tránh “tiền mất tật mang”.

Bệnh nhân thực hiện chụp cắt lớp vi tính sọ não bằng hệ thống máy chụp CT đa lát cắt tại Thu Cúc TCI.

3.3 Giá thành chụp CT sọ não thay đổi nếu bệnh nhân sử dụng thuốc cản quang quẻ

Với một số trường hợp bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang quẻ vào tĩnh mạch trước lúc thực hiện chụp CT sọ não, giá tiền chụp cũng sẽ cao hơn so với những bệnh nhân khác. Thuốc cản quang quẻ sở hữu khả năng tương phản cao trong quá trình chụp, giúp làm rõ hơn những thất thường tại sọ não như cục máu đông, vùng tụ máu não hay khối u não.

3.4 Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những hạ tầng y tế khác nhau

Giá chụp cắt lớp vi tính ở mỗi hạ tầng y tế sở hữu sự khác nhau. Tuy nhiên, mức giá này ko chênh lệch quá nhiều để đảm bảo nhu cầu khám chữa thích hợp với thu nhập của bệnh nhân.

Giá thành chụp cắt lớp vi tính sọ não sở hữu thể dao động từ trên dưới Một triệu đồng hoặc cao hơn. Nếu bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang quẻ, giá tiền chụp sẽ tăng thêm. Ngoài ra, đối với những đối tượng đặc trưng, cần giám định chi tiết chức năng của thận hay tác động của thuốc tới sức khỏe cũng sẽ làm tăng giá tiền chụp.

Kế bên việc quan tâm tới vấn đề giá tiền chụp cắt lớp vi tính sọ não, nhiều bệnh nhân còn gặp vấn đề trong quá trình tìm kiếm liên hệ chụp và thăm khám uy tín, chất lượng.