đọc truyện cho bé 3 tháng tuổi

Mục Lục Mang nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh ko? Cách đọc truyện cho bé sơ sinh Tổng hợp những truyện cho trẻ sơ sinh hay nhất

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi là giai đoạn phát triển cả về thể chất và trí tuệ của bé tương đối mạnh mẽ. Đọc truyện cho bé giai đoạn sơ sinh mang rất nhiều lợi ích.

Nội dung bài viết

Mang nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh ko?

Việc đọc những câu chuyện ngắn, truyện nhỏ với những câu chữ thuần tuý, dễ hiểu mang tới nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bố mẹ nên đọc truyện cho bé từ sớm.

- Đọc truyện cho bé là cầu nối giúp bố mẹ gắn kết với con loại.

- Đọc truyện từ sớm cho bé giúp bé phát triển trí tuệ, sự tưởng tượng, tính thông minh và vốn từ vựng phong phú hơn. Đồng thời cũng giúp bé tập nói nhanh hơn, kích thích nhu cầu phát ra âm thanh của bé.

- Mẹ đọc truyện sớm cho bé còn mang thể rèn luyện thị hiếu, thói quen đọc sách tốt cho bé sau này.

- Đọc truyện cho trẻ sơ sinh cũng giúp bé thích thú hơn, tập trung vào câu chuyện, giọng nói của bố mẹ hơn.

- Ngoài ra, lúc đọc truyện trước giờ đi ngủ cho bé cũng giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ hơn.

Cách đọc truyện cho bé sơ sinh

- Bé từ 0 - 6 tháng: Bố mẹ lựa chọn những câu chuyện ngắn, thường xuyên đọc cho bé trước lúc bé ngủ để tạo thói quen nghe chuyên chú hơn cho bé.

- Bé từ 6 tháng - 12 tháng: Vẫn là những câu chuyện ngắn nhưng mang thể kết hợp với âm thành vừa đủ, hình ảnh sinh động cho bé, kích thích sự thích thú, chuyên chú hơn của bé.

- Bé từ 1 - 3 tuổi: Bố mẹ đọc truyện cho bé kết hợp với những câu truyện tranh, nhiều màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé.

- Thời kì đọc sách cho bé: Nên đọc vào buổi tối, trước giờ đi ngủ của bé.

- Bố mẹ giữ thói quen đọc sách cho bé hàng ngày, mang thể tăng thời kì đọc lên, thoạt đầu mang thể đọc 3 - 5 phút, tăng dần lên theo thời kì. Nhưng cũng vẫn chỉ đọc những câu chuyện ngắn, nhỏ, ngôn từ xúc tích.

Tổng hợp những truyện cho trẻ sơ sinh hay nhất

Truyện Củ cải trắng

Mùa đông đã tới rồi trời lạnh buốt, Thỏ con ko mang gì để ăn cả. Thỏ con mặc áo vào rồi ra ngoài kiếm thức ăn. Nó đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm được hai củ cải trắng. Thỏ con reo lên:

– Ôi, ở đây mang hai củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ con đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng Thỏ lại nghĩ:

– Ừm… trời lạnh thế này, chắc Dê con cũng ko mang loại gì để ăn đâu. Mình phải mang cho Dê con một củ mới được.

Thế là Thỏ con đi sang nhà bạn Dê nhưng Dê con ko mang nhà nên Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tình cờ, Dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng nó chỉ ăn trước một nửa.

Về tới nhà, lại thấy mang một củ cải trắng ở trên bàn Dê thèm ăn lắm, nhưng lại nghĩ:

– Ôi trời lạnh thế này chắc Hươu con ko mang loại gì để ăn rồi, mình phải mang cho Hươu con mới được.

Dê con tới nhà Hươu nhưng Hươu lại đi vắng, Dê con bèn đặt củ cải ở trên bàn rồi về.

Lúc Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu ngạc nhiên lắm.

– Ồ, củ cải trắng ở đâu mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… thích quá. Nhưng chắc trời lạnh thế này, Thỏ con cũng ko mang gì ăn đâu. Mình phải mang sang cho Thỏ mới được.

Lúc Hươu tới thì Thỏ con đang ngủ rất say. Lúc tỉnh dậy Thỏ lại thấy trên bàn mình xuất hiện một củ cải trắng.Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi những bạn:

– Bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy tới nhà tôi, chúng ta cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là cuối cùng, củ cải trắng đấy được san sẻ cho cả ba người bạn tốt bụng của chúng ta. Những bạn thấy đấy tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng sẻ chia của những bạn đấy thật là đáng học tập phải ko nào?

Ý nghĩa truyện Củ cải trắng: Lúc bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những thứ mình mang.

Truyện Dê đen và Dê trắng

Dê đen và Dê trắng cùng sống trong một khu rừng. Hàng ngày, cả hai thường tới uống nước và tìm loại ăn ở trong khu rừng thân thuộc.

Một hôm, Dê trắng đi tìm loại ăn và uống nước suối như mọi lúc. Dê đang mê mải gặm cỏ, tự dưng một con Sói ở đâu nhảy xổ ra. Sói quát hỏi:

- Dê kia! Mi đi đâu?

Dê trắng sợ rúm cả người, lắp bắp:

– Dạ, dạ, tôi đi tìm… tìm cỏ non và…và uống nước suối ạ!

Sói lại quát hỏi:

– Mi mang gì ở chân?

– Dạ, dạ, chân của tôi mang móng ạ…ạ!

– Trên đầu mi mang gì?

– Dạ, dạ, trên đầu tôi mang đôi sừng mới nhú…

Sói càng quát to hơn:

– Trái tim mi thế nào?

– Ôi, ôi, trái…trái tim tôi đang run sợ…sợ…

– Hahaha…

Sói cười vang rồi ăn thịt chú Dê trắng tội nghiệp

Dê đen cũng đi tới khu rừng để ăn cỏ non và uống nước suối. Đang thơ thẩn gặm cỏ, chợt Sói xuất hiện, nó quát hỏi:

– Dê kia, mi đi đâu?

Dê đen nhìn con Sói từ đầu tới chân rồi ngước cổ trả lời:

– Ta đi tìm kẻ nào thích gây sự đây!

Sói bị bất thần, nó hỏi tiếp:

– Thế dưới chân mi mang gì?

– Chân thép của ta mang móng bằng đồng.

– Thế…thế…trên đầu mi mang gì?

– Trên đầu của ta mang đôi sừng bằng xoàn!

Sói sợ lắm rồi, nhưng vẫn cố hỏi:

– Mi…mi…trái tim mi thế nào?

Dê đen dõng dạc trả lời:

– Trái tim thép của ta bảo ta rằng: hãy cắm đôi sừng xoàn vào đầu Sói. Nào, Sói hãy lại đây.

Ôi trời, sợ quá, con Sói ba chân bốn cẳng chạy biến vào rừng, từ đó ko người nào trông thấy nó lởn vởn ở khu rừng đó nữa.

Ý nghĩa câu truyện: Cho bé học hỏi những cách xử sự trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm, luôn lạc quan tin vào những điều tốt đẹp.

Truyện Cậu bé mũi dài

Ngày xưa mang một cậu bé mang loại mũi rất dài,vì thế mọi người gọi cậu là: “Bé Mũi dài”

Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim họa mi hót véo von. Bé Mũi dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua sắc khác nhau: hoa hướng dương vàng rực, huê hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi.

Chú bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả,những quả táo chín đỏ, thơm nức. Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng… chú ko trèo lên được vì vướng phải loại mũi dài của mình. Bực quá chú nói: “Ước gì loại mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần loại mũi, tôi chỉ cần loại mồm để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần mang tai làm gì cả”.

Lúc đó chú Ong, cô Họa Mi đứng sắp đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– Vì sao bạn ko cần mũi? Đối với tôi mũi rất cần, mang mũi tôi mới mang thể thở được, ngửi và phân biệt được những mùi thơm khác nhau của những loài hoa.

Lúc đó chim Họa Mi bay tới chỗ Mũi dài nói:

– Nếu bạn ko mang tai thì làm sao nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

Những cô hoa cũng rung rinh nói:

– Nếu bạn ko mang mắt bạn mang nhìn thấy những màu hoa rực rỡ của chúng tôi ko?

Bé Mũi dài nghe xong hốt hoảng thấy mình ko thể thiếu chúng được. Từ đó cậu luôn giữ gìn vệ sinh thân thể, giữ gìn đôi mắt, loại mũi… ko bao giờ mang ý định vứt chúng đi nữa.

Ý nghĩa: Dạy bé yêu quý bản thân, yêu quý những phòng ban trên thân thể mình dù chúng đẹp, xấu khác nhau, luôn bảo vệ và giữ gìn thân thể sạch sẽ.

Truyện Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, mang một con khỉ sống trên một cây cao to và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông sắp đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi thăm quan dòng sông nhưng thật ra nó mang ý định giết thịt khỉ và lấy quả tim lúc bơi tới giữa dòng. Lúc khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây.

Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, lúc tới nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Ý nghĩa câu chuyện: Dạy bé dù trong hoàn cảnh khó khăn hãy luôn tĩnh tâm, sử dụng trí thông minh và bản lĩnh để vượt qua.

Truyện Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, mang một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Mang lúc nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một loại túi to, mang lúc nó nhìn thấy một cô con gái đang lạu bạu mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ yên lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già khởi đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Hiện tại nó mang thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với người nào đó rằng mang một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với người nào đó rằng mình là con người tuyệt vời và chưa bao giờ mắc phải sai trái gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù ko mang ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan đấy.

Ý nghĩa: Truyện dạy bé nói ít hơn nhưng hãy quan sát nhiều hơn sẽ giúp con thông minh hơn và khôn ngoan hơn.

Truyện Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, mang một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ tới mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng nhịn nhường như ko người nào còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó ko muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng mang người nào muốn tìm lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông đấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y tương tự.

Một ngày nọ, lúc con cừu đen đang ngồi rầu rĩ với số lông của mình, mang một cậu bé chạy lại và hỏi nó mang bán số lông này ko. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói mang. Cậu bé chạy tới chỗ bố mẹ mình thông tin mang chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau tới chỗ con cừu và ngỏ ý muốn tìm hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình tới từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm tìm lông cừu đen nhưng ko mang chỗ nào bán cả.

Ngày hôm đấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc lúc những nỗ lực của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa câu chuyện: Con hãy luôn nỗ lực, kiên trì, đừng bao giờ bỏ cuộc, rồi con sẽ thành công.

Truyện Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè tới, trời khởi đầu nóng lên khiến cho hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa ko thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một loại cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm loại cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là ko được mở mồm ra lúc bay.

Chúng khởi đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên lúc nhìn thấy chúng và khởi đầu la hét. Đột nhiên mang người nào đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Vì sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên ko bị thương. Lúc này, rùa rất hối: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Ý nghĩa: Hãy yên lặng, đừng nói chuyện lúc ko cần thiết.

Truyện Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi những quan cận thần của mình một nghi vấn lạ khiến cho mọi người vô cùng ngạc nhiên. Ko người nào biết phải trả lời như thế nào cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người thông minh nhất ở quốc gia này, bước vào và hỏi những quan vì sao trông họ lại lo lắng vậy. Những quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một nghi vấn mà ko người nào biết trả lời thế nào cả. Đó là: “Mang bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau lúc nghe xong, ông nở một nụ cười và trả lời: “Thưa đại vương, thần biết câu trả lời. Mang 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu trả lời đó, kể cả hoàng đế nên vua đã hỏi lại ông: “Vì sao ngươi lại cứng cáp tương tự?”.

Birbal thưa: “Thưa đại vương, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu mang nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó mang tức thị họ hàng của chúng ở nơi khác tới thăm. Nếu mang ít hơn thì mang tức thị một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal.

Ý nghĩa: Con hãy hiểu và mang lý do cho những gì con đã nói ra. Đó là sự uy tín, là tính trách nhiệm và nghiêm túc.

Truyện Dê và Cáo

Trong một khu rừng nọ, mang một con sư tử rất hung bạo, sống trong một loại hang to và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn tất cả thức ăn mang trong hang.

Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau lúc đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng lúc mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất thần té xuống. Lúc hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một loại giếng sâu nhưng ko mang nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách vì sao mình lại ko kỹ càng tương tự. Sau đó, nó nỗ lực leo ra ngoài nhưng ko thành công. Bỗng nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và trông thấy rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết ko, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những loại sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu mang hạn hán, thì những con chim đã thông tin với muông thú trong rừng rồi”.

Ý nghĩa câu chuyện: Con đừng tin tưởng người nào một cách mù quáng.

Truyện Cừu con đi lạc

Mang một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng ko thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng tới tối nhưng vẫn ko tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Lúc thấy anh láng giềng đang ngồi bên hiên nhà, cậu tới sắp để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này mang nhìn thấy cún con của mình ở đâu ko.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh mang thấy con cún của em ở đâu ko? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng tới giờ.

– Ồ mang đấy. Mang một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh ko biết cún đó do em nuôi nên ko báo em biết.

Ý nghĩa: Con đừng bỏ cuộc lúc chưa nỗ lực nhiều.

Truyện Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, mang một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và trái lại. Thế nhưng, con lừa này ko thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi tới cánh đồng sắp đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, lúc đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết giao với nó. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy tới đánh chúng ta chết mất”. Con lừa ko nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước lúc dân làng tới xí gạt.

Ý nghĩa: Con hãy học cách lắng tai người khác.

Truyện Con lừa khôn ngoan

Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà ko hề hay biết rằng mang một con sói đang rình nó. Lúc con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng trông thấy con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó khởi đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói ko hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại sắp và hỏi:

– Mày bị sao vậy?

– Một loại gai đâm vào chân tôi, anh mang thể giúp tôi lấy nó ra được ko?

– Vì sao tao phải làm thế?

– À, tại vì điều này mang lợi cho anh. Dòng gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, loại gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe cũng mang lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy loại gai ra. Tuy nhiên, lúc sói tới sắp, con lừa đấm cho con sói mấy loại và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và ko kịp trông thấy chuyện gì nữa. Sau lúc tĩnh tâm lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài loại răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Ý nghĩa: Hãy tĩnh tâm, khôn ngoan lúc gặp những tình huống khó khăn, thử thách, rồi con sẽ tìm được cách khắc phục.

Vì sao đít khỉ lại mang màu đỏ

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia, mang rất nhiều chàng trai và cô gái. Mỗi tối sau lúc sử dụng bữa xong, họ tụ tập quanh đống lửa và khởi đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này mang tên gọi là Ngôi làng nhảy múa.

Một đêm nọ, mang một con khỉ tới sắp nơi đang diễn ra lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như con người và mang theo một số món quà nhỏ để tặng cho những cô gái. Mọi người đang hòa mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng người nào trông thấy nó là một con khỉ cả.

Cứ tương tự, mỗi đêm con khỉ lại tới và tặng quà cho những cô gái. Điều này làm những cô gái yêu quý khỉ hơn, còn những chàng trai ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm ra cho được người hay tặng quà cho những cô gái thật sự là người nào. Thế là, như mọi hôm, con khỉ lại tới nhảy múa. Sau lúc nhảy múa, những chàng trai theo dõi và phát hiện ra đó chỉ là một con khỉ. Những chàng trai quyết định dạy cho con khỉ một bài học.

Hôm sau, họ đặt một bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và sử dụng lá che lại. Lúc con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên đớn đau. Những cô gái ngờ ngạc ko hiểu chuyện gì đang xảy ra nên những chàng trai đã giảng giải cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ khởi đầu mang màu đỏ do tác động của vết bỏng hôm nào.

Ý nghĩa: Đừng bao giờ giả làm người khác.

Đôi bạn tốt

Thím Vịt bận đi chợ xa đem con tới gửi bác bỏ gà mái mẹ. Gà mái mẹ gọi con ra chơi với Vịt con. Gà con xin phép mẹ dẫn Vịt con ra vườn chơi và tìm giun để ăn. gà con nhanh nhẹn đi trước. Vịt con lạch đạch theo sau.

Thấy Vịt con chậm chạp, Gà con tỏ ra ko thích lắm. Ra tới vườn, Gà con lấy hai chân bới đất tìm giun. Ngón chân của Vịt mang màng ko bới đất được. Vịt con cứ lạch đạch khiến cho đất bị nén xuống. Gà con ko tài nào tìm giun được. Gà con tức quá nói với Vịt con :

- Bạn chẳng biết bới gì cả, bạn đi chỗ khác chơi để tôi bới một mình vậy. Vịt con thấy Gà con cáo với mình cũng buồn, liền bỏ ra ao tìm tép ăn. Một con Cáo mắt xanh, đuôi dài nấp trong bụi rậm, thấy Gà con đi tìm mồi một mình định nhảy ra vồ. Gà con sợ quá vội ba chân bốn cẳng chạy ra bờ ao. Gà con vừa chạy vừa kêu : “Chiếp, chiếp, chiếp !”.

Vịt con đang lặn ngụp tìm tép, nghe tiếng bạn gọi vội lướt nhanh vào bờ kịp cõng bạn ra xa. Cáo chạy tới bờ đã thấy Gà và Vịt đang ở sắp ao sâu. Chờ mãi ko được, Cáo liếm mép và bỏ đi. Nhờ Vịt mang đôi chân như mái chèo bơi rất nhanh mà Gà con thoát chết... Lúc này Gà con mới thấy việc mình đuổi Vịt con là ko tốt, và xin lỗi bạn. Vịt con ko giận mà còn mò tép cho gà con ăn.

Từ đấy mỗi lúc Vịt con tới chơi. Gà con mừng tíu tít đi tìm giun cho Vịt con ăn. Gà con nhanh nhẹn đi trước, Vịt con lạch đạch theo sau. Hai bạn gà và Vịt rất quý mến nhau.

Vịt xám ko nghe lời mẹ

Vịt mẹ dẫn Vịt con đi chơi. Trước lúc đi, Vịt mẹ dặn:

- Những con phải đi theo mẹ, theo đàn, ko được tách ra đi một mình mà con cáo ăn thịt đấy !

Đàn Vịt con vâng dạ rối rít.

Vừa ra khỏi cổng làng, chú Vịt Xám đã quên ngay lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, lang thang hết nơi này tới nơi khác. Cuối cùng chú tới một loại ao mang rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy, mò để. Lúc ăn đã sắp no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sơ, chú nhảy lên bờ gọi mẹ ồn ã : “Vít... vít... vít”. Sắp đây mang một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhổm dậy.

Nó lẩm bẩm

- Chà thịt vịt con ăn ngon lắm đấy ! Hôm nay mình sẽ được một bữa thịt vịt thật là ngon.

Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Lúc Cáo vừa ra tới nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Thế là Vịt Xám thoát chết.

Từ đấy Vịt Xám ko bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

Đọc chuyện cho trẻ sơ sinh - Những lưu ý dành cho bố mẹ

Đối với trẻ sơ sinh mục đích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe nhất là thói quen đọc sách cho con ghe mỗi tối (từ 3-4 tháng đầu) là để cha mẹ giao lưu với bé, cho bé nghe giọng nói của mình, cho bé làm quen với việc nghe cha mẹ đọc sách, truyện.

Bố mẹ nên đọc chậm, chuẩn và rõ ràng với giọng truyền cảm, dễ nghe, duy trì lịch đều đặn mỗi ngày. 

Mang thể đọc đi đọc lại cùng một quyển sách nhiều lần, cố gắng nhấn nhá cùng một chỗ. Đồng thời, vừa đọc sách vừa âu yếm sẽ giúp con cảm thấy yên tâm, ấm áp, và gắn bó với bố mẹ.

Mời bạn giám định bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn! 4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/15-truyen-co-tich-cho-tre-so-sinh-me-doc-cho-be-tr...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/15-truyen-co-tich-cho-tre-so-sinh-me-doc-cho-be-truoc-gio-di-ngu-d285307.html

Truyện cổ tích: Hai cây khế Truyện kể về hai anh em nọ lúc cha mẹ mất để lại gia tài là hai cây khế. Cho tới lúc chim ăn khế và trả ơn bằng vàng thì người anh lại sinh lòng tham... Bấm xem >>

Nuôi con khoẻ, dạy con lớn khôn

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 8 Truyện Cho Bé 2 tháng Tuổi Được Nhiều Phụ Huynh Tìm Đọc từ website nuoicondung.com cho từ khoá đọc truyện cho bé 3 tháng tuổi.

Đọc truyện cho bé mang rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những truyện cho bé Hai tháng tuổi hay nhất giúp bé phát triển toàn diện và khám phá toàn cầu. Ba mẹ đọc hằng đêm sẽ gắn kết tình cảm với bé và giúp bé ngủ ngon hơn.

Truyện tay phải tay trái

Từ trước tới giờ, Tay trái và tay phải luôn là hai người bạn thân thiết của nhau. Một hôm, mẹ đi chợ về. Tay phải giúp mẹ xách giỏ giúp mẹ, mệt quá nó mắng Tay trái:
– Cậu thật là sướng, chẳng phải làm việc gì nặng nhọc, còn tớ thì việc gì cũng phải làm. Từ việc xúc cơm, cầm bút, thái rau… tất tật đều do một tay tớ cả.
Nghe bạn nói vậy. Tay trái buồn bã chẳng nói gì. Nó lẳng lặng ngoảnh mặt đi chỗ khác và hứa sẽ ko giúp tay phải việc gì nữa.
Rồi một buổi sáng, con người thức dậy và muốn đánh răng nhưng Tay Trái đã giận Tay phải mất rồi nên chỉ mang một tay cầm bàn cahỉ, còn ly nước thì ko sao cầm được. Con người khởi đầu ko hài lòng vì đánh răng vừa chậm vừa ko sạch. Tới lúc cần mặc quần áo thì lại càng khổ hơn. Ko thể nào cài nút được nếu chỉ mang một tay. Vậy là con người đành mặc nhăn nhúm để kịp tới trường. Lúc cô giáo dạy vẽ ô tô thì hết chịu nổi. Chỉ mang một tay để cầm bút màu và ko mang tay nào để giữ giấy cả. giấy cứ chạy lung tung và trêu:
– Tại cậu chỉ biết quý trọng bản thân mình mà khinh thường bạn nên hậu quả tương tự đấy!
– Sợ bị con người ko cần tới mình nữa. Tay Phải bèn năn nỉ Tay Trái:
– Cậu giúp tớ với! Việc này khó quá, tớ ko làm được.
– Tay Trái vẫn còn giận, liền nói:
– Sao lúc trước cậu nói tớ chẳng được việc gì?
Tay Phải hối hận nói:
– Tớ biết mình sai rồi, thôi cho tớ xin lỗi. Chúng ta hòa nhé!
Thế là tay Trái và Tay Phải giúp con người đánh răng, mặc áo và làm nhiều việc khác một cách nhanh chóng, gọn ghẽ.
Cuối cùng Tay Phải sung sướng thốt lên:
– Nhờ cậu mà tớ đỡ vất vả. Cậu và tớ đều quan yếu như nhau. Ko mang cậu thì tớ mang nhiều việc mà một mình tớ ko thề nào làm đươc.

Ý nghĩa truyện cho bé Hai tháng tuổiv số 1 – câu chuyện tay phải tay trái

Ý nghĩa câu chuyện tay phải tay trái muốn dạy cho trẻ biết răng. Mỗi người đều mang vai trò và trách nhiệm riêng, người nào cũng quan yếu. Ko người nào là vô trò trống và vô dụng cả, sự thành công là của một tập thể chứ ko của riêng người nào.

Truyện Quả táo của Chưng Hồ

Năm 1946, Chưng Hồ sang thăm nước Pháp. Nhân dân và thiếu nhi Pháp rất vui mừng phấn khởi. Họ tụ tập, vẫy tay và tung hô Chưng tại những nơi Chưng đi qua hay tới thăm. Mang một câu chuyện mà cho tới ngày nay nhân dân và thiếu nhi Pháp vẫn còn nhắc nhở với tất cả tấm lòng trìu mến, cảm phục. Đó là câu chuyện quả táo.
Hôm đấy, tòa thị chính Pari mở tiệc to đón mừng Chưng. Tiệc tan, mọi người ra phòng to uống nước, nói chuyện. Chưng vui vẻ đứng dậy và cầm một quả táo đem theo. Nhiều người ngạc nhiên, nhiều con mắt tò mò chú ý. Vì sao vị khách quý như Chưng lúc ăn tiệc xong lại còn lấy quả táo đem theo. Nhiều người chú ý xem Chưng sẽ làm gì…
Chưng ra tới ngoài cửa thì mang một đám thiếu nhi ríu rít chạy tới chào. Chưng tươi cười bế một em gái nhỏ lên hôn và đưa cho một quả táo. Mọi người bấy giờ mới vỡ lẽ và rất cảm động trước cử chỉ yêu thương của Chưng. Ngày hôm sau, câu chuyện “Quả táo của Chưng Hồ” được những báo đang lên trang nhất. Những tin báo còn kể lại rằng: Em bé gái sau lúc nhận quả táo thì giữ khư khư trong tay, người nào xin cũng ko cho. Lúc về nhà em để quả táo lên bàn học. Cha mẹ bảo: “con ăn đi, kẻo để lâu sẽ hỏng ko ăn được”. Nhưng em nhất định ko ăn. Em nói: “Đó là quả táo Chưng Hồ cho con, con sẽ giữ thật lâu để làm kỷ niệm”.

(Phỏng theo Chuyện Quả táo của Chưng Hồ,Tuyển tập thơ văn cho thiếu nhi).

Một câu chuyện hay về bác bỏ nữa đó là Truyện Người nào Ngoan Sẽ Được Thưởng những phụ huynh và những em cùng tham khảo nha.

Truyện chiếc ô của thỏ trắng

Thỏ trắng đang chạy trên bãi cỏ xanh mướt thì trời bỗng đổ mưa. Thỏ trắng vội bẻ ngay một tàu lá to làm ô che đầu. Nhìn thấy một chú gà con liền kêu

tranh truyện chiếc ô của thỏ trắng

– Chíp chip

Thỏ trắng vội gọi:

– Gà con ơi tới ngay ô của anh kẻo ướt.

Gà Con chạy tới núp dưới tàu lá và nói:

-Em cảm ơn anh thỏ

Thỏ trắng và gà con đi được một lúc thì gặp mèo con vừa chạy vừa kêu:

-Meo meo

Thỏ trắng và gà con cùng gọi:

-Mèo con ơi mau vào đây kẻo ướt.

Mèo con cười tươi vội cảm ơn thỏ trắng và gà con, rồi đứng trú mưa dưới tàu lá của thỏ con. Lát sau, mưa tạnh mặt trời sang tỏ, thỏ trắng gà con mèo con cùng chơi đùa dưới nắng ấm.

Câu chuyện Rùa con tìm nhà

Mang một chú Rùa con mới nở được mấy ngày đã vội vàng đi tìm nhà của mình. Thấy tổ ong trên cây ngỡ đó là nhà của mình, Rùa con vươn cổ lên hỏi:

– Mang phải nhà của tôi đây ko?

Nhưng đàn ong bay túa ra làm Rùa con sợ quá, thụt cổ vào mai nằm yên.

Sau đó, Rùa bò tới chân một bức tường. Thấy hang chuột. Rùa định chui vào thì một chú chuột ngăn lại:

– Đây là nhà của chúng tôi, ko phải nhà của bạn đâu, Rùa ạ!

Trông thấy dòng sông nhỏ, Rùa nghĩ: “Có nhẽ nhà mình ở dưới nước”. Thế là Rùa nhảy xuống sông. Bơi được một quãng ngắn, Rùa con đã mệt đứt cả khá, đành bò lên bờ. Gặp ốc Sên, Rùa lại hỏi:

– Bạn mang biết nhà của tớ ở đâu ko?

ốc Sên cười, nói:

– Bạn hãy nhìn tớ đây rồi hãy nhìn lại lưng mình mà xem.

Bấy giờ Rùa con mới quay đầu lại nhìn lưng mình. Nó tủm tỉm cười và nói với ốc Sên:

– Cám ơn bạn nhé! Nhờ mang bạn mà tớ đã tìm được nhà của mình rồi.

Trên đây là toàn bộ nộ dung câu chuyện rùa con tìm nhà những phụ huynh mang thể tham khảo thêm những chuyện dưới đây.

Ý nghĩa truyện cho bé Hai tháng tuổi số 4 truyện cho bé Hai tháng tuổi – Rùa con tìm nhà

Câu chuyện nói về hành trình của Rùa con lúc vừa mới nở ra đi tìm nhà của mình. Ko giống như nhà của ong là những chiếc tổ, nhà của chuột là những chiếc hàng. Nhà của rùa lại là chiếc mai rùa luôn ở bên cậu giống như vỏ của bạn ốc sên.

Truyện xe lu và xe ca

Mang một chiếc xe lu và một chiếc xe ca cùng đi trên một con đường. Xe lu dáng vẻ thô kệch, lăn từng bước chậm chạp, còn xe ca mang kiểu dáng gọn ghẽ, phóng nhanh vun vút.

Tranh truyện Xe Lu Và Xe Ca Cho Bé

Thấy vậy xe ca chế nhạo xe lu :
–    Xe lu ơi ! Cậu đi chậm như rùa đấy ! Hãy xem tớ đây này !
Nói rồi, xe ca phóng vụt lên, bỏ xe lu ở lại đằng sau. Xe ca tưởng mình thế là giỏi lắm.
Nhưng tới một quãng đường bị hỏng và lầy lội, xe ca ko thể đi qua được, đành phải đổ lại.

Người ta đổ đá cuội xuống chỗ lầy lội. Bấy giờ xe lu mới tiến lên, đi lên đống đá và lăn qua lăn lại nhiều lần.

Chẳng mấy chốc, mặt đường trở nên bằng phẳng. Nhờ vậy mà xe ca mới mang thể đi qua được.
Xe ca đã hiểu rằng tuy xe lu đi chậm chạp, dáng vẻ thù lù, thô kệch nhưng xe lu làm cho những con đường bằng phẳng để cho những xe khác đi lại thuận tiện.

Từ đấy xe ca ko bao giờ giễu cợt xe lu nữa.

Câu chuyện dê con nghe lời mẹ

Dê mẹ mang một đàn con. Sắp đi kiếm cỏ, Dê mẹ gọi con tới dặn rằng:

– Những con ơi, mẹ đi vắng, những con phải đóng cửa cho kỹ càng. Ko phải mẹ về, nếu mang người nào lạ gọi cửa, những con ko được mở cửa nhé!

Dê mẹ đi rồi, Dê con đóng chặt cửa, đợi mẹ. Một lát Dê mẹ về, vừa gọi cửa vừa hát:

Những con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra,
Mẹ đã về nhà
Cho những con bú!

Dê con nghe tiếng mẹ, liền mở cửa để mẹ vào. Dê mẹ cho con bú xong, lại đi và dặn con đón cửa chờ mẹ.

Một con chó sói nghe tiếng Dê mẹ hát. Đợi Dê mẹ đi rồi, nó rón rén tới trước cửa rồi vừa gõ cửa vừa hát:

Những con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra,
Mẹ đã về nhà
Cho những con bú!

Dê con trả lời:

– Chúng ta nghe ra rồi, chúng ta nghe ra rồi, mày ko phải là mẹ chúng ta. Mẹ chúng ta hát hay cơ, ko ồm ồm như giọng mày đâu. Chúng ta ko mở cửa đâu! Ko mở cửa cho mày đâu!

Sói ta đợi một lúc, lại gõ cửa lần nữa, nhưng cũng chẳng ăn thua gì, đành quắp đuôi lủi mất.

Dê mẹ lại về và hát:

Những con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra,
Mẹ đã về nhà
Cho những con bú!

Nghe đúng tiếng mẹ, đàn Dê con tranh nhau mở cửa, rồi tíu ta tíu tít kể lại cho mẹ nghe:

– Mẹ ơi, lúc mẹ đi vắng, chó sói tới đây, nhưng chúng con ko mở cửa.

Truyện Dê Con Nghe Lời Mẹ – Nội Dung, Ý Nghĩa và Lý Thuyết

Dê mẹ xoa đầu những con khen:

– Những con vâng lời mẹ, những con thật là những đứa trẻ ngoan. Nếu những con mở cửa thì chó sói vào ăn

Ý nghĩa truyện cho bé Hai tháng tuổi số 6 –  câu chuyện dê con nghe lời mẹ 

Truyện Cô Gái Chăn Ngỗng

Ngày xưa, mang một bà hoàng hậu tuổi đã cao. Đức vua chết đã lâu, bà mang một cô con gái rất xinh đẹp. Lúc to lên, nàng được hứa hôn với một chàng hoàng tử con vua một nước xa xôi. Đã tới lúc tổ chức lễ cưới, nàng công chúa chuẩn bị sẵn sàng đi nước xa lạ. Mẹ nàng chuẩn bị cho nàng những vật quý giá: đồ trang sức, vàng, bạc, cốc, châu ngọc, tóm lại là tất cả những gì xứng đáng làm của hồi môn cho một công chúa vì mẹ nàng rất mực yêu nàng. Mẹ nàng gửi gắm một thị nữ mang nhiệm vụ dẫn nàng đi tới chỗ ở của người chồng chưa cưới. Mỗi người cưỡi một con ngựa. Ngựa công chúa cưỡi tên là Pha-la-da, biết nói. Tới lúc chia tay, bà hoàng vào trong phòng ngủ, lấy một con dao con chích ngón tay, để chảy ba giọt máu. Bà cho máu nhỏ xuống một loại khăn trắng nhỏ, đưa cho con gái và dặn :

“Con thân yêu, hãy giữ gìn kỹ càng loại khăn này, nó sẽ mang ích cho con trên phố đi”.

Hai mẹ con buồn bã từ biệt nhau. Công chúa để loại khăn áp trước ngực, nhảy lên yên ngựa để đi tới nơi ở của người yêu. Sau lúc đã đi được một tiếng, cô cảm thấy khát khô họng, cô bảo thị nữ :

– Em hãy xuống ngựa, lấy cốc của ta múc nước suối kia và mang lại đây cho ta, ta khát nước lắm.

– Nếu cô khát, thị nữ trả lời, thì hãy tự nhảy xuống, rồi vươn người ra trên mặt nước mà uống. Tôi ko phải là tôi đòi của cô.

Công chúa khát lắm, bèn xuống ngựa, cúi xuống dòng nước suối để uống nước. Nàng ko dám uống nước bằng cốc vàng.

– Trời ơi ! – nàng kêu to. Ba giọt máu trả lời cô :

– Nếu mẹ cô biết sự tình thế này, thì hẳn tim bà sẽ tan nát trong ngực.

Nhưng công chúa là người can đảm. Nàng ko nói gì và lại nhảy lên ngựa. Ngựa phi nước đại được vài dặm. Trời thì nóng nực, chẳng mấy chốc nàng lại khát nước. Tới một con sông, nàng bảo thị nữ :

– Em hãy xuống ngựa và cho ta uống nước bằng loại cốc vàng.

Cô đã quên đứt những lời độc ác của thị nữ. Nhưng thị nữ lại trả lời ngạo mạn hơn :

– Nếu cô khát thì hãy đi mà uống nước một mình, tôi ko phải là tôi đòi của cô.

Công chúa khát quá, nhảy xuống ngựa, cúi xuống dòng nước chảy xiết, khóc và kêu lên:

– Trời ơi !

Ba giọt máu liền đáp lại :

– Nếu mẹ cô biết sự tình thế này thì hẳn tim bà sẽ tan nát trong ngực.

Trong lúc cô cúi xuống để uống thì loại khăn mang ba giọt máu, tuột khỏi ngực cô và trôi theo dòng nước mà cô ko hay biết gì, vì lúc đó cô rất sợ hãi. Thị nữ thì lại trông thấy hết và nó rất vui mừng là từ giờ trở đi công chúa sẽ bị nó trị. Từ lúc đánh mất ba giọt máu, công chúa trở nên yếu đuối, ko đủ sức tự bảo vệ nữa. Lúc nàng định trèo lên con ngựa Pha-la-da thì thị nữ bảo :

– Tôi sẽ cưỡi con Pha-la-da, còn cô, cô hãy cưỡi con ngựa tồi của tôi.

Công chúa đành làm vậy. Tiếp đó thị nữ ra lệnh, lời lẽ gay gắt, bắt nàng phải cởi quần áo hoàng cung ra và mặc quần áo của nó vào. Cô lại phải thề mang trời là lúc tới cung điện sẽ ko nói lộ gì ra. Nếu cô ko chịu thề thì nó sẽ giết thịt chết cô tại chỗ. Nhưng con Pha-la-da đã quan sát tất cả và ghi nhớ tất cả.

Thị nữ thì cưỡi con Pha-la-da, còn công chúa thì cưỡi con ngựa tồi. Họ lại tiếp tục đi, cuối cùng tới lâu đài nhà vua. Ở đấy, mọi người rất vui mừng lúc họ tới, và hoàng tử vội chạy tới tận nơi đón họ, đỡ thị nữ xuống ngựa, vì tưởng rằng đó là vợ chưa cưới của mình. Thị nữ đi lên bậc thang lâu đài, còn nàng công chúa thì phải đứng lại ngoài thềm lâu đài. Vua cha nhìn ra, qua cửa sổ thấy nàng duyên dáng và tuyệt đẹp. Người vào trong cung và hỏi cô gái được coi là vợ chưa cưới của hoàng tử xem cô gái đứng ngoài sân là người nào.

Truyện Cô Gái Chăn Ngỗng

– Tâu vua cha, con đã gặp cô gái đó trên phố đi và con đã đưa cô ta đồng hành để đỡ lẻ loi một mình. Xin vua cha cho cô ta làm việc gì đó để cô ta khỏi phải vô công rỗi nghề.

Nhưng vua cha ko mang việc gì ủy quyền cô làm cả. Người bảo:

– Ở ngoài kia, ta mang một thanh niên chăn ngỗng, hãy để cô đấy giúp việc anh ta vậy.

Chàng thanh niên tên là Cuốc. Vợ chưa cưới của hoàng tử phải giúp anh chăn ngỗng.

Ít lâu sau, vợ chưa cưới giả tâu với hoàng tử:

– Chàng thân yêu ơi, em muốn một điều, chàng hãy làm vui lòng em nhé!

Hoàng tử nói:

– Được thôi!

– Chàng hãy cho gọi người thợ lột da tới đập chết con ngựa em cưỡi tới đây, vì trong lúc đi đường nó đã làm em hậm hực.

Thật ra thì nó sợ con ngựa kể lại cách nó đối xử với công chúa. Tới lúc con ngựa trung thành Pha-la-da phải chết thì công chúa được tin. Nàng hứa với người thợ lột da là sẽ bí mật biếu anh một đồng tiền nong nếu anh giúp nàng một việc nhỏ. Trong tỉnh thành mang một loại cổng to rất tối, hàng ngày, sớm tối nàng phải dẫn đàn ngỗng đi qua. Nàng xin người thợ lột da hãy đóng đanh treo đầu con Pha-la-da vào loại cổng đấy để nàng mang thể xoành xoạch trông thấy nó. Người thợ lột da hứa sẽ làm, bác bỏ đóng đanh chặt loại đầu con ngựa vào dưới loại cổng tối om.

Sáng sớm, lúc cùng Cuốc đi qua cổng, cô bảo loại đầu :

“Ôi, Pha-la-da, mày bị treo ở đây ư?”

Dòng đầu trả lời:

“Ôi ! Nàng công chúa của tôi, nàng qua đây ư?
Nếu mẹ nàng biết nông nỗi này
Tim mẹ sẽ vỡ tan tành”.

Lặng lẽ, cô đi khỏi tỉnh thành, dẫn đàn ngỗng ra cánh đồng. Tới đồng cỏ, cô ngồi xuống và rũ tóc ra. Tóc cô óng ánh như vàng thuần chất và Cuốc rất thích nhìn mớ tóc đấy lóe sáng. Anh muốn nhổ vài cọng tóc. Công chúa bèn nói :

“Ta khóc đây, ta ko đây! Hỡi làn gió nhẹ,
Hãy cuốn loại mũ của Cuốc đi!
Cho tới lúc nào tóc ta chải và tết xong”.

Tức thì gió thổi mạnh cuốn đi loại mũ của Cuốc. Anh ta chạy theo ngay. Lúc anh trở về thì công chúa đã chải đầu xong và anh ko nhổ được sợi tóc nào. Anh rất bực và ko nói năng gì với cô nữa. Họ lại tiếp tục chăn ngỗng tới chiều, rồi cùng về nhà.

Sáng sớm hôm sau, lúc lùa đàn ngỗng qua cổng, cô gái nói :

“Ôi, Pha-la-da, mày bị treo ở đây ư?”

Đầu ngựa trả lời :

“Ôi ! Nàng công chúa của tôi, nàng qua đây ư?
Nếu mẹ nàng biết nông nỗi này
Tim mẹ sẽ vỡ tan tành”.

Đi ra khỏi tỉnh thành, cô lại ngồi trên đồng cỏ và lại rũ tóc ra chải. Cuốc muốn nắm lấy mớ tóc. Cô vội vàng nói :

“Ta khóc đây, ta ko đây! Hỡi làn gió nhẹ,
Hãy cuốn loại mũ của Cuốc đi!
Cho tới lúc nào tóc ta đã chải và tết xong”.

Gió nổi lên, cuốn loại mũ đi. Cuốc phải chạy theo. Lúc anh ta về thì cô đã chải đầu xong từ lâu, và anh ko nắm được mớ tóc đấy. Và rồi hai người lại cùng chăn ngỗng tới chiều.

Nhưng chiều hôm đấy, về tới nhà, Cuốc tới gặp vua cha, và tâu :

– Kính thưa hoàng thượng, con ko thể chăn ngỗng với cô gái này nữa.

– Vì sao vậy?, vua hỏi.

– Suốt ngày cô ta làm con bực mình!

Vua cha bảo anh kể lại sự việc đã xảy ra. Cuốc nói :

– Buổi sáng, chúng con dẫn đàn ngỗng qua loại cổng tối om, ở đấy, mang một loại đầu ngựa treo trên tường, cô ta nói với nó:

“Ôi, Pha-la-da, mày bị treo ở đây ư?”

Dòng đầu trả lời:

“Ôi ! Nàng công chúa của tôi, nàng qua đây ư?
Nếu mẹ nàng biết nông nỗi này
Tim mẹ sẽ vỡ tan tành”.

Và Cuốc kể những sự việc đã xảy ra ở cánh đồng chăn ngỗng và vì sao anh ta lại phải chạy theo loại mũ. Vua cha dặn anh ngày hôm sau cứ đi chăn ngỗng như thường lệ. Sáng sớm, ngài thân hành tới dưới loại cổng tối om và nghe được những câu cô gái nói với loại đầu Pha-la-da. Ngài theo ra cánh đồng và nấp vào một bụi cây. Chính mắt ngài trông thấy anh thanh niên và cô gái kia lùa ngỗng thế nào và sau một lúc cô gái ngồi xuống gỡ mớ tóc vàng xõa xuống lóe sáng. Rồi cô lại nói:

“Ta khóc đây, ta ko đây! Hỡi làn gió nhẹ,
Hãy cuốn loại mũ của Cuốc đi!
Cho tới lúc nào tóc ta chải sóng mượt và tết xong”.

Một cơn gió thổi mạnh, cuốn loại mũ đội đầu của Cuốc đi. Anh phải chạy theo rất xa. Cô gái chăn ngỗng chải tóc và cuốn thành những búp. Vua cha nhìn thấy tất cả. Ko người nào trông thấy ngài vì ngài rời khỏi nơi đó.

Chiều tới, cô gái về nhà, ngài cho gọi cô tới và hỏi vì sao cô lại làm như thế.

– Tâu đại vương, con ko thể nói được, cô trả lời. Con ko thể kể nỗi khổ của con với bất cứ người nào trên thế gian này, con đã thề tương tự để khỏi bị người ta giết thịt.

Vua cha ép cô nói, nhưng ngài ko biết được gì thêm. Ngài bèn nói :

– Nếu con ko muốn nói với ta thì con hãy kể nỗi khổ của con với loại bếp lò này.

Rồi ông bỏ đi. Cô tới ngồi sắp loại bếp lò, than khóc, thổ lộ tâm gan.

– Ta ngồi đây, bị cả thế gian ruồng bỏ, dù ta là con vua. Một con thị nữ ác độc đã áp bức ta, bắt ta đổi cho nó quần áo hoàng cung. Nó đã thay thế ta để làm vợ chưa cưới của người yêu ta, và ta đề xuất phải làm mướn việc thường nhật của người chăn ngỗng. Nếu mẹ ta biết nông nỗi này, tim bà sẽ tan nát.

Vua cha đứng ở phía tường bên kia sắp ống thông khá, ngài đã nghe thấy hết. Ngài trở về và gọi cô hãy rời loại lò và tới gặp ngài.

Người ta mang tới cho cô quần áo hoàng cung, cô mặc vào đẹp như mang phép lạ. Vua cho gọi con trai tới và bảo cho con biết về cô vợ chưa cưới mạo. Cô người yêu thật đứng trước mặt chàng, đấy là cô gái chăn ngỗng.

Hoàng tử thấy cô rất đẹp và phúc hậu nên lòng tràn ngập niềm vui. Một bữa tiệc được sửa soạn để mời tất cả bạn bè thân thuộc. Hoàng tử và công chúa ngồi ở đầu bàn, trước mặt họ là con thị nữ. Nó bị choáng ngợp và ko trông thấy cô chủ trang sức lộng lẫy. Lúc họ đang ăn uống vui vẻ, vua cha ra một câu đố cho thị nữ. Nó phải trả lời là một người phụ nữ lừa dối chủ sẽ bị xử tội thế nào. Ngài kể những sự kiện đã xảy ra và hỏi nó:

– Như thế sẽ xứng đáng với hình phạt gì?

– Nó xứng đáng phải đuổi đi khỏi quốc gia.

– Kẻ đấy chính là mày, vua cha nói. Mày đã ra bản án xử tội mày, mày sẽ bị xử tội như mày nói.

Sau lúc hình phạt được thi hành, hoàng tử cưới nàng công chúa làm vợ và họ trị vì quốc gia trong hòa bình và hạnh phúc.

Trên đây là những truyện cho bé Hai tháng tuổi hay nhất. Phụ huynh hãy đọc hằng ngày cho bé nha

8 Truyện Cho Bé Hai tháng Tuổi Được Nhiều Phụ Huynh Tìm Đọc

--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Có nên đọc truyện thai giáo cho bé trong 3 tháng đầu mang thai? từ website monkey.edu.vn cho từ khoá đọc truyện cho bé 3 tháng tuổi.

Thai nhi trong 3 tháng trước hết phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi sẽ chuyển từ phôi thai thành một thân thể hoàn chỉnh. Em bé lúc này mang một số đặc điểm vượt trội sau: 

 • Thân thể cứng hơn,

 • Những ngón tay, ngón chân đã phát triển rõ ràng,

 • Xuất hiện mí mắt và tóc,

 • Cổ, cằm, đôi tai dần hoàn thiện,

 • Khởi đầu mang những chuyển động nhẹ nhưng mẹ rất khó trông thấy.

Mang nên đọc truyện thai giáo trong 3 tháng đầu?

Như đã nói ở trên, đôi tai của bé vào tháng thứ 3 đã dần được hoàn thiện. Tức là thính giác của bé đã phát triển mạnh. Vì vậy em bé hoàn toàn mang thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Chưa kể, nước ối còn là môi trường truyền âm rất tốt. 

Nếu khởi đầu đọc truyện cho bé nghe trong 3 tháng đầu thì sẽ mang rất nhiều lợi ích. Trong đó phải kể tới là sự gắn kết của mẹ và con càng thêm bền chặt. Lúc được mẹ kể chuyện cho nghe thì em bé sẽ quen dần với giọng mẹ. Nhờ vậy mà lúc ra đời bé mang thể trông thấy đâu là mẹ và những người khác. 

Ngoài ra, những câu chuyện thai giáo mang năng lượng tích cực cũng sẽ giúp mẹ và bé mang ý thức tốt hơn.

7 truyện thai giáo cho thai nhi 3 tháng đầu mẹ cần lưu lại ngay

1. BÀ LÃO VÀ BÌNH RƯỢU 

Một bà lão tìm thấy một bình rượu ko trước đây đựng đầy rượu ngon lâu năm mà vẫn còn lưu lại được mùi hương thơm ngát của rượu ngon đấy.

Bà lão thèm thuồng ghé mũi vào chiếc bình ngửi nhiều lần, dốc bình lên rồi nghiêng xuống và nói: “Ôi ngon làm sao! Rượu trong bình này chắc hẳn ngon tuyệt, tới lúc cạn rồi vẫn còn để lại trong bình một mùi hương thơm phức!”.

2. SƯ TỬ VÀ CHUỘT NHẮT 

Truyện mở đầu bằng hình ảnh chúa tể sơn lâm đang chợp mắt dưới tán cây xanh mát. Bỗng từ đâu một chú chuột nhắt xuất hiện làm phiền giấc ngủ sư tử. Sư tử tỉnh giấc và khá tức giận, ngay lập tức vồ ngay lấy chuột nhắt. Chuột bèn van xin sư tử tha chết:

– Xin ngài đừng ăn thịt tôi! Nếu thả tôi ra, một ngày nào đó tôi nhất định sẽ trả ơn ngài.

Sư tử cười nhạo rồi tha cho chuột đi.

Thế rồi một ngày, sư tử chẳng may lọt vào bẫy của những thợ săn. Dù cố vùng vẫy cách mấy nó cũng ko sao thoát khỏi tấm lưới quái ác. Song song đấy, chú chuột vô tình đi ngang và trông thấy vị ân nhân của mình. Chuột nhanh chóng gặm rách tấm lưới. Nhờ vậy mà chúa sơn lâm đã thoát nạn. Sau đó, cả hai nhanh tức tốc chạy vào rừng sâu.

3. CHÚ CHIM VÔ DUYÊN 

Mang một chú chim ko thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay tới trang trại ngay sắp đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

” Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch”

” Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!”

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng ko làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, lúc con chim đang mê mải trêu đám cừu và bò mà ko ngờ mang một con đại bàng to đang định vồ lấy nó. May mà mang đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền chứa cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Từ lần đó, con chim rất hối hận và ko trêu người nào kiểu đó nữa.

4. CHÚ CHỒN LƯỜI HỌC 

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ nuông chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn ko chịu tới trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng ko nghe, còn cãi lại nữa. 

Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy. Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng ko biết chữ nên ko đọc được bảng hướng dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu thương chịu khó đi học biết chữ thì hiện tại đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác bỏ Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Chưng Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu ko biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác bỏ Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

5. CÔ GÁI VẮT SỮA VÀ CHIẾC XÔ

Truyện kể về một cô gái đi vắt sữa bò và trở về nhà với thùng sữa đội trên đầu. Do cô di chuyển rất nhịp nhàng nên sữa ko hề bị vương vãi ra ngoài. Cô bước đi nhưng trong đầu lại mải toan tính tới những kế hoạch tương lai sắp tới.

Cô nghĩ rằng sữa tốt tương tự sẽ mang thể làm ra rất nhiều bơ, từ đó cô sẽ đem số bơ này ra chợ bán và sử dụng tiền đó tìm thật nhiều trứng về ấp. Cô lại tiếp tục hình dung mình sẽ hạnh phúc thế nào nếu như số trứng được ấp nở thành gà con. Năm tháng qua nhanh, cô sẽ bán số gà đó và sử dụng tiền tìm cho mình một chiếc váy thật lộng lẫy để đi dự hội. Cô tưởng tượng ra lúc đấy mọi chàng trai trong làng sẽ chú ý tới mình.

Trong lúc còn mải suy tư về những điều tương tự, cô đã lơ là và đánh đổ thùng sữa. Cuối cùng, sữa cũng ko còn lấy một giọt và giấc mơ của cô đều tan biến theo những giọt sữa vương vãi dưới đất.

6. CHIM SƠN CA 

Một ngày nọ lúc bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca liền đoán ra ngay nguy cơ loài lông vũ bị rình rập. Thế là nó vội tập hợp những loài chim lại và lên tiếng thuyết phục:

– Tốt hơn hết nên hạ cây sồi vừa mang bụi trường xuân mọc. Nếu ko làm được thì chỉ còn cách bay tới gặp loài người để cầu xin họ đừng sử dụng bụi trường xuân để săn chim.

Mặc cho Sơn Ca giảng giải thế nào, những loài khác ko nghe theo lại còn chế nhạo nó. Sơn Ca bèn bay đi để gặp loài người và xin điều mà nó mong muốn. May mắn thay, nhờ vào sự khôn lanh của nó, con người đã chịu để Sơn Ca sống cạnh mình. Trong lúc những loài khác thì bị bắt làm thịt.

7. TRỨNG, KHOAI TÂY VÀ LÁ TRÀ 

Cô gái trẻ Asha than vãn với cha về cuộc sống khó khăn của mình. Cô bối rối ko biết phải làm gì và muốn từ bỏ mọi thứ. Bố của Asha liền dẫn cô tới bếp. Ông đổ nước sôi vào ba chiếc nồi và sau đó cho trứng, khoai tây và một ít lá trà vào mỗi nồi.

Người cha yêu cầu Asha quan sát khoảng 10 – 15 phút lúc cả ba chiếc nồi khởi đầu sôi. Sau thời kì đó, ông bảo Asha gọt vỏ khoai tây, bóc vỏ trứng và uống nước trà vừa nấu. Asha hoang mang ko hiểu rốt cuộc cha cô đang muốn nói điều gì với mình.

Thế rồi người cha đã giảng giải rằng, cả ba món đấy đều phải đối mặt với một nghịch cảnh như nhau là nước sôi nhưng mỗi thứ lại mang phản ứng khác nhau. Khoai tây kiểu dáng rắn rỏi, xù xì là thế, nhưng sau lúc bị đun sôi nó trở nên mềm, nhão. Trứng vốn dễ vỡ nhưng trải qua quá trình đun sôi, phần bên trong lại cứng hơn. Tương tự trà lúc nấu lên làm thay đổi cả mùi vị của nước.

Người cha quay sang hỏi Asha rằng: “Lúc khổ nạn gõ cửa, con sẽ phản ứng lại thế nào? Con là khoai tây, trứng hay lá trà?”.

Mẹo giúp mẹ vận dụng truyện thai giáo hiệu quả nhất

Để truyện thai giáo mang tác dụng tốt nhất, những mẹ nên đọc truyện bằng tốc độ chậm với âm lượng vừa phải. Điều này sẽ giúp con dễ làm quen với tiếng nói mẹ đẻ hơn. Và vì nước ối là môi trường truyền nước tốt nên nếu đọc quá to thì thính giác của con sẽ bị tác động. 

Những chuyên gia luôn khuyến khích bố dành nhiều thời kì để trò chuyện và đọc truyện cho bé nghe. Tương tự với mẹ, lúc được nghe giọng bố thì lúc ra đời em bé sẽ trông thấy đâu là người bố thân yêu của mình. Ngoài ra, lúc cả bố và mẹ cùng nhau đọc truyện thì quan hệ vợ chồng sẽ thêm gắn bó. 

Thêm một điều cần lưu ý cho những gia đình nữa đó là nên chọn những câu chuyện mang nội dung trong sáng, dễ hiểu, tích cực để em bé được phát triển hoàn toàn. 

Bố mẹ mang thể tham khảo hai ứng dụng Monkey Stories và VMonkey. Đây là hai ứng dụng cung ứng rất nhiều câu chuyện đã được lựa chọn kỹ càng thích hợp với thai nhi. Cụ thể Monkey Stories là sách nói tiếng Anh và VMonkey là sách nói tiếng Việt. Nếu bố mẹ ko mang nhiều thời kì tìm kiếm thì mang thể sử dụng những mẩu truyện của hai ứng dụng này. 

Tóm lại, đọc truyện thai giáo cho con vào 3 tháng đầu là rất tốt. Nó mang rất nhiều lợi ích cho em bé và cả bố mẹ. Nếu chưa từng sử dụng phương pháp “dạy con từ trong bụng mẹ” này thì những gia đình nhất định phải vận dụng ngay từ hôm nay nhé. 


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tuyển tập những Truyện Thai Giáo tháng thứ 3 giúp nuôi dưỡng trí tuệ và cảm xúc của con từ website monkey.edu.vn cho từ khoá đọc truyện cho bé 3 tháng tuổi.

Thai nhi 3 tháng tuổi đã biết những gì?

Nếu vào tháng thứ hai phôi thai khởi đầu phát triển mạnh thì tới tháng thứ ba, thân thể của em bé đã khởi đầu hoàn chỉnh. Cụ thể như sau: 

 • Thân thể cứng cáp hơn, 
 • Những ngón tay, ngón chân đã phát triển đầy đủ, 
 • Mí và tóc khởi đầu xuất hiện, 
 • Cổ, cằm, tai dần hoàn thiện, 
 • Cơ quan sinh dục được hình thành,
 • Mang những cử động trước hết. Tuy nhiên những cử động này vẫn còn rất nhẹ nhõm nên khá khó trông thấy. 

Lợi ích tuyệt vời lúc đọc truyện thai giáo cho bé từ trong bụng mẹ

Những lợi ích tuyệt vời lúc đọc truyện thai giáo từ tháng thứ 3 cho con nghe mỗi ngày, như sau:

Lợi ích từ lúc trẻ trong bụng mẹ

 • Em bé quen với giọng mẹ: Lúc được thường xuyên nghe nghe mẹ đọc truyện, em bé sẽ cảm thấy sắp gũi và quen dần với giọng mẹ. Cũng nhờ điều này mà mối liên kết giữa mẹ và con sẽ thêm bền chặt. 
 • Giúp con yêu được thư giãn: Lúc mẹ đọc những truyện thai giáo mang năng lượng tích cực, nhịp tim và nhịp thở của mẹ sẽ chậm lại. Và vì bé mang liên kết với mẹ nên bé cũng sẽ được thư giãn. Lúc cả mẹ và bé đều được thư giãn thì thai nhi sẽ phát triển rất tốt. 
 • Bé sẽ mang sẵn nền tảng tiếng nói: Mặc dù ko thể hiểu hết nội dung câu chuyện nhưng truyện thai giáo sẽ giúp bé mang sẵn tư duy về tiếng nói. Ngoài ra, bé còn mang thể phân biệt tiếng nói mẹ đẻ với tiếng nói khác. 
ĐỪNG BỎ LỠ!! Những giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và tiếng nói. Nhận ưu đãi lên tới 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Lợi ích lúc bé chào đời (giai đoạn sơ sinh)

 • Dễ nín khóc: Vào những giai đoạn đầu mới ra đời, em bé sẽ khóc rất nhiều. Nhưng nếu mẹ kể hoặc bật lại những câu chuyện thai giáo trước đây, bé sẽ nín ngay. 
 • Nhận diện mẹ nhanh chóng: Vì được mẹ kể chuyện trong suốt khoảng thời kì dài nên chỉ cần em bé nghe giọng là mang thể trông thấy đâu là người mẹ thân yêu của mình. 

Lợi ích nuôi con những năm trước hết

 • Học nói nhanh: Vì mang sẵn nền tảng về tiếng nói nên bé học nói rất nhanh. 
 • Dễ dạy dỗ: Những câu chuyện thai giáo mang ý nghĩa sẽ giúp con hình thành một tư cách tốt. Nhờ đó bố mẹ mang thể tốn ít công dạy dỗ hơn. 

Những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 3 cực hay và ý nghĩa cho bé

Tổng hợp 3 mẫu truyện ngắn thai giáo tháng thứ 3 cực hay, mà mẹ nên đọc cho em bé nghe vài lần trong ngày. Như:

Củ cải trắng

Mùa đông đã tới rồi trời lạnh buốt, Thỏ con ko mang gì để ăn cả. Thỏ con mặc áo vào rồi ra ngoài kiếm thức ăn. Nó đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm được hai củ cải trắng. Thỏ con reo lên:

– Ôi, ở đây mang hai củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ con đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng Thỏ lại nghĩ:

– Ừm… trời lạnh thế này, chắc Dê con cũng ko mang loại gì để ăn đâu. Mình phải mang cho Dê con một củ mới được.

Thế là Thỏ con đi sang nhà bạn Dê nhưng Dê con ko mang nhà nên Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tình cờ, Dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng nó chỉ ăn trước một nửa.

Về tới nhà, lại thấy mang một củ cải trắng ở trên bàn Dê thèm ăn lắm, nhưng lại nghĩ:

– Ôi trời lạnh thế này chắc Hươu con ko mang loại gì để ăn rồi, mình phải mang cho Hươu con mới được.

Dê con tới nhà Hươu nhưng Hươu lại đi vắng, Dê con bèn đặt củ cải ở trên bàn rồi về.

Lúc Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu ngạc nhiên lắm.

– Ồ, củ cải trắng ở đâu mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… thích quá. Nhưng chắc trời lạnh thế này, Thỏ con cũng ko mang gì ăn đâu. Mình phải mang sang cho Thỏ mới được.

Lúc Hươu tới thì Thỏ con đang ngủ rất say. Lúc tỉnh dậy Thỏ lại thấy trên bàn mình xuất hiện một củ cải trắng.Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi những bạn:

– Bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy tới nhà tôi, chúng ta cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là cuối cùng, củ cải trắng đấy được san sẻ cho cả ba người bạn tốt bụng của chúng ta. Những bạn thấy đấy tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng sẻ chia của những bạn đấy thật là đáng học tập phải ko nào?

Bông hồng cho mẹ

Truyện khởi đầu từ một người đàn ông ghé vào một shop bán hoa để đặt tìm một bó hồng gửi tặng mẹ ở cách xa 200 dặm. Lúc bước ra khỏi xe, ông nhìn thấy một cô gái trẻ đang ngồi khóc nức nở bên lề đường. 

Ông bước tới và hỏi cô gái chuyện gì mà cô lại khóc. Cô gái trả lời: “Tôi muốn tìm một bó huê hồng nhung cho mẹ mình nhưng trong túi chỉ còn mang 75 xu, mà giá của một bó hồng là Hai USD”.

Người đàn ông nhẹ nhõm mỉm cười với cô gái và nói, “Hãy đi theo tôi vào đây, tôi sẽ tặng cô một bó hồng”. Sau đó, ông đấy tìm một bó huê hồng màu đỏ cho cô gái và một bó nhờ shop gửi về cho mẹ ông. Lúc họ ra tới cửa, người đàn ông ngỏ ý muốn đưa cô gái về nhà. 

Cô gái nói, “Tâm thành cảm ơn ông, vậy thì tốt quá! Xin ông làm ơn đưa tôi tới chỗ mẹ của tôi”. Cô gái bèn chỉ đường cho người đàn ông đi tới một nghĩa trang. Cô bước tới đặt bó hồng lên một ngôi mộ mới.

Nhìn thấy hình ảnh này, người đàn ông ngay lập tức quay trở lại tiệm hoa, hủy bỏ huê hồng mình vừa đặt và tìm một bó hoa mới, tài xế hai trăm dặm về nhà tặng hoa cho mẹ mình.

Thế cục con người rất ngắn ngủi. Hãy nên dành nhiều thời kì cho những người thân yêu nhất của bản thân.

Rùa và thỏ

Ngày xửa ngày xưa, mang một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem người nào nhanh hơn. Chúng quyết định khắc phục việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và khởi đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng rất nhanh, lúc thấy rằng mình đã khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xuê lá bên vệ đường và nghỉ thư giãn trước lúc tiếp tục cuộc đua.

Vì quá tự tín vào khả năng của mình, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi trên phố đua. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua.

Lúc Thỏ thức dậy thì rùa đã tới đích và trở thành người thắng lợi. Thỏ giật thột tỉnh giấc và trông thấy rằng nó đã bị thua.

Những điều cần lưu ý để thai nhi tiếp thu được truyện thai giáo tháng thứ 3 tốt nhất

 • Giọng đọc: Mẹ hoặc bố nên nỗ lực đọc truyện bằng giọng truyền cảm nhất mang thể. Điều này vừa giúp câu chuyện hay hơn vừa giúp bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ rõ hơn. 

 • Tiếng nói truyện: Tùy vào nhu cầu, định hướng của gia đình mà bạn sẽ quyết định tiếng nói truyện thai giáo mà con nghe. Tuy nhiên, nếu muốn con đường học vấn của bé thuận tiện hơn thì bạn nên cho con nghe truyện song ngữ. Điều này sẽ giúp bé mang nền tảng cả tiếng Việt và một tiếng nói khác. 

 • Sườn giờ đọc truyện: Mặc dù bạn mang thể đọc truyện bất cứ lúc nào, nhưng để tạo thói quen cho cả mẹ và bé nên chọn một sườn giờ một mực hằng ngày, thích thống nhất là vào 20-22h mỗi tối.

 • Nguồn truyện: Mặc dù trên mạng mang rất nhiều truyện, nhưng ko phải câu chuyện nào cũng thích hợp với thai nhi. Bạn nên bỏ thời kì để nghiên cứu, tìm kiếm những mẩu truyện thật sự thích hợp. Nếu chưa mang nhiều kinh nghiệm thì bạn mang thể nhờ tới sự viện trợ của Monkey Stories và VMonkey. Monkey Stories mang truyện, sách nói tiếng Anh và VMonkey mang truyện, sách nói tiếng Việt. Nội dung của cả hai app đều đã được lựa chọn kỹ càng, vì thế bố mẹ mang thể yên tâm sử dụng. 

Lưu ý: Nếu sử dụng truyện phát sẵn thì bố mẹ nên sử dụng loa ngoài thay vì tai nghe. Điều này sẽ hạn chế những tác động xấu tới thính giác của bé. 

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên tới 40% và hàng nghìn tài liệu học tập Miễn Phí.

Đọc truyện thai giáo tháng thứ 3 được xem là cách dạy con từ trong bụng mẹ vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên để truyện thai giáo mang tác dụng thì bố mẹ cần chú ý rất nhiều điều. Monkey mong rằng với những thông tin và những mẩu truyện thai giáo cho thai nhi tháng thứ 3 trên đây đã giúp những phụ huynh mang thêm nhiều tri thức có ích.